Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí bị rò rỉ khí nén

Quanseo 2021-04-16 15:15:31

Nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ khí nén trong quá trình máy nén hoạt động là gì? Có biện pháp nào khắc phục được hiện tượng khí nén bị thất thoát không? Những thông tin chia sẻ sau đây hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Bạn nên xem:

???? Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

???? Máy nén khí y tế nên dùng loại nào

Sự cố máy nén khí bị rò rỉ khí nén là gì?

Máy bơm khí nén cũng tương tự như các loại máy móc công nghiệp khác, có thể do người sử dụng thiết bị không đúng hoặc ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài khiến máy bị hỏng hóc, xảy ra các sự cố kỹ thuật như: đột ngột dừng hoạt động, hiệu quả làm việc kém, các chi tiết bị mài mòn, keo dầu hay khí nén bị rò rỉ,… Hiện tượng rò rỉ khí nén là hay gặp nhất.


Sự cố rò rỉ khí nén khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy nén khí

Tình trạng thất thoát khí nén có thể khiến máy bơm khí nén sụt giảm 20 – 30% năng suất làm việc, làm sụt áp suất của hệ thống máy nén, gây ảnh hưởng trực tiếp tới các thiết bị sử dụng. Và nếu hiện tượng rò rỉ này xảy ra trong một thời gian dài thì có thể làm tăng thời gian vận hành và công suất của thiết bị để bù lại lượng khí bị tiêu hao, làm giảm tuổi thọ của máy, tăng chi phí bảo dưỡng các chi tiết khác.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ khí nén

Một số nguyên nhân khiến máy nén gặp phải sự cố máy nén khí bị rò rỉ khí nén là:

Khí hậu: nước ta chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên nếu máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston hoạt động ở mức nhiệt độ cao, độ ẩm lớn thì sẽ làm thúc đẩy quá trình ăn mòn, gỉ sét các chi tiết bên trong máy. Và nếu người dùng không thường xuyên kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế các chi tiết này định kỳ thì sẽ dễ dẫn đến rò rỉ khí nén và tổn thất năng lượng.

Môi trường: nếu phòng máy có nhiều bụi bẩn thì khi máy nén hoạt động, hút không khí từ bên ngoài vào trong máy và thực hiện nén khí thì bụi bẩn sẽ không được lọc tách hoàn toàn có thể đi vào bên trong máy, gây tắc nghẽn tại một số chi tiết máy và gây ra những tác dụng ngược như rò rỉ khí nén.

Sụt áp: tình trạng sụt áp suất của hệ thống và sinh áp không ổn định hay do người dùng không chú ý bảo dưỡng các chi tiết như van nạp, đường ống dẫn khí,… cũng dễ dẫn tới sự cố máy nén khí bị thất thoát khí nén.


Có nhiều nguyên nhân gây nên sự cố máy nén khí rò rỉ khí nén

Giải pháp khắc phục tình trạng rò rỉ khí nén

Với những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, người dùng sẽ có những biện pháp sửa chữa máy nén khí phục riêng, cụ thể là:

Người dùng nên chú ý lên kế hoạch vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm khí nén định kỳ để giảm thiểu các sự cố kỹ thuật, hỏng hóc và giúp thiết bị có thể hoạt động trơn tru, liền mạch, không làm ảnh hưởng tới năng suất làm việc của các loại máy móc khác trong cùng hệ thống. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra các chi tiết dễ bị rò rỉ khí như các mối nối, khớp nối, đường ống dẫn khí, van nạp và xả khí, thiết bị điều chỉnh áp suất máy,… để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Ngoài ra, người dùng còn có thể lắp đặt thêm thiết bị cảnh báo rò rỉ khí nén để tránh được sự cố máy nén khí bị hao hụt không khí. Bên cạnh đó, nếu bạn không có kỹ năng, kinh nghiệm sửa chữa máy nén khí thì nên tìm đến những địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa máy chuyên nghiệp để được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra, khắc phục sự cố kịp thời.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người dùng có thể nắm được nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí bị rò rỉ khí nén. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới việc sử dụng, bảo dưỡng thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để nghe tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng