Hotline 09123 70 282 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
Văn phòng giao dịch : Tổ 15,P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09123 70282. Tư vấn 24/7

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 0989 937 282 - 0965 327 282
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282 - 09123 70282
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức liên quan

Mã lực là gì?

Công suất động cơ xe hơi, một số sản phẩ máy nén khí, máy rửa xe công nghiệp,... thường được các nhà sản xuất ghi dưới dạng mã lực (HP – Horse Power). Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng hiểu tường tận mã lực là gì, cách quy đổi mã lực như thế nào,...

Vì vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan tới khái niệm mã lực, các loại mã lực và cách quy đổi mã lực. Hy vọng nhờ vậy quý khách sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Tham khảo thêm: Cường độ dòng điện là gì? Đơn vị đo cường độ dòng điện

Lịch sử khai sinh thuật ngữ mã lực

Thuật ngữ mã lực có tên tiếng Anh là Horse Power – do James Watt đưa ra khái niệm đầu tiên vào năm 1782 để chỉ so sánh sức mạnh của động cơ hơi nước đối với sức ngựa. Tuy nhiên, nó đã được ra đời trước đó một thế kỉ. Thomas Savery đã sử dụng thuật ngữ mã lực để chỉ ra sức mạnh của động cơ có thể thay thế được bao nhiêu con ngựa.

Lịch sử của thuật ngữ mã lực gắn liền với động cơ hơi nước
Lịch sử của thuật ngữ mã lực gắn liền với động cơ hơi nước

Trong khoảng thời gian từ lúc Thomas Savery phát minh ra máy hơi nước cho tới khi James Watt hoàn chỉnh nó, mã lực là đơn vị đo đếm chung chung, không có chuẩn mực. Mỗi kỹ sư thiết kế lại định nghĩa đơn vị này theo những cách khác nhau. Và chính James Watt đã chuẩn hóa lại đại lượng này, tính nó dựa trên sức kéo của một con ngựa với khối lượng không đổi trong một khoảng thời gian và chiều dài không đổi. Sau đó, nó được mở rộng ra để chỉ sức mạnh đầu ra của các động cơ piston, động cơ turbines, motor điện và nhiều loại máy móc khác.

Về sau, các nhà khoa học đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học (mechanial horse power). Một mã lực cơ học có giá trị chính xác là 745,69987158227022 W. Điều đó cũng có nghĩa một bóng điện công suất 100W sẽ có mã lực là 0,13HP.

Mã lực là gì?

Mã lực là một đơn vị đo lường dùng để đo công suất, là tốc độ hoàn thành công việc. Nó được định nghĩa là mức công suất cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s. Trong thực tế, để chuyển đổi nhanh chóng giữa các đơn vị HP và KW, người ta thường dùng các hệ số tương ứng sau:

1 HP = 0,736 kW hoặc 1 kW = 1,36 HP

Giá trị của mã lực khi so sánh với các đại lượng khác
Giá trị của mã lực khi so sánh với các đại lượng khác

Các loại mã lực

Sau thời điểm James Watt đưa ra định nghĩa mã lực, đã có nhiều đơn vị công suất được sáng tạo để phù hợp với điều kiện của từng ngành như:

- Mã lực cơ học: còn gọi là mechanial horsepower, giống với định nghĩa mã lực của James Watt, chỉ công suất sức máy.

- Mã lực hệ mét: được gọi là metric horsepower, có các đơn vị khác nhau như PS, CV, HK, PK, KS và CH,... Mã lực theo hệ mét khai sinh tại Đức trong thế kỷ XIX và mở rộng sang châu Âu và châu Á. Khi du nhập sang các nước, mã lực hệ mét được ký hiệu khác nhau như đã đề cập ở phần trên. Về cơ bản, các đơn vị này xấp xỉ bằng mã lực cơ học (vào khoảng 98,6%) chúng được đo bằng các đơn vị khác nhau.

- Mã lực điện: có tên tiếng Anh là electrical horsepower, sử dụng cho các máy điện và được quy đổi là 746W.

Mã lực điện của động cơ
Mã lực điện của động cơ

- Mã lực nồi hơi: còn gọi là boiler horsepower, thể hiện khả năng của lò hơi để cung cấp hơi cho động cơ hơi nước. Một mã lực lò hơi bằng tỷ lệ năng lượng nhiệt cần thiết để bay hơi 34,5 lb nước ngọt ở 212ºF trong một giờ. Trong những ngày đầu sử dụng hơi nước, công suất lò hơi gần như tương đương công suất của động cơ được cung cấp bởi lò hơi.

- Mã lực thanh kéo: có tên tiếng Anh là drawbar horsepower, là sức mạnh đầu máy có sẵn để di chuyển một xe lửa hoặc một máy kéo nông nghiệp. Con số này được đo đạc thay vì tính toán.

- Mã lực thủy lực: được gọi là hydraulic horsepower, đại diện cho sức mạnh có sẵn trong máy thủy lực, công suất thông qua vòi phun xuống của giàn khoan hoặc có thể được sử dụng để ước tính công suất cơ học cần thiết để tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực.

- Mã lực thuế: còn gọi là tax horsepower, là đánh giá phi tuyến tính của xe cơ giới vì mục đích thuế.

- Mã lực RAC: hay RAC horsepower hoặc taxable horsepower, được thiết lập bởi Câu lạc bộ ô tô Hoàng gia ở Anh, sử dụng để biểu thị sức mạnh của những chiếc xe hơi của Anh từ đầu thế kỉ XX.

Ý nghĩa của mã lực

Mã lực biểu thị sức mạnh của động cơ ô tô
Mã lực biểu thị sức mạnh của động cơ ô tô

Ngoài mã lực là gì, ý nghĩa của mã lực cũng là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Cụ thể, mã lực là phép đo xác định khả năng làm việc của một động cơ. Động cơ nào sinh ra càng nhiều mã lực thì nó sẽ di chuyển được vật có trọng lượng càng lớn đi trong một quãng đường cố định ở một khoảng thời gian cố định. Bên cạnh đó, mã lực cũng tỉ lệ thuận với khối lượng vật, quãng đường di chuyển và tỉ lệ nghịch với thời gian di chuyển. Vì vậy, động cơ sinh ra càng nhiều mã lực thì càng di chuyển được một vật có trọng lượng cố định đi một quãng đường cố định trong khoảng thời gian càng ngắn.

Nếu áp dụng điều này vào các loại xe, chúng ta dễ dàng nhận thấy mã lực là thông số giúp đánh giá vận tốc tối đa mà một chiếc xe có thể đạt được. Đương nhiên, vận tốc chiếc xe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khối lượng xe, hình dáng xe, sức cản không khí, vận tốc gió,... Nhưng nếu có 2 xe giống hệt nhau, chạy trong cùng một điều kiện thì xe nào có mã lực lớn hơn sẽ có vận tốc lớn hơn.

Hy vọng thông tin trên giúp bạn nắm được mã lực là gì và các loại mã lực đang được sử dụng hiện nay. Thông tin chi tiết về mã lực của máy rửa xe cao áp, máy nén khí công nghiệp, quý khách có thể gọi tới số máy 0912 370 282 để nghe tư vấn miễn phí.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0961 071 282 - 0964 593 282

   0334 758 278 - 09123 70 282

   TP.HCM: 0917 430 282 - 0966 631 546

   icon

   Email: info@kumisai.vn