Roto là gì? Sự khác biệt giữa các loại roto hiện nay

Roto và Stato là hai bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy móc, động cơ. Dĩ nhiên việc hiểu và nắm rõ về chức năng cũng như cấu tạo của chúng sẽ giúp việc vận hành máy được thực hiện hiệu quả, ổn định hơn. Vậy roto là gì? Có những loại roto nào đang được sử dụng hiện nay?

Roto là gì

Roto là gì? Đóng vai trò gì trong động cơ, máy móc?

Roto là gì?

Nếu như Stato được biết đến là phần đứng yên thì Roto chính là phần chuyển động trong động cơ hoặc máy phát điện. Vòng quay của nó được thực hiện nhờ sự tương tác giữa từ trường và cuộn dây, từ đó tạo ra một momen xoắn quanh trục. 

Cũng như Stato, roto đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của máy phát điện. Roto kết hợp với từ trường được tạo bởi Stato đáp ứng điều kiện cần và đủ để tạo ra dòng điện xoay chiều.

Cấu tạo và cách thức hoạt động của roto

Roto có cấu tạo gồm những bộ phận nào? Cách thức hoạt động của bộ phận này ra sao?

Cấu tạo

Roto được cấu tạo khá đơn giản gồm: Lõi thép, trục máy và dây quấn. Trong đó:

  • Lõi thép: Được tạo thành từ việc ghép các lá thép kỹ thuật lại với nhau. Phần ngoài được rập thành các rãnh cho việc lắp đặt dây quấn. Ở giữa là vị trí để lắp trục.
  • Trục máy và dây quấn động cơ bằng đồng có gắn lõi thép. 

Roto

Các loại roto có cấu tạo khá đơn giản và giống nhau

Cách thức hoạt động

Với cấu tạo đơn giản, cách thức vận hành của roto cũng không quá phức tạp. Cụ thể như sau:

Ngay khi có dòng điện được cấp cho stato sẽ tạo điều kiện tạo ra từ thông quay. Từ thông hoạt động tạo từ trường tại các khe hở không khí của roto và stato và làm xuất hiện suất điện động trong dây quấn. Suất điện động kết hợp với từ trường tạo momen quay, đáp ứng hoạt động của động cơ máy. 

Các loại roto được sử dụng hiện nay

Có khá nhiều loại roto đang được sử dụng trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số loại nổi bật, thông dụng nhất.

Roto lồng sóc

Được tạo thành từ các thanh đồng hoặc nhôm được đặt trong rãnh, bị ngắn mạch tại hai đầu. Các loại roto dùng cho động cơ công suất nhỏ thường được đúc thành khối với vòng ngắn mạch, cánh quạt, bộ phận làm mát, cánh tản nhiệt. Các động cơ công suất lớn hơn 1000W thanh dẫn được làm bằng đồng được đặt vào các rãnh và gắn vào vành ngắn mạch.

Roto dây quấn

Được thiết kế dạng thỏi nam châm và các cục từ cùng dây quấn. Roto dây quấn luôn có 3 vành trượt được đấu với 3 đầu đấu, chổi than được cố định cọ xát với vành trượt để dẫn điện đến biến trở, thông qua đó điều chỉnh tốc độ động cơ.

Roto nghĩa là gì

Roto dây quấn được sử dụng cho các loại động cơ cảm ứng

Thường roto dây quấn luôn hoạt động với tốc độ không đổi, dòng khởi động thấp hơn. Hiệu suất sẽ được cải thiện nếu tăng tốc động cơ và giảm sức cản từ bên ngoài.

Roto cực lồi

Được tạo thành từ một trục thép với các rãnh dọc ngoài xi lanh. Các vòng dây được cách điện với nhau vòng quanh cực từ. Đầu nối vành trượt qua chổi than nối với nguồn điện một chiều. Khi đó dòng điện xoay chiều qua chổi than sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều.

Rotor cực ẩn

Có dạng hình trụ với chất liệu là thép rắn. Thân trụ được thiết kế các rãnh song song trên cuộn roto. Tốc độ hoạt động của loại roto này vào khoảng 1500 – 3000 vòng /phút. Với độ bền cơ học cao, nó thường được sử dụng tại các nhà máy điện hạt nhân, nhiệt điện,...

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về roto là gì, cấu tạo & cách thức hoạt động của roto cũng như các loại roto được sử dụng hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ tại bài viết trên đây có thể giúp đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?