Lò đốt rác sinh hoạt - giải pháp xử lý rác tiết kiệm, hiệu quả

Hiện nay, việc xử lý rác thải nói chung và xử lý rác thải sinh hoạt nói riêng là một vấn đề cấp bách và được toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Để giải quyết tình trạng này, các nhà phát minh đã nghiên cứu và chế tạo ra lò đốt rác sinh hoạt. Để tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị này, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lò đốt rác sinh hoạt

Lò đốt rác sinh hoạt là một thiết bị hữu hiệu trong công tác xử lý các loại rác thải

Vấn đề cấp thiết xử lý rác thải hiện nay

Như đã nói ở trên, việc xử lý rác thải là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội. Theo các con số thống kê, trung bình mỗi ngày một người xả ra khoảng 0.5 - 0.8 kg rác thải sinh hoạt, đồng nghĩa với việc khoảng 90 triệu người dân Việt Nam đang xả ra môi trường khoảng 72.000 tấn rác mỗi ngày ngày. Đây thực sự là một con số đáng báo động và là thách thức không nhỏ trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Hiện nay, nguồn rác sinh hoạt phần lớn tập trung ở những nơi có mật độ dân cư cao như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,.. hay nhiều thành phố, thị xã khác; từ đó áp lực trong việc xử lý rác thải sinh hoạt ngày càng trở lên nặng nề hơn.

Việc xả rác bừa bãi là một nỗi lo lớn, có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường; nhất là khi lượng rác thải xả ra ngày càng tăng theo mức độ tiêu dùng, sinh hoạt của dân cư. 

Bạn có thể dễ dàng thấy những dấu hiệu về ô nhiễm do rác thải sinh hoạt: mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng dày đặc... Những vấn nạn này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Xử lý rác thải, bảo vệ môi trường

Xử lý rác thải, bảo vệ môi trường là vấn đề được toàn xã hội quan tâm

Lò đốt rác thải sinh hoạt là gì?

Lò đốt rác sinh hoạtlà một thiết bị hữu hiệu trong công tác xử lý các loại rác thải, giúp giữ gìn môi trường xanh, phát triển bền vững. Đốt rác là phản ứng hóa học do nhiệt tạo thành; trong đó các nguyên tố khác có trong rác, Carbon, Hydrogen sẽ kết hợp với Oxy không khí tạo ra sản phẩm Oxy hóa hoàn toàn và sinh ra nhiệt. 

Quá trình xử lý chất thải ở nhiệt độ cao còn được gọi là "xử lý nhiệt". Các vật liệu thải khi được đốt sẽ biến đổi chất thải thành tro, khí lò và nhiệt. Tro phần lớn được hình thành bởi các thành phần vô cơ của chất thải, tồn tại dưới dạng khối rắn hoặc hạt mang theo khí lò. 

Trước khi phân tán ra ngoài môi trường, khí thải cần phải được làm sạch các chất ô nhiễm và các tạp chất. Trong một số trường hợp, lượng nhiệt được sinh ra từ quá trình đốt được sử dụng để tạo ra điện năng.

Đốt rác để tái tạo lại năng lượng là công nghệ tiết kiệm năng lượng như khí hoá, nhiệt phân và phân hủy kỵ khí. Công nghệ đốt rác và khí hóa tương tự về nguyên tắc, quá trình đốt rác tạo ra nguồn nhiệt năng lớn. Trong khi đó quá trình khí hóa thường tạo ra sản phẩm chính là khí dễ gây cháy. Việc đốt và khí hoá có thể được thực hiện mà không cần tiếp thêm năng lượng và vật liệu.

Các vật liệu thải khi được đốt sẽ biến đổi chất thải thành tro

Các vật liệu thải khi được đốt sẽ biến đổi chất thải thành tro, khí lò và nhiệt

???? Xem thêm: 30 + loại tháp giải nhiệt lò đốt rác phổ biến nhất hiện nay

Các công nghệ lò đốt rác thải phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, ngày càng có nhiều công nghệ lò đốt chất thải được ra đời. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số công nghệ lò đốt được ứng dụng nhiều nhất hiện nay:

Công nghệ lò đốt thùng quay

Hầu hết lò đốt rác quay sẽ có dạng hình trụ, được đặt nằm ngang hoặc nghiêng một góc so với mặt ngang hoặc mặt thẳng đứng. Công nghệ này được áp dụng để xử lý các loại rác thải ở dạng rắn, lỏng, khí và bùn. 

Công nghệ lò đốt này hoạt động với vận tốc là 0.5 – 1 vòng/phút, thời gian lưu chất thải là từ 0.5 – 1.5 giờ đối với lượng chất thải nạp vào chiếm 20% thể tích lò, nhiệt độ trong lò có thể lên đến 1.400ºC.

Công nghệ lò đốt 2 cấp

Cấu tạo lò đốt 2 cấp còn phụ thuộc vào loại rác xử lý là rác thải gia đình, công nghiệp, rắn hay rác thải nguy hại. Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản của lò đốt 2 cấp bao gồm các bộ phận như: thành vòi, vòi đốt, buồng đốt sơ cấp, buồng đốt thứ cấp, buồng lưu nhiệt, buồng làm mát, hệ thống xử lý khói, hệ thống điều khiển.

Với lò đốt 2 cấp, nhiệt độ khi đốt trong lò có thể đạt từ 650 – 1.000ºC, vì thế mà lò có thể xử lý được cả rác thải khô và ướt. Ban đầu, rác sẽ được đốt tại buồng sơ cấp (lúc này chưa thể khử hết tro, bụi, các loại khí). Sau khi chuyển sang buồng khí đốt thứ 2 thì các chất này sẽ được triệt tiêu hoàn toàn.

Công nghệ lò đốt rác không khói

Plasma là công nghệ lò đốt rác công nghiệp không khói điển hình, tiên tiến, được các chuyên gia môi trường đánh giá cao. Bởi trong quá trình đốt, khí đốt và luồng khói phát sinh từ chất thải không bị phát tán ra ngoài môi trường không khí. Theo đó, lượng khí thải thu được có thể tận dụng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện năng, tro than thì dùng làm vật liệu xây dựng.

Thiết bị đốt rác không khói

Thiết bị đốt rác không khói, khí thải có thể được sử dụng để sản xuất điện năng

Công nghệ lò đốt gi/vỉ cố định

Cơ chế đốt này giống với công nghệ lò đốt thùng quay, điểm khác biệt là không có phần di động. Tại buồng thứ cấp, để quá trình phân hủy và cháy diễn ra đồng thời thì lượng khí cung cấp cần phải đạt từ 50 – 80% lượng khí yêu cầu. Đến buồng thứ cấp, lượng khí cần phải tăng lên 100 – 200% so với lý thuyết.

Công nghệ lò hơi

Hệ thống lò đốt rác thải sinh hoạt thường áp dụng cho các chất thải có nhiệt trị cao, sử dụng như là nhiên liệu cho lò hơi hoạt động. Tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ này, người dùng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề xử lý khí thải trong quá trình đốt. Nếu xử lý không tốt sẽ dẫn đến việc hình thành nên các sản phẩm phụ chứa khí độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Công nghệ lò đốt tầng sôi

Lò đốt tầng sôi được sử dụng để đốt chất thải khí, bùn và chất thải lỏng, nhiệt độ vận hành của thiết bị là khoảng 760  – 870ºC; lượng khí cần được cấp dư so với lý thuyết trung bình từ 25 – 150%.

Công nghệ này có ưu điểm là nhiệt đốt cháy của chất thải rất cao, ổn định, ít sinh ra bụi. Nhược điểm là khó tách phần không cháy được, nguy cơ phá hủy lớp đệm rất cao, cần phải được bảo trì thường xuyên.

Công nghệ lò hơi tầng sôi

Công nghệ lò hơi tầng sôi mang lại năng suất hoạt động cao, ổn định, ít sinh ra bụi

Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp quý vị và các bạn có thêm hiểu biết về lò đốt rác sinh hoạt, cùng các công nghệ lò đốt được ứng dụng phổ biến hiện nay. Mọi câu hỏi, thắc mắc cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline 0961 071 282 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ phía nhân viên điện máy Yên Phát

Hỏi Đáp

Nguyên lý lò đốt rác hoạt động như thế nào?

Nguyên lý lò đốt rác hoạt động như thế nào?

Top 8 máy phun khử mùi ô tô không thể bỏ qua

Top 8 máy phun khử mùi ô tô không thể bỏ qua

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Tổng hợp các cách giặt thảm trải sàn chất liệu khác nhau

Tổng hợp các cách giặt thảm trải sàn chất liệu khác nhau

Khắc phục ghế sofa bị mốc và những sự cố thường gặp ở ghế sofa

Khắc phục ghế sofa bị mốc và những sự cố thường gặp ở ghế sofa

Cách xử lý sàn nhà bị rít hiệu quả nhất

Cách xử lý sàn nhà bị rít hiệu quả nhất

Nguyên nhân và cách xử lý khi sàn nhà bị nồm

Nguyên nhân và cách xử lý khi sàn nhà bị nồm

Phân loại chổi máy đánh giày và cách thay thế

Phân loại chổi máy đánh giày và cách thay thế

Top 3 máy đánh bóng giày tự động thịnh hành nhất hiện nay

Top 3 máy đánh bóng giày tự động thịnh hành nhất hiện nay