Hotline 09123 70 282 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
Văn phòng giao dịch : Tổ 15,P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09123 70282. Tư vấn 24/7

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 0989 937 282 - 0965 327 282
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282 - 09123 70282
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức liên quan

Nguyên nhân, tác hại và cách xử lý rong rêu tháp giải nhiệt

Rong rêu tháp giải nhiệt là một trong những hiện tượng thường thấy ở các model tháp sau một thơi gian hoạt động. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành và độ bền của tháp

Trong quá trình sử dụng tháp hạ nhiệt ở các doanh nghiệp. Do các tạp chất trong nước, cùng điều kiện khí hậu thuận lợi gây nên tình trạng rong rêu bám vào nhiều bộ phận của tháp. Làm ảnh hưởng đến hiệu năng làm mát cho nhà xưởng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu hết được sự hệ trọng của những mảng rong rêu này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến nguyên nhân, tác hại và cách xử lý rong rêu tháp giải nhiệt. Mời bạn cùng tham khảo.

|| Xem thêm: Hóa chất vệ sinh tẩy rửa tháp giải nhiệt

Nguyên nhân của hiện tượng xuất hiện rong rêu tháp giải nhiệt

Hiện tượng rong rêu xuất hiện ở tháp giải nhiệt không còn là việc quá xa lạ đối với các doanh nghiệp sở hữu thiết bị này. Khi biết được nguyên nhân sẽ có những giải pháp ngăn chặn triệt để và hiệu quả hơn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng rong rêu ở tháp bao gồm:

Các nguyên nhân khiến rong rêu hình thành ở tháp hạ nhiệt nước

Các nguyên nhân khiến rong rêu hình thành ở tháp hạ nhiệt nước

Không vệ sinh định kỳ

Nước kết hợp với môi trường nóng ẩm bên ngoài, sẽ là điều kiện lý tưởng để rong rêu phát triển trên các bộ phận. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp cho các lớp rong rêu này sẽ không có cơ hội phát triển mạnh thêm tạo thành từng mảng bám dày đặc. Nhất là ở các đường ống, vị trí này rất khó để xử lý.

Do nguồn nước

Nguồn nước cũng là một trong những yếu tố, nguyên nhân hình thành nên rong rêu ở tháp. Nước có nhiều dinh dưỡng hoặc nước có độ PH thấp, thường là điều kiện lý tưởng để các vi tảo, rong rêu phát triển nhanh và mạnh.

Sự phát triển của tảo, rong rêu lại khiến cho các các vi sinh vật phát triển theo và gây ra sự ô nhiễm nguồn nước khác. Điều này lại càng làm cho các thành phần như tảo, rêu càng phát triển nhanh và mạnh hơn nữa.

Do hóa chất

Nhiều đơn vị vẫn vệ sinh tháp làm mát định kỳ nhưng vẫn không xử lý được các loại rong rêu này. Nguyên nhân có thể là do doanh nghiệp sử dụng hóa chất không phù hợp. Nên không xử lý được triệt để.

Tác hại, sự ảnh hưởng của rong rêu đến hiệu suất làm việc của tháp

Rong rêu và tảo phát triển mạnh mẽ ở tháp giải nhiệt, đặc biệt ở ở các đường ống, sẽ khiến cho tốc độ dòng chảy của nước bị kém đi, thậm chí là tắc nghẽn. 

Giảm hiệu suất làm mát

Làm giảm khả năng truyền nhiệt, gây nên tình trạng lượng nhiệt trong nhà máy luôn cao. Ảnh hưởng tới khả năng vận hành của máy và năng suất làm việc của các nhân viên bên trong.

Rong rêu quá nhiều gây tắc nghẽn và làm giảm hiệu quả làm mát

Rong rêu quá nhiều gây tắc nghẽn và làm giảm hiệu quả làm mát

Ngoài ra, việc rong rêu tháp giải nhiệt còn làm cho thiết bị  này tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Trong khi lại không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Giảm tuổi thọ của tháp

Không chỉ giảm hiệu suất, mà rong rêu còn sản sinh ra nhiều loại vi sinh vật gây hại, bào mòn đến các bộ phận, thiết bị. Làm mức tuổi thọ của tháp bị hạ xuống đáng kể

Mất thẩm mỹ, ảnh hưởng môi trường

Không những ảnh hưởng trực tiếp đến tháp và doanh nghiệp. Tháp giải nhiệt nước bị rong rêu còn khiến cho mức độ thẩm mỹ bị giảm xuống, gây ra mùi hôi tanh, khó chịu.

Cách xử lý, và biện pháp ngăn chặn tình trạng rong rêu

Cách xử lý

Ngắt máy bơm và tiến hành vệ sinh xử lý rong rêu, bằng các hóa chất chuyên dụng. Không vệ sinh thủ công, mà đổ hóa chất vào trong tháp rồi khởi động để hệ thống chạy tuần hoàn, trong một khoảng thời gian nhất định. Như vậy sẽ giúp cho các hóa chất có thể len lỏi đến các đường ống và xử lý triệt để các rong rêu ở đó.

Vệ sinh tháp để loại bỏ các rong rêu, vi tảo

Vệ sinh tháp để loại bỏ các rong rêu, vi tảo

Biện pháp ngăn chặn

Để ngăn chặn và phòng tránh hiện tượng rong rêu tháp hạ nhiệt cooling tower. Bạn cần vệ sinh định kỳ cho tháp. Dựa vào yếu tố nguồn nước để đặt ra chu kỳ vệ sinh cho phù hợp. Nếu nước có độ PH thấp và nhiều dinh dưỡng, là điều kiện thuận lợi để rong rêu, vi tảo, vi sinh vật phát triển thì bạn nên rút ngắn chu kỳ vệ sinh tháp lại. Tránh việc rêu phát triển quá dày sẽ rất khó vệ sinh triệt để.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, tác hại và cách xử lý của rong rêu ở tháp hạ nhiệt. Hy vọng sẽ giúp bạn có cách xử lý hiệu quả để tháp luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0961 071 282 - 0964 593 282

   0334 758 278 - 09123 70 282

   TP.HCM: 0917 430 282 - 0966 631 546

   icon

   Email: info@kumisai.vn