Quy trình dọn phòng khách sạn đầy đủ và chuyên nghiệp nhất

Quy trình dọn phòng khách sạn chuẩn chỉnh sẽ giúp các nhân viên dọn phòng hoàn thành công việc một cách ngăn nắp; giúp cho quá trình vệ sinh hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nhiều khách sạn không đào tạo kỹ nghiệp vụ chuyên môn cho các nhân viên buồng phòng; do đó hiệu quả công việc còn chưa tốt. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình vệ sinh phòng khách sạn đầy đủ, chi tiết nhất.

Quy trình vệ sinh phòng khách sạn hiệu quả nhất

Quy trình vệ sinh phòng khách sạn hiệu quả nhất

Các bước thực hiện vệ sinh phòng

Khi tiến hành vệ sinh phòng khách sạn để hiệu quả tốt nhất; các bạn hãy thực hiện theo quy trình gồm 5 bước sau đây.

Chuẩn bị trước khi tiến hành vệ sinh phòng

Đối với nhân viên dọn phòng: Phải đảm bảo tác phong đúng mực về đồng phục; tóc tai gọn gàng, đủ đồ bảo hộ vệ sinh và tinh thần niềm nở, luôn sẵn sàng tâm thế.

Đối với máy móc, thiết bị, dụng cụ: Các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại máy móc, dụng cụ và hóa chất tẩy rửa như; cây lau nhà, máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ, khăn lau, hóa chất lau sàn, dụng cụ vệ sinh kính chuyên nghiệp, dung dịch vệ sinh kính,... Hãy kiểm tra kỹ xem các dụng cụ, máy móc có còn hoạt động tốt không. Chuẩn bị đầy đủ các đồ miễn phí để bổ xung thêm như; dầu gội, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, giấy vệ sinh,....

Đặt biển thông báo

Nếu phòng có khách đang lưu trú ở trong phòng thì cần nhắc nhở khách về khu vực sàn ướt. Phòng tránh quá trong quá trình vệ sinh xuất hiện trường hợp bị trơn trượt và bị ngã. Các bạn có thể không cần đặt biển báo mà hãy báo trực tiếp với khách đang có mặt tại đấy. Còn trong trường hợp có khách đang lưu trú nhưng khách không có ở phòng; ta cần phải đặt biển báo ở cửa phòng để khách biết.

Thực hiện dọn phòng

Các nhân viên dọn phòng sẽ được đào tạo chuyên môn trước khi được nhận làm chính thức. Khi họ thực hiện dọn phòng sẽ tiến hành theo quy trình vệ sinh phòng khách sạn được đào tạo khi học nghiệp vụ lúc mới vào.

Có rất nhiều bước trong quy trình dọn phòng khách sạn

Có rất nhiều bước trong quy trình dọn phòng khách sạn

Kiểm tra sau khi vệ sinh

Sau khi làm xong hết thì các bạn giám sát cần phải kiểm tra lại hết các khu vực đã làm vệ sinh. Mục đích để đảm bảo không bỏ sót lại vết bẩn và dụng cụ vệ sinh. Nếu thấy vẫn còn bụi bẩn thì cần yêu cầu nhân viên làm lại.

Hoàn thành việc dọn phòng

Sau khi dọn xong thì cần phải thu dọn đồ đạc. Các máy móc, dụng cụ vệ sinh phải để tập hợp lại gọn gàng trên xe trolley. Sau đó tiến hành ký checklist đã hoàn thành công việc vệ sinh phòng.

Thứ tự ưu tiên trong quy trình dọn phòng khách sạn

Khi tiến hành dọn phòng trong khách sạn cần phải xem kỹ loại phòng, tình trạng phòng để có kế hoạch vệ sinh theo thứ tự ưu tiên như sau.

Phòng VIP và phòng có dịch vụ cao cấp

Những khách ở các phòng này là những người muốn sử dụng các dịch vụ cao cấp hơn và được phục vụ kỹ, tốt hơn so với các phòng hạng phổ thông. Vì vậy các nhân viên phải quan tâm nhiều hơn và luôn đặt ưu tiên cho khách hàng ở phòng này lên hàng đầu.

Dọn phòng khách sạn cũng cần phải dọn theo thứ tự nhất định

Dọn phòng khách sạn cũng cần phải dọn theo thứ tự nhất định

Buồng khách trả

Khi khách trả phòng thì các nhân viên dọn phòng cần thực hiện kiểm tra các dịch vụ mà khách đã sử dụng để lập hóa đơn thanh toán chính xác cho khách hàng. Sau đó nhân viên vệ sinh sẽ điều hướng và phân chia nhiệm vụ thực hiện vệ sinh cho buồng khách vừa trả ngay lập tức. Việc vệ sinh ngay sẽ giúp cho phòng sạch nhanh chóng và tạo điều kiện cho việc sẵn sàng phục vụ lượt khách tiếp theo được tốt nhất.

Buồng khách có yêu cầu đột xuất

Khi khách có yêu cầu đột xuất về dọn phòng thì nhân viên vệ sinh cần sắp xếp và phân công thực hiện sao cho khách ưng ý nhất.

>> Xem thêm:

Xe đẩy Trolley là gì? Hưỡng dẫn cách sử dụng và sắp xếp xe

Tổng hợp top mẫu xe đẩy dọn phòng khách sạn chất lượng nhất

Quy trình dọn phòng khách sạn theo tình trạng phòng

Những nhân viên vệ sinh phòng sẽ được đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ kỹ càng trước khi được nhận vào làm chính thức. Khi thực hiện quy trình làm việc thì các bạn cần phải xem xét đến tình trạng phòng khách sạn trước khi tiến hành. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ, chi tiết về từng trường hợp khi làm vệ sinh.

Phòng đang có khách lưu trú

Đây là phòng sẽ có nhiều đồ đạc nhất và có sự riêng tư trong sinh hoạt của khách hàng vì vậy nhân viên phục vụ cần phải chú ý và không được động vào đồ đạc, vật dụng của khách. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Gõ cửa phòng khách

Hãy nhấn chuông 3 lần và chào hỏi khách trước khi bước vào. Tuy nhiên trước khi gõ cửa các bạn cần phải có sự quan sát tỉ mỉ đến chiếc tay nắm cửa.

Để ý kỹ thẻ ở núm cửa trước khi mở cửa phòng

Để ý kỹ thẻ ở núm cửa trước khi mở cửa phòng

 • Nếu không có biển báo hoặc có biển báo “hãy dọn phòng” - “Makeup room, please!” thì các bạn có thể tiến hành thực hiện công việc dọn phòng của mình.
 • Còn trên tay nắm cửa có biển báo xin đừng làm phiền “Do not disturb” thì nhân viên vệ sinh không được mở cửa phòng.

Nếu trong trường hợp các bạn gõ cửa quá 3 lần nhưng không nhận được bất cứ lời hồi đáp nào cả thì có thể khách hàng đã rời khỏi phòng rồi. Lúc này các bạn hãy kiểm tra chìa khóa và mở cửa phòng ra để thực hiện việc vệ sinh.

Lưu ý: Không được gõ cửa quá mạnh, không dùng những vật dụng như chìa khóa hay các vật cứng khác để gõ cửa. Không được mở cửa ngay sau khi gõ cửa, phải đợi khoảng 30 giây sau khi không nghe thấy tiếng trả lời mới bắt đầu mở.

Bước 2: Mở cửa phòng

Các bạn hãy mở cửa nhẹ nhàng và mở chậm rãi nhằm tránh bị va chạm, làm hư hỏng đồ đạc để ở xung quanh của khách hàng. Cần chú ý vị trí ban đầu của các vật dụng, đồ đạc và quan sát xem có điều bất thường nào có thể xảy ra không.

Mở cửa phòng nhẹ nhàng để không làm hỏng đồ 

Mở cửa phòng nhẹ nhàng để không làm hỏng đồ 

Bước 3: Đặt xe đẩy và các dụng cụ vệ sinh

Tiến hành di chuyển xe làm buồng đến trước các cửa phòng và chuyển các đồ dùng, vật dụng, thiết bị vệ sinh vào trong phòng. Nên đặt các đồ vật thông dụng và đồ vải về phía bên trong để tiện lợi hơn khi sử dụng.

Bước 4: Mở rèm cửa và cửa sổ

Hãy kéo rèm, buộc rèm ngay ngắn lại và mở cửa sổ ra để ánh sáng và không khí vào trong phòng giúp phòng thông thoáng. Trước khi thực hiện các bạn cần kiểm tra xem tay chân của mình có khô và sạch sẽ không nhé để đảm bảo không dây bẩn ra rèm.

Mở cửa sổ và rèm ra để phòng thông thoáng

Mở cửa sổ và rèm ra để phòng thông thoáng

Bước 5: Tắt hoặc điều chỉnh các thiết bị trong phòng

Trong quá trình thực hiện vệ sinh, nhân viên vệ sinh có thể bật và sử dụng các thiết bị có sẵn trong phòng để thực hiện mục đích cho công việc. Tuy nhiên khi sử dụng cần phải đảm bảo các quy định chung của khách sạn để đảm bảo tiết kiệm điện.

Bước 6: Dọn rác

Quét sạch rác thải, bụi bẩn trên sàn và kiểm tra xem tình trạng rác thải ở trong thùng chứa rồi tiến hành thu gom và thay túi đựng rác mới.

Bước 7: Kiểm tra các đồ cần bảo dưỡng

Tiến hành bật và kiểm tra khả năng hoạt động của các thiết bị điện ở bên trong phòng. Nếu thấy bất cứ thiết bị nào bị hỏng thì cần phải báo cáo với quản lý ca trực biết.

Bước 8: Tháo các đồ vải bẩn và thay đồ sạch

Nhân viên cần phải kiểm tra và tháo các đồ vải bẩn như vỏ ga, vỏ gối, vỏ chăn,..đã qua sử dụng và cho vào túi đựng đồ bẩn trên xe trolley.

Sau khi gom hết các đồ bẩn thì các bạn phải lấy các đồ sạch để bổ sung và thay mới ngay. Sau đó sắp xếp lại ngăn nắp, ngay ngắn, gọn gàng và đẹp mắt.

Bước 9: Lau bụi bẩn ở những đồ bên trên

Dùng vải mềm sạch để lau hết bụi trên bề mặt tường, đồ dùng, vật dụng và thiết bị có sẵn ở trong phòng. Trong quá trình thực hiện cần phải chú ý sử dụng các loại khăn lau theo đúng màu sắc quy định ứng với các vật dụng.

Vệ sinh sạch sẽ các đồ vật trong phòng

Vệ sinh sạch sẽ các đồ vật trong phòng

Bước 10: Kiểm tra và để thêm đồ dùng cá nhân

Hãy kiểm tra xem các đồ dùng như cốc, chén, lọ hoa, gạt tàn, giấy vệ sinh, kem đánh răng,...Nếu thấy thiếu thì cần phải bổ sung ngay để đảm bảo đồ dùng cho khách.

Bước 11: Hút bụi và lau sàn

Dùng máy hút bụi để vệ sinh hết các bụi bẩn trên sàn nhà để giúp bụi không bay làm bẩn các vật dụng khác. Sau đó dùng cây lau nhà nhúng vào dung dịch vệ sinh đã pha sẵn để làm sạch nền nhà.

Bước 12: Dọn phòng vệ sinh

Thu gom toàn bộ rác thải bên trong phòng vệ sinh, làm sạch và cọ bồn vệ sinh, nền nhà vệ sinh và các vật dụng khác. Tiến hành khử mùi bên trong nhà vệ sinh, phòng tắm.

Bước 13: Kiểm tra lại toàn bộ phòng

Sau khi đã dọn vệ sinh xong thì nhân viên cần phải đi kiểm tra tổng thể lại một lần nữa các công việc mình làm đã chuẩn chỉnh chưa và ký checklist theo quy định của khách sạn.

Sau khi kiểm tra thấy không có vấn đề gì thì hãy ra khỏi phòng và đóng cửa lại. Hãy đảm bảo phòng được khóa cẩn thận trước khi rời đi để đảm bảo đồ đạc của khách được an toàn.

Phòng khách đã trả

Sau khi khách đã check out trả phòng; khách sạn thường bố trí các nhân viên dọn vệ sinh để mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách đến sau. Lúc này việc kiểm tra tình trạng các thiết bị, vật dụng của khách ở phong phòng là điều cần thực hiện ngay. Sau đó sẽ được báo cáo với bộ phận chức năng để tiến hành lập hóa đơn thanh toán cho khách. Các công việc vệ sinh phòng sau đó hoàn toàn có các bước giống với quy trình dọn phòng có khách đang lưu trú ở bên trên. Dưới đây là một số điểm khác biệt.

 • Kiểm tra thật kỹ các thiết bị và tiến hành vệ sinh sạch sẽ toàn bộ phòng. Bổ sung và thay mới toàn bộ đồ vải bị bẩn; đồ dùng miễn phí như giấy vệ sinh, kem đánh răng, dầu gội,... Để phục vụ cho đợt khách tiếp theo được tốt. 
 • Khi khách đã rời đi thì cần kiểm tra phòng lại. Xem có còn sót lại đồ dùng cá nhân nào của khách bỏ quên không. Nếu có thì báo ngay cho giám sát để có biện pháp xử lý.
 • Thống kê xem đồ đạc, thiết bị trước và sau khi khách rời đi. Nếu có bị thiếu hụt gì không và báo ngay với quản lý để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Quy trình dọn phòng khách sạn theo vị trí các phòng

Khi thực hiện vệ sinh một phòng khách sạn thì các bạn hãy tiến hành vệ sinh theo thứ tự các phòng lần lượt sau đây để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đầu tiên là phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp rồi đến phòng tắm và phòng toilet. Dưới đây là các công việc cần thực hiện.

Phòng ngủ

Đây là phòng sử dụng nhiều nhất của khách cho việc nghỉ ngơi và làm việc. Vậy nên các bạn cần phải thực hiện vệ sinh theo đúng quy trình sau đây để đảm bảo hiệu quả nhất.

Thay đồ bẩn trong phòng ngủ

Thay đồ bẩn trong phòng ngủ

 • Tắt hết điều hòa và máy sưởi.
 • Kéo rèm cửa lên và mở cửa sổ để phòng được thoáng.
 • Thu gom vỏ chăn, vỏ ga, vỏ gối bẩn và cho vào túi đựng đồ bẩn, không vứt lên sàn nhà. Sau đó thay toàn bộ đồ mới cho những đồ vừa thay ra.
 • Kiểm tra các thiết bị, đồ dùng điện trong phòng xem có hoạt động tốt không; xem còn đồ nào của khách trước để quên không.
 • Sắp xếp chăn, ga, gối ngay ngắn, gọn gàng và đẹp mắt.
 • Làm sạch khung cửa kính, kính và cửa phòng.
 • Làm sạch các đồ vật trong phòng như bàn trang điểm, tủ,...
 • Vệ sinh sàn nhà và sắp xếp lại các đồ đạc trong phòng sao cho đúng vị trí.
 • Kéo rèm, đóng cửa sổ và kiểm tra kỹ lại 1 lần nữa rồi tắt điện

Phòng khách

Những phòng hạng sang trong khách sạn sẽ có phòng khách bên trong. Phòng khách giúp cho khách hàng có không gian rộng và ấm cúng. Do đây là phòng có chứa nhiều thiết bị, nội thất; vì vậy các bạn cần phải chú ý vệ sinh hết để không bị bỏ sót.

 • Đầu tiên là các bạn cần tắt hết điều hòa và máy sưởi ở khu vực phòng khách đi. Sau đó kéo rèm cửa và mở cửa sổ ra cho không khí lưu thông giúp phòng thông thoáng.
 • Thu dọn các đồ vật bị bẩn đã qua sử dụng như; cốc chén, gạt tàn, lọ hoa và để vào trong bồn rửa ở phòng bếp. Tiếp đó là thu gom rác thải và thay túi rác.
 • Kiểm tra các thiết bị và đồ điện ở khu vực phòng khách xem có hoạt động tốt không. Có đồ nào khách trước để quên lại không.
 • Vệ sinh cửa kính, cửa phòng, các đồ vật treo trên tường, các đồ trang trí, nội thất trong phòng.
 • Hút bụi và lau sạch sàn nhà.
 • Sắp xếp lại các đồ vật và kéo rèm, đóng cửa sổ.
 • Kiểm tra lại 1 lần nữa kỹ càng rồi ký checklist.

Phòng bếp

Trong các khu nghỉ dưỡng hay các phòng hạng thương gia đều có phòng bếp. Có phòng bếp riêng giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tự nấu ăn. Vậy nên khi vệ sinh phòng bếp các bạn cần phải thực hiện các công việc sau đây.

 • Rửa sạch đồ dùng bẩn và xếp gọn gàng lên giá. Sau đó vệ sinh tủ, kệ đựng, bát đĩa, tủ lạnh, bếp ga và lò vi sóng,...
 • Vệ sinh cửa phòng bếp, đồ treo tường và cọ sạch bồn rửa.
 • Thu gom rác và thay túi đựng rác mới cho phòng bếp. Sau đó kiểm tra lại và ký checklist hoàn thành công việc vệ sinh phòng bếp.

Phòng tắm và toilet

Phòng tắm và toilet là nơi cần phải vệ sinh thường xuyên. Đây chính là khu vực quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Dưới đây là các công việc thực hiện vệ sinh cần làm.

 • Thu gom khăn tắm đã qua sử dụng và túi đựng đồ bẩn trên xe trolley.
 • Cọ rửa bồn cầu bằng hóa chất dành riêng vệ sinh cho toilet rồi xả nước đi.
 • Quét và thu gom rác trong phòng và thay túi mới.
 • Vệ sinh sàn nhà tắm bằng chất tẩy rửa.
 • Làm sạch các dụng cụ, thiết bị gắn trên tường như gương, vòi nước, bồn rửa tay.

Vệ sinh thật kỹ bệ rửa mặt, toilet, cửa nhà vệ sinh

Vệ sinh thật kỹ bệ rửa mặt, toilet, cửa nhà vệ sinh

 • Bổ sung thêm khăn tắm sạch, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm.
 • Kiểm tra kỹ càng các dụng cụ, đồ vật đã sạch hết chưa, đầy đủ chưa. Kiểm tra xong thì ký hoàn thành công việc.

Bên trên là những thông tin chi tiết về quy trình dọn phòng khách sạn chuẩn nhất, đầy đủ nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn nâng cao nghiệp vụ của mình. Từ đó có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả.

Hỏi Đáp

Review cây lau nhà thông minh Xiaomi, đặc điểm và các mẫu máy nổi bật nhất

Review cây lau nhà thông minh Xiaomi, đặc điểm và các mẫu máy nổi bật nhất

Review cây lau nhà dạng xịt nước Lock&Lock ETM472 có tốt không?

Review cây lau nhà dạng xịt nước Lock&Lock ETM472 có tốt không?

Review cây lau nhà hơi nước Shimono STM-403 có đáng để đầu tư?

Review cây lau nhà hơi nước Shimono STM-403 có đáng để đầu tư?

Chia sẻ mẹo xử lý kính cường lực bị xước hiệu quả nhất

Chia sẻ mẹo xử lý kính cường lực bị xước hiệu quả nhất

TOP 10 công ty vệ sinh công nghiệp Nha Trang chất lượng nhất

TOP 10 công ty vệ sinh công nghiệp Nha Trang chất lượng nhất

Top 10 vệ sinh công nghiệp Bình Dương uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay

Top 10 vệ sinh công nghiệp Bình Dương uy tín chất lượng hàng đầu hiện nay

Top 15 vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng uy tín và chất lượng nhất

Top 15 vệ sinh công nghiệp tại Đà Nẵng uy tín và chất lượng nhất

Đánh giá chi tiết dụng cụ lau kính 2 mặt có hiệu quả không

Đánh giá chi tiết dụng cụ lau kính 2 mặt có hiệu quả không

Top 5 loại dụng cụ vệ sinh nhà cửa thông minh bắt buộc phải có

Top 5 loại dụng cụ vệ sinh nhà cửa thông minh bắt buộc phải có