Giải đáp 1001 thắc mắc: Hạt chống ẩm có tan trong nước không

Tuấn Tạ 2022-12-10 11:00:17

Hạt chống ẩm là một trong những chất được sử dụng phổ biến hiện nay với công dụng là hấp thụ hơi nước. Nhờ có những gói chống ẩm mà các loại thực phẩm, đồ uống hoặc các thiết bị điện tử, quần áo tránh được những nguy cơ bị ẩm mốc do độ ẩm không khí quá cao. Hạt chống ẩm có tan trong nước không? hạt chống ẩm có gây bỏng không… là những thắc mắc mà nhiều người còn băn khoăn.

Các loại hạt chống ẩm có tan trong nước không?

hạt chống ẩm có tan trong nước không

Giải đáp thắc mắc: hạt chống ẩm có tan trong nước không?

Hạt chống ẩm là loại hạt có các màu sắc khác nhau nhưng chủ yếu là trắng, xanh từ các chất khác nhau (SiO2.nH2O (n<2); CaCl2,...). Trong đó silica gel (SiO2.nH2O (n<2)) được ưa chuộng hơn hẳn vì nó có hiệu quả hút ẩm cao mà giá thành hợp lý nên không làm độn quá nhiều chi phí trong quá trình sản xuất, bảo quản.

Nếu phân tích kết cấu của hạt chống ẩm silicagel, người ta thấy có đến hàng triệu các mao dẫn đóng vai trò như các khoang rỗng để giữ lại hơi ẩm. Bạn có thể tưởng tượng, 1 thìa cafe hạt hút ẩm silicagel có diện tích tiếp xúc tương đương với một sân bóng đá. Trong điều kiện tiêu chuẩn nhất thì mỗi hạt hút ẩm có thể giữ đến 40% lượng hơi nước so với trọng lượng của mình.

Khi cho các hạt chống ẩm vào nước thì sẽ xuất hiện các tiếng nổ nhỏ tí tách vì chúng bắt đầu quá trình hút nước đến tối đa của mình. Sau đó, hạt hút ẩm no nước và bị trương phồng lên và không thể hút ẩm được nữa. Vậy câu hỏi là hạt chống ẩm có tan trong nước không?

gói hút ẩm có tan trong nước không

Trên thực tế, các hạt hút ẩm silicagel không bị hòa tan trong nước

Về cơ bản, hạt hút ẩm silicagel là chất rắn, có tính trơ và không bị hòa tan trong nước. Tuy nhiên khi no nước hoặc bị ngâm trong nước quá lâu, chúng có thể xảy ra tình trạng bị bở.

Hạt hút ẩm tái sử dụng có dùng được không?

Gói hút ẩm có tan trong nước không - Trong trường hợp hạt hút ẩm đã no nước người ta vẫn có thể tái sử dụng để có thể tiết kiệm tối đa các chi phí. Cách tái sử dụng hạt hút ẩm cũng rất đơn giản, bạn có thể rang hạt hút ẩm bằng nồi chảo hoặc cho chúng với lò vi sóng với nhiệt độ thích hợp để sấy khô nước bên trong.

Nhưng có một lưu ý đó là hạt hút ẩm sau khi tái sử dụng thì hiệu quả sẽ không còn được như ban đầu. Vì khi hút ẩm, các loại bụi, hơi nước sẽ sinh ra một áp lực mạnh làm thay đổi kết cấu của các khoang rỗng bên trong hạt hút ẩm. Do đó, các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn chỉ nên tái sử dụng hạt hút ẩm 2, 3 lần để tránh làm hư hại các loại hàng hóa do không đạt hiệu quả như ban đầu.

gói hút ẩm có tan trong nước không

Các hạt chống ẩm có thể tái sử dụng nhưng không còn hiệu quả như ban đầu

Khi loại bỏ những hạt chống ẩm không sử dụng nữa bạn cũng cần lưu ý một số điều để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như môi trường. Nên vứt gói chống ẩm đúng nơi quy định, để xa tầm với của trẻ nhỏ,...

>>> Xem thêm:

> Gói hút ẩm có tác dụng gì? Có nên bảo quản hàng hóa với gói hút ẩm?

> Cách tái sử dụng hạt hút ẩm đơn giản và nhanh chóng nhất

Túi chống ẩm là hóa chất bảo quản độc hại?

Bên cạnh câu hỏi hạt chống ẩm có tan trong nước không thì không ít người còn nhầm lẫn hạt chống ẩm với hóa chất bảo quản. Bạn đừng gán ghép cái tên hóa chất độc hại cho những gói chống ẩm vì điều này là một sai lầm - không phải chất bảo quản nào cũng là độc hại tới sức khỏe.

Gói hút ẩm có độc không?

Gói hút ẩm được sử dụng trong bảo quản các loại thực phẩm, đồ uống, thiết bị điện, điện tử hiện nay chủ yếu là silica gel. Đây là một chất hoàn toàn không độc, chúng được sử dụng với tác dụng duy nhất là hút ẩm. Hạt chống ẩm silicagel không làm biến đổi các thành phần hóa học, dược học của các sản phẩm được bảo quản.

Vai trò duy nhất của chúng là hấp thụ hơi ẩm bên trong các bao bì để đảm bảo sản phẩm được bảo quản trong môi trường khô ráo nhất. Các nhà khoa học cũng đã khẳng định rằng hạt chống ẩm silicagel không tồn dư chất độc hại nguy hiểm cho con người hoặc các sinh vật khác.

gói hút ẩm có độc không

Các hạt chống ẩm bị nuốt vào trong cơ thể có thể gây ra tình trạng trướng bụng

Vậy tại sao lại vẫn có trường hợp nhập viện vì nuốt phải hạt chống ẩm? Đó là vì hạt chống ẩm là chất có tính trơ, không tan nên khi bị nuốt với số lượng lớn có thể làm tắc, trướng bụng,... Do đó, bạn nên cẩn thận, tránh nuốt hạt chống ẩm và đặc biệt không để gói hút ẩm trong tầm với của trẻ em.

Gói hút ẩm có gây bỏng như thế nào?

Không ít người tỏ ra lo lắng vì chạm vào hạt hút ẩm có thể gây bỏng cho da hoặc chúng sẽ hút hết nước trong cơ thể nếu bị nuốt vào. Nhưng thực tế thì không hề xảy ra các tình trạng kể trên. 

Các hạt hút ẩm sẽ hấp thụ hơi ẩm trong không khí và có thể sinh ra nhiệt làm chúng ấm lên. Nhưng thực tế, các hạt chống ẩm chỉ có thể tăng tối đa 2 - 5 độ khi hút nước từ tay. Và với lượng nhiệt này thì chắc chắn sẽ không đủ để làm bạn bị bỏng da rồi. 

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khác, các hạt chống ẩm có thể gây bỏng đường hô hấp nếu bị hít vào. Điều này thường xảy ra trong trường hợp không may làm vỡ các hạt hút ẩm hoặc quá trình tái chế hạt hút ẩm nhiệt độ cao làm chúng bị nổ, bắn vào không khí.

gói hút ẩm có gây bỏng

Hạt chống ẩm không gây ra tình trạng bỏng da

Gói hút ẩm không phải là một chất chống mốc - hạt chống ẩm có tan trong nước không

Có nhiều người bày cách đặt các gói chống ẩm vào trong tủ giày, tủ quần áo để làm hết các vết nấm mốc bám trên giày dép, quần áo. Mà các hạt chống ẩm chỉ có chức năng là hút ẩm, hấp thụ hơi ẩm giúp không khí khô ráo và thông thoáng hơn. 

Do đó, đặt các gói hút ẩm vào trong tủ quần áo, tủ giày chỉ có tác dụng là ngăn ngừa những tác động của hơi ẩm đến các sản phẩm. Chúng giúp giảm những nguyên nhân sinh sôi nấm mốc, vi khuẩn chứ không có tác dụng làm hết nấm mốc.

Hiệu quả bảo quản của hạt chống ẩm nằm ở mức tương đối vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như số lượng hạt hút ẩm, không gian sử dụng có đủ kín hay không. Bởi vậy, khi muốn bảo quản các thiết bị điện, điện tử hoặc các loại máy móc quay nhìn (máy ảnh, lens, ống nhòm, flycam,...) thì bạn nên tham khảo các sản phẩm như tủ chống ẩm, hộp chống ẩm chuyên dụng.

Vừa rồi là những giải đáp về câu hỏi hạt chống ẩm có tan trong nước không cũng như những thắc mắc thường gặp về hạt chống ẩm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ, quý vị có thể gọi điện trực tiếp đến Hotline 0965 327 282 - 0966 631 546 của Điện máy Yên Phát nhé!

Hỏi Đáp

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?