Ion âm là gì? Tác dụng diệt khuẩn của ion âm có tốt không?

Tuấn Tạ 2022-11-01 09:44:56

Ion âm là gì và những tác dụng của nó đối với đời sống hiện nay đã và đang nhận được nhiều quan tâm từ phía người sử dụng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu hơn về khái niệm ion âm gọi là gì và các ứng dụng của nó trong thực tế đời sống.

Tìm hiểu tổng quan về ion âm là gì?

Không khí mà chúng ta đang hàng ngày sử dụng được cấu thành từ vô số các phân tử, nguyên tử. Các nguyên tử hoặc phân tử trong không khí có thể bị mất hoặc nhận thêm điện tích và chuyển thành các hạt mang điện tích (ion). Ion âm gọi là gì thì ion âm là các hạt mang điện tích âm (nó nhận được một hoặc nhiều điện tử).

ion âm là gì

Ion âm là gì, ion âm có tác dụng gì trong đời sống?

Ion âm có khả năng phóng điện âm, khi nó ở trạng thái trung tính có thể nhận thêm các electron khác. Các ion âm được biết đến với đặc tính oxy hóa mạnh, tiêu diệt các vi khuẩn, trung hòa và vô hiệu hóa các ion dương có hại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các ion âm có thể hỗ trợ làm giảm đến 95% lượng vi khuẩn trong không khí. Bởi vậy nên các ion âm còn được ưu ái gọi với cái tên là vitamin không khí.

Các ion âm được hình thành khi nào?

Cơ chế hình thành các ion âm là gì cũng là điều mọi người quan tâm để có thể tác động làm tăng lượng ion âm trong các môi trường. Dưới đây sẽ là quá trình tạo ion âm như thế nào:

Hình thành ion âm trong tự nhiên

  • Ion âm xuất hiện trong tự nhiên được hình thành ở các thác nước hoặc sau những cơn mưa bão. Tác dụng của trọng lực tạo nên các áp lực khiến cho các phân tử nước bị phân rã, các điện tích thu và nhận bị xáo trộn nên tạo ra ion âm.

ion âm được hình thành khi nào

Các ion âm được hình thành khi nào trong tự nhiên?

  • Trên các đầu ngọn của cây cối trong rừng thường là nơi diễn ra quá trình quang hợp - tạo nên hiệu ứng quang điện. Điều này làm xuất hiện tình trạng ion hóa không khí, hình thành các ion âm.
  • Các tia sét, tia chớp,... ảnh hưởng của các nhân tố khí quyển khi hấp thụ các tia tử ngoại, phóng xạ vũ trụ,... cũng góp phần tạo ra các ion âm trong tự nhiên.

Theo đó, hàm lượng ion âm (tính bằng ion âm/cm3) trong một số môi trường là:

Môi trường tự nhiên

Hàm lượng ion âm hình thành

Trong rừng sâu, khu vực ẩm thấp

100 - 500 nghìn ion âm/cm3

Núi cao hoặc bờ biển

20 - 100 nghìn ion âm/cm3

Ngoại ô, các cánh đồng rộng

5 - 10 nghìn ion âm/cm3

Trong công viên, ô đất trống

1 - 2 nghìn ion âm/cm3

Trong nhà

40 - 50 ion âm/cm3 (nhiều trường hợp, lượng ion âm trong phòng bằng 0)

Trong khoa học, sự hình thành ion âm là gì?

ion âm được hình thành khi

Ion âm được hình thành khi thực hiện điện li một số nguyên liệu

Vì các “vitamin không khí” có nhiều tác dụng lớn lao nên người ta đã nghiên cứu để có thể phát minh những công nghệ có thể tạo ra ion âm để có thể nâng cao chất lượng không khí.

Không chỉ được hình thành trong các hiện tượng tự nhiên, ion âm hình thành khi nào còn được lý giải bằng quá trình điện ly, điện cao áp. Mà các nguyên liệu chính được sử dụng là các chất có khả năng phát xạ ion âm cao trong tự nhiên (đá thạch, khoáng thạch, nham thạch chứa anbumin…).

Người ta gia công các nguyên liệu trên thành bột mịn và kết hợp với các vật liệu cao phân tử để hình thành nên các sản phẩm có khả năng tạo ra các ion âm. Chúng có thể tạo ra từ 1,2 - 5 nghìn ion âm/cm3.

>>> Xem thêm:

Các tác dụng đối với con người và môi trường của ion âm là gì?

Để trả lời cho câu hỏi ion âm có tác dụng gì, bạn cần hiểu nguyên lý lọc sạch không khí của ion âm. Trong không khí có chứa các tạp chất (khói bụi) chúng mang điện tích dương. 

Các ion âm sẽ thực hiện việc “hút” các điện tích dương và trung hóa chúng trước khi rơi xuống đất hoặc ngăn chứa. Điều này diễn ra ngay lập tức và liên tục nên sẽ giúp cho không khí trở nên trong lành, sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều.

Ion âm có hại không thì Yên Phát tin rằng bạn có thể tự tìm câu trả lời khi mà các tác dụng của nó với sức khỏe là:

Tác dụng của ion âm đối với môi trường sống và thực vật

Ion âm có khả năng lọc bụi, khử mùi nhanh nên nó sẽ làm giảm các loại bụi mịn, bụi siêu nhỏ cũng như các chất rắn đang bay lơ lửng trong không gian. Các ion tự động bám vào các hạt, chất rắn mang điện tích dương và rơi xuống. Không khí có mật độ các ion càng lớn thì càng sạch.

Với thực vật - cơ thể được cấu tạo từ các tế bào - có các ion khoáng làm xuất hiện điện sinh học. Nhờ có các ion âm, quá trình ion hóa các chất khoáng được thực hiện, tăng cường quá trình trao đổi chất nên giúp cho thực vật tăng trưởng nhanh hơn.

Tác dụng đối với sức khỏe con người của ion âm là gì?

Ion âm có diệt khuẩn không khi mà nó có thể ức chế vi khuẩn gây bệnh, làm sạch không khí? Câu trả lời chắc chắn là ion âm mang lại nhiều tác dụng to lớn đối với sức khỏe.

ion âm có tác dụng gì

Ion âm diệt khuẩn trong không khí giúp nâng cao chất lượng môi trường sống

Nếu như chúng ta hấp thụ ion dương quá nhiều sẽ làm cho quá trình tiêu hao năng lượng diễn ra nhanh chóng hơn. Điều này làm cho con người dễ bị suy kiệt, mệt mỏi, uể oải hơn. Còn khi cơ thể có thêm ion âm sẽ giúp tích thêm nguồn năng lượng để cân bằng trạng thái, duy trì các hoạt động.

Làm sạch máu

Quá trình kiềm hóa diễn ra bên trong các mạch máu sẽ sinh ra các chất Endorphin và Enkephalin giúp tăng tỷ lệ ion âm hóa các chất như Kali, Natri… trong máu. Từ đó, giúp tăng cường quá trình lưu thông và lọc máu, giải tỏa mệt mỏi, phục hồi vết thương. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy ion âm có khả năng làm giảm thời gian máu ngưng tụ, tăng oxy trong máu,...

Ion âm hỗ trợ hệ thần kinh

Não bộ sử dụng khoảng 75% lượng không khí được cơ thể hít vào mỗi ngày để có thể duy trì các hoạt động chức năng của mình. Các ion âm trong không khí sẽ giúp cho quá trình trao đổi oxy nhanh chóng hơn và các hoạt động khác của hệ thần kinh cũng được tác động. Vì thế, không khí có nhiều ion âm sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo, tập trung hơn trong các hoạt động của mình.

ion âm có tác dụng gì

Tác dụng của ion âm với sức khỏe và các hệ cơ quan của cơ thể

Quá trình hỗ trợ hệ hô hấp của ion âm là gì?

Ion âm diệt khuẩn không chỉ có tác dụng giảm co giật động mạch, giảm huyết áp,... mà nó còn có nhiều tác dụng lớn lao trong việc cải thiện chức năng của phổi. Ion âm giúp tăng khả năng hô hấp khí oxy đến 20%, tăng lượng thải khí CO2 lên thêm 14,5% nên có thể cải thiện hoạt động phổi, tăng cường khả năng hô hấp.

Ion âm tái tạo tế bào

Quá trình ion âm hóa các khoáng chất giúp tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào và hoạt động sống vì khả năng thải độc tố, tái sinh tế bào. Hơn nữa, trong các công nghệ làm đẹp cũng thường sử dụng các ion âm. Công nghệ ion giúp làn da dễ thẩm thấu, hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng cường hiệu quả của quá trình skin care hơn. 

Lời kết

Trên đây, Điện máy Yên Phát đã giúp bạn hiểu hơn về ion âm là gì cũng như các tác dụng của nó đối với sự sống và sức khỏe. Bạn có thể tham khảo một vài thiết bị có khả năng tạo ra ion âm như: máy hút ẩm, tủ chống ẩm,... để góp phần tăng chất lượng không khí nhé!

Hỏi Đáp

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật nhất

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật nhất

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết