Bạn đã biết điện gia đình bao nhiêu vôn chưa?

Phạm Xuân Thanh 2022-05-14 11:55:49

Sự xuất hiện của điện năng đã mang đến một cuộc cách mạng lớn cho sự phát triển của Thế giới. Hàng loạt nhà máy, thiết bị cần đến điện năng để thực hiện quá trình sản xuất. Hơn nữa, trong sinh hoạt hàng ngày thì điện năng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dù cần thiết, nhưng không phải ai cũng nắm rõ điện gia đình bao nhiêu vôn, vì thế hãy cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu một số thông tin về dòng điện với bài viết hôm nay nhé!

Dòng điện là gì? Hiệu điện thế là gì?

Dòng điện là dòng dịch chuyển của các hạt mang điện bên trong dây dẫn (các hạt electron). Nó là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt electron mang điện tích dương, còn những hạt electron mang điện tích âm sẽ chuyển động ngược chiều với chiều của dòng điện.

điện gia đình bao nhiêu vôn

Dòng điện là dòng dịch chuyển của các hạt mang điện tích

Cùng với khái niệm dòng điện, chúng ta còn có khái niệm cường độ dòng điện và hiệu điện thế. Cường độ dòng điện là điện tích khi đi qua một tiết diện nào đó của vật dẫn trong thời gian là một giây. Còn hiệu điện thế được hiểu là sự chênh lệch về điện thế giữa 2 cực của vật dẫn (thường là dây điện).

Giá trị hiệu điện thế có thể khác nhau tùy vào từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhưng nhìn chung, khi cấp điện cho một thiết bị nào đó, bạn cần chắc chắn rằng nguồn điện tương ứng với các thông số được nhà sản xuất quy định để tránh làm hư hỏng thiết bị, gây chập cháy cả hệ thống điện.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản nhất liên quan đến dòng điện, vậy điện trong gia đình là điện bao nhiêu Vôn? Hãy cùng theo dõi tiếp phần sau của bài viết này để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tìm hiểu điện gia đình bao nhiêu vôn?

điện gia đình có bao nhiêu vôn

Điện gia đình sử dụng cho các thiết bị công suất vừa và nhỏ

Điện được sản xuất từ nhà máy, qua hệ thống đường dây truyền tải điện đến các trạm phân phối hạ áp. Tùy vào đối  sử dụng và mục đích sử dụng, người ta chia dòng điện thành các pha tương ứng với các mức điện áp khác nhau.

Điện trong gia đình mấy pha? Điện trong nhà máy là điện mấy pha?

Tại nước ta hiện nay, chúng ta có 3 loại điện cơ bản đó là điện 1 pha, điện 2 pha và điện 3 pha. Mỗi loại điện lại có những đặc điểm khác nhau và tương ứng cho từng nhu cầu sử dụng riêng biệt. 

Điện 1 pha

Đây là tên gọi của dòng điện có 2 dây dẫn là 1 dây nóng (dây lửa) và 1 dây lạnh (dây mát). Điện 1 pha là dòng điện được tách ra từ dòng điện 3 pha và là dòng điện xoay chiều, có công suất nhỏ. Điện 1 pha chính là dòng điện được sử dụng rộng rãi trong các gia đình, văn phòng, cửa hàng vừa và nhỏ tại nước ta.

Điện 2 pha

Mặc dù không phổ biến như điện 1 pha hay 3 pha vì đây là dòng điện mới được phát minh ra. Điện 2 pha chỉ có 2 dây nóng mà không có dây trung tính nhưng có 1 dây nóng trị số thấp nên vẫn tạo ra được hiệu điện thế tương tự như dòng điện 1 pha.

điện gia đình là bao nhiêu vôn

Điện 3 pha là điện công nghiệp, phục vụ nhu cầu sử dụng lớn

Điện 3 pha

Đây là dòng điện bao gồm 3 dòng điện 1 pha chung 1 dây trung tính (điện 3 pha có 3 dây nóng và 1 dây trung tính). Các dây nóng và trung tính này sẽ được mắc theo 2 cách là hình sao hoặc hình tam giác.

Điện 1 pha thường có khả năng truyền tải tốt, có thể truyền đi xa để đáp ứng nhu cầu công việc lớn hơn. Dòng điện thường được phổ biến trong các nhà máy, xưởng sản xuất, các khu công nghiệp, tòa nhà,... để cung cấp năng lượng cho những máy móc, dây chuyền sản xuất công suất lớn. Điện 3 pha tại mỗi quốc gia cũng có những giá trị khác nhau. Chúng ta thường bắt gặp các thông số cơ bản như: 380V/3F (tại Việt Nam), 220V/3F (tại Hoa Kỳ), 200V/3F (tại Nhật Bản)... 

Điện gia đình bao nhiêu vôn?

Như chúng tôi đã vừa phân tích ở trên, thì điện gia đình chủ yếu là dòng điện 1 pha. Đây là dòng điện không có khả năng truyền đi xa và cung cấp năng lượng cho các thiết bị có công suất vừa và nhỏ. 

điện gia đình

Quy định về dòng điện gia đình bao nhiêu vôn tại Việt Nam

Dòng điện 1 pha tại mỗi quốc gia cũng có mức quy định khác nhau. Cụ thể điện gia đình 1 pha tại Việt Nam có hiệu điện thế là 220V/50Hz. Trong khi đó, điện áp này tại một số nước khác như Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ,... lại có quy chuẩn thấp hơn thường là từ 100V, 110V, 120V,... 

Chính vì sự khác nhau giữa điện áp của dòng điện tại mỗi quốc gia nên khi bạn sử dụng các thiết bị, máy móc nhập khẩu, hàng nội địa, cần chú ý đến thông số mà nhà sản xuất quy định. Từ đó có thể điều chỉnh, chuyển điện áp phù hợp tránh làm hỏng thiết bị do sử dụng giá trị hiệu điện thế không đúng.

Có thể sử dụng điện 3 pha cho gia đình hay không?

Với những thông tin trên, chúng ta đã biết được rằng điện gia đình bao nhiêu vôn cũng như là điện mấy pha. Mặc dù điện 3 pha chủ yếu dùng trong các nhà máy, khu công nghiệp nhưng cũng có trường hợp các hộ gia đình sử dụng điện công nghiệp 3 pha cho sinh hoạt. Để sử dụng điện 3 pha cho các thiết bị trong gia đình, thì bạn cần chuẩn bị ổn áp chuyển đổi điện hoặc đấu tách điện 3 pha thành 1 pha. 

điện gia đình khoảng bao nhiêu vôn

Đấu tách điện 3 pha chuyển thành 1 pha để sử dụng trong gia đình

Điện 1 pha 220V có ưu điểm là chi phí thiết kế thấp, quá trình lắp đặt sẽ đơn giản hơn. Nhưng nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng điện 3 pha trong gia đình vì dòng điện khỏe, có khả năng truyền tải đi xa do có hiệu suất dẫn điện lớn, ít gây hao phí nên đây là dòng điện trên điện lưới, các nhà máy, xí nghiệp, các thiết bị và dây chuyền công suất lớn.

Kết luận

Với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu rõ điện gia đình bao nhiêu Vôn ?. Để biết cách tách điện 3 pha thành 1 pha như thế nào hoặc chuyển điện 220V sang 110V,… quý vị hãy theo dõi Điện máy Yên Phát thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hữu ích khác nhé!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện 10kw Nhật bãi có sử dụng tốt hay không?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?

Máy phát điện nhật bản có những ưu điểm gì nổi bật?