Tầm quan trọng của hệ thống hút bụi nhà xưởng

Sự phát triển, hình thành hàng loạt khu công nghiệp, khu sản xuất các nhà xưởng như hiện nay kéo theo đó là mức độ ô nhiễm không khí bụi bẩn ngày càng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, khói bụi bẩn còn đe dọa sức khỏe, trạng thái tinh thần làm việc con người trong môi trường nhiều khói bụi. Sự ra đời hệ thống hút bụi công nghiệp nhà xưởng được cho là giải pháp tối ưu xử lý bụi công nghiệp thông minh nhất hiện nay. Vậy tầm quan trọng của máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng là gì? Hãy để Yên Phát giúp bạn giải đáp câu hỏi này!

Thế nào là hệ thống hút bụi nhà xưởng?

Bụi là các phần tử được sinh ra trong quá trình sản xuất, quá trình nghiền và ngưng kết tạo thành các phản ứng khác nhau. Trong môi trường không khí, bụi ở trạng thái lơ lửng và tồn tại cùng với con người. Đặc biệt trong môi trường nhà xưởng, bụi được tạo ra từ vật liệu công nghiệp như đất, đá, kim loại rất có hại cho sức khỏe con người.

Hệ thống hút bụi hay hệ thống lọc bụi nhà xưởng được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy sản xuất, xưởng chế biến của các công ty liên doanh hiện nay. Hệ thống lọc bụi được lắp đặt gồm các thiết bị hiện đại có tác dụng lọc ép và xử lý bụi trong không khí một cách triệt để, trả lại bầu không khí trong lành, sạch sẽ, không gây ảnh hưởng sức khỏe con người.

hệ thống hút bụi công nghiệp

Hệ thống hút lọc bụi nhà xưởng

Tầm quan trọng của hệ thống hút bụi công nghiệp

Sự ra đời của hệ thống hút bụi hiện đại là giải pháp quan trọng và phù hợp nhất để xử lý tình trạng khói bụi ô nhiễm của các ngành sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, bảo vệ không khí và sức khỏe. Chức năng chính của hệ thống hút bụi là làm sạch môi trường làm việc trong các khu sản xuất, khu chế xuất, công ty. Nhờ đó mà người lao động đảm bảo được làm việc trong môi trường trong lành, hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do hít khói bụi công nghiệp.

Hệ thống hút bụi sẽ xử lý sạch sẽ các chất ô nhiễm trong môi trường không khí và loại bỏ các thành phần khói bụi thông qua các lớp lọc thẩm thấu. Đem đến môi trường không khí sạch, không gây ô nhiễm môi trường.

Cấu tạo hệ thống máy hút bụi nhà xưởng

Để biết được nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi công nghiệp, trước hết ta cần biết được cấu tạo của hệ thống này. Trên thực tế có thể nhận thấy, một hệ thống lọc sạch bụi có cấu tạo khá đơn giản, thông thường bao gồm 6 bộ phận chính là:

 • Động cơ điện: Cung cấp điện năng để tạo ra các chuyển động của máy để giúp hệ thống lọc bụi thực hiện được các chức năng hút bụi, thổi bụi, hút nước,…
 • Thùng chứa bụi hoặc túi lọc bụi: Có công dụng giữ lại rác, bụi và không làm phát tán bụi bẩn ra ngoài môi trường hay nói cách khác đây chính là hệ thống gom bụi và giữ bụi. Sau khi bụi và cặn bẩn được hút vào trong các túi khí được giữ lại nhằm tránh tình trạng bụi phát tán lung tung trong không gian.

 

hệ thống hút bụi

Hệ thống hút bụi nhà xưởng có cấu tạo khá phức tạp

 

 • Hệ thống quạt:  Có tác dụng tạo ra luồng gió giúp bụi đi vào thùng chứa bụi. Đây là yếu tố quan trọng nhất bởi nó là nhân tố giúp tạo ra lượng gió và lực hút đủ mạnh để có thể hút bụi và hút không khí bẩn từ nơi lắp đặt nhằm gom lại trong một hệ thống.
 • Cổng thoát khí: Có tác dụng xả không khí sạch ra khỏi máy, đây là nơi mà sau khi tất cả các không khí chứa bụi bẩn đã được hệ thống xử lý bẩn, chỉ còn lại không khí sạch, an toàn. Đồng thời, đây cũng chính là cổng kết nối để đưa không khí sạch ra ngoài. 

- Các bộ phận đi kèm

 • Quạt hút đặt phía trên
 • Thùng gom bụi
 • Thùng chứa bụi
 • Van xả bụi
 • Chân tăng chiều cao kèm theo
 • Bộ tiêu âm
 • Sàn thao tác
 • Bộ lọc cartridge đi kèm là nhiều loại vải lọc cho các loại bụi khác nhau
 • Bộ điều khiển với chức năng điều khiển các bộ phận làm việc của hệ thống và có cảm biến đo chênh áp đi kèm. Nhờ đó mà tiết kiệm khí nén với tính năng giũ bụi khi chênh lệch áp suất ở bộ lọc cao, đồng thời việc giũ bụi khi dùng quạt gia tăng hiệu quả khi không có trở lực từ quạt.
 • Ống Smartclean có công dụng tiết kiệm khí nén bằng cách tăng hiệu quả mỗi lần giũ bụi tối đa. Bên cạnh đó còn giúp gia tăng tuổi thọ của vải lọc với việc giảm số lần giũ khí nén, làm giảm tác động cơ học của khí nén lên bộ lọc và giảm chi phí thay lọc.
 • Bộ điều khiển DTC với chức năng điều khiển tự động máy hút bụi làm sạch với bộ đếm thời gian ngược. Bộ điều khiển này cũng kiểm soát áp suất điện tử và bộ đếm thời gian làm việc, cảm biến áp suất chênh lệch được tích hợp bên trong và có thể chọn nhiều chế độ làm sạch.

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi nhà xưởng

Hệ thống hút bụi công nghiệp được hoạt động theo nguyên lý: Không khí đi qua ống trụ theo phương tiếp tuyến và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới. Sau đó gặp phễu dòng không khí được đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống và thoát ra. Tiếp theo, không khí sẽ được chuyển qua bộ lọc túi để lọc các hạt hạt cát bụi còn sót lại.

Trong quá trình chuyển động xoáy ốc lên và xuống trong các ống thì những hạt bụi nhỏ dưới tác động của lực ly tâm va vào thành sẽ rơi xuống đáy. Ở đáy cyclone được lắp thêm van xả nên có thể tự động xả bụi vào thùng chứa. Hệ thống lọc bụi công nghiệp này có thể lọc lên đến 99,8% và lọc được tất các loại hạt nhỏ. Sau khi đi qua các thiết bị lọc và dẫn ra ống thải thoát ra ngoài không khí một cách nhanh chóng nhất.

 

hệ thống lọc bụi công nghiệp

Nguyên lý hoạt động hệ thống lọc bụi

 

Quá trình hoạt động của hệ thống hút bụi nhà xưởng công nghiệp

Các nguồn phát sinh bụi trong các nhà xưởng, khu công nghiệp sẽ được máy thu gom lại bằng các hệ thống chụp hút và cửa gió hút với một áp suất vừa đủ lớn. Sau đó, lượng bụi, khí thải được đưa đến bộ phận xử lý khí thải. Tại đây, tất cả không khí được hút ra và xác định rõ các thành phần nhằm lựa chọn được thiết bị xử lý cho phù hợp nhất như: nhiệt độ, lưu lượng, thành phần của bụi, hóa học của khí thải…Những yếu tố này góp phần quyết định đến việc lựa chọn các cấp xử lý sao cho phù hợp nhất đạt được hai tiêu chí về kinh tế và kỹ thuật.

Trong trường hợp nếu là bụi thì chúng sẽ được hệ thống tách riêng theo một đường riêng thải ra ngoài. Còn nếu là khí độc sẽ được hấp thụ và các chất hấp thụ này được vận chuyển ra ngoài hoặc bị trung hòa biến thành các chất không có hại đối với môi trường.

Tại sao nên lắp đặt hệ thống hút bụi nhà xưởng

 • Toàn bộ thiết bị của hệ thống hút bụi trung tâm được sản xuất trên dây chuyền với độ chính xác cao, thời gian ngắn và kết cấu vô cùng bền vững.
 • Vận hành êm ái: Khi làm việc, các guồng quạt hút bụi công nghiệp nhà xưởng được cân bằng động trên máy cân bằng kỹ thuật số. Phần kết nối giữa quạt với hệ thống sử dụng khớp nối mềm để tránh rung lắc, miệng thổi của quạt được bọc tiêu âm giảm ồn.
 • Hiệu suất sử dụng cao: Hệ thống lọc bụi công nghiệp này có hiệu lọc lên tới 85% tổng lượng bụi. Bởi một phần túi lọc bụi được làm từ vật liệu PE chống tĩnh điện và lọc được nhiều loại bụi với kích thước nhỏ. Tiết diện dọc lớn bằng với diện tích xung quanh của các túi vải, khi kết hợp với bộ rung giũ bụi tự động giúp hiệu suất lọc luôn được đảm bảo trong suốt quá trình hoạt động.

 

quạt hút bụi công nghiệp nhà xưởng

Hiệu quả hút bụi nhanh chóng

 

 • Tuổi thọ cao: Với động cơ CG Ấn Độ có cấp độ chống bụi, chống nước là IP55 rất bền khi sử dụng trong môi trường bụi và ẩm. Quạt hút bụi công nghiệp được lắp sau lọc giúp cánh quạt không bị dính bụi trong quá trình hoạt động, không làm mất cân bằng cánh quạt.
 • Thuận tiện lắp đặt, sử dụng: Hệ thống hút bụi công nghiệp có cấu tạo lắp ghép, dễ dàng vận chuyển, thay thế hay bảo dưỡng thiết bị.

Xem ngay: Báo giá máy hút bụi cho nhà xưởng công nghiệp - Miễn phí vận chuyển

Các loại hệ thống lọc bụi nhà xưởng phổ biến hiện nay

Tùy theo từng ngành nghề sản xuất mà người ta có thể lựa chọn cho hệ thống hút hệ thống lọc không khí công nghiệp cho phù hợp. Hiện nay, một số hệ thống hút bụi nhà xưởng có thể kể đến như:

 • Hệ thống hút bụi, lọc bụi kim loại phù hợp cho các nhà máy cơ khí.
 • Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp thích hợp cho các nhà máy, xưởng sản xuất mỹ nghệ.
 • Hệ thống hút mùi và bụi sơn
 • Hệ thống lọc bụi gạch
 • Hệ thống lọc bụi chà nhám trong sản xuất các sản phẩm cơ khí
 • Hệ thống quạt hút bụi nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống hút bụi nhà xưởng

Hệ thống hút bụi được sản xuất theo kỹ thuật tiên tiến

Lượng bụi được tạo ra trong các công đoạn sản xuất, chế biến thường rất nhiều. Đặc biệt là xưởng gỗ và bụi lại có nhiều kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Vì vậy, máy hút bụi trong nhà xưởng phải đảm bảo khả năng hút lọc bụi tối ưu, có thể xử lý được những hạt bụi có kích thước nhỏ tới -0,5mm để tạo môi trường trong sạch nhất cho người lao động trong thời gian dài. 

Việc lựa chọn hệ thống hút bụi cho các xưởng sản xuất phải được sản xuất theo kỹ thuật tiên tiến nhất để hạn chế bụi bay vào không khí gây ô nhiễm môi trường nhà xưởng. Đồng thời giúp các doanh nghiệp tiết kiệm đọc chi phí nhân công trong việc vận hành cho nhà máy, diện tích chứa lớn.

hệ thống lọc không khí công nghiệp

Kỹ thuật chế tạo hiện đại

Hệ thống hút bụi đảm bảo hiệu suất lọc bụi cao

Đây luôn là một tiêu chí quan tâm hàng đầu của bất cứ doanh nghiệp, đơn vị nào trước khi đầu tư thiết bị này. Riêng với các xưởng sản xuất gỗ, thông thường bụi gỗ có kích thước rất nhỏ và không thể thấy bằng mắt thường. Chúng dễ dàng len lỏi qua lớp khẩu trang hay bám trực tiếp trên quần áo, gây ô nhiễm môi trường và là nhân tố gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy, hệ thống lọc bụi phải đáp ứng được tiêu chí lọc bụi với hiệu suất cao.

Hệ thống hút bụi thuận tiện lắp đặt, sử dụng và tiết kiệm diện tích

Mặc dù hệ thống hút bụi công nghiệp thường có kích thước lớn và cồng kềnh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hệ thống được lắp đặt với thiết kế gọn gàng, dễ sử dụng. Đặc biệt, chỉ với vài thao tác đơn giản và bảng điều khiển là cóc thể kích hoạt, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức. Bên cạnh đó không chiếm quá nhiều diện tích lắp đặt.

Quy cách thiết kế máy lọc, hút bụi

 • Bởi hệ thống hút bụi dùng để lọc không khí có bụi và nồng độ bụi lớn nên máy có thiết kế thích hợp với các loại bụi ăn mòn và bụi khó xử lý. Phần khung vỏ phải đạt tiêu chuẩn bằng thép mạ kẽm hoặc sơn tĩnh điện gia công trên máy CNC, thích hợp để ngoài trời.
 • Hệ thống với thiết kế nhỏ gọn, diện tích chân đế nhỏ và chiều cao thấp.
 • Từ mặt trước thiết bị  có thể tiếp cận các bộ phận chính như: hộp điều khiển, bộ lọc cartridge, thiết bị khí nén, thùng chứa bụi,…Trong đó, bộ lọc cartridge có thể thay thế dễ dàng từ phía trước.
 • Bộ tách bụi sơ cấp được lắp trong thiết bị
 • Hệ thống hút bụi với thiết kế tạo dòng khí ngang và bộ lọc dạng đứng giúp tối ưu hóa toàn bộ diện tích dọc.

hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

Hệ thống lọc bụi có quy cách thiết kế đặc biệt

Các thông số cần lưu ý khi chọn thiết kế hệ thống hút bụi

Hệ số A/C (air to cloth) tốc độ gió qua màng lọc

 • Là lượng không khí đi qua một đơn vị diện tích lọc trong một phút và có đơn vị đo là m3/60m2 hay CFM/ft2.
 • Dựa vào các loại bụi mà người dùng điều chỉnh hệ số sao cho phù hợp để dust collector hoạt động tốt.
 • Có nhiều trường hợp, người sử dụng thường đưa ra một hệ số A/C mà họ mong muốn hay dựa trên kinh nghiệm hoặc test thực tế để đưa ra hệ số A/C thích hợp cho hệ thống hoạt động.

Như ta đã biết:

Q= A x V

Trong đó:

+ Q là lưu lượng  khí  bẩn cần lọc và hút bụi, đơn vị đo là m3/s

+ A (Area) ký hiệu viết tắt diện tích vật liệu màng lọc cần bố trí cho máy dust collector, đơn vị là m2.

+ V (Velocity): Biểu thị tốc độ gió qua màng lọc, đơn vị.

- Q có thông số thường cố định theo yêu cầu của hệ thống, do đó cần  tính toán hai thông số A và V để có máy dust collector hoạt động tốt nhất.

- Nếu thông số A càng lớn thì máy hoạt động càng tốt và giá thành càng cao và ngược lại.

- Ngược lại với A, nếu V càng lớn thì máy càng mau hư hỏng, giá thành càng hạ và ngược lại.

Do đó hệ số V có vai trò quyết định giá thành hoặc công năng của máy gom bụi.

Đồng thời, dựa vào các loại bụi khác nhau để chọn hệ số này cho phù hợp cho dust collector hoạt động tốt, thông thường nên chọn V ở mức 0.6 -0.7 m/phút là hoạt động tốt.

 

máy hút bụi trong nhà xưởng

Một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt hệ thống hút bụi

Tốc độ hút bụi của miệng hút bụi và kích thước hạt bụi

 • Bụi nhẹ và không duy chuyển: 0.25-0.5 m/s
 • Bụi nhẹ,  phát tán với vận tốc không lớn: 0.5-0.1m/s
 • Bụi tán phát: 1-2.5 m/s
 • Bụi phát tán với vận tốc lớn: 10m/s và lớn hơn
 • Nguyên tắc tốc độ hút phải bằng và lớn hơn tốc độ phát tán của bụi

Vận tốc gió vận chuyển bụi trong đường ống

 • Khí : 5-10 m/s.
 • Hơi sương, khói: 10-15 m/s
 • Bụi nhẹ (bông vải, cotton): 12.5-15m/s
 • Bụi khô (powder, dry dust): 15-20 m/s
 • Average industrial dust: 15.2-20 m/s
 • Bụi nặng (heavy or moist): 22 – 45m/s hoặc cao hơn

Một số vấn đề khác

 • Số lượng bụi có trên một đơn vị thể tích không khí nhất định hay nồng độ bụi trong không khí. Nếu nồng độ bụi cao, hạt bụi lớn nên áp dụng kỹ thuật hút bụi chân không dạng “central vacuum”.
 • Áp suất vận hành tối đa của hệ thống hút bụi.
 • Độ ẩm, nhiệt độ dòng khí trong hệ thống.
 • Vấn đề dòng khí có mùi, có tính axit hay tạp chất nào khác cũng cần được lưu ý.
 • Tính chất bụi thu gom rất độc hại cho sức khỏe con người và môi trường, tích chất dễ cháy nổ.
 • Sự ma sát và bào mòn do bụi.
 • Khả năng chống tĩnh điện cho hệ thống vận chuyển.

Cách sử dụng và bảo dưỡng định kỳ

Bên ngoài hệ thống hút bụi công nghiệp cần được sơn một lớp chống rỉ một lần/năm nhằm đảm bảo các vật liệu cấu thành không bị ăn mòn, rỉ sét bởi những yếu tố tác động từ môi trường.

Bộ phận túi lọc bụi nên thay định kỳ 3 tháng/lần để đảm bảo túi có độ thoát gió tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra quạt ly tâm và van sao, kiểm tra và thay dầu mỡ 3 tháng/lần, đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động êm ái, ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã hiểu hơn về tầm quan trọng của hệ thống hút bụi nhà xưởng trong đời sống hiện nay. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trước khi thiết kế, lắp đặt hệ thống này cho đơn vị làm việc của mình. 

Hỏi Đáp

Máy hút bụi công nghiệp yili 12 lít

Máy hút bụi công nghiệp yili 12 lít

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Grammy uy tín hiện nay

Top 3 máy hút bụi công nghiệp Grammy uy tín hiện nay

Máy hút bụi công nghiệp 30 lít giá tốt

Máy hút bụi công nghiệp 30 lít giá tốt

Tuyệt chiêu vệ sinh thảm xốp hiệu quả ngay tại nhà!

Tuyệt chiêu vệ sinh thảm xốp hiệu quả ngay tại nhà!

Có nên mua máy hút bụi Nhật bãi không ?

Có nên mua máy hút bụi Nhật bãi không ?

Top máy hút bụi công nghiệp 80 Lít hot nhất hiện nay

Top máy hút bụi công nghiệp 80 Lít hot nhất hiện nay

Top các loại máy hút bụi công nghiệp 3 pha nổi bật

Top các loại máy hút bụi công nghiệp 3 pha nổi bật

Hướng dẫn vệ sinh thảm trải sàn tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh thảm trải sàn tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách giặt nệm tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách giặt nệm tại nhà