Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phạm Xuân Thanh 2022-05-20 10:31:14

Những chiếc máy phát điện xoay chiều xoay chiều hẳn đã vô cùng quen thuộc với chúng ta trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu nhắc đến cấu tạo cũng như nguyên lý của thiết bị này thì không phải ai cũng biết. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phần cảm của máy phát điện xoay chiều cũng như các bộ phận quan trọng khác của sản phẩm hữu ích này nhé!

Cấu tạo cơ bản của các sản phẩm máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều loại 1 pha là thiết bị có khả năng tạo ra được dòng điện xoay chiều nhờ vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Nói một cách dễ hiểu thì máy phát xoay chiều là sản phẩm biến đổi cơ năng để cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp điện lưới gặp sự cố.

phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm máy phát điện xoay chiều là bộ phận quan trọng của motor

Thiết bị thường được sử dụng chủ yếu trong gia đình vì có thể tạo ra dòng điện 220V - 240V. Trong dòng máy này thì phần cảm và phần ứng chính là những chi tiết quan trọng không thể thiếu, đóng vai trò trực tiếp để tạo ra nguồn điện.

Cấu tạo phần ứng, phần cảm của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Ở mỗi loại máy phát điện thì cấu tạo của phần cảm và phần ứng cũng khác nhau. Trong đó, stato đóng vai trò là phần ứng và roto đóng vai trò là phần cảm và vai trò này cũng có thể khác nhau tùy từng loại máy. 2 bộ phận này có thể hiểu đơn giản là:

  • Phần ứng của máy phát điện xoay chiều được cấu tạo từ các cuộn dây và khung dây. Các sợi dây được nhà sản xuất quấn sát với nhau, chồng lên nhau thành nhiều lớp. Phần ứng đóng vai trò hết sức quan trọng, nó tạo ra suất điện động cảm ứng, phối hợp với phần cảm để tạo nên dòng điện xoay chiều. 
  • Phần cảm của máy phát điện xoay chiều được cấu tạo từ các loại nam châm, có thể là nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu. Phần cảm là bộ phận đặc biệt quan trọng vì nó có tác dụng tạo ra từ trường để cho máy phát có thể hoạt động được.

Cấu tạo phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm và phần ứng bên trong các động cơ máy phát điện xoay chiều

Ở máy phát điện 1 pha thì nam châm sẽ là stato còn cuộn dây lại là roto và chúng phụ thuộc vào công suất máy. Với những máy phát điện có công suất lớn hơn thì chức năng của stato và roto có thể ngược lại.

Phần cảm, phần ứng của máy phát điện xoay chiều 3 pha 

Về cơ bản thì máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là phần cảm và phần ứng tương tự như dòng máy xoay chiều 1 pha. Điểm khác biệt lớn nhất là máy 3 pha sẽ sinh ra dòng điện có điện áp là 380V/50Hz thay vì 220V/50Hz như dòng máy 1 pha.

Trong đó:

  • Phần cảm của máy phát điện xoay chiều 3 pha (hay roto) là nam châm điện được cấp dòng 1 chiều để có thể thực hiện việc quay xung quanh trục cố định với tốc độ không đổi. Điều này sẽ tạo ra được 1 lượng từ trường biến thiên không đổi.
  • Phần ứng (hay stato) bao gồm 3 cuộn dây giống nhau cả về kích thước, số vòng quấn… 3 cuộn dây này đều được cố định trên 1 đường tròn lệch nhau 1 góc 120 độ. 

Nguyên lý vận hành của phần ứng, phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Nguyên lý phần cảm của máy phát điện xoay chiều

MPĐ xoay chiều tạo ra dòng điện khi cuộn dây quay trong từ thông

Các sản phẩm máy phát điện xoay chiều (cả 1 pha và 3 pha) có thể hoạt động được đều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi roto thực hiện việc quay trên trục sẽ tạo ra được một suất điện động biến thiên trong mạch (còn được gọi là suất điện động cảm ứng), lúc này, dòng điện được sinh ra tại mạch ngoài.

Một cách khác, các đường sức từ do nam châm sinh ra sẽ đi xuyên qua tiết diện của cuộn dây. Quá trình này diễn ra luân phiên tăng giảm khiến cho dòng điện cảm ứng bên trong cuộn dây cũng luân phiên đổi chiều. Chu trình này cứ tiếp diễn liên tục và hình thành nên dòng điện cho các thiết bị khác sử dụng.

Đánh giá ưu và nhược điểm của dòng máy phát điện xoay chiều

Sau khi nắm được cấu tạo phần ứng và phần cảm của máy phát điện xoay chiều, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ưu điểm và hạn chế của dòng máy 1 pha và 3 pha.

Về dòng máy phát điện 1 pha

Sản phẩm này có khả năng tự đồng bộ hóa và có thể tự điều chỉnh được phạm vi và tốc độ với độ chính xác cao. Hơn nữa, cấu tạo máy đơn giản, dễ sử dụng, bảo dưỡng và có mức giá thấp hơn nhiều so với dòng 3 pha. 

Phân loại phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện 1 pha được dùng phổ biến trong các gia đình

Dòng máy phát này đang được phổ biến trong các gia đình, cửa hàng… nhờ khả năng cung cấp điện 220V ổn định. Tuy nhiên, theo đánh giá thì khả năng làm việc của máy phát điện 1 pha không quá cao, nhất là trong những môi trường nhiều rung chấn.

Về dòng máy phát điện 3 pha

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm là cung cấp nguồn điện dự phòng công suất lớn, ổn định, thường được dùng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh… Khả năng làm việc được đánh giá là ổn định, hạn chế ăn mòn hơn dòng máy xoay chiều 1 pha.

Mặc dù phần ứng, phần cảm của máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng tương đối đơn giản nhưng thiết bị vẫn có kích thước cồng kềnh, trọng lượng nặng nề. Hơn nữa, cách vận hành, bảo trì của sản phẩm cũng phức tạp và có thể gây khó khăn với người sử dụng hơn dòng máy 1 pha.

phần cảm của máy phát điện xoay chiều 3 pha

MPĐ 3 pha cồng kềnh nhưng khả năng làm việc ổn định cao, điện áp khỏe

Tổng kết

Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế mà bạn có thể quyết định lựa chọn máy phát điện 1 pha hoặc 3 pha. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, Điện máy Yên Phát đã có thể giúp quý vị nắm được cấu tạo phần ứng, phần cảm của máy phát điện xoay chiều để thuận tiện trong quá trình vận hành, bảo dưỡng thiết bị. Liên hệ Hotline: 0966 631 546 để được tư vấn máy phát điện xoay chiều chính hãng, giá rẻ nhanh chóng nhất!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?