Hotline 09123 70 282 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
Văn phòng giao dịch : Tổ 15,P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09123 70282. Tư vấn 24/7
Số 409/44 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 0989 937 282 - 0965 327 282
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282 - 09123 70282
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức liên quan

Nguyên nhân, tác hại và cách xử lý rong rêu tháp giải nhiệt

Sau một thời gian dài hoạt động, rong rêu bám lên các linh kiện của tháp giải nhiệt là những trường hợp thường gặp gây cản trở quá trình làm việc của thiết bị. Tuy nhiên người ta có thế sử dụng để xử lý rong rêu tháp giải nhiệt một cách hiệu quả.

Tháp giải nhiệt công nghiệp là thiết bị làm mát dòng nước để giải nhiệt cho các loại máy móc trong sản xuất giúp chúng luôn hoạt động bền bỉ, duy trì được nhiệt độ ổn định và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, khi rong rêu phát triển và bám nhiều lên các linh kiện trong tháp làm mát sẽ khiến năng suất hoạt động của tháp bị giảm sút, gây tốn kém nhiều chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý đến các cách xử lý rong rêu trong tháp giải nhiệt.

|| Xem thêm: Hóa chất vệ sinh tẩy rửa tháp giải nhiệt

Nguyên nhân của hiện tượng xuất hiện rong rêu tháp giải nhiệt

Hiện tượng rong rêu xuất hiện ở tháp hạ nhiệt không còn là việc quá xa lạ đối với các doanh nghiệp sở hữu thiết bị này. Khi biết được nguyên nhân sẽ có những giải pháp ngăn chặn triệt để và hiệu quả hơn. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng rong rêu ở tháp bao gồm:

Các nguyên nhân khiến rong rêu hình thành ở tháp hạ nhiệt nước

Các nguyên nhân khiến rong rêu hình thành ở tháp hạ nhiệt nước

Không vệ sinh định kỳ

Nước kết hợp với môi trường nóng ẩm bên ngoài, sẽ là điều kiện lý tưởng để rong rêu phát triển trên các bộ phận. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp cho các lớp rong rêu này sẽ không có cơ hội phát triển mạnh thêm tạo thành từng mảng bám dày đặc. Nhất là ở các đường ống, vị trí này rất khó để xử lý.

Do nguồn nước

Nguồn nước cũng là một trong những yếu tố, nguyên nhân hình thành nên rong rêu trong tháp giải nhiệt. Nước có nhiều dinh dưỡng hoặc nước có độ PH thấp, thường là điều kiện lý tưởng để các vi tảo, rong rêu phát triển nhanh và mạnh.

Sự phát triển của tảo, rong rêu lại khiến cho các các vi sinh vật phát triển theo và gây ra sự ô nhiễm nguồn nước khác. Điều này lại càng làm cho các thành phần như tảo, rêu càng phát triển nhanh và mạnh hơn nữa.

Do hóa chất

Nhiều đơn vị vẫn vệ sinh tháp làm mát định kỳ nhưng vẫn không xử lý được các loại rong rêu này. Nguyên nhân có thể là do doanh nghiệp sử dụng hóa chất không phù hợp. Nên không xử lý được triệt để.

Tác hại, sự ảnh hưởng của rong rêu đến hiệu suất làm việc của tháp

Rong rêu và tảo phát triển mạnh mẽ ở tháp cooling tower, đặc biệt ở ở các đường ống, sẽ khiến cho tốc độ dòng chảy của nước bị kém đi, thậm chí là tắc nghẽn. 

Giảm hiệu suất làm mát

Làm giảm khả năng truyền nhiệt, gây nên tình trạng lượng nhiệt trong nhà máy luôn cao. Ảnh hưởng tới khả năng vận hành của máy và năng suất làm việc của các nhân viên bên trong.

Rong rêu quá nhiều gây tắc nghẽn và làm giảm hiệu quả làm mát

Rong rêu quá nhiều gây tắc nghẽn và làm giảm hiệu quả làm mát

Ngoài ra, việc rong rêu tháp giải nhiệt còn làm cho thiết bị  này tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Trong khi lại không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Giảm tuổi thọ của tháp

Không chỉ giảm hiệu suất, mà rong rêu còn sản sinh ra nhiều loại vi sinh vật gây hại, bào mòn đến các bộ phận, thiết bị. Làm mức tuổi thọ của tháp bị hạ xuống đáng kể

Mất thẩm mỹ, ảnh hưởng môi trường

Không những ảnh hưởng trực tiếp đến tháp và doanh nghiệp. Tháp làm mát bằng nước bị rong rêu còn khiến cho mức độ thẩm mỹ bị giảm xuống, gây ra mùi hôi tanh, khó chịu.

Cách xử lý tình trạng rong rêu trong tháp hạ nhiệt công nghiệp

Ngắt máy bơm và tiến hành vệ sinh xử lý rong rêu, bằng các hóa chất chuyên dụng. Không vệ sinh thủ công, mà đổ hóa chất vào trong tháp rồi khởi động để hệ thống chạy tuần hoàn, trong một khoảng thời gian nhất định. Như vậy sẽ giúp cho các hóa chất có thể len lỏi đến các đường ống và xử lý triệt để các rong rêu ở đó.

Vệ sinh tháp để loại bỏ các rong rêu, vi tảo

Vệ sinh tháp để loại bỏ các rong rêu, vi tảo

Biện pháp ngăn chặn hiện tượng rong rêu bám trên tháp làm mát

Để ngăn chặn và phòng tránh hiện tượng rong rêu trong tháp hạ nhiệt cooling tower. Bạn cần vệ sinh định kỳ cho tháp. Dựa vào yếu tố nguồn nước để đặt ra chu kỳ vệ sinh cho phù hợp. Nếu nước có độ PH thấp và nhiều dinh dưỡng, là điều kiện thuận lợi để rong rêu, vi tảo, vi sinh vật phát triển thì bạn nên rút ngắn chu kỳ vệ sinh tháp lại. Tránh việc rêu phát triển quá dày sẽ rất khó vệ sinh triệt để.

Với những chia sẻ và cách xử lý của rong rêu ở tháp hạ nhiệt trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có cách xử lý hiệu quả để tháp luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng tháp cooling tower định kỳ và chọn mua những thiết bị của những thương hiệu tháp hạ nhiệt nổi tiếng như Alpha, Tashin,...


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0961 071 282 - 0964 593 282

   0334 758 278 - 09123 70 282

   TP.HCM: 0917 430 282 - 0966 631 546

   icon

   Email: info@kumisai.vn