Máy phát điện xoay chiều 3 pha: Cấu tạo, nguyên lý, ưu - nhược điểm, ứng dụng

Để đảm bảo lượng điện năng hoạt động tại các nhà máy, phân xưởng, máy phát điện xoay chiều 3 pha là một trong những thiết bị đặc biệt quan trọng. Với hệ thống động cơ công suất lớn cùng công nghệ, kỹ thuật hiện đại thiết bị này đã và đang được sừ dụng ngày càng phổ biến hơn. Bạn đang có ý định đầu tư máy phát điện xoay chiều 3 pha? Trong bài viết sau đây, hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về một số thông tin chi tiết của thiết bị này nhé!

máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha - hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều, cùng tần số biên độ, lệch nhau 2/3

Một vài thông tin về áy phát điện xoay chiều 3 pha 

Trước khi tìm hiểu về máy phát điện 3 pha chúng ta cần hiểu rõ về dòng điện 3 pha. Hiểu đơn giản dòng điện 3 pha là dòng điện có cùng biên độ và tần số với nha, pha được đặt lệch pha nhau góc 120 độ. Cùng với đó 3 cuộn dây của phần ứng cũng nằm lệch nhau ⅓ vòng trên Stato.

Như vậy máy phát điện 3 pha là hệ thống điện gồm 3 dòng điện xoay chiều hay có thể hiểu đơn giản máy phát điện 3 pha là hệ thống dòng điện gồm 3 dây nóng và chung 1 dây lạnh. Máy phát điện 3 pha thường là dòng máy phát điện công nghiệp, có công suất lớn từ trên 10kva đến hàng nghìn kva. Thiết bị được sử dụng làm nguồn điện dự phòng cho các nhà máy, xí nghiệp và các công trình lớn.

nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha có công suất lớn, cung cấp nguồn điện dự phòng dồi dào

Máy phát điện xoay chiều 3 pha có cấu tạo như thế nào?

Máy phát điện xoay chiều 3 pha thường bao gồm những bộ phận sau: Vỏ máy phát, giá đỡ, bạc lót, stato, bộ chỉnh lưu, bóng tiếp điện, bộ điều chỉnh điện, roto. Cụ thể như sau:

 • Phần cảm (ROTO): là 1 nam châm điện thường được nuôi bởi các dao động 1 chiều. Bộ phận này được tác động quay xung quanh một trục cố định để tạo ra từ trường biến thiên.
 • Phần ứng (STATO): được cấu tạo gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng cũng như kích thước. Stato máy phát  thường được bố trí trên vòng tròn lệch nhau một góc 120 độ.
 • Ngoài ra máy phát điện xoay chiều ba pha còn được cấu tạo gồm một số bộ phận khác như: Nắp, puli, cánh quạt và bộ chỉnh lưu.

máy phát điện xoay chiều ba pha

Cấu tạo của máy phát điện 3 pha xoay chiều khá đơn giản

Nguyên lý vận hành máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện 3 pha xoay chiều hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi nam châm quay trong cuộn dây, điện áp được sinh ra giữa hai đầu cuộn dây là một dòng điện xoay chiều. Vị trí của nam châm và dòng điện được sinh ra tại cuộn dây có mối quan hệ mật thiết với nhau. 

Khi cực S và cực N của nam châm quay gần với vị trí cuộn dây nhất là vị trí tạo ra dòng điện lớn nhất. Chiều của dòng điện ở mỗi nửa vòng quay của nam châm thường lệch nhau 1 pha nhất định. Thông thường để tạo ra nguồn điện hiệu quả, máy phát điện thường dùng 3 cuộn dây được bố trí lệch nhau một góc 120 độ. Khi nam châm quay giữa sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều. Dòng điện bao gồm 3 dòng xoay chiều nên được gọi là “dòng xoay chiều 3 pha”.

nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha

Nguyên lý vận hành của thiết bị phát điện xoay chiều ba pha

Đánh giá ưu & nhược điểm của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Đầu tư máy phát điện xoay chiều 3 pha có thật sự cần thiết? Thiết bị này sở hữu những ưu và nhược điểm gì? Đây hẳn cũng đang là chủ đề được nhiều người dùng quan tâm khi có ý định đầu tư và sử dụng máy. Để có lựa chọn đầu tư đúng đắn, hãy cùng điểm nhanh qua một vài ưu và nhược điểm của sản phẩm này dưới đây nhé!

Ưu điểm

 • Nhìn chung hầu hết các model máy phát điện 3 pha đều có cấu tạo khá đơn giản. Thiết bị hiện đang đáp ứng khá tốt nhu cầu sử dụng của người  trong đời sống, sản xuất và kinh doanh.
 • Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, công suất, cùng các thương hiệu nổi tiếng như: Cummins, Kipor, Kama, Huyndai, Honda,...
 • Máy phát điện xoay chiều 3 pha hoạt động ổn định, tiết kiệm nhiên liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiệu suất làm việc lớn.
 • Thiết bị phát điện 3 pha có thể vận hành ổn định trong cả những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhờ thiết kế linh hoạt, mức độ an toàn đảm bảo.
 • Máy phát điện xoay chiều 3 pha thường có công suất lớn, cung cấp nguồn điện dự phòng dồi dào, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn điện lớn.
 • Sử dụng nhiên liệu đơn giản, dễ kiếm, mức tiêu hao nhiên liệu thấp, tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, máy phát điện 3 pha còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Máy phát điện 3 pha có công suất lớn nên trọng lượng khá nặng, kích thước cồng kềnh, gây khó khăn trong quá trình di chuyển. 
 • Chi phí đầu tư máy 3 pha khá cao, đòi hỏi doanh nghiệp cần bỏ ra một khoản đầu tư lớn.
 • Quá trình vận hành và bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy phát điện xoay chiều 3 pha khá phức tạp. Yêu cầu người thợ cần có chuyên môn cao, am hiểu về thiết bị.

nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện công nghiệp 3 pha có thể vận hành ổn định trong mọi điều kiện làm việc khác nhau

>>> Xem thêm: Báo giá máy phát điện gia đình tại Yên Phát

Máy phát điện xoay chiều 3 pha đang được sử dụng như thế nào?

Có thể nói, máy phát điện xoay chiều 3 pha có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất. Thiết bị được  sử dụng phổ biến tại các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp để giải quyết tình trạng quá tải điện, sự cố đường truyền điện,...

Ngoài ra, thiết bị cũng được dùng làm nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện trong gia đình, đảm bảo hoạt động sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của người dân. Đặc biệt thiết bị cũng là trợ thủ đắc lực trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp: Khai khoáng, máy móc công nghiệp, dầu mỏ, cần trục điện… 

cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện 3 pha đáp ứng được nhu cầu sử dụng nguồn điện dự trữ lớn trong các ngành công nghiệp

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng như cấu tạo, nguyên lý vận hành cùng ứng dụng của thiết bị này. Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm cũng như báo giá ưu đãi nhất thị trường, quý khách hàng vui lòng liên hệ với  Điện máy Yên Phát qua số hotline: 0987 661 782.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?