Mẹo xử lý sơ cứu nhanh khi sàn gỗ bị ngấm nước, ngập nước

Việc sàn gỗ bị ngấm nước là yếu tố khách quan mà ta khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu biết cách thì hoàn toàn có thể khắc phục được tối đa những thiệt hại do nước. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ ngấm nước hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Ngôi nhà sang trọng, thanh lịch hơn với sàn gỗ

Ngôi nhà sang trọng, thanh lịch hơn với sàn gỗ

Nguyên nhân sàn gỗ bị ngấm nước

Sàn gỗ ngấm nước là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở nhiều hộ gia đình hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng sàn, làm cho sàn bị ngấm nước dưới đây.

Do sàn tiếp xúc với nước trực tiếp trong thời gian dài

Ván sàn được xem là dòng vật liệu có giá trị thẩm mỹ cao, giúp đem lại sự sang trọng cho ngôi nhà. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi trường hợp bạn làm đổ nước ra sàn nhà.Chậu rửa, hay bình nước lọc bị rỏ nước nhiều ra sàn gỗ. Nếu không lau kịp thời thì nước sẽ thấm vào các miếng gỗ, gây giảm tuổi thọ của sàn. Và hiện tượng như vậy xảy ra liên tục thì sàn gỗ sẽ bị ngấm nước nghiêm trọng.

Sàn gỗ bị ngấm nước lâu có hiện tượng cong vênh

Sàn gỗ bị ngấm nước lâu có hiện tượng cong vênh

Tùy theo mức độ sàn ngấm nước mà chúng ta có biện pháp khắc phục khác nhau. Để hạn chế tối đa vấn đề này, bạn nên cẩn thận hơn trong quá trình sinh hoạt, tránh đổ nước ra nền nhà mà để ngâm quá lâu.

Bất cẩn làm đổ nước ra sàn nhà

Việc đổ nước ra sàn gỗ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, nhất là những dòng sản phẩm gỗ có chất lượng phổ thông. Chỉ cần một lượng nước nhỏ đổ ra sàn, nước đã có thể thấm ngay vào cốt gỗ làm cho mặt sàn xuất hiện hiện tượng phồng rộp, hư hỏng.

Nhà bị nước mưa tràn vào

Đối với những căn nhà được xây dựng tại đất nền, hoặc những căn nhà được thiết kế với nhiều cửa sổ thì việc nước mưa tạt vào là rất khó tránh khỏi. Nước mưa tràn vào nhiều, gây nên ngập úng nước trên sàn. Cũng sẽ làm cho sàn gỗ bị thấm nước, gây thiệt hại cho các hộ gia đình.

Sàn gỗ bị ngấm nước gây mất thẩm mỹ

Sàn gỗ bị ngấm nước gây mất thẩm mỹ

Nếu gặp phải những trường hợp này, việc phục hồi sàn gỗ để sàn trở về trạng thái ban đầu là rất khó, nhất là trường hợp ván bị ngấm nước quá 12 tiếng có khả năng phải thay mới hoàn toàn.

Lau sàn bằng giẻ, khăn ướt không được vắt khô

Đây là lỗi thường xuyên gặp phải trong quá trình vệ sinh hàng ngày tại các hộ gia đình. Nguyên nhân khá chủ quan khiến cho sàn gỗ bị thấm nước. Khi lau nhà chúng ta nên cố gắng vắt kỹ nước, tránh những hậu quả không nên có xảy ra cho sàn của bạn.

Thới tiết nồm ẩm kéo dài ảnh hưởng đến cốt gỗ

Độ ẩm không khí của Việt Nam thường rất cao. Những đợt nồm lâu ngày, luôn khiến sàn nhà bị ướt, ẩm,... lau khô cũng không thể hết. Lâu ngày sàn gỗ ngấm nước và làm giảm đi vẻ đẹp, độ bền của sàn.

Hậu quả khi làm sàn gỗ bị ngấm nước

Như bạn đã được biết, gỗ là một loại vật liệu kỵ nước. Khi gặp nước, gỗ có thể bị ảnh hưởng chất lượng, dẫn đến tình trạng biến dạng ván sàn, làm giảm độ thẩm mỹ của không gian nhà ở. Bên cạnh đó nước khiến gỗ mục rất nhanh, từ đó làm giảm tuổi thọ của sàn.

Sàn gỗ bị ngấm nước gây biến dạng mặt sàn

Sàn gỗ bị ngấm nước gây biến dạng mặt sàn

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Đối với sàn gỗ công nghiệp, việc nước ngập trong thời gian dài mà không được xử lý sẽ dẫn đến tình trạng phồng rộp bề mặt. Xuất hiện những vết phồng này là do nước ngấm xuống lớp giấy trang trí, làm cho lớp giất này bị bong ra khỏi cốt gỗ tạo nên những khoảng trống cho không khí len vào. Những vết phồng này ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ ngôi nhà.

Để giảm thiểu tình trạng này, chỉ có cách lựa chọn ván sàn công nghiệp chất lượng, tránh tối đa hiện tượng ngấm nước.

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Đối với trường hợp sử dụng sàn gỗ tự nhiên chất lượng không cao, khi ngâm nước sẽ xuất hiện tình trạng thể tích tấm ván tăng lên. Hiện tượng này còn được gọi là sự trương nở của gỗ. Kích thước tấm ván tăng, nhưng diện tích của nền nhà không đổi nên sẽ gây ra tình trạng sàn gỗ bị vênh lên, tạo thành bề mặt gập ghềnh, lồi lõm. Điều này vừa gây mất thẩm mỹ, vừa không đảm bảo an toàn cho mọi người khi di chuyển.

Trong trường hợp sàn gỗ bị ngấm nước quá nhiều lần dẫn đến lõi gỗ mục rữa, sẽ làm hỏng kết cấu sàn. Trường hợp sàn hư hỏng quá nặng bắt buộc phải thay mới toàn bộ mặt sàn.

Sàn gỗ tự nhiên với đặc tính rất dễ ngâm nước, nên cần lưu ý sử dụng, phòng ngừa và vệ sinh đúng cách mới có thể giữ được chất lượng sàn sau 1 khoảng thời gian sử dụng.

Cách khắc phục sàn gỗ bị dính nước

Trên thị trường hiện nay có hai loại sàn gỗ chính đang được sử dụng nhiều là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Hai loại sàn này có tính chất và kết cấu khác nhau, nên cách xử lý sàn gỗ ngấm nước cũng khác nhau.

Lắp đặt sàn gỗ đúng chuẩn làm tăng tuổi thọ của sản phẩm

Lắp đặt sàn gỗ đúng chuẩn làm tăng tuổi thọ của sản phẩm

Xem thêm:

Tổng hợp top 5 chổi lau sàn gỗ tốt nhất hiện nay

Cách lau sàn gỗ siêu sạch, sáng bóng không bị xước

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Về cơ bản, sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống chịu nước cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Nên khi sàn gỗ tự nhiên bị thấm nước ta nên xử lý bằng các cách như:

 • Nếu sàn gỗ nhà bạn bị ngập nước, bạn nên nhanh chóng dùng giẻ mềm, thấm nước cho đến khi sàn khô hẳn. Trong khi lau đừng để các vật cứng, nhọn làm xước về mặt của sàn. Sau đó bạn dụng quạt gió hoặc điều hoà để làm khô sàn nhà bị ngấm nước. Sau 30 - 45 phút sàn nhà sẽ trở lại tình trạng ban đầu.
 • Trong trường hợp sàn gỗ nhà bạn bị ngập nước lâu ngày. Thì những miếng sàn gỗ bị giãn nở, có thể làm cho sàn nhà bị cong vênh. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tháo một miếng sàn bên cạnh ra. Đến khi các miếng sàn giãn nở xong, thì lắp miếng sàn vào lại bình thường.

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo bởi 4 lớp, tính chất của 4 lớp này khác nhau. Khi sàn gỗ bị dính nước sẽ làm cho miếng sàn bị giãn nở, phá vỡ kết cấu của từng lớp sàn. Nên sàn gỗ công có thể bị phồng rộp, hư hỏng và mất tính thẩm mỹ. Bạn nên sửa sàn gỗ ngấm nước theo các trường hợp sau.

Có rất nhiều cách xử lý khi sàn gỗ bị ngấm nước khác nhau

Có rất nhiều cách xử lý khi sàn gỗ bị thấm nước khác nhau

 • Đối với sàn nhà bị ngấm nước lâu dài: Bạn nên tháo những tấm sàn ra, làm khô ráo bằng cách, hong khô, sấy hút ẩm,... Rồi lắp vào lại bình thường.
 • Đối với sàn bị ngấm nước do trời nồm kéo dài: Thì những ngày thời tiết này bạn nên sử dụng điều hoà, hoặc máy hút ẩm. Để nền nhà luôn khô ráo, tránh hiện tượng sàn nhà bị ngâm nước.
 • Khi lỡ lau sàn quá ướt: Bạn nên nhanh chóng bật điều hoà, quạt gió để cho sàn nhà khô nhanh chóng hơn.
 • Nếu sàn bị ngấm nước quá lâu, gây ra phồng rộng mạnh. Hong khô không còn giữ được nguyên vẹn miếng sàn bạn đầu. Thì với trường hợp này chúng ta phải thay mới.

Một số lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị ngấm nước

Trong quá trình sử dụng và bảo quản sàn gỗ, cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Hạn chế tối đa những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngấm nước, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất chính là việc sử dụng nước trong quá trình sinh hoạt.

Hạn chế tối đa tình trạng nước vương ra sàn trong sinh hoạt hàng ngày

Hạn chế tối đa tình trạng nước vương ra sàn trong sinh hoạt hàng ngày

 • Kiểm tra toàn bộ thiết bị liên quan đến đường ống nước định kỳ để ngăn chặn những sự cố bất ngờ.
 • Khi trời mưa bão, chú ý đóng kín toàn bộ cửa sổ để tránh nước mưa hắt vào nhà.
 • Khi xử lý sàn gỗ, không sử dụng chổi cứng hoặc những dụng cụ có bề mặt khô ráp để tránh làm ướt sàn.
 • Tuyệt đối không phơi nắng, hoặc dùng những thiết bị sấy khô với nhiệt độ cao khi sàn bị ngấm nước, vì rất dễ dẫn đến tình trạng sàn giãn nở, cong vênh.
 • Nếu sàn bị ngập nước quá nặng không thể tự khắc phục theo những phương pháp trên, nên tìm đến sự trợ giúp của những người thợ chuyên nghiệp để có những phương án xử lý hiệu quả nhất.

Những thông tin này đưa đến cho bạn đọc tham khảo về nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị ngấm nước. Hy vọng bạn đọc sẽ áp dụng hiệu quả các tip này để giúp căn nhà mình đẹp hơn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966.631.546 - 0987.661.782- 0967.998.982 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hỏi Đáp

Chia sẻ mẹo xử lý kính cường lực bị xước hiệu quả nhất

Chia sẻ mẹo xử lý kính cường lực bị xước hiệu quả nhất

TOP 10 công ty vệ sinh công nghiệp Nha Trang chất lượng nhất

TOP 10 công ty vệ sinh công nghiệp Nha Trang chất lượng nhất

Top 10 vệ sinh công nghiệp Bình Dương uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay

Top 10 vệ sinh công nghiệp Bình Dương uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay

Top 15 vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng uy tín và chất lượng nhất

Top 15 vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng uy tín và chất lượng nhất

Đánh giá chi tiết dụng cụ lau kính 2 mặt có hiệu quả không

Đánh giá chi tiết dụng cụ lau kính 2 mặt có hiệu quả không

Top 5 loại dụng cụ vệ sinh nhà cửa thông minh bắt buộc phải có

Top 5 loại dụng cụ vệ sinh nhà cửa thông minh bắt buộc phải có

Tổng hợp các biển báo nguy hiểm trong nhà máy, nhà xưởng

Tổng hợp các biển báo nguy hiểm trong nhà máy, nhà xưởng

Tổng hợp các loại biển báo trong khách sạn và ý nghĩa từng biển

Tổng hợp các loại biển báo trong khách sạn và ý nghĩa từng biển

Hướng dẫn cách mài tường để sơn chuẩn, đẹp như thuê thợ làm

Hướng dẫn cách mài tường để sơn chuẩn, đẹp như thuê thợ làm