Máy phát điện dùng để làm gì

Xã hội ngày càng phát triển hiện đại và văn minh hơn, các thiết bị cũng liên tục ra đời nâng cao chất lượng cuộc sống, công việc. Điện năng là một nguồn năng lượng vô cùng cần thiết, giúp các thiết bị điện duy trì việc hoạt động và hỗ trợ cho cho người. Nhưng điện lưới quốc gia cũng không thể duy trì liên tục, trong nhiều trường hợp nguồn điện lưới bị mất thì chúng ta cần đến sự hỗ trợ của máy phát điện. Vậy máy phát điện dùng để làm gì? Các ứng dụng của máy phát điện trong thực tế ra sao?

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là một trong những dòng thiết bị được nghiên cứu để có thể chuyển hóa cơ năng thành điện năng, cung cấp dòng điện cho các thiết bị sử dụng tạm thời trong trường hợp điện lưới quốc gia bị mất hoặc những vùng mà điện lưới không thể truyền tới. Cơ năng từ máy phát điện công suất lớn phần lớn được truyền tải từ việc đốt nhiên liệu tự nhiên hoặc nhân tạo như: dầu, xăng, bioga,...trong đó thì dầu diesel là nhiên liệu phổ biến nhất. 

Dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, máy phát điện sẽ chuyển lượng nhiệt năng khi đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt thành cơ năng bằng cách làm quay động cơ. Cơ năng trong quá trình này sau đó tiếp tục được chuyển hóa thành điện năng ở đầu ra để phục vụ cho quá trình hoạt động của các thiết bị tải ăn nguồn.

Trên thực tế các dòng máy phát điện hiện nay có 3 chức năng cơ bản là: phát điện, hiệu chỉnh điện áp, chỉnh lưu. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn chức năng khi dùng sao cho linh hoạt nhất.

Máy phát điện đang dần trở nên phổ biến hơn

Máy phát điện trên thị trường hiện có từ 1 pha - 3 pha. Những chiếc máy phát điện 3 pha thường xuất hiện trong các hoạt động sản xuất công nghiệp nhiều hơn.

Máy phát điện dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên, nguồn điện lưới quốc gia vô cùng dồi dào nhưng không tránh khỏi những lúc bị mất điện đột ngột do sự cố đường dây, sự cố biến áp. Trong điều kiện thời tiết xấu bất lợi thì nguồn điện lưới cũng có thể bị mất. Nếu như điện lưới mất mà bạn vẫn cần duy trì nguồn điện để phục vụ cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt thì những chiếc máy phát điện chính là “cứu cánh” trong trường hợp này. Đây cũng là một trong những chức năng chính thường thấy của máy phát điện, là câu trả lời cho câu hỏi máy phát điện dùng để làm gì.

Trong nhiều trường hợp mất điện lưới làm đảo lộn cuộc sống

Tóm lại cuộc sống ngày càng hiện đại, vai trò của máy phát điện ngày càng hiện hữu rõ hơn và bạn có thể thấy rõ nó. Đối với các xưởng sản xuất, các dây chuyền cần sự hoạt động liên tục, nếu mất điện lưới đồng nghĩa với việc hoạt động sản xuất bị trì trệ, nhân công không có việc làm, doanh thu doanh nghiệp giảm. Vì thế việc phải duy trì nguồn điện là điều vô cùng cần thiết, các doanh nghiệp, xí nghiệp hiện nay phần lớn đều có trang bị máy phát điện là vì thế.

Các ứng dụng của máy phát điện

Máy phát điện ứng dụng vô cùng rộng rãi trong thực tế

Việc phát minh ra máy phát điện quả thực vô cùng tuyệt vời, có tính ứng dụng vô cùng cao. Một số ứng dụng phổ biến của máy phát điện trong cuộc sống phải kể đến như:

Trong công nghiệp

Với sự phát triển của công nghiệp hóa ngày càng hiện đại, việc áp dụng và sử dụng máy móc thay thế sức lao động của con người dần trở nên phổ biến hơn. Tưởng tượng một ngày nếu không có điện thì các hoạt động công nghiệp còn có thể tồn tại, phát triển được hay không. Vì thế việc duy trì nguồn điện là vô cùng quan trọng và cực kỳ cần thiết.

Phụ thuộc quá nhiều vào điện lưới cũng không phải là ý tưởng tốt nhất, trang bị thêm những chiếc máy phát điện để ổn định nguồn điện dự phòng trong các trường hợp khẩn cấp mới là sự lựa chọn hay nhất, khắc phục khi bị ngắt điện đột ngột.

Trong nông nghiệp

Trong hoạt động nông nghiệp cũng có sự xuất hiện của máy phát điện, nhờ có máy phát điện mà máy bơm nước, máy xay lúa, một số dòng máy thu hoạch,... có thể hoạt động được bình thường, các hoạt động nông nghiệp cũng từ đó có hiệu quả cao hơn.

Trong sinh hoạt hàng ngày

Sinh hoạt hàng ngày của các gia đình cũng cần tới các dòng máy phát điện. Ở nhiều gia đình sinh sống tại các khu vực xa xôi điện lưới chưa tới hoặc nơi thường xuyên bị mất điện thì việc trang bị thêm máy phát điện vô cùng tuyệt vời. Các hoạt động sinh hoạt trong gia đình sẽ không vì thế mà trở nên gián đoạn, mọi việc sẽ được trơn tru, liên tục hơn.

Có thể nói rằng máy phát điện là một trong những phát minh vô cùng mới mẻ, giải quyết được tình trạng mất điện lưới quốc gia đột ngột nhưng vẫn muốn duy trì nguồn điện liên tục. Nếu bạn đang băn khoăn máy phát điện dùng để làm gì? Có nên trang bị không và liệu máy có tính ứng dụng cao hay không thì sau khi đọc qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời đầy đủ nhất rồi chứ nhỉ?

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?