Mỡ vòng bi là gì? Cách dùng mỡ vòng bi chuẩn, hiệu quả nhất

Phương Anh 2022-11-21 13:41:31

Vòng bi là bộ phận có vai trò quan trọng, giúp máy móc tải trọng được trơn tru, hiệu quả. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bộ phận này không còn hoạt động được tốt nữa và làm giảm hiệu suất của máy móc. Để khắc phục được vấn đề này thì không thể không dùng đến mỡ vòng bi, đây là sản phẩm bôi trơn giúp vòng bi hoạt động được trơn chu và có tuổi thọ bền bỉ. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về loại mỡ này và cách sử dụng sao cho mang lại hiệu quả nhất.

Cần phải chọn mỡ bôi trơn vòng bi chất lượng tốt

Cần phải chọn mỡ bôi trơn vòng bi chất lượng tốt

Mỡ vòng bi là gì?

Mỡ vòng bi là một loại mỡ bôi trơn giúp làm giảm lực ma sát, chịu tải cũng như định vị đúng các chi tiết quay giúp cho máy móc hoạt động trơn tru, vận hành êm ái. Mỡ bôi trơn vòng bi được làm từ các nguyên liệu chính như: dầu gốc, chất làm đặc và các thành phần phụ gia. Những chất này giúp chống nước, chống nhiệt, chống gỉ và chống ăn mòn rất tốt bởi các tác nhân gây hại của môi trường.

Những ưu điểm của mỡ bôi trơn vòng bi

Mỡ bôi vòng bi giúp cho các máy móc hoạt động hiệu quả và êm ái. Thường thì loại mỡ này được sử dụng nhiều trong công nghiệp hoặc các cửa hàng sửa chữa máy móc. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của mỡ bôi trơn vòng bi:

  • Khả năng bôi trơn bề mặt linh hoạt ở nhiều cấp độ nhiệt khác nhau từ -50 độ C đến 180 độ C.
  • Giúp chống oxy hóa bề mặt kim loại bởi các tác nhân từ môi trường.
  • Trạng thái linh hoạt khi lỏng, khi đặc nhưng không làm mất đi tính chất của mỡ bôi trơn.
  • Giúp ngăn bụi tác động xấu đến vòng bi.
  • Có khả năng chống nước nên không bị rửa trôi và không bị ảnh hưởng bởi hóa chất phổ thông.

Tại sao nên sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi?

Bề mặt của các viên bi khi tiếp xúc với nhau rất nhỏ nhưng vẫn sẽ bị mài mòn. Vì vậy cần phải có một lớp mỡ bôi trơn để đảm bảo các viên bi vẫn được giữ nguyên cấu trúc như ban đầu.

Khi vòng bi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt và khiến cho các viên bi nở ra không còn giữ được hình dạng và kích thước ban đầu. Khi đó mỡ bôi trơn sẽ giúp các viên bi không bị tác động bởi nhiệt độ nên có thể tránh được những hư hỏng không đáng có.

Dùng mỡ vòng bi giúp các chi tiết máy hoạt động tốt

Dùng mỡ vòng bi giúp các chi tiết máy hoạt động tốt

Máy móc làm việc ở môi trường bụi bặm là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy để cho bụi không thể xâm nhập vào vòng bi gây cản trở cho hoạt động thì cần phải có lớp mỡ bôi trơn giúp giảm ma sát giữa các viên bi.

Như vậy việc sử dụng mỡ để bôi trơn vòng bi là điều rất quan trọng. Đây là yếu tố giúp cho vòng bi hoạt động hiệu quả tối đa và tuổi thọ bền lâu. Các bạn hãy chú ý bôi mỡ đúng định kỳ để giảm thiểu sự hỏng hóc và giảm chi phí thay thế vòng bi.

>> Xem thêm:

Mỡ bôi trơn dây cáp là gì? Hướng dẫn cách chọn mỡ chuẩn nhất

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? Top 5 mỡ bò chịu nhiệt tốt nhất hiện nay

Cách sử dụng mỡ bôi trơn vòng bi chuẩn nhất

Nếu người dùng không biết cách bảo dưỡng vòng bi đúng thì vòng bi rất dễ bị hỏng hóc. Các sự cố ở vòng bi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả làm việc của máy móc. Chính vì vậy việc sử dụng mỡ bôi trơn cho vòng bi sao cho đúng cách là điều rất quan trọng, các bạn cần phải nắm kỹ.

Mỡ vòng bi skf giúp máy vận hành êm ái

Mỡ vòng bi SKF giúp máy vận hành êm ái

Trên thực tế không phải loại vòng bi nào cũng cần phải bôi trơn dầu mỡ thường xuyên. Hiện nay dựa vào cách tra mỡ vòng bi mà người ta chia ra làm 2 loại là: Vòng bi tích hợp cơ chế tự bôi trơn và vòng bi không tích hợp cơ chế tự bôi trơn.

Vòng bi không tích hợp tự bôi trơn

Đối với loại này thì các bạn cần phải lựa chọn loại mỡ phù hợp theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Không nên dùng tùy tiện các loại mỡ bôi trơn khác. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến làm giảm hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của vòng bi.

Các bạn nên xác định rõ chu kỳ tái bôi trơn cho vòng bi. Dựa vào đó để thay thế dầu mỡ bôi trơn lâu ngày đã bị nhiễm bẩn. Tùy vào môi trường làm việc của máy móc mà chu kỳ tái bôi trơn vòng bi sẽ khác nhau. Vậy nên các bạn cần phải chú ý để xác định chính xác được chu kỳ thay dầu mỡ cho vòng bi.

Sử dụng lượng mỡ vừa đủ, không quá nhiều, không quá ít để đảm bảo vòng bi hoạt động tốt nhất và bền bỉ. Lượng mỡ bôi trơn của vòng bi do nhà sản xuất định lượng rõ ràng theo chỉ dẫn. Vậy nên các bạn cần phải chú ý để thực hiện để mang lại hiệu quả hoạt động tối ưu nhất cho máy móc.

Vòng bi tích hợp tự bôi trơn

Cách tra mỡ loại này đã được tính toán kỹ lưỡng về lượng dầu bôi đảm bảo cho nó hoạt động bền bỉ, hiệu quả đến khi hết vòng đời. Vì vậy loại này các bạn không cần cạy nắp che ra để cho thêm dầu, mỡ bôi trơn vào.

Những lưu ý để chọn được mỡ bôi trơn vòng bi phù hợp

Việc sử dụng mỡ bôi trơn phù hợp sẽ giúp cho vòng bi hoạt động hiệu quả tối đa và giữ được tuổi thọ. Vì vậy các bạn cần phải chú ý những điều sau đây để chọn được loại mỡ bôi trơn phù hợp.

Mỡ vòng bi chất lượng tốt mang lại hiệu quả làm việc cao

Mỡ vòng bi chất lượng tốt mang lại hiệu quả làm việc cao

Chọn mỡ bôi trơn theo môi trường làm việc 

Môi trường làm việc là yếu tố rất quan trọng trong việc chọn lựa được loại mỡ bôi trơn phù hợp. Mỗi loại mỡ có thể tương thích với môi trường này nhưng lại không hợp với môi trường khác. Vì vậy các bạn cần phải chú ý đến nhiệt độ, mức bụi bẩn,... trước khi mua mỡ.

Chọn mỡ theo tỷ lệ chất làm đặc

Chất làm đặc là yếu tố đầu tiên các bạn cần phải quan tâm khi đi mua mỡ bôi trơn cho vòng bi. Chất làm đặc giúp tạo nên cấu trúc và liên kết dầu gốc. Có rất nhiều loại chất làm đặc được sử dụng, tuy nhiên phổ biến nhất là Lithium, MoS2, Canxi.

  • Lithium: Loại mỡ đa năng này có thể dùng để bôi trơn cho nhiều chi tiết máy khác nhau. Thường dùng để bôi trơn các chi tiết máy làm việc trong dải nhiệt độ từ -25 đến 120 độ C. Ngoài ra còn có chất làm đặc Lithium Complex. Mỡ vòng bi tốc độ cao được dùng cho vòng bi hoạt động tốc độ cao ở nhiệt độ từ - 20 độ C đến 160 độ C.
  • MoS2: Mỡ bôi trơn này được dùng cho vòng bi tải trọng nặng, tốc độ cao. Vòng bi loại này thường làm việc ở nhiệt độ cao (-25 độ C  đến 130 độ C).
  • Canxi: Mỡ bôi trơn có chất làm đặc bằng Canxi sẽ chịu nước vô cùng tốt. Làm việc ở trong khoảng nhiệt độ từ -30 đến 60 độ C. Loại mỡ này chỉ dùng để bôi trơn các khớp nối, vòng bi quay chậm.
  • Polyurrea: Đây là loại mỡ được sử dụng nhiều cho các thiết bị hoạt động ở nhiệt độ cao, vận tốc lớn. Nhiệt độ làm việc từ -20 độ C đến 180 độ C.

Các thương hiệu mỡ vòng bi chất lượng được nhiều người sử dụng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mỡ bôi trơn chuyên dụng dành riêng cho vòng bi. Tuy nhiên, vì có nhiều sản phẩm quá nên người tiêu dùng phân vân không biết nên lựa chọn loại nào để mang lại hiệu quả bôi trơn tốt nhất. Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về một số loại mỡ bôi trơn dành riêng cho vòng bi được nhiều người đánh giá cao về chất lượng.

Mỡ bôi trơn cho vòng bi được nhiều người sử dụng

Mỡ vòng bi skf

SKF là thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp các sản phẩm mỡ bôi trơn có chất lượng tốt, được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Mỡ bôi trơn chuyên dụng cho vòng bi của thương hiệu này có dải nhiệt độ khá rộng, chịu nhiệt, chịu nước và chịu áp lực rất tốt nên có thể giúp vòng bi vận hành ổn định và có tuổi thọ dài lâu.

Mỡ bôi trơn vòng bi Shell

Đây là dòng mỡ bôi trơn được sản xuất bằng công nghệ cao bởi hãng mỡ bôi trơn Shell. Thương hiệu mỡ bôi trơn này đến từ Hà Lan nổi tiếng với chất lượng mỡ vượt trội. Khi được tra vào vòng bi sẽ giúp nó vận hành nhanh nhạy, có khả năng chống ăn mòn, chống bị oxy hóa và có thể chịu được nhiệt độ tối đa lên đến 180 độ C. Nhờ vậy mà các loại máy móc vận hành được trơn tru, nâng cao năng suất lao động lên.

Mỡ bôi trơn Castrol

Với những ưu điểm vượt trội mà loại mỡ này mang lại, các vòng bi sẽ phát huy được khả năng làm việc giúp cho máy móc vận hành hiệu quả, không bị hư hỏng giữa chừng nên tiết kiệm được một khoản chi phí sửa chữa và bảo dưỡng máy móc. Castrol chính là thương hiệu mỡ bôi trơn lâu năm của nước Anh, sản phẩm của thương hiệu này luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu và được phân bố ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Vậy nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm của thương hiệu này cho thiết bị máy móc của mình.

Mỡ bôi trơn Caltex

Đây cũng là một loại mỡ bôi trơn có chất lượng cao, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại và được rất nhiều người dùng yêu thích. Không chỉ giúp cho máy móc vận hành được ổn định, loại mỡ này còn giúp bảo vệ được các chi tiết của máy móc không bị ăn mòn hay bị oxy hóa. Dòng máy này có khả năng chịu được cực áp vượt trội, chịu nước, chống bị ăn mòn, chống oxy hóa và chịu nhiệt khá tốt. Vậy nên nó thường hay được sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt giúp cho máy móc vận hành được tốt nhất. Đây là loại mỡ mà các bạn nên lựa chọn cho máy móc của mình làm việc tốt ở những môi trường có nhiệt độ cao.

Để việc tra mỡ cho vòng bi được hiệu quả, chính xác thì các bạn có thể tham khảo thêm các loại máy bơm mỡ bằng tay, máy bơm mỡ bằng nén khí, máy bơm mỡ bằng điện,.... Các sản phẩm của Yên Phát đều được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng tốt, bền bỉ mà giá cả phải chăng. Các bạn hãy liên hệ tới số điện thoại: 098 777 9682 - 0985 626 307 để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn!

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất