Những điều cần biết khi quyết định mở cửa hàng rửa xe ô tô

Admin 2020-11-27 16:13:52

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào việc mở một cửa hàng rửa xe ô tô để kinh doanh. Đây là một việc lớn rất quan trọng, bởi khi quyết định mở tiệm có rất nhiều vấn đề phát sinh. Vậy những điều mà người có ý định mở tiệm cần biết ở đây là gì? Hãy chú ý nội dung có trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất.

Kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe ô tô

- Lựa chọn mặt bằng cửa hàng rửa xe

Khi có ý định sẽ mở một cửa hàng rửa xe ô tô thì yếu tố đầu tiên cần suy tính kỹ càng đó là vị trí của cửa hàng. Nên chọn mở cửa hàng ở những địa điểm có nhiều xe cộ qua lại, gần đường lớn hay khu vực có đông dân cư sinh sống. Như vậy sẽ có lượng khách nhiều hơn những nơi thưa dân cư, ít xe cộ qua lại.

Người đầu tư cũng gần khảo sát xem mật độ quán rửa xe ở khu vực đó như thế nào (nhiều hay ít)? Mức thu nhập bình quân của người dân xung quanh đó ra sao (cao hay thấp)? Nhu cầu rửa xe ở tiệm của người dân có thường xuyên hay không hay họ tự rửa xe tại nhà,…

Lựa chọn những địa điểm có nhiều dân cư sinh sống và nhiều xe cộ qua lại

Lựa chọn những địa điểm có nhiều dân cư sinh sống và nhiều xe cộ qua lại

Bên cạnh chọn vị trí đắc địa, cần phải xem diện tích mặt bằng nơi mở cửa hàng. Đối với cửa hàng rửa xe ô tô chuyên nghiệp thì diện tích cần thiết có thể từ 40m2 trở lên. Tuy nhiên, nếu điều kiện kinh tế không cho phép, chỉ nên thuê mặt bằng vừa đủ để tránh lãng phí tiền thuê mặt bằng.

Ngoài địa điểm và diện tích cửa hàng, người đầu tư cũng cần xem xét đến những vấn đề khác như: Hệ thống thoát nước rửa xe, chỗ ngồi chờ của khách, nhà vệ sinh. Trong đó, việc quan trọng nhất là hệ thống thoát nước của cửa hàng. Bởi việc rửa xe sẽ thải ra lượng nước rất lớn và cần đảm bảo hệ thống này không gây ngập úng, mất vệ sinh.

Kiểm tra nguồn nước là việc làm không thể bỏ qua, nếu là nước máy hoặc nước giếng nên kiểm tra độ phèn của nước. Nếu tính xa hơn, có thể nghĩ tới việc mở một quán nước nhỏ gần khu vực rửa xe. Như vậy, khách vừa có chỗ ngồi thoải mái khi rửa xe mà chủ quán vừa có thêm thu nhập. 

- Mô hình tiệm rửa xe hay thuê nhân viên

Việc mở cửa hàng phụ thuộc vào yếu tố mô hình nhỏ hay lớn

Việc mở cửa hàng phụ thuộc vào yếu tố mô hình nhỏ hay lớn

Giai đoạn đầu khi mới bắt đầu kinh doanh, chưa có nhiều khách thì người đầu tư không cần thuê nhân viên và tự làm tất cả mọi công việc. Tuy nhiên, sau một thời gian, cửa hàng làm ăn thuận lợi hơn, có nhiều khách hàng hơn. Hoặc muốn kinh doanh thêm những mặt hàng khác như quán nước, dịch vụ bảo hiểm, bán phụ tùng xe,… Việc thuê nhân viên lúc này là việc làm cần thiết.

Trước khi thuê người làm cũng nên cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng chi phí tiền lương cho nhân viên. Như vậy mới đảm bảo hoạt động kinh doanh của cửa hàng. 

- Hoàn thành các thủ tục pháp lý trước khi mở cửa hàng

Chủ đầu tư nên tìm hiểu trước về các thủ tục pháp lý cần thiết để mở cửa hàng rửa xe. Hãy tìm hiểu xem hình thức kinh doanh này có cần phải đăng ký không? Nếu phải đăng ký giấy phép kinh doanh, hãy đến phòng đăng ký kinh doanh tại khu mở cửa hàng. Hoàn thành mọi thủ tục pháp lý theo đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng trước khi hành nghề.

Các thủ tục về giấy tờ mua bán, kinh doanh cần được sớm hoàn thiện

Các thủ tục về giấy tờ mua bán, kinh doanh cần được sớm hoàn thiện

Tư vấn bộ thiết bị cần thiết để mở cửa hàng rửa xe ô tô

Việc mở cửa hàng rửa xe ô tô rất quan trọng, vì vậy chủ đầu tư nên tham khảo sự tư vấn của nhiều người. Quan trọng nhất đó là việc tư vấn đầu tư những thiết bị rửa xe cơ bản cho cửa hàng. Một số thiết bị không thể thiếu đó là:

- Máy rửa xe cao áp

Đây là thiết bị cơ bản hàng đầu cần có trong một cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp. Hầu hết, những cửa hàng này sẽ có lượng xe lớn và nhu cầu xịt rửa liên tục không thể tránh khỏi. Vì vậy, cần trang bị những chiếc máy rửa xe có công suất trên 2200W, áp lực nước từ 100-180 bar trở lên. Với những thông số này, thiết bị mới có thể đem lại những hiệu quả xịt rửa mạnh mẽ, nhanh chóng nhất. Thiết bị này góp phần tiết kiệm điện, nước tối đa giúp nâng cao một phần doanh thu cho cửa hàng.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy rửa xe máy khác nhau đến từ mọi thương hiệu. Mẫu mã, giá thành đa dạng là một trong những điều kiện thuận lợi giúp người mua dễ dàng lựa chọn. Những thương hiệu máy rửa xe nổi tiếng có thể kể đến như: Palada, Lavor, Lutian, Bosch,…

Máy rửa xe cao áp thương hiệu Palada được nhiều người sử dụng

Máy rửa xe cao áp thương hiệu Palada được nhiều người sử dụng

- Máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi cũng được coi là một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho công việc rửa xe. Chúng có chức năng hút sạch mọi bụi bẩn, nước đọng trên xe cũng như làm sạch nội thất xe hơi trong thời gian ngắn. Giúp làm khô những vị trí bị đọng nước khi rửa xe, tránh gây hư hại cho động cơ xe.

Máy hút bụi công nghiệp thường có dung tích rất lớn so với những loại máy hút bụi cầm tay thông thường. Do đó, nó đảm bảo quá trình làm việc không bị ngắt quãng. Một số model máy hút bụi chuyên nghiệp có thể kể tên đó là: máy hút bụi Supper Clean SC 30, máy hút bụi Palada PD30-H,…

- Cầu nâng rửa xe 1 trụ

Khi tham khảo thông tin tư vấn ở một số tiệm rửa xe ô tô, các chuyên gia đều khuyên chủ đầu tư lắp đặt cầu nâng rửa xe 1 trụ. Bởi đây là thiết bị ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả công việc. Thậm chí có thể quyết định yếu tố thành bại trong kinh doanh rửa xe. 

Cầu nâng là thiết bị có chức năng nâng, hạ và xoay ô tô 360 độ. Do đó, thợ rửa xe có thể dễ dàng rửa, vệ sinh những vị trí khó tiếp cận nhất trên ô tô như gầm xe, bánh xe. Vì vậy, cầu nâng là một trong những yếu tố nhằm thu hút khách hàng.

Mặc dù cầu nâng ô tô có giá thành khá cao, ít nhất cũng phải vài chục triệu đồng. Nhưng để làm ăn lâu dài và có doanh thu lớn, số tiền bỏ ra mua cầu nâng sẽ không trở thành vấn đề.

Cầu nâng một trụ giúp công việc rửa xe dễ dàng hơn

Cầu nâng một trụ giúp công việc rửa xe dễ dàng hơn

- Máy nén khí

Thật thiếu sót nếu như trong một tiệm rửa xe không có chiếc máy nén khí. Đây là thiết bị không thể thiếu, đóng vai trò rất quan trọng trong sửa chữa, bảo dưỡng xe hơi. 

Máy nén khí có công dụng làm khô xe sau khi rửa, dọn dẹp nội thất ô tô, gần tương tự như máy hút bụi công nghiệp. Tuy nhiên, máy nén khí còn có chức năng bơm lốp ô tô, cung cấp khí nén cho cầu nâng, súng xiết bu lông, máy cân bằng lốp, máy ra vào lốp,…

Khi mua thiết bị này, người mua cần lưu ý: Chọn máy có bình chứa dung tích trên 150 lít, công suất máy đạt 4HP trở lên để đảm bảo năng suất làm việc. Một số mẫu sản phẩm tiêu biểu như: máy nén khí Palada PA-4150, PA-75200,… Giá thành của một chiếc máy nén khí chỉ dao động trên dưới chục triệu đồng.

- Bình phun bọt tuyết

Công dụng chính của bình phun này đó là pha trộn dung dịch rửa xe chuyên dụng, giúp công việc vệ sinh, làm sạch xe trở nên nhanh chóng hơn. Thông thường, một chiếc bình phun bọt tuyết có giá thành tương đối thấp, chỉ khoảng vài triệu đồng. Do đó, người dùng nên đầu tư một khoản nhỏ để sở hữu thiết bị hữu ích này cho cửa hàng rửa xe ô tô cho mình.

Có bình phun bọt tuyết hỗ trợ công việc vệ sinh trở nên nhẹ nhàng hơn

Có bình phun bọt tuyết hỗ trợ công việc vệ sinh trở nên nhẹ nhàng hơn

Mặc dù với những thiết bị tương đối cơ bản như trên, chủ đầu tư cần trang bị thêm những thiết bị, dụng cụ khác như: Súng xịt khô, khăn lau, nước rửa xe chuyên nghiệp, xô đựng dung dịch hóa chất,… Như vậy, mới đảm bảo cho quá trình vệ sinh xe đạt hiệu quả cao nhất, tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Chú ý: Những thiết bị rửa xe chuyên nghiệp này, người đầu tư nên mua tại những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng. Một trong số đó phải kể đến công ty Yên Phát – chuyên cung cấp, phân phối điện máy, thiết bị rửa xe ô tô chuyên nghiệp. 

Chi phí mở cửa hàng rửa xe ô tô

Như phần trên ta thấy, một chủ đầu tư nếu muốn mở một cửa hàng rửa ô tô thì cần rất nhiều khoản chi phí khác nhau như:

  • Chi phí mua đất hoặc thuê mặt bằng (nếu như không có sẵn mặt bằng). Số tiền chủ đầu tư phải trả hàng tháng/hàng năm có thể lên tới hàng chục/trăm triệu đồng.
  • Chi phí đầu tư mua thiết bị, máy móc sửa chữa. Nếu sắm đầy đủ những thiết bị trên thì con số phải chi phí là rất lớn, có khi lên tới gần trăm triệu đồng.
  • Chi phí đầu tư nguồn nhân lực nếu như có ý định đầu tư cửa hàng lớn
  • Chi phí cho các khoản chi tiêu bắt buộc hàng tháng như: điện, nước, xăng, dầu,…
  • Một khoản nữa đó là tiền thuế kinh doanh

Trọn bộ chi phí cho một cửa hàng rửa xe (chuyên nghiệp) tương đối lớn

Trọn bộ chi phí cho một cửa hàng rửa xe (chuyên nghiệp) tương đối lớn

Dù kinh doanh bất cứ mặt hàng gì đi chăng nữa thì cũng cần phải có vốn đầu tư ban đầu. Vì vậy, việc mở cửa hàng rửa xe ô tô cũng không nằm ngoài trường hợp này. Số vốn ban đầu có thể là vài chục triệu đồng, mua sắm những thiết bị, đồ dùng phục vụ việc rửa xe cơ bản nhất. Sau một thời gian hoạt động, có nguồn khách hàng lớn có thể dùng số tiền lãi tích cóp được để đầu tư thêm những thiết bị hiện đại hơn.

Như vậy, qua bài viết này phần nào giúp được những ai đang có ý định đầu tư mở cửa hàng rửa xe ô tô. Người đầu tư cần phải chuẩn bị kỹ càng về nhiều mặt: kinh nghiệm, tư vấn, chi phí và số vốn bỏ ra. Đây là việc làm ăn lớn, ít người mở cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp lớn. Với khả năng kinh tế, những người này chỉ mở một tiệm nhỏ với những thiết bị đơn giản. Còn với những người thực sự muốn làm ăn lớn, hầu hết sẽ liên kết cùng hợp tác với nhiều người.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp quý vị có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng