Làm thế nào để tiết kiệm năng lượng cho máy nén khí?

Quanseo 2021-04-16 16:51:25

Nếu người sử dụng hệ thống máy nén biết cách giữ gìn thiết bị cẩn thận thì có thể cải thiện được hiệu quả sử dụng năng lượng từ 20 – 50%. Vì vậy, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn bí quyết giúp thiết bị này có thể tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu hao.

Tham khảo thêm ???? Khi thiết kế phòng máy nén khí bạn cần chú ý những điều gì?

Bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Với bất kỳ thiết bị nào, nếu muốn hoạt động tốt thì người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và máy bơm khí nén cũng không phải là ngoại lệ. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp máy nén có thể hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất, làm giảm thời gian ngừng nghỉ khi hệ thống không làm việc. Còn trong trường hợp nếu người dùng không chú ý thực hiện bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị đầy đủ, định kỳ thì có thể khiến máy nhanh bị nóng khi hoạt động, khả năng kiểm soát độ ẩm kém, dầu máy nhanh xuống cấp, năng suất nén khí giảm đi, tăng thời gian sử dụng để đáp ứng nhu cầu làm việc so với khi mới mua về. Điều này khiến thiết bị tốn thêm nhiều năng lượng hơn khi hoạt động và gây tốn kém nhiều chi phí hơn.


Người dùng cần bảo dưỡng máy nén khí định kỳ để thiết bị luôn làm việc tốt và tiết kiệm điện năng

Kiểm tra và thay bộ lọc khí đều đặn

Nếu bộ lọc khí bị bẩn thì sẽ dẫn nguồn không khí có nhiều bụi bẩn vào hệ thống máy nén khí, khiến hiệu suất máy kém đi, thiết bị phải làm việc nhiều hơn để nạp khí vào, từ đó tiêu hao nhiều năng lượng hơn, làm tăng chi phí bảo trì. Vì thế, người dùng không nên đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng của hệ thống nạp khí đối với hiệu suất của máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston. Và do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra, thay thế bộ lọc khí kịp thời hoặc định kỳ 6 tháng một lần nếu bụi bám nhiều vào máy để giúp thiết bị có thể làm việc ổn định, tiêu hao ít năng lượng.

Duy trì chất lượng khí nạp cho máy nén

Chất lượng khí nạp kém có thể là nguyên nhân dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống máy nén khí, làm tăng lượng điện tiêu thụ và tăng chi phí bảo trì thiết bị sau một thời gian sử dụng. Do đó, việc duy trì chất lượng khí đầu vào là yếu tố cần thiết để giúp chúng ta có thể tiết kiệm năng lượng và đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất cho máy nén. Với yêu cầu này, người dùng cần chú ý giữ vệ sinh phòng máy luôn sạch sẽ, thông thoáng để nguồn không khí cung cấp cho thiết bị đảm bảo chất lượng.


Phòng đặt máy nén khí cần phải sạch sẽ để khí đầu vào luôn có chất lượng tốt

Ngăn chặn tình trạng rò rỉ khí nén

Vấn đề rò rỉ khí nén cũng dẫn tới việc lãng phí năng lượng trong hệ thống máy nén vì nó có thể gây lãng phí từ 20 – 30% công suất làm việc của thiết bị. Ngoài ra, tình trạng thất thoát khí nén cũng dẫn tới nhiều vấn đề khác phát sinh trên hệ thống máy nén khí, cụ thể như: áp suất của hệ thống bị dao động, công suất của máy bị quá tải, làm giảm tuổi thọ của thiết bị và tăng chi phí bảo trì. Do đó, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra, xác định những vị trí có nguy cơ rò rỉ khí nén để tìm biện pháp ngăn chặn kịp thời, từ đó tiết kiệm tối đa chi phí năng lượng cho quá trình vận hành thiết bị này.

Kiểm soát nhiệt độ khí đầu vào

Nếu nhiệt độ không khí vào máy nén khí công nghiệp quá cao thì sẽ làm giảm hiệu suất về thể tích, đồng thời làm tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Kết quả của nhiều khảo sát đã cho thấy nhiệt độ không khí vào tăng 5 độ C thì sẽ làm tăng 1,5% lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Do đó, để giúp máy hoạt động với hiệu suất cao, tiêu thụ ít năng lượng, người dùng cần làm giảm nhiệt độ khí đầu vào bằng cách vệ sinh thiết bị định kỳ, thực hiện thông gió thường xuyên, tránh đưa nguồn khí nóng vào phòng máy.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, quý khách đã biết cách tiết kiệm năng lượng cho máy nén khí, từ đó giúp giảm chi phí vận hành của đơn vị mình. Mọi câu hỏi cần giải đáp chi tiết hơn về cách sử dụng, bảo dưỡng thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?