Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Phạm Xuân Thanh 2022-05-24 16:53:21

Quy trình lắp đặt và vận hành máy phát điện đóng một vai trò vô cùng quan trọng để các thiết bị này có thể phát huy hết vai trò của mình. Trong đó, lắp đặt máy phát điện đặc biệt là máy phát điện công nghiệp đã có quy trình cụ thể cần được tiến hành nghiêm ngặt. Theo dõi những thông tin dưới đây của Điện máy Yên Phát để nắm được quy trình này nhé!

Quy trình lắp đặt dòng máy phát điện công nghiệp gồm những bước nào?

Để máy phát điện được lắp đặt cũng như vận hành ổn định, việc vận chuyển và chuẩn bị cơ sở vật chất, mặt bằng là điều rất đáng quan tâm. Kể từ khâu vận chuyển máy phát điện cũng cần được thực hiện đúng quy trình, không được để các đồ vật, thiết bị khác bên trên. Hơn nữa, việc nâng - hạ máy cũng cần sử dụng các phương tiện hỗ trợ tránh đổ, va chạm… Ngoài ra, những người không có nhiệm vụ, không có chuyên môn không nên tham gia vào quá trình lắp đặt máy phát điện.

lắp đặt máy phát điện

Vận chuyển, nâng hạ máy phát điện công nghiệp bằng thiết bị chuyên dụng

Chuẩn bị cho quá trình lắp đặt

Thực tế, mỗi đơn vị sẽ có quy trình lắp đặt và thi công máy phát điện riêng biệt và cần thống nhất với chủ đầu tư. Về cơ bản, thì công tác chuẩn bị sẽ bao gồm các công việc dưới đây:

 • Đơn vị thi công chuẩn bị các bản vẽ lắp đặt bao gồm các bản vẽ mặt phẳng, bản vẽ mặt cắt cũng như chi tiết bệ móng,...
 • Chuẩn bị các vật tư, dụng cụ và trang thiết bị cần thiết cho quá trình lắp đặt, thi công.
 • Chuẩn bị, kiểm tra tổng thể và chi tiết máy phát điện và các sản phẩm đo điện áp, kiểm tra sau khi lắp đặt.

Bên cạnh đó, đơn vị lắp đặt - thi công máy phát điện còn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ, hợp đồng, hóa đơn, biên bản nghiệm thu cũng như chạy thử máy phát điện,... cho chủ đầu tư.

Các bước trong quy trình lắp đặt máy phát điện công nghiệp 

Quy trình lắp đặt máy phát cần được thực hiện đúng và đủ các bước để đảm bảo thiết bị vận hành ổn định, an toàn. Điều này cũng tránh được những hư hại hoặc vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, bảo vệ an toàn cho người vận hành và hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất.

quy trình lắp đặt máy phát điện

Lắp đặt máy phát điện công nghiệp cần được tiến hành theo quy trình

Sau khi vận chuyển máy đến vị trí, công trình cần thực hiện lắp đặt, đơn vị thi công cần sử dụng thiết bị chuyên dụng (palang xích) để đưa máy phát điện đến vị trí cần lắp đặt. Sau đó tiến hành:

 • Lắp đặt thùng chứa nhiên liệu cho máy phát điện và chú ý, lắp thùng chứa dầu cao hơn chiều cao của máy. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng tồn đọng nhiên liệu trong thùng chứa.
 • Lắp đặt ống khói của máy, ống khói cần được xả tại khu vực thông thoáng, tránh tình trạng ống khói bị vướng, khói bị chặn lại ở bên trong nhà máy, nhà xưởng…
 • Triển khai lắp đặt hệ thống thông gió, cách âm cho phòng chứa máy phát điện trong trường hợp công ty, nhà máy có phòng riêng để lắp đặt hệ thống máy phát điện công nghiệp.
 • Lắp đặt tủ điều khiển cho thiết bị, chú ý bảng điều khiển cần hiển thị được các thông số quan trọng (điện áp đầu ra, tần số, dòng điện, thời gian hoạt động, mức độ nhiên liệu,...).
 • Kết nối các hệ thống khác cho máy phát điện (dẫn dầu, dẫn nước giải nhiệt, ống xả khí,...)
 • Cuối cùng, thực hiện việc đo điện trở, đo thông mạch đường cáp điện và tiến hành đấu nối cáp điện với máy phát.

Kiểm tra chạy thử sau khi lắp đặt máy phát điện

kiểm tra chạy thử máy phát điện

Kiểm tra và thực hiện chạy thử máy phát điện

Trong quá trình lắp đặt, kể cả đã thực hiện đúng các quy trình, người dùng vẫn cần thực hiện kiểm tra và chạy thử. Điều này giúp đơn vị thi công kiểm tra được hoạt động của máy phát vừa lắp đặt, một số thao tác cần thực hiện như sau:

 • Đo và kiểm tra bình điện ắc quy của máy phát sau khi chạy thử có đạt mức yêu cầu hay không.
 • Kiểm tra các chức năng của máy phát, khả năng điều khiển của tủ điều khiển và các kết nối với mạch ngoài.
 • Kiểm tra kết nối thông mạch, cách điện của máy phát và các dây dẫn, aptomat đầu nguồn,...
 • Chạy thử không tải với công suất từ 0 - 100%, cần ghi lại các thông số cần thiết trong quá trình chạy thử.

Sau đó, đơn vị lắp đặt máy phát điện cần hướng dẫn cơ sở các thao tác sử dụng, vận hành hiệu quả, an toàn với thiết bị. Quá trình nghiệm thu máy phát điện (nghiệm thu nội bộ, gửi phiếu nghiệm thu…) và bàn giao trang thiết bị cũng cần được tiến hành đầy đủ.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện lắp đặt - thi công máy phát điện

Quy trình lắp đặt và thi công máy phát thực tế không quá phức tạp, mỗi đơn vị sẽ có từng bước thi công cụ thể. Tuy nhiên, có những điều cần chú ý trong bước chuẩn bị, lắp đặt và vận hành máy phát mà đơn vị thi công lẫn cơ sở sử dụng cần nắm được như:

Lưu ý lắp đặt máy phát điện

Phòng máy tiêu chuẩn, đủ rộng để thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng

Cơ sở hạ tầng khi thi công lắp đặt

Kích thước phòng máy tiêu chuẩn cho việc lắp đặt, thi công máy phát điện gồm:

 • Chiều rộng = Chiều rộng của máy phát + Chiều rộng 2 bên máy đến tường (mỗi bên ít nhất 800mm)
 • Chiều dài = Chiều dài máy phát + Chiều dài tiêu âm (gió ra, gió vào) + Chiều dài chụp thoát gió + Khoảng cách tối thiểu là 1000mm.
 • Chiều cao = Chiều cao máy + Chiều cao bô giảm thanh, ống khói + Khoảng cách tối thiểu là 1000mm.

Nếu trong phòng đặt máy phát có bồn dầu dự phòng hoặc các loại tủ khác thì cần phải tính thêm chiều rộng, chiều dài bồn dầu và các loại tủ, thiết bị khác. Máy phát điện công nghiệp thường có kích thước lớn, trọng lượng nặng và tương đối cồng kềnh. Do đó, sàn động cơ và khung bệ máy cần có khả năng:

 • Hỗ trợ, chịu được sức nặng tĩnh của máy cũng như tải trọng động khi thiết bị làm việc.
 • Cố định, bền bỉ để không gây ảnh hưởng đến động cơ máy phát điện khi vận hành.
 • Khu vực bệ để máy phát điện bằng phẳng và cần có rãnh thoát (cho nước hoặc dầu chảy). Chiều cao của bệ tiêu chuẩn thường là 100 - 200mm có khả năng chịu cường độ tốt, chống đỡ được toàn bộ máy phát điện hoàn chỉnh. 

lắp đặt máy phát điện công nghiệp

Bệ đỡ máy phát điện chắc chắn, chống chịu lực khi máy làm việc

Quan tâm yếu tố giảm rung khi lắp đặt máy phát điện

Các máy phát điện công nghiệp không chỉ có kích thước lớn mà chúng còn có thể tạo ra những tiếng ồn cũng như rung khi làm việc. Vì thế, trong quá trình thi công, lắp đặt, người dùng cần chú ý đến các yếu tố chống rung cho thiết bị.

Máy phát điện công nghiệp thường có các bộ phận thoát hơi ẩm, giảm xóc sẽ được cài đặt trên máy (cùng với bình nhiên liệu). Bạn có thể yêu cầu nhân viên kỹ thuật hỗ trợ lắp đặt máy trên bệ một cách chắc chắn thông qua giảm xóc. Điều này hỗ trợ việc giảm rung khi làm việc, hạn chế tối đa tình trạng máy rung lắc mạnh khi hoạt động.

Ngoài ra, các bộ phận khác trên máy cũng cần được kết nối một cách linh động và thay đổi phù hợp để có thể giảm rung. Người ta có thể sử dụng ống xi phông chống rung bằng các ống mềm, cáp máy, dòng hút,...

Đảm bảo sự thông gió cho thiết bị

Khi lắp đặt máy phát điện thì bộ tản nhiệt cũng được lắp ráp trong phòng máy để có thể rút toàn bộ không khí nóng từ máy ra bên ngoài. Nhờ vậy mà thiết bị có thể giảm độ nóng, hoạt động ổn định cũng như tăng được độ bền.

lắp đặt máy phát điện như thế nào

Đảm bảo yếu tố thống gió cho máy phát điện tránh tình trạng quá nhiệt

Các tấm kim loại hoặc ống dẫn nhựa được lắp đặt ngoài khung máy phát điện sử dụng mối nối mềm, ống mép bích của bộ tản nhiệt. Vì thế, chúng ta có thể ngăn ngừa bộ tản nhiệt cũng bị rung trong lúc đang thực hiện việc đẩy không khí nóng ra bên ngoài.

Nếu nhiệt độ lấy vào cao hơn nhiệt độ liên tiếp sẽ khiến cho động cơ của máy phát có công suất thấp hơn. Vì thế, không khí lấy vào động cơ cần được lấy từ bên ngoài buồng động cơ.

Khói sinh ra cũng phải được đẩy ra bên ngoài nếu không sẽ sinh ra tình trạng kết tủa trên bộ tản nhiệt. Bộ tản nhiệt của máy phát điện phải được trang bị quạt đẩy khói gây bản, không làm khói bị kẹt, làm giảm công suất hạ nhiệt của máy.

Chú ý hệ thống thoát khí khi lắp đặt máy phát điện công nghiệp

Các ống xả của máy phát điện được làm từ chất liệu bền chắc (thường là thép mềm) với khả năng chống chịu nhiệt tốt. Hơn nữa, khu vực đặt ống xả cần đảm bảo việc thoát khí dễ dàng, tránh tồn đọng khí ảnh hưởng đến quá trình làm việc. 

Bên cạnh đó, máy phát công nghiệp khi làm việc thường có độ ồn khá lớn (thường từ 90 - 110dB) và độ ồn và năng suất cũng tăng dần với phụ tải. Vì thế, khi lắp đặt, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến các phương pháp giảm tiếng ồn để hạn chế các ảnh hưởng đến môi trường và các hoạt động xung quanh.

thiết kế lắp đặt máy phát điện

Thiết kế các ống xả đảm bảo thoát khí, thoát nước tốt hơn

Hệ thống nhiên liệu cho máy phát điện công nghiệp

Bình chứa nhiên liệu là bộ phận quan trọng của máy phát điện và cần được làm từ chất liệu không han gỉ, chịu được áp lực lớn. Tuy nhiên, cần chú ý rằng bình chứa nhiên liệu không được sơn hoặc phủ kẽm bên trong. Điều này để hạn chế các phản ứng hóa học với dầu Diesel làm giảm chất lượng dầu, giảm hiệu quả đốt cháy, gây lãng phí nhiên liệu. Thùng chứa có dung tích phù hợp với công suất máy và cần được lắp đặt cao hơn máy.

Một số hướng dẫn và lưu ý khi lắp đặt máy phát điện gia đình

Máy phát điện gia đình thường có công suất vừa và nhỏ sử dụng trong nhà, cửa hàng đáp ứng nhu cầu cấp điện 220V cho các thiết bị công suất nhỏ. Dòng máy này có kích thước tương đối nhỏ nhắn và dễ dàng trong các thao tác vận hành. Việc lắp đặt máy cũng không có quá nhiều yêu cầu, nhưng bạn vẫn cần tuân thủ một số quy tắc nhất định.

Một số lưu ý khi lắp đặt máy phát công suất thấp

Để đảm bảo hiệu quả cho thiết bị cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động xung quanh, khi lắp đặt máy phát cho gia đình, bạn cần chú ý:

Lưu ý lắp đặt máy phát điện

Đặt máy phát gia đình tại nơi thông thoáng, bằng phẳng

 • Lựa chọn vị trí AN TOÀN - KHÔ RÁO - BẰNG PHẲNG. Có thể đặt máy phát điện trong nhà kho thông thoáng, không đặt tại những nơi ẩm thấp, độ ẩm cao hoặc đặt trong nhà tránh khí độc gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
 • Hiện nay trên thị trường đang có dòng máy phát điện gia đình vỏ máy tiếp xúc mặt đất bằng cáp mềm nhiều ruột hoặc tiếp đất bằng các bảng đồng. Tùy vào loại máy mà bạn chọn tiết diện cáp tiếp đất cho phù hợp, thông thường là ≥16mm2.
 • Điện trở tiếp đất của máy cần <5Ω.
 • Chú ý lưới điện và cầu dao trong nhà, nên tắt cầu dao ở trạng thái điện lưới để đảm bảo các phụ tải đang ở chế độ OFF.
 • Sử dụng, lắp đặt thêm các thiết bị hỗ trợ như tủ chuyển nguồn, cầu dao đảo nguồn điện để tránh tình trạng xung điện khi có điện lưới…

Những điều lưu ý sau khi tiến hành lắp đặt máy phát điện gia đình

Cũng tương tự như máy phát điện công nghiệp, khi lắp đặt xong máy phát điện mini, bạn cần tiến hành kiểm tra lại một lần nữa trước khi vận hành. Nên để máy chạy không tải khoảng 1 giờ đối với các máy mới lắp đặt.

Tiến hành lắp đặt máy phát điện

Chạy không tải và điều chỉnh điện áp của máy phát điện từ từ

Quá trình điều chỉnh điện áp cũng cần được thực hiện từ từ cho đến khi đạt mức điện áp cần thiết. Tránh trường hợp tăng điện áp đột ngột khiến cho máy nóng nhanh, dễ bị hỏng hoặc gây mất an toàn cho người vận hành.

Nên lựa chọn mua máy tại những đơn vị uy tín có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bạn cách vận hành cũng như những lưu ý để làm việc với thiết bị hiệu quả và an toàn nhất. Bạn có thể liên hệ với Điện máy Yên Phát qua Hotline: 0989.937.282 nếu cần được hỗ trợ về kỹ thuật của các dòng máy phát điện công nghiệp, máy phát điện gia đình nhé!

Lời kết

Vừa rồi là những hướng dẫn lắp đặt máy phát điện công nghiệp và máy phát điện gia đình, an toàn, đúng cách mà Điện máy Yên Phát tổng hợp được. Khi sử dụng một thiết bị, chỉ cần tuân thủ những quy tắc then chốt thì mọi việc sẽ được tiến hành một cách chuyên nghiệp, đơn giản hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ hữu ích và chúc các bạn lắp đặt, vận hành máy phát điện an toàn, hiệu quả.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?