Hotline 09123 70 282 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
Văn phòng giao dịch : Tổ 15,P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09123 70282. Tư vấn 24/7

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 0989 937 282 - 0965 327 282
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282 - 09123 70282
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức liên quan

“Lật tẩy” nguyên lí hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Có thể bạn biết máy nén khí trục vít không dầu, bạn sử dụng chúng trong công việc tuy nhiên bạn đã biết nguyên lý hoạt động của máy chưa? sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của dòng máy này.

Nét đặc trưng cơ bản của máy nén trục vít không dầu là tạo ra nguồn khí có độ tinh khiết 100% không lẫn tạp chất, đạt theo tiêu chuẩn ISO. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa nắm được nguyên lý hoạt động của thiết bị này nên còn gặp khó khăn trong quá trình vận hành. Vì thế, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu.

Máy nén khí trục vít không dầu là gì?

Tuy rằng nhà chế tạo gọi là máy nén trục vít không dầu nhưng thực chất máy vẫn sử dụng dầu khi vận hành. Chỉ là bộ phận đầu nén trục vít sẽ không có dầu nên khí được nén khi cung cấp ra không có chứa hơi dầu và không mùi như loại máy có dầu. Hiệu suất của máy trục vít không dầu sẽ thấp do các khe hở không được lấp đầy bởi dầu. Bên cạnh đó, thiết bị máy nén khí kiểu trục vít này còn có tỉ số nén thấp hơn 3 lần nên cách tốt nhất để tăng công suất làm việc là bạn nên sử dụng 2 cấp nén để có thể tăng tốc độ quay của cặp trục vít.

Máy nén trục vít không dầu có trục khuỷu không dầu nên đảm bảo chất lượng khí sạch 100%

Máy nén trục vít không dầu có trục khuỷu không dầu nên đảm bảo chất lượng khí sạch 100%

Các chất liệu để sản xuất máy khí nén trục vít không dầu đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác nên đảm bảo độ bền cao. Song, khi máy hoạt động vẫn cần sử dụng dầu để bôi trơn cho bánh răng và hạn chế sự hao mòn các chi tiết.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén trục vít không dầu

 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén trục vít không dầu

Không khí được hút vào như thế nào?

Van hút được mở và đóng bởi hệ thống điều khiển, khi van mở thì khí được nạp vào. Không khí từ môi trường bên ngoài thông qua van hút và bộ lọc gió sẽ được hút vào trong. Bộ lọc có nhiệm vụ giữ tất cả các bụi bẩn ngoài môi trường để bảo vệ máy nén tránh tiếp xúc với những rủi ro, sự cố. Vì vậy, khi máy nén hoạt động nhưng van đóng thì khí sẽ bị chặn lại nên sẽ không có bất kỳ khí nào vào len lỏi được vào hệ thống. Và khi máy bơm khí nén hoạt động ở chế độ hút khí và van không tải mở ra thì khí được hút vào đầu nén thứ nhất (áp suất thấp).

Tầng nén khí cấp 1

Đầu nén có áp suất thấp nên trong quá trình nén khí thực sự rất nóng nên áp suất chỉ khoảng 2 - 2.5 bar. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 160-180 độ C, cao hơn gấp đôi so với nhiệt độ đầu ra của máy ngâm dầu.

Bộ làm mát trong

Khí được làm mát thông qua bộ làm mát trong nên sẽ làm giảm nhiệt độ xuống khoảng 25 -30 độ C. Một bộ bẫy nước được lắp sau bộ làm mát để loại bỏ lượng nước trong khí này.

Tầng nén khí cấp 2 (áp suất cao)

Lúc này áp suất lên cao nên khí tiếp tục được nén để đạt được đến áp suất cuối cùng cần cho hoạt động sản xuất. Áp suất này thường dao động từ 7-13 bar (tùy thuộc vào từng loại máy nén khí).

Bộ làm mát Aftercooler

Quá trình nén khí lại tiếp tục một lần nữa nên lúc này khí rất nóng, nhiệt độ trong khoảng 140 - 175°C. Vì vậy, trước khi khí được làm mát thì sẽ đi qua van tiết lưu và van một chiều. Trong đó, van một chiều làm nhiệm vụ không cho khí nén quay ngược trở lại khi nó dừng. Sau khi hoàn tất, bộ làm mát Aftercooler sẽ có chức năng làm mát khí nén đang nóng, sau đó nhiệt độ khí đầu ra sẽ giảm xuống khoảng 25 độ C. Và cũng có một chiếc bẫy nước khác được lắp ở đây để loại bỏ nước ra khỏi bộ làm mát aftercooler.

Quá trình tạo khí

Hệ thống khí nén có cấu tạo đơn giản gồm một số bộ phận như: đầu nén áp suất thấp, bộ làm mát trong, đầu nén áp suất cao, bộ làm mát ngoài. Trong đó, đầu nén áp suất thấp và đầu nén áp suất cao được chạy cân bằng một cách hoàn hảo. Tất cả khí nén bởi đầu nén áp suất thấp cần được hút bởi đầu nén áp suất cao. Nếu nó không cân bằng, áp suất trong bộ làm mát trong sẽ tăng hoặc giảm. Nếu một trục vít bị mòn dần hay bị vỡ sẽ phá hỏng sự cân bằng và gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Hộp bánh răng

Hệ thống nén khí trục vít không dầu cần một hộp bánh răng để điều khiển trục vít của hai động cơ từ một motor điện. Chi phí thay thế cho hộp bánh răng này rất đắt nên bạn cần thường xuyên bổ sung dầu để bôi trơn và hạn chế tiếng ồn của máy phát ra để duy trì hiệu quả của cả máy.

Dầu bánh răng

Thiết bị nén khí trục vít không dầu không sử dụng dầu làm kín khe hở của trục vít, nhưng máy vẫn cần dầu nhớt để bôi trơn bánh răng và vòng bi bên trong hộp bánh răng. Bộ phận bể dầu bên trong bánh răng sẽ bơm dầu và đi qua các vị trí: bộ làm mát dầu, lọc dầu, bánh răng và vòng bi. Bộ phận lọc dầu sẽ loại bỏ cặn bẩn có trong dầu để bảo vệ vòng bi và bánh răng.

Bộ làm mát máy nén khí

Dầu nhớt khi đi qua bộ làm mát Aftercooler sẽ thực hiện nhiệm vụ làm mát trước khi dầu chảy vào lọc dầu. Trên bộ làm mát khí, không khí bên ngoài được sử dụng để làm mát khí nén và dầu, còn nhiên liệu dầu nhớt lại dùng để làm mát các bộ phận của máy nén khí không dầu. Khi máy giải nhiệt bằng nước, hệ thống làm mát được phân một phần cho làm mát dầu, đầu nén áp suất thấp và bộ làm mát trong; một phần cho đầu nén áp suất cao và bộ làm ngoài Aftercooler.

Bài viết trên đây đã chỉ rõ nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít không dầu cho những ai còn chưa biết rõ về dòng máy này. Giờ đây, bạn sẽ biết cách sử dụng hiệu quả nhờ nắm rõ quy trình làm việc của thiết bị này.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0961 071 282 - 0964 593 282

   0334 758 278 - 09123 70 282

   TP.HCM: 0917 430 282 - 0966 631 546

   icon

   Email: info@trungtammuasam.vn