Silica gel là gì? Ứng dụng của silicagel trong thực tế

Phương Anh 2023-02-03 16:28:09

Trong các gói bánh, thùng đồ uống đóng chai thường xuất hiện các gói nhỏ thường được biết đến với tên gọi là gói hút ẩm. Có khá nhiều chất có tác dụng hút ẩm nhưng phổ biến nhất vẫn là silicagel. Bạn có bao giờ băn khoăn silica gel là gì chưa? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem silica gel pha đảo là gì, cấu tạo cũng như các tác dụng của silicagel nhé.

Những thông tin tổng quan về silica gel là gì?

Silicagel là một chất rắn sẵn có trong tự nhiên còn được biết đến với tên gọi là Gel axit silixic. Nó tồn tại ở dạng các hạt cứng với độ xốp đặc biệt với hàng ngàn khoang trống li ti trong hạt. 

silica gel là gì

Silica gel là gì và nó được sử dụng như thế nào trong thực tế?

Cấu tạo của silicagel g là gì?

Silicagel trong tự nhiên có dạng chất rắn, cấu trúc bên trong rỗng, nó có dạng cục hoặc viên hình cầu. Tùy thuộc vào phương pháp điều chế mà các hạt silicagel có thể có màu trong suốt hoặc đục, màu trắng, xanh lam, cam,...

Mỗi hạt silicagel có độ xốp rất linh hoạt, có thể thay đổi trong giới hạn từ 20 - 60%. Đường kính lỗ xốp trong hạt từ 3 - 10nm với bề mặt riêng 200 - 800m2/g. Mỗi khoang trong hạt có kích thước trung bình là khoảng 24 angstrom (24/10 tỷ mét vì 1 angstrom = 1/10 tỷ mét). Do đó, tổng diện tích tiếp xúc trong các khoang của hạt silicagel là rất lớn, giúp thực hiện việc hút ẩm một cách dễ dàng.

Silica gel có độc không?

Đây là một chất hóa học khá “lành tính” và không độc khi cầm nắm trực tiếp. Nó có khả năng hấp thụ nước, bền và trơ. Sau khi ngậm nước thì silicagel cũng không có biến đổi hóa học nguy hiểm nào, thậm chí là có thể tái sử dụng.

silica gel có độc không

Silica gel là chất rắn không độc có khả năng thấm hút nước tốt

Tuy nhiên, người ta vẫn ghi nhận một số tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe khi nuốt phải hạt silicagel, phổ biến nhất là xảy ra ở trẻ em. Nguyên nhân là bởi vì hạt silicagel không tan trong nước nên dễ tích tụ trong dạ dày nếu bị nuốt quá nhiều.

Cũng có trường hợp các hạt silicagel gây bỏng miệng, đường hô hấp nếu sử dụng các loại hạt không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chính vì thế, hãy đảm bảo cho các gói chống ẩm luôn ở xa tầm tay trẻ em, không xé rách bao hoặc đập vụn các hạt silicagel ra.

Cơ chế hoạt động của silicagel - silica gel 60 f254 là gì?

Hạt silicagel khi chưa hút ẩm thì có màu trắng/xanh và khi bắt đầu hấp thụ nước, ngậm nước thì có thể chuyển sang các màu sắc khác nhau tùy theo từng loại. Cơ chế hoạt động của loại hạt này silica gel là gì? - Đó là nó hút ẩm theo hiện tượng mao rỗng tại hàng ngàn khoang rỗng.

Hơi nước trong không khí sẽ được các hạt silicagel hấp thụ vào trong và bám vào các khoang trống của hạt. Người ta đã chỉ ra rằng một hạt silicagel có thể hấp thụ hơi nước bằng 40% khối lượng của nó. Do đó, hơi ẩm trong không khí khi sử dụng các hạt silicagel có thể giảm đến 40%.

silica gel 60 f254 là gì

Sự thay đổi màu sắc trước và sau khi ngậm nước của silica gel 60 là gì

Khả năng hút ẩm, hấp thụ hơi ẩm của silicagel không phải tuyệt đối mà phụ thuộc vào sự tác động của một số yếu tố của môi trường như:

  • Trong điều kiện độ ẩm tương đối của không khí ở mức 20% thì các hạt silicagel có thể hút được 12%.
  • Độ ẩm tương đối khoảng 50% thì khả năng hút ẩm của các hạt silicagel ở mức là 23%.
  • Độ ẩm trong không khí ở mức 90% thì hạt silicagel có khả năng hút ẩm 31%.

Ngoài ra, chúng ta thường bắt gặp câu hỏi silica gel f254 là gì, thì đây là một loại sắc ký mỏng có thành phần là silicagel được sử dụng để phân tích sắc ký linh hoạt, phân tích và xác định các chất hóa học.

Cách điều chế ra hạt silica gel là gì?

Công thức hóa học đơn giản của silicagel là SiO2.nH2O (n<2). Không chỉ có sẵn trong tự nhiên, người ta còn có thể sản xuất, điều chế ra silicagel từ các chất khác như natri othosilicat (Na2SiO4) hoặc Silic TetraClorua (SiCl4).

cách điều chế ra hạt silica gel

Điều chế silicagel bằng các phương trình hóa học

Người ta cho Natri silicat và axit sunfuric tác dụng với nhau để tạo ra được sol và được đông lại thành gel. Sau đó tiến hành rửa và sấy khô gel để tạo thành các hạt silicagel thành phẩm như cách mà các bạn vẫn thường thấy.

 Na2O.3Sio2 + H2SO4.3SiO2 + H2O + Na2SO4

>>> Xem thêm:

> Gói hút ẩm có tác dụng gì? Có nên bảo quản hàng hóa với gói hút ẩm?

Ứng dụng của túi chống ẩm silica gel là gì?

Silicagel đang là chất có vai trò vô cùng quan trọng hiện nay, nó có mặt trong mọi lĩnh vực từ đơn giản đến phức tạp, từ công nghiệp đến đời sống. Sự xuất hiện của các hạt silicagel từ những gói chống ẩm trong thực phẩm, dược phẩm hay các loại vật liệu hấp phụ cao cấp trong các phòng thí nghiệm, các chất xúc tác,...

Ứng dụng của silicagel trong lĩnh vực công nghiệp

Các loại hạt silicagel được các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm, đồ uống,... sử dụng rất phổ biến. Chúng được đóng trong các gói nhỏ với công dụng là hút ẩm trong các gói bánh kẹo, thùng đồ uống,...

túi chống ẩm silica gel là gì

Các túi hút ẩm phổ biến bên trong thực phẩm, đồ uống

Bên cạnh đó, trong các ngành sản xuất các thiết bị, linh kiện điện tử, may mặc cũng rất cần sự có mặt của các hạt chống ẩm silicagel để hạn chế ảnh hưởng của độ ẩm đến các thành phẩm, nguyên liệu. Ngoài ra, các hạt silicagel còn được xem như là một loại chất xúc tác quan trọng. Nó được sử dụng trong các ngành hóa dầu, thực phẩm, rượu bia,...

Ứng dụng trong đời sống của silica gel là gì?

Vì các hạt silicagel về cơ bản là không độc, cũng không gây ô nhiễm môi trường nên nó được áp dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Chủ yếu các hạt silicagel thường được sử dụng dưới dạng đóng trong các gói hút ẩm. Người ta sử dụng các gói hút ẩm này để bảo quản hoa quả sấy, bánh kẹo handmade tránh khỏi các hư hại do độ ẩm cao gây ra.

Đặc biệt, silicagel còn được ứng dụng trong các hộp chống ẩm, tủ chống ẩm để loại bỏ hơi ẩm trong không khí. Có thể đặt các gói chống ẩm trong hộp kín để bảo quản các loại máy móc, thiết bị điện, điện tử. 

silica gel là gì

Silicagel được dùng trong các hộp chống ẩm để hút ẩm, bảo quản máy ảnh và ống kính

Với những người chơi máy ảnh, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì các loại tủ chống ẩm máy ảnh sử dụng silicagel (công nghệ hấp thụ) cũng được biết đến rộng rãi. Loại tủ này có giá thành tương đối rẻ, có tính ổn định cao ngay cả khi mất điện sẽ mang lại môi trường tối ưu để bảo quản những thân máy ảnh và ống kính đắt tiền. 

Xem thêm: Tổng quan và đặc điểm của tủ chống ẩm Silicagel 

So sánh khả năng hút ẩm của silicagel với một số chất hút ẩm khác

Ngoài silicagel thì hiện nay cũng có nhiều chất khác được sử dụng để hút ẩm như than hoạt dính, CaCl2, NaOH, CaSO4,... Vậy điều khác biệt so sánh khả năng hút ẩm của các chất này với silica gel là gì được tổng hợp dưới đây:

  • Với Canxi clorua CaCl2 thì lượng nước còn lại là 1,5 mg/lít không khí.
  • Với Natri hydroxide NaOH: lượng nước còn lại là 0,8 mg/lít không khí.
  • Với Acid sulfuric H2SO4 thì lượng nước còn lại khoảng 0,3 mg/lít không khí.
  • Với Kali hydroxide KOH: lượng nước còn lại là 0,014 mg/lít không khí.
  • Với Nhôm hidroxit Al2O3, lượng nước còn lại sau khi hấp thụ là 0,005 mg/lít.
  • Canxi Sunfat CaSO4 sau khi hấp thụ, lượng hơi nước trong không khí còn lại là 0,005 mg/lít.

silicagel g là gì

Silicagel trong các túi chống ẩm được dùng phổ biến hiện nay

Khả năng hút ẩm của silicagel là 40%, lượng nước còn lại trong không khí chỉ là 0,03 mg/lít. Có thể thấy rằng khả năng hút ẩm của silicagel là ở mức thấp nhất. Hơn nữa, cũng vì phổ biến, dễ điều chế lại không độc nên silicagel được sử dụng rộng rãi.

Lời kết

So với các loại chất được dùng để hút ẩm khác thì silicagel vừa có khả năng hút ẩm tốt lại có giá thành rẻ nên tính về hiệu quả và kinh tế đều rất hợp lý. Bài viết vừa rồi, Điện máy Yên Phát đã giới thiệu những thông tin cần thiết liên quan đến câu hỏi silica gel là gì, silica gel f254 là gì và các ứng dụng của nó một cách đầy đủ nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm hút ẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Hỏi Đáp

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?