Máy phát điện xoay chiều là gì? Cấu tạo, nguyên lý, ứng dụng

Nga Content 2022-10-28 11:05:58

Máy phát điện ngày càng được ưa chuộng để không làm gián đoạn hoạt động trong khi lưới điện gặp sự cố. Một trong những dòng máy phát phổ biến nhất hiện nay chính là máy phát điện xoay chiều. Không chỉ có dòng máy công nghiệp, ngay cả những máy phát điện mini trong gia đình bạn cũng là máy phát xoay chiều đấy. Vậy bạn có biết gì về máy phát điện xoay chiều này không? Hãy cùng với Yên Phát khám phá dòng máy phát hàng đầu này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

ứng dụng của máy phát điện xoay chiều

Máy phát xoay chiều hiện được sử dụng phổ biến

Máy phát điện xoay chiều là gì?

hầu hết những máy phát trên thị trườn hiện nay đều là dòng máy phát điện xoay chiều. Đây là thiết bị chuyên dụng với khả năng chuyển đổi cơ năng thành năng lượng điện dưới dạng dòng điện xoay chiều. Nguyên lý cảm ứng điện từ cho khả năng làm thay đổi từ trường ở trong cuộn dây làm cho dòng điện cảm ứng được sinh ra. 

Loại máy phát điện xoay chiều này còn có tên gọi khác là máy phát điện đồng bộ. Phần lớn máy phát xoay chiều trên thị trường hiện nay đều cho ra dòng điện có tần số 50Hz. Một số có tần số dao động trong khoảng 50 - 60Hz, vì có nhiều thiết bị máy móc nhập ngoại từ Mỹ, Nhật Bản,... sẽ sử dụng tần số 60Hz. Những chiếc máy phát điện công suất lớn với mức tần số lớn hơn thường sẽ được phục vụ cho các hệ thống máy móc, trang thiết bị công nghiệp nặng.

Cấu tạo cơ bản máy phát điện xoay chiều 

Cũng giống như nhiều dòng máy phát khác, máy phát điện xoay chiều có hai bộ phận chính là phần cảm và phần ứng. Hai bộ phận này chịu trách nhiệm chính trong việc sinh ra nguồn điện. Cụ thể như sau:

trong cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Động cơ của máy phát là cuộn dây đồng quấn quanh trục

Phần cảm hay cò gọi là Roto, phần động. Đây là bộ phận tương tự như một chiếc nam châm điện, khi vận hành sẽ tạo ra từ trường biến thiên.

Phần ứng hay còn gọi là Stato, phần tĩnh. Đây là một bộ phận đứng im, gồm có khung dây dẫn, được hình thành bằng nhiều cuộn dây đồng giống nhau về kích thước. Các dây đồng được quấn cố định trên một vòng tròn rỗng.

máy phát điện xoay chiều

Đặc điểm cấu tạo cơ bản của máy phát điện xoay chiều

Ngoài hai bộ phận chính thì những chiếc máy phát điện xoay chiều còn gôm nhiều chi tiết khác như đầu phát điện, hệ thống cung cấp nhiên liên, hệ thống làm mát, hệ thống xả, hệ thống bảng điều khiển, khung, ổn áp, bộ nạp ắc quy,...

Cơ chế vận hành máy phát điện xoay chiều 

Như trên đã đề cập đến, những chiếc máy phát điện xoay chiều hoặt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Theo đó, khi số lượng các đường sức từ của nam châm đi xuyên qua tiết diện của cuộn dây (stato) luân phiên thay đổi, thì dòng điện cảm ứng sẽ được hình thành trong cuộn dây. Chu trình này cứ liên tục được tái diễn giúp tạo ra dòng điện xoay chiều.

Một số loại máy phát điện xoay chiều phổ biến

Máy phát xoay chiều được phân loại phổ biến nhất là dựa vào số pha của dòng điện đầu ra. Theo đó, mà có 2 loại máy phát là máy phát điện 1 pha và 3 pha. Hai loại này đều là máy phát đồng bộ, chỉ khác nhau đôi chút về cầu tạo, dòng điện đầu ra,.... Dưới đây là các thông tin chi tiết về 2 dòng máy phát điện này.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Những chiếc máy phát điện 1 pha cho khả năng tạo ra dòng điện 1 pha với điện áp 1 pha tại nước ta là 220V. Đây là điện áp 1 pha trong lưới điện, do đó mà nó phù hợp để cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ,...  

Hầu hết những chiếc máy phát điện 1 pha xoay chiều này có thiết kế nhỏ gọn, khối lượng nhẹ. Do đó mà quá trình sử dụng cũng như cất giữ, đặt để dễ dàng.

cấu tạo nguyên lý của máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều khác nhau về

Hình ảnh một máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là dòng máy tạo ra 3 dòng điện 1 pha xoay chiều luân phiên nhau. 3 dòng điện này có cùng tần số, cùng biên độ và lệch pha với nhau một góc 120 độ. Dòng máy này tạo ra dòng điện 3 pha với điện áp 3 pha tại nước ta là 380V. Mức điện áp này phù hợp với những thiết bị điện 3 pha có công suất lớn.

Hầu hết những máy phát điện 3 pha xoay chiều đều là dòng máy công nghiệp, có công suất lớn với khả năng cung cấp đủ điện năng cho nhiều thiết bị điện cùng lúc. Máy có thiết kế lớn, chuyên dùng trong công nghiệp.

Ứng dụng cơ bản của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi trong thực tế cuộc sống. Máy cấp điện dự phòng để phục vụ nhu cầu về điện sinh hoạt, điện sản xuất,.... Mỗi loại máy lại sẽ có những ứng dụng riêng:

Ứng dụng máy phát điện 1 pha

Máy phát điện một pha thường được dùng để cấp điện cho các thiết bị trong gia đình như bóng điện, tivi, dùng cho lò vi sóng, loa, tủ lạnh,... 

Một số cửa hành kinh doanh nhỏ, ít thiết bị điện với nhu cầu sử dụng điện không quá lớn cũng lựa chọn những chiếc máy phát điện một pha để cấp cho hoạt động sản xuất. Việc lựa chọn chính xác những chiếc máy phát điện gia đình sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp tiết kiệm chi phí, tránh gây lãng phí.

Ứng dụng máy phát điện 3 pha

ứng dụng máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện 3 pha được dùng nhiều trong công nghiệp

Máy phát điện 3 pha cho dòng điện 380V, với khả năng cấp lượng điện năng lớn, khỏe, nên được các nhà máy, xí nghiệp lớn lựa chọn làm nguồn điện dự phòng cho hệ thống máy móc như may  mặc, chế biến thực phẩm,...

Máy phát điện 3 pha còn được sử dụng ở những tòa nhà lớn như trung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng,... để cấp điện dự phòng cho tất cả các thiết bị điện trong tòa nhà đó.

Các công việc công nghiệp nặng như khai khoáng, xây dựng cầu đường,... xa nguồn điện lưới cho nên cũng đòi hỏi điện năng dự phòng từ những chiếc máy phát điện 3 pha xoay chiều.

So sánh máy phát điện xoay chiều với máy phát một chiều 

Bên cạnh máy phát xoay chiều thì còn cả dòng máy phát 1 chiều. Vậy hai dòng máy phát này có những điểm giống và khác nhau thế nào?

Điểm giống nhau

Cả hai dòng máy phát đều chuyển đổi trực tiếp cơ năng thành năng lượng điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Nguồn năng lượng cơ năng sẽ được lấy từ nhiều hình thức khác nhau, nó đảm bảo việc quay được trục động cơ. 

Hai dòng máy phát này đều có thể được sử dụng trong gia đình hoặc các hoạt động sản xuất. Thiết bị giải quyết bài toán điện lưới quốc gia bị mất một cách đột ngột.

Sự khác nhau

Máy phát điện một chiều: Trong cấu tạo của máy có hai vành khuyên có nhiệm vụ chuyển xoay chiều dòng điện ở khung dây quay khi mà cảm ứng điện từ xuất hiện tạo thành dòng điện một chiều. Máy phát một chiều thường dùng nam châm vĩnh cửu để tạo dòng điện cảm ứng.

Máy phát điện xoay chiều: Dòng điện được tạo bởi dòng máy phát xoay chiều sẽ là 2 nửa chu kỳ. Cho nên máy phát xoay chiều sẽ không có trang bị vành khuyên để làm nhiệm vụ đảo chiều. Điện năng xoay chiều khi được sinh ra sẽ được vành tiếp điện trực tiếp đưa ra ngoài. Máy phát điện xoay chiều thường dùng nam châm điện để tạo dòng điện cảm ứng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp nhất về máy phát điện xoay chiều. Hy vọng những chia sẻ này có thể phần nào giúp mọi người hiểu hơn về dòng máy phát này. Hiện rất nhiều dòng máy phát hàng đầu đã có mặt tại Yên Phát như  máy phát điện CumminsHondaElemaxHyundai, Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ tới hotline 0965.327.282 - 0966.631.546 để được nhân viên giải đáp và tư vấn kỹ về sản phẩm.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?

Tủ Ats máy phát điện có cấu tạo và nhiệm vụ như thế nào?

Tủ Ats máy phát điện có cấu tạo và nhiệm vụ như thế nào?