Độ ẩm ở Việt Nam là bao nhiêu? Ảnh hưởng của độ ẩm đến đời sống

Thúy Seo 2021-10-12 16:11:36

Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, chính vì vậy mà nền độ ẩm của nước ta khá cao. Nó gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người và các vật dụng, trang thiết bị trong nhà. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi phân tích sâu hơn về độ ẩm ở Việt Nam cũng như những giải pháp để có thể kiểm soát hơi ẩm tốt nhất.

độ ẩm ở Việt Nam là bao nhiêu

Độ ẩm không khí ở Việt Nam đang ở mức bao nhiêu?

Độ ẩm không khí là gì? Các khái niệm cơ bản

Theo wikipedia, độ ẩm chính là lượng hơi nước có trong không khí, hơi nước là dạng khí của nước và vô hình với mắt người. Độ ẩm là thước đo cho thấy được khả năng về sương mù hoặc lượng mưa. Độ ẩm càng cao thì việc đổ mồ hôi làm mát cơ thể sẽ càng kém hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về độ ẩm, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho người đọc những thông tin về các loại độ ẩm khác có trong không khí như độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm không khí cao,...

Độ ẩm tương đối: là tỷ số áp suất hơi nước ở hiện tại, bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất của hơi nước bão hòa, tính theo đơn vị %. Hay nói cách khác, độ ẩm tương đối là khái niệm chỉ tỉ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng một thể tích đó là khi hơi nước bão hòa.

Độ ẩm ở Việt Nam

Hơi ẩm bao trùm lên khắp nơi

Độ ẩm tuyệt đối: đây là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Đơn vị phổ biến nhất để tính độ ẩm tuyệt đối là g/m3, hoặc có thể thay thế sang đơn vị đo thể tích hoặc đo khối lượng. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó có chứa nó.

Độ ẩm ở Việt Nam là bao nhiêu?

Nước ta là thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên độ ẩm trong không khí khá là cao. Độ ẩm trong không khí xấp xỉ khoảng 80%. Với mức độ ẩm khá cao kết hợp với mưa nhiều dẫn đến xuất hiện hiện tượng thời tiết nồm ẩm làm cản trở quá trình sinh hoạt của con người. Bên cạnh đó độ ẩm cao đến 80% là điều kiện để các vi sinh vật có hại sinh sôi, mạnh mẽ tấn công sức khỏe và vật dụng xung quanh. Không ít người thắc mắc, vậy độ ẩm không khí bao nhiêu là hợp lý?

Mức độ ẩm lý tưởng nhất đối với con người là trong khoảng từ 60%-65%. Độ ẩm khô khi giảm xuống dưới 50% đến 55%, còn độ ẩm cao là từ 75% đến 80% trở lên.

 

độ ẩm ở Việt Nam là bao nhiêu

Mức độ ẩm lý tưởng cho con người là 60%-65%

Ảnh hưởng của độ ẩm đến đời sống

Ảnh hưởng khi độ ẩm cao

  • Hơi ẩm không khí quá cao sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý về đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người. Dưới đây là một số tác hại điển hình khi hơi ẩm lên cao:
  • Hơi ẩm không khí cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ của các bệnh về hô hấp
  • Hơi ẩm cao gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể, áp lực cao đối với những gia đình sống ở mặt đất sẽ cảm nhận rõ rệt nhất.
  • Với khi độ ẩm cao mùi quần áo lâu khô, quần áo bẩn, mùi ẩm mốc của chăn, ga, gối, đệm …càng làm tăng cảm giác khó chịu.
  • Hơi ẩm không khí cao sẽ gây ra các bệnh về hô hấp như: Viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản, viêm xoang, amidan, co thắt phế quản dẫn đến các triệu chứng ho, khó thở, hắt hơi,...
  • Ngoài ra, nó còn  gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn tuổi và trẻ sơ sinh, đối với trẻ nhỏ và người già sức đề kháng yếu rất dễ dẫn đến các bệnh về hô hấp, phế quản, vi khuẩn xâm nhập.

ảnh hưởng của độ ẩm đến đời sống

Hơi ẩm quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ nhỏ

Hơi ẩm không khí cao là môi trường sống tốt nhất cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc,… phát triển, chính điều này là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ  mắc các bệnh về hô hấp và một số bệnh ngoài da như dị ứng.

Trong điều kiện hơi ẩm không khí cao thường xuất hiện các đợt dịch bùng phát, cũng làm tăng khả năng sinh sôi của các loại ruồi, muỗi,… và làm tăng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Việc độ ẩm không khí cao sẽ khiến cho sàn nhà đọng nước dễ gây trơn trượt, ảnh hưởng nhất đối với trẻ em và người già.

Ngoài ra khi hơi ẩm cao rất dễ gây chập cháy hư hỏng các thiết bị nhất là các thiết bị điện. Hoặc thiết bị về đồ điện tử, nấm mốc làm giảm chất lượng của đồ gỗ, đồ điện tử và các thiết bị y tế.

Ảnh hưởng độ ẩm thấp

Độ ẩm thấp xảy ra vào mùa hè hoặc khoảng đầu mùa đông khi lượng hơi nước trong không khí xuống rất thấp, thậm chí xuống dưới 40%, điều này thực sự đáng nguy hại đối với sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp và hệ miễn dịch của con người.

mức độ ẩm việt nam

Làm thế nào để điều tiết được lượng ẩm trong nhà 

Khi độ ẩm không khí xuống mức quá thấp, cơ thể thoát hơi nước qua da nhanh hơn so với bình thường, khiến da dễ bị khô nẻ, bong tróc. Trên thực tế, ảnh hưởng của giảm hơi ẩm có trong không gian sống còn khiến con người chúng ta suy nhược cơ thể, giảm năng suất lao động, làm việc và dễ mắc các bệnh do hệ miễn dịch bị suy yếu.

Trong trường hợp này, chúng ta thường thấy khó thở. Đối với trẻ em khi mọi cơ quan chưa được hoàn thiện, hệ hô hấp đang còn non yếu, hơi ẩm trong không khí thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh về khí quản, phổi.

Giải pháp để giúp cân bằng độ ẩm

Giải pháp để giúp bạn cân bằng được hơi ẩm trong không khí hữu ích nhất đó là các sản phẩm cân bằng độ ẩm như máy hút ẩm. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy hút ẩm như Aikyo, FujiE,... để có thể hút ẩm tối ưu cho bạn không gian sống dễ chịu, thoải mái nhất.

Máy hút ẩm tạo ra độ ẩm lý tưởng nhằm bảo đảm sức khỏe cho con người. Máy có các chế độ phù hợp để giúp bạn có thể chọn lựa độ ẩm phù hợp với từng đối tượng từ con người đến đồ vật. Độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh trong khoảng từ 40% đến 60% giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt nhất. 

Độ ẩm ở Việt Nam hiện tại

Máy hút ẩm dân dụng dành cho gia đình khi nồm ẩm

Bạn có thể tùy chọn chế độ phù hợp với cơ địa của từng thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, máy hút ẩm còn giúp bảo quản đồ đạc, trang thiết bị trong gia đình tốt nhất. Tránh nguy cơ bị các loại nấm mốc xâm hại.

Đối với những dò vật công nghệ như máy ảnh, máy quay phim,... bạn có thể sử dụng sản phẩm hút ẩm chuyên dụng như tủ chống ẩm để bảo quản máy ảnh một cách tốt nhất. Độ ẩm thích hợp cho máy ảnh trong khoảng từ 40% đến 55%.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất về độ ẩm ở Việt Nam. Để giải đáp tất cả các thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 0912 370 282 để chúng tôi tư vấn chi tiết, kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

Hỏi Đáp

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết