Một số thông tin cơ bản về máy sấy khí tác nhân lạnh

Mật độ phủ sóng của máy sấy khí tác nhân lạnh ngày càng lớn nhờ chúng có giá thành rẻ cùng hàng loạt các ưu điểm nổi bật. Những model này dẫn trở thành những thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực đặc thù. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về nguyên lý hoạt động, cấu tạo cũng như ứng dụng của thiết bị này đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Vì vậy, điện máy Yên Phát xin gửi đến quý khách một số thông tin tổng hợp về thiết bị làm khô không khí này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý khách có thể sử dụng thiết bị an toàn, bền bỉ và cho hiệu quả làm việc cao nhất.

 

Có thể bạn quan tâm: Máy sấy khí là gì?

 

Máy sấy khí tác nhân lạnh là gì?

Đầu tiên, để có thể hiểu được máy sấy khí kiểu làm lạnh là gì thì chúng ta cần biết về máy sấy khí là gì trước đã. Đây là một dòng thiết bị chuyên dụng cho khả năng “sấy” khô khí nén. Cụ thể, nguồn khí nén được sản sinh từ máy bơm khí nén thường chứa một lượng hơi nước, váng dầu, chất bẩn không hề nhỏ. Nếu như lượng khí này đi vào các hệ thống máy móc sẽ khiến các chi tiết máy gỉ sét dẫn tới hỏng hóc. Không những vậy, các sản phẩm của những ngành sản xuất đặc thù như dược, y tế, chế biến thực phẩm,... có thể bị giảm chất lượng thậm chí là bị hỏng.

máy sấy khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh có thiết kế gọn gàng, đẹp mắt

Chính vì vậy nên những chiếc máy sấy khí trở nên vô cùng quan trọng. Máy sấy khí tác nhân lạnh chính là một dòng máy sấy sử dụng phương thức làm lạnh để sấy khô khí phân biệt với dòng máy sấy kiểu hấp thụ.

Cấu tạo cơ bản của máy sấy khí tác nhân lạnh

Hiện nay, máy sấy khô không khí kiểu làm lạnh được chia thành 2 loại là máy sấy khí môi chất lạnh tuần hoàn và không tuần hoàn. 

Ưu điểm của máy sấy khí nén môi chất lạnh tuần hoàn là thiết bị có khả năng tự tăng hoặc giảm công suất làm mát theo nhu cầu sử dụng khí nén của cả hệ thống, giúp giảm năng lượng và tiết kiệm chi phí. Còn máy sấy khí môi chất lạnh không tuần hoàn lại được sử dụng khá phổ biến hiện nay vì thiết bị hoạt động ổn định, bền bỉ và có chi phí bảo dưỡng, sửa chữa khá thấp. 

Tuy được chia thành 2 loại máy khác nhau những những model này đều  có chung một số bộ phận chính như sau:

máy sấy khí tác nhân lạnh

Các bộ phận chính của máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

- Lốc máy nén: làm nhiệm vụ nén gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống.

- Van bypass: có vai trò điều tiết lượng gas hồi về lốc nén.

- Van tiết lưu hoặc dây xoắn: đảm nhiệm chức năng dẫn bay hơi gas lỏng.

- Giàn nóng: giúp giải nhiệt lượng sản sinh từ gas ra môi trường xung quanh.

- Giàn lạnh: làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt với khí nén và giữ nước rồi xả ra ngoài qua van xả nước tự động

- Lọc gas.

- Quạt làm mát: giúp giải nhiệt dàn nóng

- Các cảm biến nhiệt độ công tắc áp suất đảm nhiệm công việc bảo vệ máy sấy không khí.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí kiểu làm lạnh

Để dễ hình dung chúng ta có thể tham khảo đến nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Máy sấy khí tác nhân lạnh cũng luôn giữ nhiệt độ dàn lạnh ở khoảng 3 - 5°C, mức nhiệt độ lý tưởng để hơi nước có thể ngưng tụ thành giọt nước. 

Khi máy sấy khí nén hoạt động, khí nén nóng ẩm sẽ đi vào dàn lạnh của máy rồi được đưa xuống nhiệt độ điểm sương là 3°C. Tại đây, hơi nước sẽ ngưng tụ lại, đi qua bẫy nước để được gom lại tại van xả nước rồi được xả tự động ra môi trường bên ngoài. 

máy sấy khí kiểu làm lạnh

Nguyên lý vận hành của máy

Sau đó, khí nén lạnh sẽ được tiếp xúc với khí nóng để tăng nhiệt độ tương đương với nhiệt độ của môi trường nhằm giúp khí nén có mức nhiệt phù hợp khi đưa vào dây chuyền sản xuất, tránh tình trạng đường ống dẫn khí bị đổ mồ hôi, nhanh hư hỏng. Đồng thời, khí nén lạnh cũng góp phần làm lạnh luồng không khí nóng mới đi vào máy sấy, giúp tiết kiệm tối đa năng lượng hoạt động cho thiết bị.

Ưu điểm và ứng dụng của máy sấy khí tác nhân lạnh

Với vai trò là tách nước trong khí nén, góp phần bảo vệ đường ống, bình nén khí cùng các thiết bị, dụng cụ sử dụng khí nén khác khỏi tình trạng rỉ sét nên máy sấy khí kiểu làm lạnh hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nén khí. 

Ưu điểm của thiết bị này là thiết kế gọn gàng, nhỏ gọn, tiêu hao ít năng lượng, dễ lắp đặt, vận chuyển, vận hành ổn định và bền bỉ, độ ồn thấp, dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng sau một thời gian đưa vào sử dụng. Một số dòng máy sấy tác nhân lạnh tiêu biểu chính là máy sấy khí Fusheng, máy sấy khí Jmec,...

Giá thành máy khá rẻ. Khi so với những chiếc máy sấy kiểu hấp thụ thì máy sấy kiểu làm lạnh có giá thấp hơn nhiều. 

Tuy nhiên, thiết bị cũng tồn tại một nhược điểm chính là không thể tách nước hoàn toàn khỏi khí nén nên những model này phù hợp với các ứng dụng không đòi hỏi quá khắt khe về độ khô của khí nén như chế biến thực phẩm, sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, ô tô,…

máy sấy khí kiểu làm lạnh

Mặt cắt của máy sấy không khí kiểu lạnh

Lưu ý khi mua máy sấy khí kiểu làm lạnh

Để có thể lựa chọn được những model máy sấy khí phù hợp nhất với hệ thống khí nén của mình thì quý vị cần lưu ý một số điểm sau đây.

  • Kiểm tra kỹ áp suất làm việc tối đa của máy trước khi mua. Áp suất máy  sấy phải bằng hoặc cao hơn máy nén khí. Nếu áp suất thấp hơn sẽ khiến cho máy sấy không đáp ứng đủ nhu cầu của máy nén, lượng khí không được làm khô hết.
  • Lưu lượng làm việc của máy sấy cũng phải cao hơn lưu lượng khí của máy nén. Nếu lưu lượng máy sấy nhỏ hơn sẽ khiến cho khí gặp khó khăn trong quá trình lưu chuyển, thậm chí máy sấy khí không đạt được điểm sương mong muốn.
  • Lưu ý tới nhiệt độ đầu vào. Nhiệt độ đầu vào tối đa cần được xác định. Nếu nhiệt độ quá cao so với quy định thì có thể phá hủy các bộ phận của máy nén đồng thời máy sấy không đủ lưu lượng để đạt được mức điểm sương.
  • Lưu ý tới nhiệt độ của phòng đặt máy để lựa chọn loại máy sấy có bộ làm mát trong hay không có bộ làm mát trong

Với những đặc điểm trên thì khi mua máy sấy khí kiểu làm lạnh chúng ta cần tham khảo kỹ lưỡng các thông số của máy cũng như cần sự tư vấn của người có chuyên môn.

Trên đây là một số thông tin khái lược nhất về máy sấy khí tác nhân lạnh. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp quý khách hiểu hơn về thiết bị tiện dụng này. Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về cách chọn mua và sử dụng thiết bị này, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 để được tư vấn viên của điện máy Yên Phát hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

 

Hỏi Đáp

Nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý máy sấy khí nén

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tìm hiểu về máy sấy khí mini, cấu tạo, nguyên lý làm việc

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí hấp thụ và những thông tin cần biết!

Máy sấy khí orion Nhật Bản có gì đặc biệt?

Máy sấy khí orion Nhật Bản có gì đặc biệt?

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Mua máy sấy khí nén giá bao nhiêu và những lưu ý trước khi mua

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén công nghiệp

Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Các cách phân loại máy sấy khí công nghiệp

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Quy trình vận hành máy sấy khí đúng chuẩn

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt máy sấy khí chuẩn nhất cho người sử dụng