Cách sử dụng chế độ hút ẩm bằng điều hòa đơn giản nhất

Tuấn Tạ 2022-12-15 09:26:49

Những ngày khí hậu nồm ẩm, mưa phùn kéo dài quả thực khiến cho nhiều người cảm thấy vô cùng khó chịu. Độ ẩm cao không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người mà các đồ dùng, vật dụng trong nhà cũng bị làm cho nấm mốc, hư hỏng nặng nề. Đối mặt trước vấn đề đó, rất nhiều gia đình đã khắc phục bằng cách hút ẩm bằng điều hoà. Tuy nhiên, cách làm này có thực sự hiệu quả và có tốt hay không? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn về vấn đề này và mách bạn cách làm hiệu quả nhất.

Chế độ hút ẩm bằng điều hoà là gì?

Chế độ hút ẩm bằng điều hoà là gì

Chế độ hút ẩm trên điều hoà

Điều hoà không chỉ là thiết bị có tác dụng điều hoà không khí, duy trì mức nhiệt độ trong phòng phù hợp, giúp cho con người cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Bên cạnh đó, điều hoà còn có khả năng hút ẩm với chế độ làm khô, hay còn gọi là chế độ dry, có biểu tượng là hình giọt nước trên màn hình điều khiển.

Khi chọn chế độ dry, điều hoà sẽ vận hành trong khoảng 3 - 5 phút rồi nghỉ và thổi ra luồng gió đã được giữ lại 60% hơi ẩm trong không khí. Nhờ đó, độ ẩm không khí trong phòng sẽ được cải thiện, không gian trong nhà sẽ trở nên khô ráo, thông thoáng hơn. 

Có nên sử dụng chế độ hút ẩm của điều hoà hay không?

Vì chế độ Dry có khả năng hút ẩm và trả lại không khí khô nên chúng thường được sử dụng để hút ẩm không khí trong nhà. Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn không nên. Vì thực tế, chế độ làm không của điều hoà không hề làm mát mà nó chỉ thực hiện chức năng khử ẩm trong không khí. Nếu như nhiệt độ trong phòng mà bạn chọn chế độ Dry thì sẽ khiến mồ hôi trên da bay hơi nhanh hơn, làm bạn có cảm giác mát. Chứ thực ra lúc này, điều hoà không hề thực hiện chức năng làm mát. Do đó, chế độ hút ẩm Dry trên điều hoà chỉ nên sử dụng vào những ngày nồm ẩm, trời mưa nhiều. 

Có nên sử dụng chế độ hút ẩm của điều hoà hay không

Chế độ Dry khiến khô da khi sử dụng vào ngày nắng nóng

>>> Bài viết liên quan:

Lưu ý rằng, không sử dụng chế độ hút ẩm bằng điều hoà vào những ngày khô nóng. Vì lúc này, độ ẩm trong không khí vốn đang rất thấp, khi bật chế độ Dry sẽ khiến cho không khí càng trở nên khô hơn, khiến cơ thể bạn bị mất nước nhanh chóng, da bị khô đi và không tốt cho sức khỏe.

Thay vì đó, để hút ẩm an toàn và hiệu quả hơn, bạn nên sử dụng máy hút ẩm mini cho gia đình là tốt nhất. Máy hút ẩm là một thiết bị gia dụng, có khả năng loại bỏ hơi ẩm trong không khí hiệu quả và an toàn cho sức khoẻ của con người.

Máy hút ẩm sẽ hút toàn bộ hơi ẩm trong không khí và ngưng tụ lại thành nước, chuyển vào ngăn chứa và người sử dụng sẽ đổ nước thải đó đi. Sản phẩm máy hút ẩm không khí có chức năng kiểm hoạt độ ẩm tốt, hoạt động thông minh và an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Hơn nữa, giá bán máy hút ẩm mini được bán trên thị trường hiện nay tương đối rẻ, các gia đình hoàn toàn có thể mua về và sử dụng. 

Có nên sử dụng chế độ hút ẩm của điều hoà hay không

Nên sử dụng máy hút ẩm không khí để kiểm soát độ ẩm cho gia đình

Cách sử dụng chế độ hút ẩm bằng điều hoà 

Vào những ngày thời tiết ẩm ướt, bạn có thể sử dụng chế độ khô trên điều hoà để khắc phục hiện tượng ẩm ướt trong nhà. Ở chế độ Dry, điều hoà sẽ hoạt động trong vòng 3 - 5 phút rồi nghỉ và đưa luồng không khí khô ra ngoài. 

Cách cài đặt chế độ hút ẩm bằng điều hoà cụ thể như sau:

  • Mở nút nguồn (On/Off) trên điều hoà, đến khi thấy trên dàn lạnh điều hoà có đèn sáng lên
  • Nhấn nút “Mode” để chọn chế độ
  • Chọn chế độ “Dry” có hình biểu tượng là 2 giọt nước. Vậy là đã chọn được chế độ hút ẩm trên điều hoà.

Khi muốn thay đổi chế độ, bạn nhấn nút “Mode” rồi chọn các chế độ khác sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ở một số máy điều hoà, chỉ cần bạn mở điều hoà ở mức nhiệt độ 25 - 27 độ C là cũng có thể hút ẩm cho nhà của mình rồi. 

Cách sử dụng chế độ hút ẩm bằng điều hoà 

Hướng dẫn cách chọn chế độ hút ẩm bằng điều hoà

Bạn có thể tham khảo một số chức năng khác trên điều hoà được sử dụng phổ biến sau đây:

  • Chế độ làm mát - Cool: có biểu tượng hình bông tuyết. Khi bật chế độ làm máy, máy nén bật, quạt chạy liên tục và sẽ chỉ dừng lại khi nhiệt độ trong phòng đã đạt được đến mức cài đặt. Chế độ này phù hợp vào những ngày hè nắng nóng, oi bức. 
  • Chế độ quạt - Fan: có biểu tượng là hình cánh quạt. Chế độ này được sử dụng khi bạn muốn chạy quạt để lưu thông khí trong phòng chứ không muốn làm mát. Tuy nhiên, chế độ này sẽ khiến khả năng thông gió trong phòng hạn chế, bạn có thể sử quạt lưu thông không khí thay vì sử dụng chức năng này. 
  • Chế độ tự động - Auto: ở chế độ này, điều hoà sẽ tự động điều chỉnh độ ẩm nhiệt độ và tốc độ quay của quạt gió sao cho phù hợp nhờ hệ thống cảm biến thông minh. Chế độ Auto ở điều hoà được đánh giá là an toàn nhất, có tác dụng tránh gây ra sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời. 

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về vấn đề có nên hút ẩm bằng điều hoà không. Thực tế cho thấy, hút ẩm bằng điều hoà chỉ nên sử dụng tạm thời bởi thiếu đi tính an toàn cho sức khoẻ của con người. Để vừa hút ẩm hiệu quả, vừa an toàn thì bạn nên sử dụng máy hút ẩm cho gia đình của mình là tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết mà Yên Phát chia sẻ ! 

Hỏi Đáp

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật nhất

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật nhất

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết