Hotline 096 459 3282 098 665 2550
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD : Tòa A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 0966 631 546 - 0967 998 982 - 0989 937 282. Tư vấn 24/7
28B Đường số 7, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0989 937 282 - 0965 327 282 - 09666 31 546
TP.Hồ Chí Minh: 0917 430 282 - 0985 626 307 - 0987 779 682
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức máy nén khí

Phòng ngừa các sự cố khi sử dụng máy nén khí

Trong quá trình chúng ta sử dụng, vận hành máy bơm khí nén khó tránh khỏi các vấn đề trục trặc gây ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc. Vì vậy, người dùng cần tìm cách phòng ngừa sự cố máy nén khí cần lưu ý những gì?

Khi sử dụng máy nén khí chúng ta không tránh khỏi được các sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra. Hãy trang bị cho mình những kiến thức để phòng ngừa sự cố máy nén khí trong quá trình sử dụng, để tránh những hậu quả có thể xảy ra.                                                                   

phòng ngừa sự cố máy nén khí

Người dùng sử dụng máy nén khí cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất

Phòng ngừa sự cố nổ bình chứa khí nén:

Đây là sự cố gây nguy hiểm nhất nên người dùng phải hết sức lưu ý.

Sự cố nổ bình chứa khí

Sự cố nổ bình chứa khí

- Bình khí phải được bảo quản trong các căn nhà thoáng mát, không để tia sáng mặt trời chiếu thẳng vào bình. Khoảng cách từ bình đến các thiết bị sưởi ấm không dưới 1m.

- Khi nạp khí hoá lỏng vào bình không được nạp quá 90% thể tích bình.

- Không để dầu mở dính vào van, nắp bình. Các bình chứa khí oxy trước khi cho khí nén vào phải rửa và làm sạch dầu mở bằng các chất hoà tan (dicloêtan hay tricloêtan).

- Không để các bình chứa khí ngoài năng hoặc gần những nơi có ngọn lửa trần hoặc nguồn nhiệt cao (gần nơi hàn điện, hàn hơi, gần các lò đốt nung, sấy). Đây là một trong những lưu ý cần nắm để phòng ngừa sự cố máy nén khí gây mất an toàn.

Lưu ý: Các bình chứa khí nén đặt đứng phải để vào các khung giá đỡ phòng tránh đổ, khi vận chuyển phải có các phương tiện chuyên dùng, để bình nằm ngang, giữa chúng có kê hai thanh gỗ hay vòng đệm bằng cao su hoặc sợi bện thừng. Tấm vận chuyển mang vác trên người hoặc vần lăn lên đất. Khi vận chuyển bằng xe đẩy không qua hai bình một chuyến, không được phép vận chuyển cùng một lúc cả hai loại bình chứa oxy và axêtylen. Để tránh nạp khí nhầm lẫn các loại bình phải được sơn màu khác nhau và ghi rõ tên chất khí chứa.

- Các bình chứa khí phải thử nghiệm thuỷ lực với áp suất vượt quá áp suất làm việc 1,5 lần. Thời gian thử bình không dưới 1 phút, nếu như bình không bị nổ hay không bị rò rỉ thì bình được coi là đã chịu được thử thuỷ lực.

- Bình chứa khí phải có đầy đủ thiết bị an toàn như van bảo hiểm, áp kế (nanômét).

Những sự cố khác thường gặp ở máy nén khí

Có rất nhiều các lỗi thường gặp khi vận hành hệ thống máy nén, tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm bắt những sự cố cơ bản sau:

- Nhấn nút Start trên màn hình máy khí nén nhưng lại không thấy máy hoạt động

- Van an toàn không ngừng xả khí, đồng hồ áp suất báo khí nén cao

- Máy khí nén chạy công suất thấp, không đủ tạo áp lực

- Dầu máy nén khí thoát ra nhiều cùng với khí nén

- Máy nén hơi gặp nhiệt độ cao bị ngừng chạy

- Nước có lẫn nhiều trong khí nén đầu ra

- Máy bơm khí nén không lên áp suất

- Rơle bảo vệ quá tải

Phòng ngừa sự cố máy nén khí khi sử dụng

Tương ứng với các sự cố trên đây sẽ là những giải pháp xử lý bạn nên ghi nhớ để biết cách khắc phục tại nhà:

nguyên nhân gây ra sự cố máy nén khí

Người dùng nên nắm rõ nguyên nhân gây ra sự cố để kịp thời giải quyết

- Tiến hành kiểm tra nguồn điện cung cấp cho hệ thống khí nén có ổn định? Bạn kiểm tra màn hình hiển thị báo những lỗi gì và kiểm tra nút dừng khẩn cấp máy bơm nén có hoạt động? Sau đó, bạn kiểm tra các rơle có bị nhảy và reset lại nếu cần. Pha cấp điện cho máy bơm khí nén phải đúng thứ tự máy mới chạy.

- Bạn cần kiểm tra công tắc áp suất có được cài đặt và làm việc đúng không? Kiểm tra van hút, van điện từ có đóng hoàn toàn hay có hoạt động không? Bạn kiểm tra xem tách dầu trong máy nén khí có bị tắc không?

- Người dùng cần kiểm nhu cầu sử dụng khí nén đang ở mức thấp hoặc có sự rò rỉ khí nén ở đâu? Bên cạnh đó, bạn kiểm tra sự chênh lệch áp suất trước và sau lọc tách dầu, lọc khí đầu vào và lọc khí trên đường ống có bị tắc nghẽn. Nếu lọc bị cũ, hỏng thì bạn nên thay mới sẽ tốt hơn.

- Nếu dầu thoát ra nhiều thì do dầu trong máy bị thừa, hoặc lọc tách dầu cũ hỏng không có khả năng giữ được dầu ở lại. Đường hồi dầu bị tắc/nghẽn hoặc nhiệt độ máy quá cao gây thủng lọc tách dầu...

- Máy ngừng chạy đột ngột do nhiệt độ xung quanh quá cao. Mức dầu dùng để bôi trơn và làm mát quá thấp. Ngoài ra, có thể do bạn sử dụng sai loại dầu, không vệ sinh dàn làm mát. Bộ phận van điều khiển nhiệt độ dầu và quạt làm mát không hoạt động.

- Kiểm tra các bẫy nước, máy sấy khí trong hệ thống khí nén có hoạt động tốt không?

- Kiểm tra nguồn điện, cuộn dây điều khiển van và cơ cấu chấp hành hoạt động của van điện từ xem có còn hoạt động không? Đồng thời, bạn kiểm tra van hút có mở khi máy nén khí đang chạy không?

- Nếu dòng điện động cơ quá dòng thì người dùng cần kiểm tra đầu nén trục vít có quay được bằng tay? Nếu không chứng tỏ đầu nén bị kẹt, tốt nhất bạn nên bảo dưỡng, thay thế vòng bi bị hỏng. Hoặc bạn có thể kiểm tra độ cách điện giữa các cuộn dây động cơ điện nếu thấp hơn 10 MΩ thì cần liên lạc với nhà cung cấp máy nén khí. Đặc biệt, khi máy nén đang chạy có tải mà cấp điện áp bị sụt áp 10% thì bạn kiểm tra dây dẫn điện có đủ khả năng chịu tải hay nguồn điện cung cấp, các mối nối cũng cần được đảm bảo chắc chắn để các điểm tiếp xúc đều kết nối. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra điện áp và dòng điện ở tất cả 3 pha, nếu dòng điện động cơ vẫn trong dải cho phép mà rơ le bảo vệ quá dòng vẫn nhảy thì cần thay thế mới rơ le này.

Những cách phòng ngừa các sự cố khi sử dụng máy nén khí trên đây sẽ giúp bạn không còn gặp khó khăn khi vận hành hệ thống khí nén cho doanh nghiệp và tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra.

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0965 327 282 - 0964 593 282

   098 777 9682 - 0917 430 282

   TP.HCM: 0989 937 282 - 0966 631 546

   0987 661 782 - 09123 70 282

   icon

   Email: info@kumisai.vn