Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Phạm Xuân Thanh 2022-05-25 14:35:15

Ngoài phân loại theo công suất thì người ta cũng còn chia máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng thành loại chạy xăng và loại chạy dầu Diesel. Với nhiều ưu điểm nổi bật thì máy phát Diesel được đánh giá cao và sử dụng phổ biến hiện nay. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng cũng như bảo dưỡng dòng máy phát điện dùng dầu Diesel nhé!

Trường hợp nào nên sử dụng máy phát điện dầu Diesel?

Chúng ta đều biết, máy phát điện là nguồn cung cấp năng lượng dự phòng mỗi khi điện lưới gặp sự cố. Máy phát dầu Diesel là các model sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel để vận hành. Sức mạnh của động cơ được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều có thể sử dụng cho các thiết bị điện hoặc hệ thống máy móc nếu như công suất máy phát điện đủ lớn.

máy phát Diesel

Máy phát điện Diesel được dùng rộng rãi nhờ công suất khỏe

Đối với những văn phòng, tòa nhà, nhà máy thì máy phát Diesel dường như trở thành giải pháp thay thế lý tưởng. Các đầu máy Diesel nổi tiếng với khả năng làm việc hiệu quả, ổn định cùng công suất lớn hơn. Nhờ thế mà chúng có thể vận hành và đáp ứng cho nhu cầu cấp điện thường xuyên, hạn chế gián đoạn sản xuất, kinh doanh, đảm bảo tính liền mạch cho các công việc.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy dầu Diesel đúng cách

Hầu hết các sản phẩm máy phát điện đều tương đối dễ dàng sử dụng và tùy từng máy cụ thể, nhà sản xuất sẽ có những hướng dẫn đi kèm theo máy. Tuy nhiên, bạn có thể nắm được cách sử dụng máy phát điện chạy dầu Diesel một cách cơ bản như sau:

Cách vận hành máy phát Diesel hiệu quả nhất

Để thiết bị hoạt động tốt hơn, không tiêu hao nhiều nhiên liệu, người dùng cần phải thực hiện khởi động, vận hành máy đúng cách. Cụ thể với từng dòng máy là:

Dòng máy phát điện Diesel có bảng điều khiển tự động/đề nổ

máy phát Diesel là gì

Vận hành và bảo dưỡng máy phát Diesel theo quy trình

Bạn thực hiện các thao tác:

 1. Nhân nút khởi động trên bộ điều khiển của máy sau đó động cơ của máy sẽ tự khởi động 3 lần. Trường hợp không thể khởi động thì thiết bị sẽ báo lỗi với đèn cảnh báo.
 2. Nếu máy hoạt động bình thường, hãy để máy chạy không tải và kiểm tra tiếng ồn, điện áp, tần số… Thực hiện việc điều chỉnh các thông số phù hợp và kết nối máy phát điện với phụ tải.
 3. Để dùng máy, nhấn nút dừng khẩn cấp - để dừng máy ngay lập tức hoặc nhấn nút dừng bằng tay - dừng máy theo trình tự lắp đặt thông thường.

Dòng máy phát Diesel khởi động bằng tay quay

Với dòng máy phát điện khởi động bằng tay quay, chúng ta cũng chia thành 2 giai đoạn gồm:

 • Khởi động bằng tay quay bằng cách gắn quay tay vào trục khởi động đồng thời xoay chỉnh giảm áp về phía trên. Thực hiện quay tay để khởi động máy (chú ý để tay quay tự tách chứ không được thả tay khỏi tay quay).
 • Cho máy phát điện chạy không tải từ 4 - 5 phút và kiểm tra 2 bộ phận gồm đèn báo nhớt và hệ thống lọc gió. Trường hợp màu nhớt trong đèn báo thay đổi hoặc có khói bốc lên thì phải dừng máy và tiến hành thay nhớt cho máy.
 • Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra và chắc chắn rằng máy phát hoạt động tốt, bạn kéo tải sử dụng cho máy phát điện.

máy phát điện Diesel

Khởi động máy phát điện chạy dầu quay tay gồm 3 giai đoạn

Một số lưu ý khi vận hành, sử dụng máy phát Diesel

Máy phát điện Diesel sẽ hoạt động hiệu quả, bền bỉ nhất nếu như nó được vận hành ở công suất cao. Vì thế bạn nên sử dụng máy ở ít nhất 70% tải để tránh sự suy thoái hệ thống, động cơ máy. Có thể sử dụng UPS cho trường hợp khẩn cấp thời gian ngắn và máy phát điện dầu Diesel sẵn sàng cho việc mất điện lâu dài.

Bạn không sử dụng máy phát điện trong điều kiện môi trường ẩm ướt hoặc không dùng tay ướt để vận hành máy. Đây là sản phẩm có khả năng tạo ra dòng điện 220V - 380V tùy loại nên có thể gây nguy hiểm (rò điện, giật điện) nếu không đảm bảo các biện pháp an toàn hoặc bảo hộ lao động. 

Tránh những nơi sinh nhiệt, dễ bắt lửa để ngăn ngừa tình trạng cháy nổ và thực hiện việc kiểm tra nhiên liệu, nước làm mát máy phát điện để giúp máy hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ thiết bị. 

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy phát để phát hiện kịp thời các hư hỏng. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm có thể vận hành trơn tru, tăng độ bền, có thể thay bộ lọc dầu hoặc thay nhớt nếu cần.

Quy trình bảo dưỡng máy phát Diesel

máy phát chạy dầu Diesel

Thực hiện bảo dưỡng máy phát chạy dầu đúng quy trình, định kỳ

Máy phát điện có thể hoạt động liên tục, chịu tải nặng nếu như nó được bảo dưỡng thường xuyên. Bạn có thể thực hiện việc này theo lịch của nhà sản xuất cung cấp hoặc tăng giảm thời gian tùy theo cường độ sử dụng trong thực tế. 

Cần thường xuyên kiểm tra hệ thống máy phát điện (bao gồm cả hệ thống nhiên liệu, làm mát, xả, động cơ,...). Cụ thể, các công việc cần thực hiện đó là:

 • Kiểm tra dầu bôi trơn cho máy phát điện: mức dầu và chất lượng của dầu bôi trơn. Công việc này, bạn có thể tự tiến hành bằng cách quan sát đèn báo dầu trên máy phát. Công việc thay bộ lọc bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên nếu không nắm chắc kiến thức nhé!
 • Kiểm tra hệ thống làm mát, nước làm mát của máy sau khi tắt máy phát điện. Cần loại bỏ hết các cặn bẩn bên trong trước khi thay thế nước làm mát mới.
 • Kiểm tra hệ thống nhiên liệu vì dầu Diesel có thể bị bẩn, ăn mòn sau khoảng 1 năm sử dụng. Vì thế, tránh để dầu bị biến chất làm ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của các bộ phận khác, cần thay bộ lọc nhiên liệu thường xuyên, thay dầu định kỳ (từ 3 - 6 tháng).

Bảo dưỡng máy phát Diesel

Máy càng lớn càng cần tiến hành bảo dưỡng thường xuyên hơn

 • Kiểm tra hệ thống xả gồm các đường ống, mối nối,... nếu có hiện tượng rò rỉ cần khắc phục ngay.
 • Tránh để máy phát điện quá lâu không sử dụng, nên cho máy chạy không tải khoảng 30 phút cứ 3 tháng không sử dụng mỗi lần. Việc này giúp cho động cơ được bôi trơn, ngăn chặn các tình trạng oxy hóa dẫn đến hư hỏng thiết bị.

Tổng kết

Để có thể am hiểu về máy phát Diesel chắc chắn bạn sẽ cần rất nhiều thời gian. Nhưng với những thông tin cơ bản trên, bạn sẽ có thể biết được cái nhìn tổng quan nhất và nắm được cách sử dụng, bảo dưỡng nó một cách hiệu quả nhất. Nếu cần hỗ trợ thêm các thông tin khi vận hành máy phát điện chạy dầu Diesel từ các thương hiệu cụ thể, mời bạn gọi đến SĐT: 0989 937 282.

Hỏi Đáp

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?