Nước thải công nghiệp là gì? Phương pháp xử lý hiệu quả

Nước thải công nghiệp là các nước bẩn được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp (các dây chuyền sản xuất, sinh hoạt của công nhân viên,...). Nước thải sẽ khác nhau về thành phần, lượng phát thải… Vậy nước thải sinh ra từ công nghiệp có ảnh hưởng như thế nào và làm sao để xử lý được chúng? Bài viết dưới đây, Điện máy Yên Phát sẽ cùng bạn đi tìm những thông tin cho câu hỏi trên, mời quý vị theo dõi.

Ảnh hưởng của nước thải, nước bẩn công nghiệp

Nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất công nghiệp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: loại hình công nghiệp, công nghệ sử dụng, trình độ quản lý,... Nước thải sản xuất chứa nhiều tạp chất, chất độc hại có thể ảnh hưởng xấu tới môi trường cũng như sức khỏe con người. 

Nước thải công nghiệp

Tại sao cần xử lý nước thải công nghiệp trước khi thải ra môi trường?

Nước thải công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước

Trong trường hợp các nhà máy không xử lý nước thải đúng cách, đúng tiêu chuẩn mà thực hiện xả thẳng ra môi trường sẽ tác động trực tiếp đến nguồn nước và các sinh vật sống trong nguồn nước đó. 

Các chất thải có thể bị lắng cặn, thấm vào mạch nước ngầm, làm biến đổi các tính chất của nước ngầm, ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, các hóa chất độc hại của nước thải sản xuất cũng gây ảnh hưởng đến sinh vật. Tình trạng cá, tôm, cua,... chết hàng loạt chính là tình trạng dễ thấy tại những nơi nước thải được xả thẳng ra môi trường.

Không chỉ vậy, nước thải công nghiệp còn tác động xấu đến đất và không khí. Nước bị ô nhiễm mang nhiều chất độc hại thấm vào đất gây ô nhiễm đất và ảnh hưởng đến cả các sinh vật sống trong đất. Các chất độc hại có thể theo vòng tuần hoàn nước làm cho mật độ bụi bẩn trong không khí tăng, đồng thời có thể là giá bám của các sinh vật hoặc khí bẩn công nghiệp độc hại khác.

Tác động vô cùng xấu đến sức khỏe con người

Nước thải sản xuất ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của con người. Đây là nguồn gốc của các bệnh ung thư, đột biến gen, bệnh đường hô hấp, phổi, viêm da…

Nước thải trong công nghiệp

Nước thải công nghiệp gây ra vấn đề nghiêm trọng cho môi trường và sức khỏe

Nước thải tác động đến môi trường nước, đất, không khí đều mang những trở ngại đến đời sống sinh hoạt. Không chỉ vậy, mùi hôi thối, vi khuẩn từ nước thải, sinh vật bị chết cũng tác động xấu đến sức khỏe của người dân. Đây vẫn luôn là vấn nạn của các hộ gia đình sống gần khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nào cho các doanh nghiệp?

Các khu công nghiệp ngày càng được mở rộng và phát triển, nếu nước thải không được xử lý theo tiêu chuẩn sẽ mang đến những hệ lụy nghiêm trọng cho sự phát triển lâu dài. Chính vì thế, mỗi nhà máy cần phải xây dựng quy trình xử lý nước thải thật tốt, vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo quá trình sản xuất.

Hiện nay, người ta có thể áp dụng một trong những phương pháp xử lý nguồn nước thải như:

Phương pháp hóa học xử lý nước thải công nghiệp

Đây là phương pháp thường được sử dụng để có thể loại bỏ các tạp chất, hóa chất trong nước thải. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, dễ sử dụng, vận hành và quản lý. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp là giá thành cao và có thể gây ô nhiễm thứ cấp nếu như xử lý không hiệu quả.

Xử lý Nước thải công nghiệp

Một mô hình bể xử lý nước thải theo phương pháp hóa học

Người ta thường dùng cách này để xử lý nước thải trong nhà máy xi mạ kẽm, dệt nhuộm, xử lý amoni trong nước thải của quá trình sản xuất. Có thể dùng phương án xử lý oxy hóa khử hoặc trung hòa để tách tạp chất, hóa chất khỏi nước thải trước khi xả ra môi trường.

Cách xử lý nước thải bằng cơ học

Đây là biện pháp được sử dụng để loại bỏ những hóa chất có kích thước, tỷ trọng lớn trong nước thải. Phương pháp này phổ biến trong sản xuất giấy, sơn, xi mạ kẽm và tất cả các ngành sản xuất sinh ra nước thải chứa kim loại nặng.

Áp dụng cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Phương pháp này, người ta sẽ sử dụng các vi sinh để tiến hành xử lý và được dùng rộng rãi các chất amoni trong công nghiệp từ các nhà máy chế biến cafe, mì ăn liền, sữa, bia… Về cơ bản, các nước thải có chứa thành phần hữu cơ sử dụng phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả và tiết kiệm hơn. 

Người ta có thể thêm vào nước thải các vi sinh vật (hiếu khí, kị khí) để khử các chất hữu cơ độc hại. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể sử dụng công nghệ xử lý nước thải bằng tảo, bèo tây, AAO, Johkasou…

Nước thải công nghiệp có tác hại gì

Một số công nghệ thường được áp dụng trong phương pháp xử lý sinh học

Phương pháp hóa lý để xử lý nước thải công nghiệp triệt để

Có thể hiểu rằng đây là cách sử dụng các quá trình vật lý, hóa học kết hợp để lược bỏ những chất gây ô nhiễm, độc hại trong nước thải. Thông thường, người ta sẽ sử dụng bể lắng và các phương pháp vật lý để loại bỏ bớt chất độc hại. Những hóa chất có hại không thể xử lý bằng cách này sẽ được tiếp tục làm sạch bởi các quá trình hóa học tiếp theo. 

Một số công nghệ được áp dụng có thể kể đến như:

 • Keo tụ tạo bông để xử lý nước thải trong công nghiệp cho nhà máy sản xuất mực in, sơn, nhà máy dệt nhuộm… vì có khả năng khử cặn lơ lửng, khử màu tốt. Các nước thải chứa dầu mỡ hoặc chứa các kim loại nặng cũng có thể sử dụng công nghệ này để xử lý.
 • Trích ly pha lỏng để xử lý các chất thải có chứa ion kim loại, các loại axit hữu cơ,... Vì chi phí của công nghệ này đắt đỏ nên nó chỉ được dùng để xử lý các nước thải có tỷ lệ chất bẩn cao (thường là từ 3 - 4g/lít).

Phương pháp cải tạo nước thải công nghiệp bằng điện hóa

Nước thải công nghiệp là gì

Xử lý nước thải sản xuất theo phương pháp điện hóa

Cách xử lý nước thải này dùng năng lượng điện kết hợp cùng phương pháp hóa học để có thể loại bỏ triệt để nhất các hóa chất độc hại. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao nhất nhưng đòi hỏi cần có sự am hiểu về công nghệ kỹ thuật và cách thức vận hành.

Các công nghệ điện hóa được áp dụng bao gồm:

 • Keo tụ điện hóa để xử lý các nước thải của nhà máy sản xuất giấy, sản xuất mực in, dệt nhuộm nhờ khả năng loại bỏ các chất thải màu hữu cơ khó phân hủy.
 • Oxy hóa điện hóa giúp oxy hóa các chất hữu cơ độc hại chuyển thành dạng nước và khí CO2.

Hiện nay, các công nghệ và phương pháp xử lý chất thải rất đa dạng mang lại hiệu quả cao, giảm tối đa các ảnh hưởng của nước thải đến môi trường và sức khỏe. Tùy vào thành phần hóa chất trong nước thải và các tiêu chuẩn đầu ra mà doanh nghiệp, công ty có thể lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp.

Cách xử lý các nước thải công nghiệp trên bề mặt sàn trong quá trình sản xuất

xử lý Nước thải công nghiệp thế nào

Xử lý nước thải trên mặt sàn với máy hút bụi công nghiệp

Trong quá trình sản xuất, vệ sinh trang thiết bị, máy móc các loại hóa chất, nước thải có thể bị đổ trên mặt sàn. Có rất nhiều phương pháp để làm sạch các chất lỏng, hóa chất trên sàn nhà xưởng, kho bãi. Một trong số đó, người ta thường lựa chọn sử dụng các thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy hút bụi, máy chà sàn liên hợp…

Lợi ích khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp để xử lý nước thải

Nhìn chung, các model hút bụi công nghiệp là các sản phẩm có công suất lớn, sở hữu 2 - 3 động cơ điện với công suất từ 2.800W - 4.200W. Nhờ vậy nên các model này có thể tạo ra được lực hút khỏe, lưu lượng khí lớn để thu gom chất thải, bụi bẩn nhanh chóng hơn.

Máy có khả năng hút khô, hút nước hiệu quả nên có thể xử lý tốt bụi bẩn cùng rác thải và cả các hóa chất, chất lỏng phát sinh trong quá trình sản xuất. Có thể sử dụng các đầu bàn hút đa dạng để làm sạch nước thải công nghiệp trên sàn nhà xưởng mà không cần tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Từ đó, mang lại không gian làm việc sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho người lao động. 

Nước thải công nghiệp được xử lý thế nào

Động cơ hiện đại có thể hút khô hoặc hút nước một cách tối ưu

Các bộ phận, nhất là thùng chứa thường được chế tạo từ inox hoặc nhựa nguyên sinh ABS nên có khả năng chống chịu được các tác động của ngoại lực và hóa chất. Vì thế, khi xử lý hóa chất máy cũng không bị ăn mòn, han gỉ, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về độ bền của thiết bị.

Một số sản phẩm máy hút bụi giúp làm sạch nước thải công nghiệp, hóa chất

Có khả năng hút bụi khô, ướt nên máy hút bụi nhà xưởng sẽ là các thiết bị hữu ích, tiện dụng mà các nhà máy, khu công nghiệp nên đầu tư. Chúng không chỉ giúp xử lý chất bẩn, hóa chất mà còn thu gom bụi bẩn, rác thải để đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ nhất.

Bạn có thể tham khảo một số model của các thương hiệu nổi bật dưới đây:

Máy hút bụi khô hút nước của Kumisai: model KMS-503T

Chiếc máy hút bụi công suất lớn này của nhà Kumisai sở hữu 3 động cơ với công suất làm việc lên đến 3.000W. Máy có thể xử lý nhanh gọn các bụi bẩn công nghiệp, nước thải và hóa chất trên mặt sàn. Máy có thêm KIT hút nước phía sau đảm bảo không bỏ sót nước thải công nghiệp trên mặt sàn khi máy đi qua.

máy hút Nước thải công nghiệp

Kumisai KMS-503T với KIT hút nước tăng hiệu quả vệ sinh

Thông số cơ bản của máy:

 • Công suất: 3.000W/220V-240V
 • Lưu lượng khí: 120 lít/giây
 • Lực hút chân không: 2.000mmH2O
 • Thùng chứa chất bẩn: 80 lít
 • Dây điện: 12m
 • Kích thước: 680 x 590 x 1130mm

Máy hút bụi công nghiệp Palada: model PD 802J-3

Palada PD 802J-3 sở hữu công suất cực khủng 4.200W - mức công suất cao nhất của dòng máy hút bụi công nghiệp. Máy hút bụi này của Palada tạo ra lưu lượng khí 390 lít/giây. lực hút 350mBar dễ dàng hút các chất bẩn, nước thải vào trong thùng chứa 80 lít của mình.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì sử dụng model Palada PD 802J-3 bằng 3, 4 nhân công theo phương pháp truyền thống. Do đó, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm sạch nhà xưởng mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Thông số cơ bản của máy:

 • Công suất: 4.200W/220V-240V
 • Lưu lượng khí: 390 lít/giây
 • Lực hút chân không: 350mBar
 • Thùng chứa chất bẩn: 80 lít
 • Dây điện: 8 - 10m
 • Kích thước: 630 x 550 x 1070mm

Máy hút bụi Supper Clean SC902J-3 xử lý nước thải công nghiệp tối ưu

Bạn đang đau đầu vì nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất làm bẩn sàn nhà, ảnh hưởng đến chất lượng của công việc? Đừng quá lo lắng vì giờ đây bạn đã có sự hỗ trợ của Supper Clean SC902J-3. Đây là chiếc máy hút bụi công suất lớn, động cơ Ametek cho khả năng làm việc mạnh mẽ, bền bỉ và êm ái.

Nước thải từ công nghiệp

Supper Clean SC902J-3 cho khả năng hút nhanh chóng 340 lít/giây

Thông số cơ bản của máy:

 • Công suất: 4.200W/220V/50Hz
 • Lưu lượng khí: 340 lít/giây
 • Lực hút chân không: 250mBar
 • Thùng chứa chất bẩn: 80 lít
 • Dây điện: 8m
 • Kích thước: 630 x 650 x 1070mm
 • Trọng lượng: 28,9kg

Máy hút bụi khô ướt cho nhà xưởng Kungfu Clean KF 80A

Là một thương hiệu nổi tiếng từ Trung Quốc, Kungfu Clean KF 80A sở hữu khả năng làm việc hiệu quả mà mức giá lại vô cùng hợp lý. Máy có 3 động cơ điện cho khả năng tạo lực hút rất lớn. Nhờ đó nên model này có thể giúp bạn làm sạch các loại bụi bẩn công nghiệp, rác thải cũng như hóa chất, nước thải sản xuất nhanh chóng, đơn giản. 

Thông số cơ bản của máy:

 • Công suất: 4.200W/220V/50Hz
 • Số động cơ: 3 mô tơ
 • Thùng chứa chất bẩn: 80 lít
 • Đường kính thùng chứa: 440mm
 • Dây điện: 8m
 • Chiều cao máy: 100cm
 • Trọng lượng: 25kg

Kết luận

Nước thải công nghiệp nếu được xử lý đúng cách có thể thải trở lại môi trường mà không hề gây bất cứ tác động tiêu cực nào. Vì thế, để đảm bảo sự phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần chú trọng đến vấn đề này. Nếu như bạn muốn tìm kiếm một chiếc máy hút bụi công nghiệp để xử lý nhanh gọn chất bẩn, nước thải trên sàn nhà xưởng thì có thể gọi đến SĐT 0989 937 282 để được hỗ trợ.

Hỏi Đáp

Máy hút bụi 1000w đáng mua nhất hiện nay

Máy hút bụi 1000w đáng mua nhất hiện nay

Máy hút bụi quần áo nên mua loại nào tốt hiện nay?

Máy hút bụi quần áo nên mua loại nào tốt hiện nay?

Máy hút bụi 4 trong 1 là gì? Những ưu điểm nổi trội

Máy hút bụi 4 trong 1 là gì? Những ưu điểm nổi trội

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Chia sẻ chi tiết cách hút bụi bằng máy sấy tóc hiệu quả

Chia sẻ chi tiết cách hút bụi bằng máy sấy tóc hiệu quả

Chổi hút bụi là gì? Được sử dụng như thế nào trong gia đình

Chổi hút bụi là gì? Được sử dụng như thế nào trong gia đình

Quạt hút bụi gỗ là gì? Được sử dụng để làm gì?

Quạt hút bụi gỗ là gì? Được sử dụng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp khô và ướt có tác dụng gì?

Máy hút bụi công nghiệp khô và ướt có tác dụng gì?