Độ ẩm sơn tường tiêu chuẩn khi thi công là bao nhiêu?

Thúy Seo 2021-10-13 10:51:21

Sơn tường là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện một ngôi nhà. Trong quá trình sơn, chúng ta phải hết sức cẩn thận để quy trình sơn đạt được yêu cầu như mong muốn. Tuy nhiên, muốn sơn tường bền, đẹp thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tỷ lệ pha màu sơn, kỹ thuật sơn tường, độ ẩm, thời tiết… Vậy độ ẩm tường tiêu chuẩn khi thi công là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi nhé!

độ ẩm sơn tường

Độ ẩm sơn tường tiêu chuẩn trong xây dựng

Vì sao phải quan tâm đến độ ẩm khi sơn tường?

Quá trình thi công sơn tường phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, lớp sơn sẽ nhanh khô hơn và có độ bám tốt hơn giúp tiết kiệm thời gian, công sức của người thực hiện. Trong khi đó, thời tiết xấu, độ ẩm tường quá cao dẫn đến thời gian thi công bị kéo dài, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng sơn tường sau khi hoàn thiện.

độ ẩm sơn tường bao nhiêu

Độ ẩm tiêu chuẩn khi sơn tường là bao nhiêu?

Cần thiết phải xác định được độ ẩm tường để người thi công phán đoán các công việc tiếp theo cần thực hiện. Độ ẩm tưởng vượt mức tiêu chuẩn có thể dẫn đến một số sự cố trong quy trình sơn tường như: sau khi sơn xong màu sơn bị bay màu không như mong muốn, sơn tường không đều màu, xuất hiện dấu hiệu phồng rộp… Vì vậy phải xác định thời gian sơn nhà phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, đồng thời tiết kiệm được các chi phí.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, độ ẩm tiêu chuẩn của bề mặt tường khi đánh bả sơn nằm trong khoảng từ 20-28%. Trong khi đó, độ ẩm sơn tường tiêu chuẩn của bề mặt ở giai đoạn sơn chính thức là 18-22%. Đây là độ ẩm tường có thể đạt được trong điều kiện trời quang, nắng ráo nhưng chỉ đối với bề mặt tường bên ngoài. Bề mặt tường trong nhà khó có thể đạt được độ ẩm này do sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm ở những điều kiện khác nhau. Chính vì vậy, người thi công cần phải chuẩn bị một số thiết bị hỗ trợ cần thiết khi sơn tường.

Các thiết bị hỗ trợ cân bằng độ ẩm khi sơn tường

Từ những thông tin trên, có thể thấy tầm quan trọng của độ ẩm khi sơn tường là điều không thể bàn cãi. Từ đó, các sản phẩm hỗ trợ thi công đã ra đời giúp thợ thi công hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra, thời gian kết thúc thi công diễn ra đúng dự kiến đặc biệt là trong mùa mưa. Dưới đây là một số thiết bị có khả năng hỗ trợ cân bằng độ ẩm khi sơn tường.

xác định độ ẩm sơn tường

Xác định độ ẩm khi sơn tường có lợi ích gì?

Máy đo độ ẩm tường 

Người dùng có thể xác định được độ ẩm trong không khí bằng các thiết bị phát hiện độ ẩm thông dụng. Tuy nhiên, để đo được độ ẩm sơn tường cần phải có 1 thiết bị chuyên dụng khác. Máy đo độ ẩm tưởng sẽ cung cấp cho bạn những thông số cần thiết trên nhiều chất liệu từ thạch cao cho đến gỗ… Nhờ vậy bạn có thể tận dụng thiết bị này để đo độ ẩm của các vật dụng khác khi cần thiết. 

xác định độ ẩm sơn tường

Máy đo độ ẩm tường tiện dụng

Máy đo độ ẩm tường hết sức gọn nhẹ, cho kết quả nhanh, chính xác giúp người dùng xác định được có nên tiến hành thi công sơn tường ở thời điểm đó hay sử dụng các biện pháp khắc phục. Hiện nay, các loại máy đo độ ẩm tường với nhiều phân khúc, tính năng ra đời giúp người sử dụng có thêm nhiều lựa chọn hơn. Hãy xác định nhu cầu sử dụng để chọn được chiếc máy phù hợp bạn nhé! Một số thương hiệu máy bạn nên tham khảo có thể kể đến như: Stanley, Total Meter…

Quạt gió công nghiệp

độ ẩm sơn tường ở bao nhiêu

Thiết bị quạt gió công nghiệp

Quạt gió công nghiệp không phải là một thiết bị chuyên dụng giúp cân bằng độ ẩm tường hay không gian căn nhà nhưng người dùng có thể được tận dụng công cụ này để làm khô nhà trong những ngày mưa, nồm, độ ẩm cao. Điều đó giúp độ ẩm tường giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng quạt công nghiệp để làm khô nhà, không nên để hướng gió của quả hướng đến các vị trí đang sơn vì nó có thể làm gián đoạn, giảm hiệu quả sơn tường, sơn bị bay màu không ưng ý.

Máy hút ẩm không khí

Máy hút ẩm lọc không khí có tính ứng dụng cao được sử dụng trong nhiều công việc nhằm cân bằng độ ẩm và thanh lọc không khí. Trên thực tế, máy hút ẩm không khí không có chức năng đo độ ẩm tường. Tuy nhiên, với khả năng hút ẩm trong nhiều điều kiện cực tốt, người thi công có thể tận dụng máy để kéo độ ẩm trong nhà xuống thấp giúp độ ẩm tường giảm sâu. 

độ ẩm sơn tường chuẩn

Máy hút ẩm không khí đa năng

Chúng ta đã biết, độ ẩm bên ngoài căn nhà chịu ảnh hưởng sâu sắc của thời tiết, đó là điều không thể can thiệp. Mặc dù vậy, thợ thi công hoàn toàn có thể can thiệp đến độ ẩm của bề mặt tường bên trong nhà thông qua các máy móc hỗ trợ.

Máy hút ẩm là một thiết bị như thế. Những ngày mưa ẩm ướt khiến độ ẩm tường cao hơn, công việc sơn tường gặp rắc rối. Sử dụng máy hút ẩm giúp căn nhà khô ráo, độ ẩm của tường, sàn… được giữ ở mức ổn định. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy sau bước sơn tường để lớp sơn khô nhanh hơn. Như vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tận dụng máy hút ẩm trong những trường hợp tương tự. Quả là một chiếc máy siêu tiện dụng phải không nào?

Trên đây là bài viết của chúng tôi về độ ẩm sơn tường tiêu chuẩn và các thiết bị hỗ trợ cân bằng độ ẩm khi sơn tường phổ biến hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả. Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo của Yenphat.vn.

Hỏi Đáp

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật nhất

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật nhất

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết