Hotline 09123 70 282 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
Văn phòng giao dịch : Tòa nhà A14, Ngõ 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09123 70282. Tư vấn 24/7
Số 409/44 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 0989 937 282 - 0965 327 282
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282 - 09123 70282
sơ đồ đường đi

Tin tức
Tin tức liên quan

Dung tích xi lanh là gì? Cách tính dung tích xi lanh động cơ

Dung tích xi lanh chính là không gian(hay thể tích) để cho piston di chuyển từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ xe máy, ô tô và các loại máy móc công nghiệp.

Xi lanh được cho là một chi tiết cực kỳ quan trọng của động cơ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được các thông số liên quan đến dung tích xi lanh cũng như các ý nghĩa của dung tích xi lanh là như thế nào. Cùng đọc những chia sẻ về dung tích xi lanh là gì để hiểu hơn về bộ phận này.

Dung tích xi lanh là gì?

Dung tích xi lanh là gì?

Khái niệm dung tích xi lanh là gì?

Hầu hết, dung tích xi lanh được biết đến như số “chấm” xuất hiện ở vỏ ngoài trên xe ô tô (ký hiệu là 1.5, 2.0 hoặc 3.5). Ký hiệu này chính là dung tích của xi lanh động cơ hay còn được gọi là số chấm của ô tô. Thực tế phần thể thích xi lanh này được quét bởi piston khi đi từ điểm chết trên rồi đi đến điểm chết dưới của động cơ.

Xi lanh là một bộ phận hoạt động chính của động cơ được quy ước là không được bao gồm phần thể tích trên điểm chết trên (là thể tích buồng đốt), còn phẩn thể tích xi lanh được quét bởi piston thì sẽ đi từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ.

Dung tích xi lanh chính là không gian để cho piston di chuyển từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ.

Còn đối với động cơ 1 xi lanh thì dung tích của động cơ cũng chính là dung tích xi lanh. Ngược lại với động cơ 1 xi lanh thì động cơ nhiều xi lanh có dung tích động cơ chính là tổng dung tích của các xi lanh.

Dung tích động cơ là tổng dung tích của các xi lanh

Dung tích động cơ là tổng dung tích của các xi lanh

Thực tế có thể thấy rằng dung tích xi lanh chính là thể tích của tất cả các loại xi lanh có bên trong động cơ với đơn vị đo được tính là lít hoặc Cubic Centimeters (cc). Còn riêng đối với xe máy thường là cc hay phân phối (cm3). Hầu hết các dung tích của xi lanh thường được làm tròn 1l = 1000cc.

Có thể lấy ví dụ như: một động cơ có 5 xi lanh. Trong đó mỗi xi lanh sẽ có dung tích khoảng một phần hai, như vậy thì động cơ đó sẽ có dung tích là 2.5 lít.

Vì vậy mà dung tích xi lanh xe máy, ô tô hay trong các hệ thống động cơ càng lớn thì lượng hỗn hợp hơi xăng và không khí bị đốt cháy trong một đơn vị thời gian sẽ càng lớn. Do đó mà năng lượng và công sinh ra lớn hơn, đồng thời dẫn đến quá trình làm hao tốn nhiên liệu hơn và ngược lại. Vậy có thể hiểu rằng nếu 2 chiếc ô tô có cùng các thông số mà dung tích xi lanh càng lớn thì đồng nghĩa với  công suất của động cơ càng lớn.

Do đó ngưởi sử dụng có thể hiểu dung tích động cơ chính là tổng dung tích của các xi lanh. Để có thể biết độ lớn của động cơ, người sử dụng có thể dựa vào dung tích của xi lanh để biết được thông số cụ thể hơn.

>>>Tham khảo: Định nghĩa về công suất và cách tính công suất của dòng điện

 

Cách tính dung tích xi lanh

Cách tính dung tích xi lanh

Cách tính dung tích xi lanh

Để tính được dung tích bạn có thể dựa vào công thức tính dung tích xi lanh sau đây: 

                                                         Vh = π*D /4*S​ 

Trong đó:

Vh: chính là thể tích công tác hoặc thể tích làm việc của xi lanh. Là loại thể tích được giới hạn bởi thành xi lanh và các vị trí ĐCT, ĐCD của piston.

D: Là đường kính của xi lanh (mm).

S: Là hành trình của piston (mm). Hành trình của piston này chính là khoảng cách của ĐCT và ĐCD

Va: là thể tích toàn bộ của xi lanh.

Vh: là tổng thể tích công tác.

Vc: là thể tích buồng cháy của xi lanh.

Va = Vh+Vc (cm)

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tích làm việc của động cơ. Trong đó: Ve là tổng các thể tích công tác của xi lanh trong động cơ

Ve = Vh*i​

Trong đó:

Vh: là thể tích công tác của xi lanh

i: chính là số xi lanh của động cơ.

Từ cách tính dung tích xi lanh, có thể thấy rằng  là công thức và cách tính dung tích xi lanh, đối với một chiếc xe ô tô thì dung tích xi lanh sẽ được trang bị dung tích phù hơp cho mỗi loại và sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: kích thước, khối lượng hay khả năng vận hành.

Xe Toyota Camry được trang bị động cơ và dung tích 2.0 hay 2.5

Xe Toyota Camry được trang bị động cơ và dung tích 2.0 hay 2.5

Có thể lấy ví dụ như: Xe Toyota Camry có giá niêm yết rơi vào khoảng là hơn 1 tỷ. Đây là dòng xe sedan du lịch và thiết kế để có thể dễ dàng di chuyển bình thường cho nên xe được trang bị động cơ 2.0 hay 2.5. Do đó mà người dùng không đòi hỏi tốc độ tối đa quá lớn giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu hay khi di chuyển với tốc độ lớn xe vẫn đáp ứng được tốc độ trên 100km (đường cao tốc). Vì vậy mà những dòng xe này thường được nhà sản xuất trang bị dung tích xi lanh ô tô với số chấm nhỏ dưới khoảng 2.0 lít.

Ý nghĩa thông số dung tích xi lanh

Thông thường thông số dung tích xi lanh cho người sử dụng biết về độ lớn của động cơ. Trong trường hợp dung tích xi lanh càng lớn thì xi lanh càng được nạp nhiều hỗn hợp không khí, năng lượng sinh ra cháy càng lớn, công sinh ra càng cao, động cơ càng khỏe tuy nhiên nguyên liệu sẽ tốn nhiều hơn hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ xét trên cùng một trình độ sản xuất và trình độ tương đương thì dung tích xi lanh như quan điểm trên là đúng. Còn đối với động cơ đốt trong thì sự phát triển của công nghệ ngày càng nó làm cho các thông số dung tích động cơ bị giảm dần vai trò và không thể quyết định lớn đến sức mạnh của một cỗ máy gây ra bởi một vài yếu tố khác như: turbo bị tăng áp, phun nhiên liệu trực tiếp…ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức mạnh của động cơ.

Ví dụ như: Ford EcoBoost - phiên bản này có dung tích xi lanh ô tô chỉ 1 lít, nhưng công suất cực đại lại tạo ra tới 123 mã lực. Trong khi đó thì Mitsubishi Mirage lại có dung tích tận 1,2 lít mà trong đó động cơ chỉ cung cấp 74 mã lực.

Tuy nhiên người sử dụng cần phải thường xuyên bảo dưỡng hoặc dùng máy bơm dầu mỡ để bôi trơn động cơ giúp xi lanh luôn hoạt động được tốt nhất và có tuổi thọ cao.

Ứng dụng dung tích xi lanh đem lại

Có thể thấy rằng, dung tích xi lanh được ứng dụng rất phổ biến trong động cơ ô tô, các loại máy bơm khí nén... và ứng dụng rất nhiều trong hệ thống thiết bị công nghiệp. Vì vậy mà dung tích xi lanh đóng vai trò rất quan trọng, và là bộ phận không thể thiếu của động cơ.

Trên đây là cách tính dung tích xi lanh, khái niệm dung tích xi lanh là gì và một số chia sẻ liên quan về dung tích xi lanh. Hy vọng sẽ đem lại nhiều hữu ích cho bạn, cũng như có thể tham khảo để có thể hiểu rõ hơn về động cơ xe của mình.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

  Sản phẩm được mua nhiều nhất

   Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24/24
   icon
   TP.HN :

   0961 071 282 - 0964 593 282

   0334 758 278 - 09123 70 282

   TP.HCM: 0917 430 282 - 0966 631 546

   icon

   Email: info@kumisai.vn