Bạn đã biết điện lưới là gì hay chưa?

Việc sử dụng nguồn điện cho các công việc như sản xuất, kinh doanh hoặc sinh hoạt là rất phổ biến hiện nay. Chúng ta thường nghe nhắc tới điện lưới, hệ thống lưới điện mà chưa hẳn đã thực sự hiểu rõ điện lưới là gì cũng như tác dụng của nó. Nếu vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Điện máy Yên Phát để nắm được những kiến thức cơ bản nhất nhé!

Khái niệm hệ thống điện lưới tại Việt Nam là gì?

Điện lưới là một mạng lưới liên kết với nhau để có thể truyền tải và thực hiện việc phân phối điện từ các nhà máy thủy điện, nhiệt điện,... đến với người tiêu dùng (gia đình, nhà máy, doanh nghiệp,...). Một lưới điện (hệ thống truyền tải điện năng) bao gồm các nhà máy - trạm phát điện, các đường dây kết nối nguồn cung cấp và các trung tâm tiêu thụ, đường dây phân phối đến từng đối tượng khách hàng sử dụng cụ thể.

điện lưới là gì

Khái niệm hệ thống truyền tải điện, điện lưới là gì?

Khái niệm của lưới điện cũng được quy định rõ ràng tại Khoản 3, Điều 3 của Luật Điện lực 2004, Luật Điện lực sửa đổi 2012 cùng các văn bản pháp luật, nghị định khác. Theo đó thì “Lưới điện là hệ thống đường dây tải điện, máy biến áp và các trạng bị phụ trợ để truyền dẫn điện”. Dựa vào mục đích sử dụng cũng như quản lý vận hành thì lưới điện được chia thành lưới điện truyền tải hoặc lưới điện phân phối.

Phân loại của hệ thống điện lưới là gì?

Lưới điện được chia thành lưới điện phân phối và lưới điện truyền tải trong đó thì lưới điện phân phối bao gồm các đường dây, trạm điện có điện áp dưới 110kV.

Thông thường, các nhà máy điện thường đặt tại gần nơi có nguồn nhiên liệu (gần đập nước hoặc gần mỏ than,...) và xa khu dân cư. Chúng thường có quy mô lớn, điện năng được sản xuất, nâng áp ở mức điện thế rất cao trước khi kết nối với hệ thống lưới truyền tải điện.

Theo đó, hệ thống điện lưới được chia thành các loại cơ bản gồm có:

  • Lưới điện hệ thống gồm có các mức 110kV, 220kV, 500kV - nối các nhà máy điện lớn với nhau hoặc với các trạm điện, nút phụ tải. Tại nước ta, lưới điện này do cấp A0 quản lý, được vận hành ở mức hiệu điện thế là 500kV.

điện lưới

Cột điện cao thế truyền tải điện lưới điện áp đến hàng trăm kV

  • Lưới truyền tải gồm các mức điện áp 35kV, 110kV, 220kV là phần lưới trung gian khu vực với thanh cái cao áp cung cấp điện cho trạm địa phương. Thông thường, lưới truyền tải 110kV - 220kV do cấp A1, A2, A3 quản lý.
  • Lưới phân phối trung áp gồm các mức hiệu điện thế là 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV. Đây là lưới điện từ các trạm trung gian địa phương đến các trạm phân phối thường do sở điện lực tỉnh quản lý cũng như chịu trách nhiệm phân phối hạ áp.
  • Lưới phân phối hạ áp với điện áp từ 0,4 - 0,22kV cung cấp điện năng từ các trạm phân phối đến đối tượng sử dụng.

Nguyên lý của hệ thống điện lưới là gì?

Điện năng được sản xuất thường ở mức vài chục kV muốn truyền đi xa được cần phải nâng áp lên hàng trăm kV và nối vào mạng truyền tải điện. Khi đạt công suất tiêu thụ thì dòng điện sẽ được thiết bị hạ bậc giảm dần mức hiệu điện thế cho phù hợp với điện áp yêu cầu.

điện lưới để làm gì

Các trạm biến áp tại địa phương hạ điện áp phù hợp để sử dụng

Vậy tại sao người ta cần nâng áp cho dòng điện trước khi kết nối với hệ thống truyền tải? Mục đích chính của việc này đó là để giảm tối đa các tổn thất công suất trong quá trình truyền tải. Dây nguồn cũng có điện trở nhất định (ngay cả khi chất liệu của dây có điện trở rất nhỏ thì chúng ta cũng không được bỏ qua vì thực tế, chiều dài của dây dẫn là rất lớn).

Khi đó, điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng trên đường dây tải điện là không nhỏ và khiến cho điện năng bị hao phí trong quá trình truyền tải. Người ta cần nâng mức điện áp cho dòng điện lên cao để đảm bảo điện áp cho dòng điện khi đến được hạ áp tại từng địa phương. 

Vai trò của hệ thống truyền tải điện - điện lưới là gì?

Lưới điện truyền tải đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối điện năng giữa các vùng, giữa nhà máy và trung tâm phụ tải. Vì thế, việc thiết lập các hệ thống truyền tải an toàn, ổn định đúng sẽ là mục tiêu cần thiết cho ngành điện nói riêng và cho sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung.

điện lưới có tác dụng gì

Hệ thống điện lưới đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế

Việt Nam đang sử dụng điện năng từ các nhà máy thủy điện, nhiệt điện là chủ yếu. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc rất lớn vào thời tiết cũng như dần cạn kiệt nên dễ dẫn đến tình trạng thiếu điện tại những thời điểm trong năm (mất điện lưới). Vì thế, cần có phương án lâu dài cũng như cần sử dụng nguồn điện một cách khoa học và tiết kiệm nhất.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được giúp bạn giải đáp câu hỏi điện lưới là gì và hiểu hơn về hệ thống truyền tải điện hiện nay. Trong trường hợp điện lưới có thể gặp sự cố, mất điện thì bạn có thể chủ động tạo ra nguồn điện thay thế bằng các loại máy phát điện hoặc bộ lưu điện… Liên hệ SĐT: 0989 257 076 nếu cần được tư vấn và báo giá các sản phẩm máy phát điện chính hãng - giá rẻ nhé!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?