Máy phát điện mini bằng dòng nước: Cấu tạo, nguyên lý vận hành

Phạm Xuân Thanh 2022-11-12 15:38:22

Bên cạnh những chiếc máy phát điện chạy dầu Diesel hoặc sử dụng xăng để vận hành thì những chiếc máy phát điện mini bằng dòng nước cũng được sử dụng phổ biến. Dòng máy phát này có đặc điểm gì nổi bật, nguyên lý vận hành cũng như những ứng dụng của nó ra sao? Tất cả thắc mắc của quý vị về máy phát điện sức nước tuabin sẽ được Yên Phát tổng hợp ngay dưới đây!

Khái niệm, cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy phát điện sức nước

Khái niệm máy phát điện nước

Máy phát điện bằng dòng nước là loại máy được vận hành dựa trên cơ chế biến đổi cơ năng của dòng nước (làm quay cánh quạt trong củ điện nước) tạo thành điện năng. Sản phẩm này hoàn toàn không sử dụng các nhiên liệu như xăng hay dầu Diesel nên khá thân thiện với môi trường và tiết kiệm tối đa chi phí khi làm việc.

Máy phát điện mini bằng dòng nước

Ưu - nhược điểm của sản phẩm

Máy phát điện bằng dòng nước được chú ý và ưa chuộng bởi sự tiện dụng cũng như hiệu quả vận hành mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải bất cứ vị trí nào cũng có thể sử dụng được dòng sản phẩm này. Các model thường được ưu tiên cho một số khu vực đặc biệt có địa hình phù hợp.

Cấu tạo và nguyên lý của máy phát điện mini bằng dòng nước

Máy phát điện nước mini đã và đang được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong nhiều không gian. Cũng bởi vậy nên các thông tin về cấu tạo, nguyên lý làm việc của loại máy này cũng nhận được nhiều quan tâm hơn. Vậy máy phát điện mini bằng sức nước bao gồm những bộ phận nào và cách thức vận hành ra sao?

Về cấu tạo

Các loại máy phát điện lớn bằng nước cũng rất đa dạng về chủng loại, mỗi thương hiệu sẽ có những đặc điểm riêng về cấu tạo. Tuy nhiên, về cơ bản thì chúng đều được tạo nên từ các bộ phận chính là phần cảm và phần ứng. Cụ thể:

 • Phần ứng (cuộn dây) giúp tạo ra được suất điện động cảm ứng cho máy phát điện.
 • Phần cảm (nam châm) tạo ra từ trường biến thiên đối với cuộn dây mỗi khi cuộn dây quay.

Về nguyên lý làm việc

Máy phát điện mini bằng dòng nước là gì

Tác dụng của dòng nước làm quay tuabin của máy phát điện

Có thể hiểu một cách đơn giản là máy phát điện sức nước chuyển đổi năng lượng của cơ năng thành điện năng. Lực của dòng nước tác động lên hệ thống cánh quạt của củ phát điện và làm cho bộ phận này quay. Khi đó, củ điện cũng sẽ quay theo và tạo ra được sự chênh lệch giữa từ trường qua cuộn dây. Đây là điều kiện cần và đủ để làm xuất hiện từ thông biến thiên, suất điện động cảm ứng tạo nên dòng điện.

Tùy vào công suất thực tế của từng model mà dòng điện tạo ra có các hiệu điện thế khác nhau. Thông thường, máy phát điện sức nước được lắp đặt tại các sông, suối, kênh rạch,... để có thể tận dụng được dòng chảy cung cấp cơ năng cho tuabin hoạt động.

Dòng điện mà máy phát điện sức nước tạo ra có thể dùng để thắp sáng bóng điện hoặc cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác như nồi cơm điện, tivi, quạt,... Bởi thế, đây là dòng máy phát phổ biến tại nhiều vùng sâu, vùng xa để cung cấp điện năng cho việc sử dụng hàng ngày tại các gia đình.

Phân loại máy phát điện mini bằng dòng nước

Máy phát điện mini dòng nước

Máy phát điện nước đa dạng các model với công suất làm việc khác nhau

Cũng tương tự máy phát điện chạy dầu, chạy xăng thì máy phát sức nước cũng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau (kiểu dáng, công suất,...). Nếu muốn lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu, quý vị cần nắm được một số dòng máy phổ biến mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây.

Hiện nay trên thị trường, các model máy phát điện mini sức nước được phân loại theo những tiêu chí:

Phân loại theo kiểu dáng thiết kế

Kiểu dáng của máy phát điện bằng dòng nước được chia thành 2 loại theo hình dáng của củ điện. Sự khác biệt về kiểu dáng thiết kế cũng tạo nên sự khác biệt về điều kiện sử dụng, các đặc điểm cơ bản của mỗi loại máy. Trong đó:

 • Loại máy phát điện sức nước có củ điện đứng

Máy thường được sử dụng cho những nơi có lượng nước dồi dào nhưng áp lực nước không cao. Các sản phẩm được thiết kế với phần động cơ, trục cánh quạt lớn hơn để tận dụng tối đa áp lực của dòng nước. Để đạt hiệu quả tốt nhất, người ta thường xây thêm các bệ để tạo độ xoáy cho dòng nước - gián tiếp tăng thêm áp lực giúp cánh quạt xoay dễ dàng hơn.

Máy phát điện bằng dòng nước

Máy phát điện sức nước củ đứng có thể đặt tại nhiều vùng nước

 • Máy phát điện mini bằng dòng nước củ điện ngồi

Dòng máy này được sử dụng phổ biến tại những nơi có áp lực nước cao, thường dùng tại các đập nước, suối dốc… Máy phát điện này có kết cấu đơn giản, dễ lắp đặt và sử dụng, chỉ cần đấu nguồn nước theo các hướng dẫn là có thể sử dụng được máy để tạo ra dòng điện.  Máy có thể tạo ra được nguồn điện có hiệu điện thế 220V và dùng lâu dài nếu như nơi đó có dòng chảy quanh năm.

Phân loại theo công suất của máy phát điện sức nước

Máy phát điện bằng sức nước cũng được phân loại thành nhiều mức công suất khác nhau. Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là dòng máy công suất 2kW và 3kW.

 • Máy phát điện sức nước công suất 2kW: Đây là những chiếc máy phát điện được kết cấu từ chất liệu gang thép đúc cho độ bền cao, không bị hư hại do môi trường làm việc ẩm thấp. Các đường ống nước vào thường là ống 67, phần tiếp giáp cánh quạt là ống 27 để lực nước mạnh hơn, đảm bảo quay động cơ phát ra điện.
 • Máy phát điện 3kW bằng nước: Khi nguồn nước tác động làm cánh quạt của củ phát điện quay tạo ra từ thông biến thiên và suất điện động cảm ứng để tạo ra dòng điện.

Máy phát điện mini bằng nước

Máy phát điện sức nước đa dạng về công suất làm việc

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của máy phát điện mini bằng dòng nước

Hiện tại, dòng máy phát điện bằng sức nước được lựa chọn để sử dụng tại nhiều vị trí, địa hình đặc biệt. Bạn đang phân vân có nên đầu tư máy phát điện này không? Hãy so sánh máy phát điện sức nước mini với các dòng máy cùng chức năng khác để nắm được những đặc điểm cơ bản trước khi đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

Ưu điểm

Những chiếc máy phát điện mini chạy bằng dòng nước được đánh giá là có nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Máy sở hữu thiết kế cấu tạo tương đối đơn giản, dễ sử dụng, dễ sửa chữa. 

Mặc dù khá nhỏ nhắn nhưng các model vẫn đảm bảo có khả năng cung cấp đủ khối lượng điện cho các nhu cầu sử dụng cơ bản. Đây là một trong những thiết bị vô cùng hữu ích giúp tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên dồi dào để tạo ra được dòng điện. Sức nước được tận dụng để chuyển hóa thành điện năng cho các hộ gia đình với độ bền và tuổi thọ lớn (trung bình là từ 5 - 6 năm).

Máy phát điện nhỏ bằng dòng nước

Có thể dễ dàng chế tạo loại máy phát điện tận dụng sức nước tạo dòng điện

Nguyên vật liệu để chế tạo ra các máy phát điện mini bằng dòng nước cũng có mức giá rẻ hơn nhiều lần so với những loại máy khác trên thị trường. Nhiên liệu chúng sử dụng lại có thể hoàn toàn lấy từ tự nhiên. Sử dụng dòng máy phát này được xem là nguồn năng lượng sạch, không sản sinh ra muội than ô nhiễm như dòng máy chạy xăng dầu khác.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vừa rồi, các sản phẩm máy phát điện sức nước cũng tồn tại một số hạn chế làm ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như giới hạn phạm vi sử dụng.

 • Nguồn điện được tạo ra không được đảm bảo ổn định, đều đặn do tác động của dòng nước. Dòng chảy có thể bị thay đổi, sức nước cũng bị ảnh hưởng tùy theo từng thời gian trong năm, phụ thuộc vào thời tiết nên tác động không nhỏ vào công suất điện được tạo ra.
 • Không chỉ vậy, việc lắp đặt máy phát điện mini bằng sức nước cũng phụ thuộc rất lớn vào vị trí. Và nó chỉ thích hợp để lắp đặt tại những nơi có suối, kênh rạch,... do đó không phải bất cứ không gian, địa hình nào cũng có thể sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng máy phát điện mini bằng dòng nước

Máy phát điện nhỏ mini bằng dòng nước

Sử dụng máy phát điện sức nước đúng cách để tăng hiệu quả và an toàn

Đây là một trong những sản phẩm vô cùng hữu ích giúp con người tận dụng được nguồn năng lượng dồi dào từ thiên nhiên. Mặc dù vậy, trong quá trình vận hành và sử dụng, nếu sơ ý cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. 

Những chiếc máy phát điện thường được đặt tại sông suối xa nhà, đặt ngoài trời nên dễ bị tác động bởi thời tiết làm han gỉ, dễ làm rò rỉ điện gây nguy hiểm cho con người, gia súc xung quanh.

Ngoài ra, nhiều hộ gia đình còn sử dụng dây điện trần làm đường điện gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Trong các trường hợp bị đổ cột điện, thời tiết xấu dây dẫn của củ điện thường bị rò điện, dẫn đến hệ thống không ổn định, tăng khả năng hư hại các thiết bị trong nhà do chập cháy.

Tuy nhiên, so với những ưu thế mà dòng máy phát này mang lại thì đây vẫn là một lựa chọn tối ưu cho các khu vực nhiều sông suối, kênh rạch. Để sử dụng an toàn, quý vị cần lưu ý:

 • Đầu tư những thiết bị truyền dẫn, bảo vệ một cách khoa học và phù hợp nhất.
 • Cần có khu vực cố định để lắp đặt các máy phát điện sức nước mini, tránh di chuyển nhiều dễ gây hư hại thiết bị và đảm bảo việc sử dụng điện được liên tục.

Máy phát điện mini bằng sức nước

Phương pháp cải thiện hoạt động cho máy phát điện sức nước

 • Hệ thống đường dây điện phải có khả năng cách điện tốt, an toàn và có độ bền cao trước những tác động của thời tiết.

Hướng dẫn chế tạo máy phát điện mini bằng dòng nước đơn giản

Gió, nước là một trong những loại tài nguyên tái tạo, vô tận không chỉ riêng tại nước ta. Năng lượng do các nguồn tài nguyên này là rất lớn và đã được tận dụng để có thể làm quay các tuabin, tạo ra dòng điện cho sinh hoạt, sử dụng. 

Hiện nay các model thường có mức giá từ 5 - 30 triệu đồng tùy từng model công suất cụ thể. Nhưng vì có cấu tạo tương đối đơn giản nên nhiều người thường tận dụng những vật liệu có sẵn để tự làm máy phát điện mini giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu hơn.

Cách chế tạo máy phát điện chạy bằng sức nước

Thông thường, người ta tận dụng các bộ phận của xe đạp, máy phát điện ô tô cũ để tạo nên máy phát điện mini bằng sức nước cho riêng mình.

Các bước thực hiện chiếc máy phát điện mini bằng dòng nước được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Máy phát điện mini bằng dòng nước chảy

 • Bước 1: Dùng dụng cụ cần thiết để tháo rời bánh trước của xe đạp bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ đai ốc trục bánh xe.
 • Bước 2: Thực hiện tháo xích khỏi bàn đạp của xe (xoay chuỗi xích trong khi thực hiện đồng thời việc đẩy nó khỏi tâm).
 • Bước 3: Gắn máy phát điện ô tô cũ vào mặt dưới của bàn đạp để dây xích xe có thể quấn quanh ròng rọc của máy phát điện. Thay ròng rọc bằng một trong các bánh răng của bàn đạp đảm bảo ở vị trí chính giữa và kiểm tra kỹ các khe hở của bánh răng. Lúc này, máy phát điện sẽ quay theo bánh sau của xe đạp.
 • Bước 4: Nâng cao yên của xe đạp lên tối đa.
 • Bước 5: Cắt đôi các quả bóng nhựa và ghép chúng lại vào bánh sau của xe hoặc sử dụng bát nhựa với khoảng cách khoảng 5 - 6cm. Các nửa bóng cần được ghép đều theo cùng hướng, theo chiều khớp với máy phát điện.
 • Bước 6: Đặt xe đạp đã gắn máy phát điện ô tô cũ vừa làm vào con lạch, sông suối. Đặt ngược xe sao cho phần yên xe chìm xuống nước, các nửa quả bóng đối diện với dòng nước để có thể tác động làm quay bánh xe. 

Nước chảy càng lớn càng tạo ra điện áp lớn và bạn có thể kết nối nguồn điện này để sạc PIN, thắp sáng hoặc cấp điện cho các thiết bị công suất nhỏ.

Máy phát điện mini nhỏ bằng dòng nước

Có thể tự chế máy phát điện sức nước theo nhiều cách khác nhau

Có nên chế tạo và sử dụng máy phát điện bằng sức nước không?

Cách chế tạo và làm máy phát điện mini bằng dòng nước khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng phù hợp với mô hình trên, các chuyên gia và thợ kỹ thuật đều đưa ra các lời khuyên áp dụng phương pháp này khi:

 • Tiếp cận nguồn nước có sức chảy phù hợp, đủ mạnh để có thể làm quay cánh quạt của tuabin. Như thế, mô hình máy phát điện này phù hợp với những khu vực nông thôn miền núi có nguồn nước dồi dào, áp lực nước lớn. Còn các khu vực thành thị không có nguồn nước tự nhiên thì dùng các máy phát điện chạy xăng, dầu của Honda, Hyundai, Cummins,... sẽ phù hợp hơn.

Máy phát điện loại mini bằng dòng nước

Lựa chọn vị trí đặt máy phát điện phù hợp và thuận tiện

 • Để máy phát điện bằng sức nước hoạt động được thì dòng nước cần phải chuyển động nhiều. Bởi thế nếu như dùng máy tại từ đường nước sinh hoạt là không khả thi. Vì tính theo giá trị thì dòng điện tạo ra không lớn, chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng thấp nên không hiệu quả nếu như bạn phải trả tiền nước.

Lời kết

Công suất của các thiết bị máy phát điện mini bằng dòng nước tự chế thường chập chờn, không ổn định. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hoặc làm hư hỏng các thiết bị điện. Thay vì chế tạo, quý vị có thể lựa chọn giải pháp mua máy phát điện mini dùng trong gia đình từ các thương hiệu để được đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Liên hệ SĐT: 0966 631 546 nếu như bạn cần Yên Phát hỗ trợ tư vấn lựa chọn máy phát điện phù hợp nhu cầu sử dụng.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?

Tủ Ats máy phát điện có cấu tạo và nhiệm vụ như thế nào?

Tủ Ats máy phát điện có cấu tạo và nhiệm vụ như thế nào?