Máy nén khí biến tần VSD – giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Admin 2021-02-02 16:21:00

Một máy nén khí công nghiệp được lắp đặt bộ truyền biến tốc Variable-speed AC drive (biến tần) có thể tiết kiệm được 30% lượng điện năng máy bơm nén khí thường dùng. Đó là con số thống kê của ABB – Tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghiệp có trụ sở tại Thụy Sỹ.

 

>>> Bài liên quan: Tổn thất khí nén máy nén khí- Hậu quả, nguyên nhân và cách khắc phục

Máy nén khí biến tần VSD - Giải pháp tiết kiệm điện năng

1. Tác dụng của công nghệ VSD

Máy nén khí được lắp đặt bộ biến tần VSD và sử dụng bộ truyền động AC drive để kiểm soát tốc độ của động cơ, đảm bảo máy không chạy nhanh hơn mức cần thiết.

Trong khi đó đối với các dòng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston, người sử dụng sẽ cho máy chạy với tốc độ tối đa, khi không khí đạt được áp suất ở mức mong muốn thì cho máy dừng lại.

Người sử dụng luôn tích trữ khí nén trong bình ở mức áp suất cao hơn cần thiết để tạo nên một độ trễ trong áp suất để máy  không bị đóng, ngắt tải liên tục. Đây là phương pháp hoạt động gây lãng phí điện năng vì động cơ vẫn chạy bình thường mà không quan tâm đến nhu cầu người sử dụng.

Chi phí điện năng cho máy nén khí hoạt động chiếm nhiều nhất

Chi phí điện năng cho máy nén khí hoạt động chiếm nhiều nhất

Thông thường trong nhà xưởng, điện năng máy nén cần sử dụng đứng thứ 5 trong danh sách các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Do đó việc sử dụng máy nén khí biến tần để tiết kiệm năng lượng là điều vô cùng cần thiết trong việc tiết kiệm chi phí.

cấu tạo hệ thống nén khí biến tần

Cấu tạo hệ thống nén khí biến tần

2. Ưu điểm khi sử dụng máy nén không khí biến tần

Hóa đơn điện thấp

Máy bơm khí nén biến tần có thể tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ lên tới hơn 30%, giữ ổn định áp suất độc lập với lưu lượng tiêu thụ khí, nâng cao chất lượng điều khiển quá trình. Theo tính toán, lợi nhuận thu được do bộ VSD tạo ra có thể hoàn lại chi phí đầu tư chỉ trong vòng 1 năm hoặc thậm chí ít hơn.

Khi động cơ máy nén khí khởi động trực tiếp, dòng khởi động sẽ cao gấp nhiều lần so với dòng định mức và khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Việc lắp đặt hệ thống tích hợp biến tần cho hệ thống không chỉ giúp máy khởi động êm mà còn đảm bảo dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng. Bên cạnh đó, máy nén khí dùng biến tần VSD cũng ngăn chặn được nguy cơ sụt áp gây hư hỏng cho các thiết bị điện khác trong hệ thống.

Hoạt động êm ái, bền bỉ

Các loại máy bơm khí nén sẽ vận hành êm hơn, giảm dòng khởi động từ đó giúp giảm mức điện năng tiêu thụ tại chế độ không tải của máy nén không khí bằng việc giảm tốc độ vòng quay xuống mức thấp nhất.

Áp suất làm việc ổn định

Khi tích hợp bộ VSD, tốc độ quay động cơ được điều chỉnh, thông qua đó điều chỉnh lưu lượng khí.

Tránh tình trạng mài mòn cơ khí ở động cơ máy nén

Khi người sử dụng khởi động motor máy nén trực tiếp từ lưới điện thì vấn đề sốc điện và hao mòn cơ khí là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, nếu người dùng sử dụng biến tần thì động cơ sẽ được bảo vệ, hoạt động êm ái dù quá trình khởi động và ngắt máy diễn ra liên tục, từ đó hạn chế được nguy cơ hao mòn.

Đảm bảo khả năng hoạt động và đạt năng suất cao

Các ứng dụng cần đồng bộ tốc độ như ngành giấy, dệt, in, bao bì nhựa hoặc ứng dụng cẩu trục, thang máy,… thì cần sử dụng biến tần cho máy nén khí Piston, trục vít, ly tâm,… để đáp ứng được yêu cầu về công nghệ, loại bỏ một số phụ kiện cồng kềnh, cải thiện năng suất làm việc.

 

>>Tham khảo: Tìm hiểu thực trạng thị trường máy nén khí tại Việt Nam

3. Nhược điểm của máy nén không khí biến tần

Khi đầu tư, sử dụng máy nén khí biến tần VSD có những hạn chế nào, giúp khách hàng đưa ra những gợi ý, nhận định chuẩn xác, phù hợp hơn:

Hiệu suất làm việc không cao

Trong môi trường nhiệt độ cao, nước trong khoang máy của máy nén khí dùng biến tần ít hoặc không có khả năng thích ứng. Trước điều kiện vận hành trong khoang máy, các phần tử điện tử công suất trở nên yếu hơn.

Việc sửa chữa, bảo dưỡng khó khăn hơn

Khi lắp đặt biến tần cho máy nén khí công nghiệp, bộ phận này cũng tạo nên sự phức tạp cho máy nén, làm tăng khả năng hỏng hóc so với máy bơm khí nén thông thường do công nghệ của nó rất phức tạp.

Chi phí đầu tư cao

Tùy thuộc vào đặc tính tải tiêu thụ và số lượng máy bơm khí nén, chi phí đầu tư cho biến tần cao nên hiệu quả thu hồi vốn cũng gặp khó khăn hơn.

4. Các loại máy nén khí tiết kiệm điện năng như thế nào khi sử dụng công nghệ biến tần VSD

Máy nén khí thể tích

Đối với máy nén khí piston và trục vít khi sử dụng bộ biến tần VSD có thể tiết kiệm năng lượng trong bất kỳ điều kiện tải trọng nào. Vận động của động cơ máy sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu tiêu thụ khí nén thực. Áp suất ra ổn định, từ đó có thể tiết kiệm được 30% lượng điện năng.

máy nén khí biến tần VSD

Máy nén khí biến tần VSD để tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ

Máy nén khí ly tâm

Khi máy nén khí ly tâm sử dụng bộ biến tần VSD kết hợp với phương pháp điều chỉnh van cổ hút, thì lượng điện năng tiết kiệm được có thể ước tính bằng cách: so sánh lượng điện năng tiêu thụ để tạo ra áp suất yêu cầu sử dụng công nghệ VSD với năng lượng tiêu thụ để tạo ra cùng mức áp suất ở máy chạy ở một tốc độ nào đó.

Với khả năng tiết kiệm một lượng điện năng tiêu thụ đáng kể máy nén khí biến tần giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được một lượng lớn chi phí điện hàng tháng.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng