Những điều cần ghi nhớ khi lắp đặt máy nén khí piston

Hiện nay 2 loại máy bơm khí nén được sử dụng phổ biến nhất là: máy nén khí trục vít và piston. Mỗi loại máy nén trong quá trình lắp đặt đều luôn có những điểm cần phải lưu ý riêng. Trong bài viết này Yên Phát sẽ hướng dẫn người dùng cách lắp đặt máy nén khí piston đảm bảo tiêu chuẩn an toàn lao động. 

Bài liên quan:

Hướng dẫn lắp đặt máy nén khí trục vít

Lắp đặt máy nén khí piston cần lưu ý những điểm gì?

1. Vị trí lắp đặt máy nén khí piston

Mọi loại máy bơm khí nén trong quá trình hoạt động đều sẽ sản sinh ra khí nóng, máy nén piston cũng không phải ngoại lệ. Do vậy trước khi bắt đầu lắp đặt, cần phải lựa chọn vị trí lắp đặt rộng rãi, khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng không quá 40°C. Phòng lắp đặt máy nén nhỏ và bí có thể khiến nhiệt độ không khí trong phòng tăng lên trong quá trình máy vận hành. Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy nén không khí, nguy hiểm hơn có thể khiến máy nén phát nổ gây thiệt hại về vật chất và đe dọa tính mạng người vận hành. Do vậy, lắp đặt máy nén khí piston là yếu tố cần thiết đảm bảo mang đến hiệu quả tối ưu công việc.

 

Ngoài phòng lắp máy nén thì vị trí đặt máy nén cũng cần phải lưu ý; máy nén khí piston trong quá trình vận hành sẽ có độ rung khá lớn. Do vậy, cần phải tìm những vị trí có kết cấu nền chắc chắn hoặc lắp đặt đế nền cho máy nhằm giảm tối đa độ rung của máy trong quá trình vận hành. Nếu lắp lắp máy nén khí trên tầng 2 thì phải lắp thêm giảm chấn cho máy để tránh truyền rung động xuống tầng dưới.

lắp đặt máy nén khí piston
Không gian lắp đặt máy nén khí piston cần rộng rãi, thoáng mát

2. Lắp đặt nguồn điện máy nén khí piston

Lắp đặt máy nén khí piston đúng cách cần lưu ý lắp đặt nguồn điện đúng chuẩn. Kiểm tra nguồn điện lắp đặt, đảm bảo nguồn điện đáp ứng được nhu cầu sử dụng của máy nén về số pha, điện áp và tần số. Tốt nhất người dùng nên lắp đặt hệ thống điện riêng cho máy nén, tránh tình trạng điện năng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đầu nén.

3. Điều chỉnh rơ le áp suất máy nén khí

Tác dụng của rơ le trong máy nén không khí có tác dụng điều chỉnh áp suất bên trong máy nén, đảm bảo máy vận hành ổn định trong quá trình làm việc. Thông thường đối với máy nén piston, người dùng nên cài áp suất ở mức nhỏ hơn 10kgf/cm2, còn nếu người dùng muốn đầu nén hoạt động ở áp suất cao hơn thì nên liên hệ với đại lý phân phối để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt.

4. Lắp dây đai trong máy nén khí piston

Dây đai trong máy nén khí piston ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy nén. Độ căng chuẩn của dây đai nên được lắp khi dùng lực 3 – 4,5kg thì độ võng của dây đai nằm trong mức 10 – 13mm.

 

Nếu dây đai quá căng sẽ khiến máy bị quá tải, làm hỏng dây đai và ảnh hưởng đến động cơ. Nếu dây đai lỏng có thể khiến máy nén hoạt động không ổn định và dây đai bị quá nhiệt. Do vậy khi lắp dây đai cần phải tiến hành đúng quy chuẩn, tốt nhất nên nhờ đội ngũ kỹ thuật của đơn vị bán máy nén khí hỗ trợ lắp đặt.

lắp đặt máy nén khí piston cần điều chỉnh dây đai phù hợp
Điều chỉnh độ căng của dây đai cho phù hợp

Trên đây là những điểm người dùng cần phải ghi nhớ khi tiến hành lắp đặt máy nén khí piston. Những thông tin ở trên hết sức quan trọng, chúng góp phần giữ cho máy vận hành ổn định, đảm bảo hiệu suất làm việc và tiết kiệm chi phí sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí.

 

Là một đơn vị chuyên phân phối máy nén khí chính hãng trong suốt nhiều năm qua, Yên Phát khuyên người dùng không nên tự ý lắp đặt máy bơm khí nén. Hãy nhờ kỹ thuật viên tại các đại lý phân phối lắp đặt, có như vậy mới có thể đảm bảo máy nén được lắp đặt an toàn, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về an toàn lao động. Liên hệ với Yên Phát theo số hotline: 09123 70 282 hoặc 0964 593 282 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Hỏi Đáp

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

Máy nén khí 15HP có những loại nào tốt nhất?

Máy nén khí 15HP có những loại nào tốt nhất?