Gói hút ẩm và gói hút oxy: So sánh sự khác biệt & Cách dùng
Nội dung chính [ Hiện ]
Gói hút ẩm và gói hút oxy là 2 mặt hàng được dùng phổ biến trong lưu trữ thực phẩm. Đảm bảo kéo dài hạn sử dụng với chi phí “mềm” nhất. Mặc dù cùng để bảo quản thực phẩm nhưng 2 loại trên lại có kết cấu, tính năng khác nhau. Bạn nên cân nhắc kỹ tùy theo mục đích cụ thể.
1. Gói hút ẩm là gì?
Đúng như tên gọi, gói hút ẩm dùng để “đánh bay” hơi ẩm bên trong túi đựng thực phẩm.
Công dụng chính là kháng ẩm mốc, hư hỏng. Vậy nên, hợp với các loại đồ ăn như: bánh kẹo, trái cây, đồ đông lạnh, các loại hạt, bột…
- Cấu tạo:
Các hạt thường được làm từ silica gel hoặc các chất có tính năng tương tự như kem hoặc clorua canxi.
Túi hút ẩm thường có kích cỡ vuông vắn nhỏ gọn, bao bì bên ngoài bằng giấy, giữ các hạt bên trong.
Khi bỏ vào bao đựng trái cây, rau củ sẽ giúp tươi lâu hơn.
- Tính năng:
Với hiệu năng hút ẩm ấn tượng tới 99%, gói hút ẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi bên trong đồ ăn.
Theo khảo sát, thực phẩm tươi, bánh kẹo nếu sử dụng các túi hút ẩm này sẽ tăng hạn sử dụng lên từ 40 - 50%, chất lượng không đổi.
2. Gói hút oxy là gì?
Gói hút oxy dùng để “đẩy” hết oxy còn tồn đọng trong túi đựng thực phẩm, đảm bảo chất lượng.
- Cấu tạo:
Kết cấu gói sẽ có vỏ ngoài bằng giấy, bên trong chứa vụn sắt hoặc các hợp chất của sắt kết hợp với kim loại khác.
Khi tiếp xúc với không khí, hợp chất này bắt đầu tác dụng hoá học, hấp thụ O2, tạo thành nước và hỗn hợp oxit sắt ở dạng rắn.
- Tính năng:
Khi cho gói này vào trong thực phẩm sẽ ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc phát triển do thiếu oxy. Đồ ăn tươi lâu hơn, không có mùi lạ.
3. So sánh chi tiết gói hút ẩm và gói hút oxy
4. Nên sử dụng gói hút ẩm hay gói hút oxy? Loại nào tốt hơn?
Việc nên, chọn gói hút ẩm hay oxy còn tùy thuộc vào loại thực phẩm. Không thể kết luận được loại nào tốt hơn do đều có tính năng riêng.
Nên ưu tiên kết hợp để phát huy tối đa hiệu năng, kéo dài thời gian lưu trữ. Cách kết hợp này thường dùng cho các loại đồ ăn chiên dầu, dễ ôi thiu…
Nếu chỉ sử dụng gói hút ẩm, khi đóng túi nên hút chân không trước để loại trừ không khí tồn đọng.
Ngược lại, gói hút oxy thường dùng cho các loại thực phẩm tươi sống như: hải sản, tôm cá, thuốc… không thể hút chân không được.
5. Mua ngay máy hút ẩm - Giải pháp bảo quản, kiểm soát độ ẩm số #1 hiện nay
Gói hút ẩm, hút oxy chỉ có khả năng bảo quản ở mức độ nhất định. Nếu cần đóng gói lượng thực phẩm lớn, ưu tiên “chốt đơn” máy hút ẩm chuyên dụng.
Yên Phát đang cung cấp các model hút ẩm chính hãng, giá tốt.
Máy được tích hợp đa dạng tính năng, dễ kiểm soát hơi ẩm, các nút điều chỉnh dễ dàng thao tác.
Với thông tin được Yên Phát tổng hợp trên đây, bạn sẽ hiểu hơn về gói hút ẩm và gói hút oxy. Trong trường hợp cần được tư vấn phương pháp điều chỉnh độ ẩm tối ưu hơn có thể liên hệ qua hotline.
Hỏi Đáp