Khẩu độ là gì? Cách lựa chọn khẩu độ máy ảnh phù hợp

Mỗi bộ phận bên trong của máy ảnh đều có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên một bức ảnh đẹp. Bạn đã từng nghe nhắc đến khẩu độ của máy ảnh nhưng chưa hiểu khẩu độ là gì? Bài viết này, Điện máy Yên Phát sẽ cùng bạn đi tìm hiểu khẩu độ và tiêu cự là gì nhé!

Tìm hiểu khẩu độ camera là gì?

Với câu hỏi khẩu độ trong máy ảnh là gì bạn có thể hiểu khái quát nó là độ mở của ống kính. Mà chính độ mở của ống kính sẽ giúp điều tiết lượng ánh sáng từ bên ngoài môi trường đi vào được đến cảm biến bên trong của máy ảnh.

khẩu độ là gì

Khẩu độ camera là gì, có tác dụng gì với chụp ảnh?

Khẩu độ lens được gọi là màng chắn/màng chắn sáng để cung cấp độ mở nhiều kích thước để kiểm soát được lượng ánh sáng đi qua ống kính. Trong đó, khẩu độ và màn trập chính là 2 nhân tố quan trọng nhất để kiểm soát độ phơi sáng cho bức ảnh của bạn.

Vậy ảnh hưởng của khẩu độ lens là gì với chất lượng ảnh? Khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng mà cảm biến (hoặc phim trong những máy ảnh phim) nhận được trong thời gian đó càng nhiều. Bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng nhận được bằng cách thay đổi khẩu độ (đóng hoặc mở các lá khẩu) của ống kính máy ảnh. 

Khẩu độ là thuật ngữ để nói về số “f” trên máy ảnh, đôi khi nó cũng chỉ độ mở của các lá khẩu trong màn khẩu để ánh sáng đi đến được bộ phận cảm biến. 

Cách để xác định khẩu độ là gì?

khẩu độ camera là gì

Khẩu độ quyết định ánh sáng đi vào trong cảm biến hình ảnh

Khẩu độ trong máy ảnh có tác dụng chủ yếu là điều chỉnh lượng ánh sáng từ bên ngoài đi qua ống kính đến cảm biến. Ngoài ra nó còn có tác động kiểm soát kích thước của vùng đúng nét hay còn được gọi là độ sâu trường ảnh và mức độ nhòe của cả hậu cảnh và tiền cảnh.

Để xác định khẩu độ tối đa của ống kính máy ảnh, bạn có thể quan sát các thông số được nhà sản xuất kí hiệu ngay trên ống kính. Ví dụ, nếu trên ống kính có ghi 1:4 thì có nghĩa là khẩu độ tối đa của ống kính đó sẽ là f/4. Vậy khẩu độ f/1.7 là gì? - nó sẽ được ghi trên ống kính là 1:1.7 và tương tự với các số f khác.

khẩu độ f là gì

Khẩu độ của ống kính được in bên ngoài nên dễ dàng nắm được thông số 

Trên một ống kính zoom thì giá trị của khẩu độ tối đa sẽ phụ thuộc vào độ dài của tiêu cự. Nếu trên ống kính zoom có ghi thông số là 1:3.5-5.6 thì khẩu độ và tiêu cự là gì? Với thông số 1:3.5-5.6 trên ống kính zoom có nghĩa là khẩu độ tối đa ở đầu góc rộng của lens là f/3.5 còn ở đầu tele thì khẩu độ là f/5.6.

Ý nghĩa của khẩu độ là gì?

Như đã nói ở trên, khẩu độ có ảnh hưởng rất lớn đến độ phơi sáng - một trong các hiệu ứng của một bức ảnh. Hiểu một cách đơn giản là khẩu độ sẽ điều chỉnh độ sáng của bức ảnh.

Nếu khẩu độ mở lớn, ánh sáng đến cảm biến càng nhiều nên ảnh sẽ sáng hơn. Ngược lại, nếu khẩu độ mở bé hơn thì ảnh sẽ tối hơn do lượng ánh sáng từ bên ngoài đi vào trong cảm biến ít.

khẩu độ trong máy ảnh là gì

Ý nghĩa của khẩu độ với chất lượng hình ảnh thu được

Khẩu độ và độ nông - sâu của trường ảnh

Khẩu độ càng nhỏ, độ sâu của trường ảnh càng lớn, các đối tượng ở tiền cảnh, hậu cảnh đều rõ nét. Còn khi khẩu độ được mở rộng càng lớn, độ sâu càng nông để tách đối tượng chủ thể ra khỏi hậu cảnh. Điều này làm cho chỉ mình đối tượng được rõ nét còn lại sẽ bị nhòe đi.

Điều này được sử dụng rộng rãi khi các nhiếp ảnh gia cần các bức ảnh xóa phông, làm nổi bật chủ thể. Nếu chụp ảnh chân dung, bạn nên mở khẩu độ tối đa để xóa phông nền. Nếu chụp ảnh phong cảnh thì cần để khẩu độ nhỏ nhất để làm rõ được tất cả các chi tiết trong bức ảnh.

Quan hệ giữa giá trị f và khẩu độ là gì?

Khẩu độ f là gì? - f là kí hiệu cho biết kích thước mở được tạo bởi các lá khẩu, khi bạn thay đổi (hoặc điều chỉnh) số f trên máy ảnh thì kích thước của mà khẩu cũng sẽ bị thay đổi theo và làm thay đổi lượng ánh sáng truyền được đến bộ phận cảm biến.

khẩu độ f là gì

Khẩu độ càng mở rộng thì trường ảnh càng nông và ngược lại

f cũng được coi là giá trị chênh lệch khẩu độ: khi mở khẩu độ thì số f giảm đi còn khi khép khẩu độ lại thì số f này tăng lên. Một số giá trị khẩu độ thường gặp như 1/1.4, f/2, f/3.5, f/6.3, f/8,...

Tác dụng của tiêu cự và khẩu độ là gì? Số f lớn làm toàn bộ bức ảnh sắc nét, kể cả tiền cảnh và hậu cảnh còn khi số f nhỏ sẽ khiến cho vùng đứng nét càng nhỏ. Khi giá trị f ở mức nhỏ nhất, bạn sẽ có khẩu độ máy ảnh tối đa. Nếu đang tác nghiệp trong điều kiện thiếu sáng, vạn hãy mở khẩu độ lớn hết cỡ để thu được nhiều ánh sáng nhất.

Một số loại khẩu độ thường gặp hiện nay

Các thông số tối đa - tối thiểu của khẩu độ là gì?

Mọi ống kính máy ảnh đều có giới hạn về độ lớn tối đa, nhỏ nhất của khẩu độ. Chỉ cần quan sát các thông số trên ống kính, bạn có thể nắm được khẩu độ camera là gì. Tuy nhiên, người ra thường quan tâm đến khẩu độ tối đa hơn vì nó cho biết ống kính có thể thu lại được bao nhiêu ánh sáng - yếu tố quyết định đến chất lượng của bức ảnh.

khẩu độ của máy ảnh là gì

Độ mở của khẩu độ sẽ ảnh hưởng đến độ phơi sáng và chất lượng bức ảnh

Những ống kính máy ảnh có f/1.4 hoặc f/1.8 là ống kính nhanh vì có khả năng cho nhiều ánh sáng hơn. Các ống kính có khẩu độ lớn có giá trị cao hơn nhiều so với loại có khẩu độ trung bình và nhỏ. 

Khẩu độ tối thiểu lại không có nhiều ảnh hưởng lắm đến việc chụp ảnh, hầu hết các ống kính hiện nay đề có khẩu độ tối thiểu là f/16 vì chụp ảnh thông thường không yêu cầu khẩu độ tối thiểu quá nhỏ.

Ví dụ khẩu độ máy ảnh là gì?

Để hiểu về chụp ảnh khẩu độ là gì, chúng ta cần biết về một số loại khẩu độ máy ảnh và ảnh hưởng của nó đến bức ảnh của mình:

Các loại khẩu độ nhanh

  • Khẩu độ f/0.95 - f/1.4 thường xuất hiện trên các ống kính cao cấp cho phép lens thu thập rất nhiều ánh sáng. Khẩu độ này cho phép máy ảnh làm việc hiệu quả trong các điều kiện thiếu sáng (trời đêm, tiệc cưới, sự kiện,...)

Các ống kính có khẩu độ lớn thường dùng để chụp trong điều kiện thiếu sáng 

  • Khẩu độ f/1.8 - f/2.0 có khả năng thu sáng yếu hơn loại f/0.95 - f/1.4 nhưng vẫn giúp những người đam mê nhiếp ảnh tạo ra bức ảnh đẹp. Khẩu độ f 1.8 là gì - khẩu độ này tạo ra trường ảnh có độ sâu phù hợp cho các đối tượng ở khoảng cách gần một hiệu ứng bắt mắt.
  • Khẩu độ ống kính f/2.8 - f/4 (thường là khẩu độ của các ống kính zoom) có thể chụp ổn định trong điều kiện ánh sáng yếu. Với độ sâu trường ảnh phù hợp nên loại ống kính này có thể mang lại độ sắc nét, phù hợp cho việc chụp ảnh thể thao, động vật,...
  • Khẩu độ f/5.6 - f/8 mang lại độ sắc nét tổng thể tốt nhất, giúp chụp phong cảnh, kiến trúc hoặc chụp ảnh nhóm…

Khẩu độ thấp

  • Khẩu độ f/11 - f/16 được sử dụng trong các bức ảnh phong cảnh, kiến trúc, macro… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi điều chỉnh khẩu độ quá f/8 vì có thể làm  tăng nhiễu xạ ống kính khiến cho ảnh bị mất độ sắc nét.

khẩu độ thấp

Minh họa ảnh hưởng của các loại khẩu độ đến hình ảnh

  • Khẩu độ từ f/22 trở lên có độ sắc nét khá thấp trong trường hợp cần tăng độ sâu của trường ảnh, người chụp cần di chuyển ra xa đối tượng hoặc sử dụng các kỹ thuật khác (kỹ thuật xếp chồng tiêu điểm thay thế…) để khắc phục. 

>>> Xem thêm:

> 6 mẹo bảo quản máy ảnh khi đi du lịch nhất định phải biết

> Hướng dẫn cách bảo quản PIN máy ảnh an toàn, không chai PIN

Cách để thay đổi khẩu độ là gì?

Với câu hỏi cách để cài đặt thay đổi khẩu độ của máy ảnh là gì, chúng ta có 2 cách cơ bản cài đặt dưới đây:

  • Đặt chế độ “Ưu tiên khẩu độ” để tùy chỉnh khẩu độ, máy sẽ tự chỉnh tốc độ màn trập.
  • Đặt chế độ “Thủ công” để tự điều chỉnh cả khẩu độ và tốc độ màn trập theo ý. Với chế độ này, các thiết lập phơi sáng thường được gọi là “f stop”/“EV”/giá trị phơi sáng cho phép điều chỉnh lượng sáng đi vào bên trong máy ảnh. Theo đó, cứ tăng 1 f stop khẩu độ sẽ làm giảm một nửa lượng ánh sáng và ngược lại giảm 1 f stop sẽ tăng gấp đôi lượng ánh sáng vào trong máy ảnh.

Cách chọn được khẩu độ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Để lựa chọn được máy ảnh, ống kính có khẩu độ phù hợp, bạn cần cân nhắc nhu cầu sử dụng thực tế của mình cũng như số tiền có thể bỏ ra. Bạn có thể lựa chọn loại khẩu độ cố định hoặc khẩu độ động để sử dụng.

Cách để thay đổi khẩu độ

Lựa chọn khẩu độ ống kính máy ảnh phù hợp với mục đích sử dụng của mình

Các loại ống kính khẩu độ cố định (f/2.8, f/3.5,...) thường được sử dụng rộng rãi vì chúng có khả năng chụp ảnh tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu đồng thời tăng khả năng xóa phông nếu cần chụp ảnh chân dung.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn ống kính máy ảnh có độ lớn f/2.8 để có được độ mờ hậu cảnh lớn khi cần chụp ảnh lấy nét nông (khi chụp ảnh chân dung). Các khẩu độ nhỏ như f/8, f/16,... thường được các nhiếp ảnh lựa chọn khi chụp phong cảnh, kiến trúc,... vì cho hiệu quả chụp ảnh sắc nét các chi tiết.

Khi đã sở hữu được chiếc máy ảnh, ống kính có khẩu độ ưng ý, bạn cũng cần chú ý đến việc bảo quản bằng tủ hút ẩm, hộp chống ẩm… Điều này giúp tránh những tác nhân như vi khuẩn, nấm mốc, hơi ẩm làm ảnh hưởng đến độ bền lens cũng như làm giảm chất lượng ảnh.

Hy vọng với những gì vừa được chia sẻ, Điện máy Yên Phát đã giúp bạn hiểu hơn về khẩu độ là gì. Mọi thắc mắc về khẩu độ máy ảnh, cách bảo quản ống kính sẽ được chúng tôi giải đáp nhanh chóng khi bạn để lại câu hỏi dưới bài hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0965 327 282 - 0966 631 546.

Hỏi Đáp

Buồng tối máy ảnh có chức năng gì? Các kỹ thuật chụp ảnh máy ảnh cơ

Buồng tối máy ảnh có chức năng gì? Các kỹ thuật chụp ảnh máy ảnh cơ

Gói hút ẩm có tác dụng gì? Có nên bảo quản hàng hóa với gói hút ẩm?

Gói hút ẩm có tác dụng gì? Có nên bảo quản hàng hóa với gói hút ẩm?

Nguồn sáng là gì? Vai trò của nguồn sáng trong nhiếp ảnh

Nguồn sáng là gì? Vai trò của nguồn sáng trong nhiếp ảnh

Độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh lý tưởng là bao nhiêu?

Độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh lý tưởng là bao nhiêu?

[Đánh giá] Máy hút ẩm Wonderful chính hãng, hiệu quả vượt trội

[Đánh giá] Máy hút ẩm Wonderful chính hãng, hiệu quả vượt trội

Hướng dẫn cách bảo quản PIN máy ảnh an toàn, không chai PIN

Hướng dẫn cách bảo quản PIN máy ảnh an toàn, không chai PIN

Cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng an toàn và hiệu quả nhất

Cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng an toàn và hiệu quả nhất

Tổng hợp những cách bảo quản phim máy ảnh tốt nhất

Tổng hợp những cách bảo quản phim máy ảnh tốt nhất

Cách xử lý và bảo quản ống kính bị mốc như dân chuyên nghiệp

Cách xử lý và bảo quản ống kính bị mốc như dân chuyên nghiệp