Dòng điện 1 chiều là gì? Sử dụng có bị giật điện không?

Hằng Content 2022-10-27 10:43:57

Không chỉ điện xoay chiều, dòng điện 1 chiều cũng đang được sử dụng phổ biến và hiệu quả trong nhiều thiết bị, đồ dùng hiện nay. Tuy nhiên không nhiều người hiểu và nắm rõ thông tin về bản chất, ứng dụng, chức năng hay cách đo dòng điện 1 chiều. Vậy dòng điện 1 chiều là gì? Dùng để làm gì? Dòng điện 1 chiều có giật không? Cung Điện máy Yên Phát tìm hiểu nhanh về chủ đề này nhé!

Dòng điện 1 chiều là gì

Dòng điện 1 chiều xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta

Dòng điện 1 chiều là gì? Ký hiệu và đơn vị đo?

Dòng điện một chiều hay chính là dòng dịch chuyển đồng hướng của các hạt mang điện trong môi trường chất dẫn điên. Theo quy ước dòng điện 1 chiều có ký hiệu là DC với tên đầy đủ là Direct Current. Ngoài cách tự tạo ra dòng điện 1 chiều, nó còn xuất hiện từ các nguồn khác như tế bào năng lượng mặt trời, in,... Dòng điện DC có thể di chuyển ở nhiều vật dẫn khác nhau ngoài dây điện thì có chất bán dẫn, thậm chí trong nhiều trường hợp nó còn di chuyển trên cả các vật liệu cách điện hoặc môi trường chân không.

Cũng như các loại dòng điện khác, dòng điện 1 chiều DC có đơn vị đo là Ampe (A). Để xác định cường độ dòng điện 1 chiều người ta thường sử dụng Ampe kế chuyên dụng. 

Một số thông tin cần biết về dòng điện 1 chiều

Dòng điện một chiều thường được biểu diễn bằng một đường thẳng bởi không có sự thay đổi về cường độ hay chiều dòng điện. Khi di chuyển dòng điện 1 chiều có tần số cố định 50Hz, tối ưu với các thiết bị điện dân dụng trong cuộc sống. Xong đối với nghiên cứu và tính toán tỉ mỉ của Vật lý, một dòng điện một chiều nên có tần số tốt nhất là 60Hz.

Dòng điện 1 chiều khi dùng có giật không?

Thông thường, điện giật sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố: Điện áp và cường độ dòng điện. Nếu như 2 yếu tố trên đạt ngưỡng nhất định sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Dòng điện có cường độ 40V trở lên có thể gây nguy hiểm. Nếu dòng điện 1 chiều đạt ngưỡng 10A và một số thông số điện áp khác hoàn toàn có thể gây giật, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người. Tính đến nay chưa có nhiều vụ tai nạn do dòng điện 1 chiều gây ra, bởi cường độ dòng điện khá nhỏ, nếu giật cũng chỉ gây cảm tác tê nhẹ không ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Dòng điện 1 chiều

Dòng điện một chiều nếu đủ điện áp và cường độ cũng sẽ gây giật

Một số ứng dụng của dòng điện 1 chiều

Không quá phổ biến như dòng điện xoay chiều, song dòng điện 1 chiều DC cũng đang được sử dụng khá phổ biến trong nhiều thiết bị cùng lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như: 

  • Ô tô

Hầu hết các hoạt động của xe hơi đều sử dụng điện 1 chiều. Bao gồm cả một số hoạt động của động cơ, ánh sáng hay đánh lửa. Trong cấu tạo của nó, máy phát điện xoay chiều được dùng đẻ chỉnh lưu, tạo ra dòng điện 1 chiều DC. Phần lớn các thiết bị đều sử dụng máy phát điện 12V, ngoài ra một số xe tải trong nặng, sử dụng động cơ Diesel hoặc thiết bị nông nghiệp sẽ được sử dụng máy phát điện 24V.

  • Ngành viễn thông

Trong ngành viễn thông, các thiết bị liên lạc tổng đài thường được sử dụng nguồn điện tiêu chuẩn là DC - 48V. Đặc biệt cực âm được nối đất, cực dương nối với bộ Pi của hệ thống. Đó là lý do ngăn chặn sự lắng động điện phân. Dòng điện DC còn được sử dụng trong các ứng dụng truyền tải điện cao áp, hệ thống máy bay hạng nhẹ, pin nhiên liệu hay điều chế hóa chất bằng điện phân, các hoạt động giao thông vận tải,...

công thức tính dòng điện 1 chiều

Dòng điện DC được sử dụng trong ô tô, ngành viễn thông hoặc pin nhiên liệu,...

Cách tạo ra dòng điện 1 chiều như thế nào?

Trên thực tế, dòng điện một chiều được tạo ra bằng máy phát điện 1 chiều hoặc từ các mạch nắn chỉnh lưu từ dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên, nguồn tạo ra dòng điện 1 chiều quen thuộc nhất chính là từ pin, ắc quy hay pin năng lượng mặt trời. Thông thường, dòng điện 1 chiều sẽ được tạo ra từ 2 cách sau:

  • Chỉnh lưu nửa chu kỳ

Đây là phương pháp đơn giản nhất để tạo ra dòng điện một chiều, chỉ cho phép dòng điện xoay chiều đi qua theo một hướng nhất định. Theo đó, chúng ta sẽ mắc 1 diode bán dẫn vào mạch điện, diode này sẽ chỉ cho phép dòng điện qua mạch với 1 nửa chu kỳ khi Uab>0. Nhờ đó mạch điện sẽ có dòng 1 chiều đi qua nửa chu kỳ, được xem là chỉnh lưu nửa chu kỳ. Đây là dòng điện nhấp nháy, chỉ có thể dùng để nạp ắc quy.

  • Chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ

Chúng ta có thể sử dụng hai nửa chu kỳ của dòng xoay chiều để tạo ra dòng điện 1 chiều ít chập chờn hơn bằng cách đốt 4 diode bán dẫn. Theo đó, chúng ta sẽ sử dụng 4 diode mắc theo dạng cầu, nửa chu kỳ đầu Uab > 0 và nửa chu kỳ sau Uab < 0. Nhờ đó mà R luôn sở hữu dòng điện 1 chiều và vẫn được xem là dòng điện nhấp nháy. Nếu muốn có dòng điện ổn định hơn, chúng ta có thể cho dòng điện chỉnh lưu đi qua bộ lọc.

Máy phát điện tạo ra dòng điện 1 chiều

Máy phát điện là 1 trong những thiết bị tạo ra dòng điện một chiều

Công thức tính dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều được tính theo công thức sau đây:

I = U / R

Trong đó:

  • U là điện áp ở 2 đầu đoạn mạch ( có đơn vị Vôn V)
  • R là điện trở của đoạn mạch ( Đơn vị là Ôm Ω)
  • I là cường độ dòng điện 1 chiều ( đơn vị Ampe A)

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ về dòng điện 1 chiều cũng như cách tính và ứng dụng của dòng điện này. Mong rằng có thể giúp ích cho ban trong quá trình tìm đọc và tham khảo! Đừng quên theo dõi https://yenphat.vn/ để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác nhé!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?