Hạt hút ẩm là gì? Có những loại chất chống ẩm nào hiện nay?

Khi bạn mua thực phẩm hoặc các vật dụng, sản phẩm điện tử bạn sẽ nhìn thấy các gói nhỏ giống các túi lọc trà ở bên trong. Bên trong các gói ấy chứa các hạt hút ẩm với công dụng chủ yếu là xử lý hơi ẩm không khí trong các gói đựng thực phẩm hàng hóa. Và sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ lưỡng về gói hút ẩm là gì? Hạt chống ẩm làm bằng gì trong bài viết này.

Gói hút ẩm là gì, thành phần chủ yếu của các hạt hút ẩm là gì?

Bên trong những gói hút ẩm nhỏ bé lại chứa đựng những thành phần hữu hiệu giúp nâng cao hiệu quả bảo quản thực phẩm, đồ dùng. Các gói hút ẩm này không phải là chất bảo quản gây độc hại với sức khỏe con người ngay cả khi trên bao bì của chúng có in dòng chữ “Do not eat”.

gói hút ẩm là gì

Khám phá hạt hút ẩm là gì, bên trong gói hút ẩm có gì

Vậy gói hút ẩm làm từ gì thì chủ yếu các gói chống ẩm hiện nay đều có thành phần là các hạt silicagel. Chúng có trong tự nhiên hoặc được làm từ các silicdioxit ngậm hàng ngàn phân tử nước SiO2.nH2O. Silica gel có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm độ ẩm của môi trường xung quanh. 

Silicagel thường có dạng hình tròn từ 1 đến 4mm đường kính, tính trơ, bền có màu trắng trong suốt hoặc xanh. Loại chất này có khả năng hấp thụ nước tới 40% so với trọng lượng của nó. Khi no nước, màu sắc của chung thay đổi từ trắng sang xanh (xanh sang hồng với loại hạt hút ẩm màu xanh).

Đây cũng là loại hạt hút ẩm hiện đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng hút ẩm được là dựa trên hiện tượng mao dẫn với hàng trăm ngàn khoang rỗng là các lỗ nhỏ li ti bên trong bề mặt hạt (tăng diện tích tiếp xúc lên hàng nghìn lần). Khi hút no nước, thậm chí các hạt silicagel vẫn giữ được trạng thái rắn, không bị tan trong nước. 

Có những loại gói hút ẩm nào? Đặc điểm của từng loại

hạt hút ẩm là gì

Các gói hút ẩm silicagel với nhiều kích thước khác nhau được sử dụng phổ biến

Silicagel là chất liệu phổ biến trong các gói hút ẩm, nhưng ngoài chất liệu này, các gói hút ẩm làm từ gì khác không? Một số chất có công dụng hút ẩm khác cũng được sử dụng như:

Một số loại hạt hút ẩm khác

Hạt hút ẩm Dolomit - hạt hút ẩm là gì?

Dolomit là hạt hút ẩm 100% từ thiên nhiên và được khai thác từ khoáng dolomit. Trải qua quá tình nung sấy thì được đưa vào sử dụng với khả năng hút ẩm tương đương silicagel (từ 30 - 40%). Tuy nhiên loại hạt hút ẩm này không phổ biến tại nước ta vì để sản xuất được nó cần có mỏ dolomit.

Activated Clay

Đây là loại đất sét hoạt tính với màu nâu đất/nâu đen/sậm màu hơi ngả vàng. Kích thước của các hạt activated clay khá nhỏ, không cứng, không bị đổi màu và dễ bị biến đổi khi ngậm nước (vỡ vụn, tan trong nước).

hạt chống ẩm làm bằng gì

Đất sét hoạt tính Activated Clay có khả năng hút ẩm cao

Khả năng hút nước lên đến 75% (gần gấp đôi so với hạt silicagel). Ngoài ra, đất sét hoạt tính còn nổi tiếng với công dụng khác như lọc cặn, tẩy trắng,... Do đó, bên cạnh việc bảo quản các loại thực phẩm, trang thiết bị thì chúng được ứng dụng rộng rãi trong ngành lọc dầu, lọc màu.

Các loại khí hút ẩm

Chất hút ẩm Oxygen

Gói hút ẩm là chất gì - Đây là sản phẩm hút ẩm cho thực phẩm tương tự như silicagel nhưng là dạng khí. Túi hút ẩm Oxygen chỉ dùng cho các túi thực phẩm bảo quản trong môi trường chân không do nó giúp hấp thụ khí oxy trong túi đựng thực phẩm .

Sử dụng túi Oxygen không độc, không mùi giúp bảo quản thực phẩm mà giữ được sự tươi ngon, không bị mất nước nên còn độ mềm dẻo - điều mà gói hút ẩm silicagel không có được. Ngoài ra, túi hút ẩm Oxygen còn được ứng dụng để chống rỉ sét, bảo quản kim loại…

Túi hút ẩm khí Ethylene

gói hút ẩm là chất gì

Các túi hút ẩm Ethylene để bảo quản hoa quả tươi

Loại túi hút ẩm này được sử dụng phổ biến để bảo quản trái cây tươi vì nó giúp hấp thụ khí Ethylene - vốn được sản sinh ra trong quá trình chín và cũng là nguyên nhân khiến cho trái cây, hoa quả nhanh bị hỏng. 

Túi hút ẩm này có thành phần là các khoáng chất tự nhiên zeolite trong các túi nhỏ, trọng lượng từ 5 - 20g, được để kèm trong thùng trái cây khi vận chuyển. Sản phẩm này mang lại hiệu quả cao mà không độc hại và ảnh hưởng đến môi trường. 

Các loại bột hút ẩm

Bột Canxi Clorua - hạt hút ẩm là gì 

Đây là loại chất mịn màu trắng sữa có những tính chất như: không đổi màu khi no nước, không độc hại và biến thể khi ngậm no nước. Bột hút ẩm Canxi Clorua có khả năng hút ẩm là 40 - 60% tùy theo điều kiện môi trường xung quanh. Nó thực hiện việc hút ẩm với các phản ứng hóa học nên có giá thành cao.

Bột hút ẩm Powder Desiccant

bột hút ẩm Powder Desiccant

Bột hút ẩm Powder Desiccant với khả năng hút ẩm rất mạnh

Đây là loại hóa chất có khả năng hút ẩm rất mạnh từ 150 - 200% tức là gấp 3 - 4 lần so với hạt silicagel. Tuy nhiên, Powder Desiccant có đặc tính chuyển sang dạng gel khi no nước nên được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp chứ không dùng trong bảo quản thực phẩm. Nó thường được sử dụng trong các kho hàng, container… với các bao bì đặc biệt, chống tràn chống chảy nước.

>>> Xem thêm:

> Chất hút ẩm là chất gì? Có những chất hút ẩm phổ biến nào?

> Giải đáp 1001 thắc mắc: Gói chống ẩm có tan trong nước không

Công dụng của hạt hút ẩm là gì?

Trên thực tế, hạt hút ẩm được sử dụng rất phổ biến với nhiều mục đích và công dụng khác nhau. Hiện nay, với công dụng nổi bật nhất là hút ẩm, hạt chống ẩm, gói hút ẩm được sử dụng để bảo quản các thiết bị, hàng hóa hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong công nghiệp, sản xuất các thiết bị như tủ hút ẩm, máy chống ẩm…

công dụng của hạt hút ẩm là gì

Hạt hút ẩm giúp bảo quản máy ảnh tốt hơn

Trong thực tế đời sống, nhờ đặc tính không độc mà hạt hút ẩm đã được tin dùng rộng rãi trong thực phẩm, thuốc,... Giá thành rẻ, hiệu quả cao nên đây thực sự là một sản phẩm hữu hiệu được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau như ngăn ngừa hơi ẩm, hạn chế nấm mốc và mùi hôi cho quần áo, giày dép, sách báo, máy ảnh, điện thoại,...

Cách sử dụng hiệu quả nhất của các hạt hút ẩm là gì?

Hiện nay, các gói chống ẩm được đóng gói với kích thước đa dạng, trọng lượng từ 1,1g cho đến 2kg tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Cụ thể:

  • Nên sử dụng 2 - 3 gói hút ẩm đặt trong các ngăn tủ quần áo, giày dép, giá sách,...
  • 5 - 10 gói chống ẩm sẽ giúp bạn xử lý hơi ẩm tốt hơn tại những vị trí độ ẩm cao (ngăn tủ để bình ga, ngăn tủ dưới các lavabo rửa bát,...)

cách sử dụng hạt hút ẩm

Treo túi hút ẩm trong tủ quần áo để hạn chế ẩm mốc

  • 1 - 2 gói đặt trong túi xách, balo, túi mỹ phẩm, ngăn tủ bàn trang điểm,... sẽ nâng cao độ khô ráo cho các khu vực này.
  • Đối với các loại thiết bị điện, điện tử như điện thoại, máy ảnh, ống kính, máy quay, flycam,... thì bạn có thể đặt những gói hút ẩm kích thước lớn cùng các thiết bị này trong hộp kín hoặc túi zip để bảo quản khỏi ẩm mốc, hơi nước.
  • Tại những vị trí góc khuất trong nhà, kệ tủ, gầm giường,... thì sự có mặt của gói hút ẩm cũng giúp giữ sự khô thoáng, hạn chế ẩm ướt.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng hạt hút ẩm là gì?

Mặc dù các gói hút ẩm được sử dụng để bảo quản hiện nay đều có tính chất không độc và mang lại hiệu quả cho quá trình bảo quản nhưng trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều như:

gói hút ẩm làm từ gì

Hạn chế tối đa việc các túi hút ẩm bị xé rách

  • Không để trẻ em tiếp xúc với các gói chống ẩm vì các bé thường tò mò, xé rách và nuốt chúng.
  • Không nếm thử hoặc cho hạt hút ẩm vào trong các chất hóa học để tránh xảy ra các phản ứng hóa học gây độc hại tới sức khỏe và môi trường.
  • Những gói hút ẩm đã dùng nếu không tái sử dụng thì cần được loại bỏ đúng cách.
  • Nếu lựa chọn túi hút ẩm để bảo quản thực phẩm thì nên lựa chọn các sản phẩm chất lượng.
  • Trường hợp muốn bảo quản máy ảnh, ống kính, máy quay,... nên mua tủ chống ẩm để có được hiệu quả tối ưu, hộp kín với các túi chống ẩm chỉ là biện pháp tạm thời.

Có thể thấy rằng hạt chống ẩm có nhiều công dụng và không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như bạn lựa chọn và sử dụng chúng đúng cách. Với những thông tin vừa rồi, Điện máy Yên Phát đã quý vị đã nắm được gói hút ẩm là gì. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn, nếu hữu ích bạn có thể chia sẻ rộng rãi tới mọi người nhé!

Hỏi Đáp

Chống ẩm trời nồm cho căn nhà của bạn như thế nào

Chống ẩm trời nồm cho căn nhà của bạn như thế nào

Giấy chống ẩm gói quần áo là gì, cách chống ẩm quần áo

Giấy chống ẩm gói quần áo là gì, cách chống ẩm quần áo

Chống ẩm mốc xe hơi và những lưu ý để chống ẩm cho xe

Chống ẩm mốc xe hơi và những lưu ý để chống ẩm cho xe

Sạc pin máy ảnh bằng cổng USB như thế nào cho hiệu quả

Sạc pin máy ảnh bằng cổng USB như thế nào cho hiệu quả

Pin máy ảnh bị chai: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục

Pin máy ảnh bị chai: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục

3+ mẫu lens máy ảnh cho người mới đáng mua nhất!

3+ mẫu lens máy ảnh cho người mới đáng mua nhất!

 Tủ chống ẩm Nikatei 30l : đặc điểm, công dụng

 Tủ chống ẩm Nikatei 30l : đặc điểm, công dụng

Túi hút khí Ethylene là gì? Công dụng túi hút khí Ethylene trong cuộc sống

Túi hút khí Ethylene là gì? Công dụng túi hút khí Ethylene trong cuộc sống

Hướng dẫn vệ sinh lens máy ảnh đúng cách mà bạn nên biết

Hướng dẫn vệ sinh lens máy ảnh đúng cách mà bạn nên biết