Mỡ vòng bi là gì? Cách dùng mỡ vòng bi chuẩn, hiệu quả nhất

Vòng bi là bộ phận quan trọng giúp tải trọng được động cơ hoạt động tốt. Từ đó mang lại hiệu quả làm việc cao cho các loại máy móc. Và mỡ vòng bi có vai trò quan trọng trong bảo dưỡng vòng bi. Tuy nhiên rất nhiều người không biết cách bảo dưỡng định kỳ dẫn đến tuổi thọ của nó bị giảm và nhanh hỏng hóc. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về mỡ vòng bi và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả.

Cần phải chọn mỡ bôi trơn vòng bi chất lượng tốt

Cần phải chọn mỡ bôi trơn vòng bi chất lượng tốt

Mỡ vòng bi là gì?

Mỡ bôi vòng bi là một loại mỡ bôi trơn giúp làm giảm ma sát giữa, chịu tải; cũng như định vị các chi tiết quay giúp cho máy móc hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Mỡ bôi trơn vòng bi được làm từ dầu gốc, chất làm đặc và các thành phần phụ gia. Những chất này giúp chống nước, chống nhiệt, chống gỉ và chống ăn mòn bởi các tác nhân của môi trường.

Những ưu điểm của mỡ bôi trơn vòng bi

Mỡ bôi vòng bi giúp các máy móc hoạt động hiểm quả, êm ái. Thường được sử dụng nhiều trong công nghiệp hoặc các cửa hàng sửa chữa máy móc. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của mỡ bôi trơn vòng bi.

  • Khả năng bôi trơn bề mặt linh hoạt ở nhiều cấp độ nhiệt khác nhau từ -50 độ C đến 180 độ C.
  • Giúp chống oxy hóa bề mặt kim loại bởi các tác nhân từ môi trường.
  • Trạng thái linh hoạt khi lỏng, khi đặc nhưng không làm mất đi tính chất của mỡ bôi trơn.
  • Giúp ngăn bụi tác động xấu đến vòng bi.
  • Có khả năng chống nước nên không bị rửa trôi và không bị ảnh hưởng bởi hóa chất phổ thông.

Tại sao nên sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi 

Bề mặt của các viên bi khi tiếp xúc với nhau rất nhỏ nhưng vẫn bị mài mòn. Vì vậy cần phải có một lớp mỡ bôi trơn để đảm bảo các viên bi được giữ nguyên cấu trúc như ban đầu.

Khi vòng bi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt và khiến cho các viên bi nở ra không còn giữ được hình dạng, kích thước ban đầu. Khi đó mỡ bôi trơn sẽ giúp các viên bi không bị tác động bởi nhiệt độ; nên có thể tránh được những hư hỏng không đáng có.

Dùng mỡ vòng bi giúp các chi tiết máy hoạt động tốt

Dùng mỡ vòng bi giúp các chi tiết máy hoạt động tốt

Máy móc làm việc ở môi trường bụi bặm là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy để cho bụi xâm nhập vào vòng không gây cản trở cho hoạt động thì cần phải có lớp mỡ bôi trơn giúp giảm ma sát giữa các viên bi.

Như vậy việc sử dụng mỡ để bôi trơn vòng bi là điều rất quan trọng. Đây là yếu tố giúp cho vòng bi hoạt động hiệu quả tối đa; đảm bảo tuổi thọ của vòng bi. Các bạn hãy chú ý bôi mỡ bôi trơn đúng định kỳ để giảm thiểu sự hỏng hóc và giảm chi phí thay thế vòng bi.

>> Xem thêm:

Mỡ bôi trơn dây cáp là gì? Hướng dẫn cách chọn mỡ chuẩn nhất

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? Top 5 mỡ bò chịu nhiệt tốt nhất hiện nay

Cách sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi chuẩn nhất

Nếu không biết cách bảo dưỡng vòng bi không đúng thì vòng bi rất dễ bị hỏng hóc. Các sự cố ở các vòng bi gây ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả làm việc của máy móc. Chính vì vậy việc sử dụng mỡ b ôi trơn vòng bi sao cho đúng cách rất quan trọng, các bạn cần phải nắm kỹ.

Mỡ vòng bi skf giúp máy vận hành êm ái

Mỡ vòng bi skf giúp máy vận hành êm ái

Trên thực tế không phải loại vòng bi nào cũng cần phải bôi trơn dầu mỡ thường xuyên. Hiện nay dựa vào cách tra mỡ vòng bi mà người ta chia ra làm 2 loại là; Vòng bi tích hợp cơ chế tự bôi trơn và vòng bi không tích hợp cơ chế tự bôi trơn.

Vòng bi không tích hợp tự bôi trơn

Đối với loại này thì các bạn cần phải lựa chọn loại mỡ phù hợp theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Không nên dùng tùy tiện các loại mỡ bôi trơn khác. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến làm giảm hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của vòng bi.

Các bạn nên xác định rõ chu kỳ tái bôi trơn vòng bi. Dựa vào đó để thay thế dầu mỡ bôi trơn đã bị nhiễm bẩn. Tùy vào môi trường làm việc mà chu kỳ tái bôi trơn vòng bi của các loại máy móc sẽ khác nhau. Vậy nên các bạn cần phải chú ý để xác định rõ nhất chu kỳ thay dầu mỡ cho vòng bi.

Sử dụng lượng mỡ vừa đủ, không quá nhiều, không quá ít để đảm bảo vòng bi hoạt động bền bỉ. Lượng mỡ bôi trơn của vòng bi do nhà sản xuất định lượng rõ ràng theo chỉ dẫn. Vậy nên các bạn cần phải chú ý để thực hiện để mang lại hiệu quả hoạt động tối ưu nhất cho máy móc.

Những lưu ý để chọn được mỡ bôi trơn vòng bi phù hợp

Việc sử dụng mỡ bôi trơn phù hợp sẽ giúp cho vòng bi hoạt động hiệu quả tối đa và giữ được tuổi thọ. Vì vậy các bạn cần phải chú ý những điều sau đây để chọn được loại mỡ bôi trơn phù hợp.

Mỡ vòng bi chất lượng tốt mang lại hiệu quả làm việc cao

Mỡ vòng bi chất lượng tốt mang lại hiệu quả làm việc cao

Chọn mỡ theo môi trường làm việc 

Môi trường làm việc là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn lựa loại mỡ bôi trơn phù hợp. Mỗi loại mỡ có thể tương thích với môi trường này nhưng lại không hợp với môi trường khác. Vì vậy các bạn cần phải chú ý đến nhiệt độ môi trường, mức bụi bẩn,...

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về mỡ vòng bi. Hy vọng có thể hỗ trợ các bạn giúp máy móc của mình hoạt động tốt, năng suất cao. Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp các bạn nâng cao tuổi thọ của máy móc nhà mình.

Chọn mỡ theo tỷ lệ chất làm đặc

Chất làm đặc là yếu tố đầu tiên các bạn cần phải quan tâm khi đi mua mỡ bôi trơn cho vòng bi. Chất làm đặc giúp tạo nên cấu trúc và liên kết dầu gốc. Có rất nhiều loại chất làm đặc được sử dụng, tuy nhiên phổ biến nhất là Lithium, MoS2, Canxi.

  • Lithium: Loại mỡ đa năng này có thể dùng để bôi trơn cho nhiều chi tiết máy khác nhau. Thường dùng để bôi trơn các chi tiết máy làm việc trong dải nhiệt độ từ -25 đến 120 độ C. Ngoài ra còn có chất làm đặc Lithium Complex. Mỡ vòng bi tốc độ cao được dùng cho vòng bi hoạt động tốc độ cao ở nhiệt độ từ - 20 độ C đến 160 độ C.
  • MoS2: Mỡ bôi trơn này được dùng cho vòng bi tải trọng nặng, tốc độ cao. Vòng bi loại này thường làm việc ở nhiệt độ cao (-25 độ C - 130 độ C).
  • Canxi: Mỡ bôi trơn có chất làm đặc bằng Canxi sẽ chịu nước vô cùng tốt. Làm việc ở trong khoảng nhiệt độ từ -30 đến 60 độ C. Loại mỡ này chỉ dùng để bôi trơn các khớp nối, vòng bi quay chậm.
  • Polyurrea: Đây là loại mỡ được sử dụng nhiều cho các thiết bị hoạt động ở nhiệt độ cao, vận tốc lớn. Nhiệt độ làm việc từ -20 độ C đến 180 độ C.

Vòng bi tích hợp tự bôi trơn

Cách tra mỡ loại này đã được tính toán kỹ lưỡng về lượng dầu bôi đảm bảo cho nó hoạt động bền bỉ, hiệu quả đến khi hết vòng đời. Vì vậy loại này các bạn không cần cạy nắp che ra để cho thêm dầu, mỡ bôi trơn vào.

Để việc tra mỡ cho vòng bi được hiệu quả, chính xác thì các bạn có thể tham khảo thêm các loại máy bơm mỡ bằng tay, máy bơm mỡ bằng nén khí, máy bơm mỡ bằng điện,.... Các sản phẩm của Yên Phát đều được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng tốt, bền bỉ mà giá cả phải chăng. Các bạn hãy liên hệ tới số điện thoại: 098 777 9682 - 0985 626 307 để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn!

Hỏi Đáp

Review chi tiết chất lượng của máy bơm mỡ kocu gz-3

Review chi tiết chất lượng của máy bơm mỡ kocu gz-3

Đánh giá chi tiết máy bơm mỡ khí nén kocu gz-8 12 lít

Đánh giá chi tiết máy bơm mỡ khí nén kocu gz-8 12 lít

Đánh giá chi tiết máy bơm mỡ khí nén kocu gz-100 có tốt không

Đánh giá chi tiết máy bơm mỡ khí nén kocu gz-100 có tốt không

Top 6 loại mỡ bò chịu nhiệt skf được nhiều người ưa thích nhất

Top 6 loại mỡ bò chịu nhiệt skf được nhiều người ưa thích nhất

Mỡ bôi trơn Kluber là gì? Cần lưu ý khi sử dụng mỡ Kluber

Mỡ bôi trơn Kluber là gì? Cần lưu ý khi sử dụng mỡ Kluber

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe chữa cháy hiệu quả

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe chữa cháy hiệu quả

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy thổi khí đúng cách và đơn giản nhất

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy thổi khí đúng cách và đơn giản nhất

Cách chế máy hút dầu xe máy bằng những dụng cụ đơn giản nhất

Cách chế máy hút dầu xe máy bằng những dụng cụ đơn giản nhất

Nguyên lý và cấu tạo máy hút nhớt xe máy

Nguyên lý và cấu tạo máy hút nhớt xe máy