Tìm hiểu về điện công nghiệp và dân dụng

Nhu cầu sử dụng điện hiện nay là vô cùng cần thiết vì nó là nguồn năng lượng để các trang thiết bị, máy móc có thể hoạt động được. Ngành điện được chia thành điện công nghiệp và dân dụng với những đặc điểm và phục vụ cho các nhu cầu sử dụng khác nhau. Bạn sẽ cần tìm hiểu về 2 dòng điện này trước khi đầu tư các thiết bị cho gia đình, cửa hàng hoặc xưởng sản xuất. Theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu hơn về điện công nghiệp, điện dân dụng nhé!

Khái niệm của điện công nghiệp, điện dân dụng là gì?

Điện công nghiệp hoặc điện dân dụng đều đóng vai trò vô cùng quan trọng, thiết yếu trong đời sống cũng như hoạt động sản xuất của con người. Mọi lĩnh vực hiện nay từ sản xuất, kinh doanh đều cần có điện. Điện có thể được lấy từ hệ thống điện lưới hoặc hệ thống tích điện năng lượng mặt trời tại nhà… Tùy vào tần số, điện áp mà người ta chia thành điện công nghiệp hoặc điện dân dụng.

điện công nghiệp và dân dụng

Điện công nghiệp và dân dụng là 2 dòng điện có điện áp khác nhau

Khái niệm nguồn điện công nghiệp là gì?

Trước tiên, để làm rõ sự khác nhau của điện công nghiệp và dân dụng, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm của hai loại điện năng này. Theo đó, điện công nghiệp là hệ thống điện được sử dụng trong các cơ sở, nhà máy sản xuất, nhà xưởng, kho hàng,... 

Hệ thống điện công nghiệp thường được bao gồm các hệ thống mạng lưới điện của đơn vị công nghiệp (hệ thống cung cấp điện động lực, tủ điện công nghiệp phân phối, điện chiếu sáng cho khu vực,...). Và hệ thống điện công nghiệp thực sự chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp sản xuất, các tòa nhà.

Hệ thống điện công nghiệp cung cấp điện năng cho tất cả các thiết bị, máy móc trong đơn vị có thể hoạt động ổn định. Điều này góp phần nâng cao năng suất, tạo đầu ra và quyết định đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Chính bởi vậy nên các doanh nghiệp, công ty cần đầu tư kỹ lưỡng đến hệ thống điện công nghiệp cho đơn vị ngay từ giai đoạn thiết kế, thi công cho đến khu đi và sử dụng.

điện công nghiệp với dân dụng

Hệ thống điện công nghiệp cung cấp điện năng cho các nhà máy, xưởng sản xuất

Khái niệm điện dân dụng là loại điện như thế nào?

Khác với hệ thống điện công nghiệp, điện dân dụng là tên gọi của hệ thống điện năng sử dụng cho các trang thiết bị có công suất nhỏ. Các thiết bị và máy móc này chủ yếu là thiết bị dùng trong gia đình, cửa hàng hoặc văn phòng nhỏ. Có thể lấy những ví dụ đơn giản như hệ thống điện trong nhà ở, đèn chiếu sáng, sử dụng cho tủ lạnh, tivi,...

Điện dân dụng sử dụng chủ yếu cho mục đích dùng trong gia đình, văn phòng với những thiết bị công suất nhỏ. Mặc dù vậy nhưng hệ thống điện dân dụng vẫn cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn trong quá trình thi công và sử dụng để không gây nguy hiểm cho con người.

So sánh sự khác nhau giữa điện công nghiệp và dân dụng

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đã hình dung ra được sự khác nhau cơ bản của điện công nghiệp và điện dân dụng. Điện công nghiệp hay còn được gọi là điện 3 pha sẽ chịu trách nhiệm vận hành cho các thiết bị, máy móc công suất từ lớn đến rất lớn. Điện dân dụng (điện 1 pha) là dòng điện được dùng cho hệ thống điện sinh hoạt trong gia đình.

Để nắm rõ hơn về sự khác nhau của 2 loại điện, Điện máy Yên Phát đã tổng hợp các tiêu chí dưới đây:

điện công nghiệp

Điện dân dụng (1 pha) thường dùng cung cấp điện năng trong hộ gia đình

Tiêu chí so sánh

Điện công nghiệp

(3 pha)

Điện dân dụng

(1 pha)

Mức điện áp của nguồn:

Điện công nghiệp tại mỗi quốc gia sẽ có hiệu điện thế riêng, cụ thể:

- Tại Việt Nam, điện 3 pha có điện áp là 380V.

- Tại một số nước khác thì mức điện áp cũng khác nhau: Ví dụ Nhật Bản điện 3 pha có điện áp là 200V, Mỹ có điện áp dòng 3 pha là 220V.

Cũng như điện công nghiệp, điện dân dụng tại mỗi quốc gia sẽ có quy định khác nhau cụ thể:

- Tại Việt Nam, điện dân dụng có điện áp là 220V.

- Tại các nước khác như Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ,... điện 1 pha thường có điện áp thấp hơn (110V hoặc 120V…)

Mục đích sử dụng:

Dòng điện công nghiệp 3 pha chuyên dùng cho các nhà máy, nhà xưởng sản xuất, kho hàng,... Chúng giúp con người có thể vận hành được các thiết bị, máy móc có công suất rất lớn, đảm bảo hiệu quả của quá trình sản xuất, bảo quản.

Điện 1 pha được dùng trong các hộ gia đình, cửa hàng, văn phòng nhỏ… Điện 1 pha có thể vận hành các thiết bị có công suất nhỏ (tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt, nồi cơm điện,...).

Cấu tạo dây dẫn:

Điện 3 pha có cấu tạo phức tạp hơn, bao gồm 4 dây trong đó có 1 dây lạnh và 3 dây nóng chạy song song (chung 1 dây trung tính).

Cấu tạo tương đối đơn giản, chỉ gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh.

Độ an toàn:

Việc đấu nối điện 3 pha rất phức tạp, nếu nhầm lẫn có thể gây chập cháy các thiết bị hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện, máy móc, dây chuyền sản xuất. 

Điện 1 pha có cấu tạo đơn giản hơn, dễ đấu nối nhưng vẫn cần đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng tránh tình trạng hở, đứt dây điện gây nguy hiểm cho người dùng.

Giá thành của dòng điện:

Điện công nghiệp được dùng cho mục đích sản xuất, kinh doanh nên có giá thành cao hơn.

Mức giá của điện 3 pha trong sản xuất, kinh doanh được tính theo cấp điện áp.

Điện 1 pha dùng trong gia đình có mức tính phí rẻ hơn điện công nghiệp.

Mức giá của điện dân dụng được tính theo bậc thang tương ứng với các mức kWh khác nhau.

điện dân dụng

Điện công nghiệp phức tạp nhưng khỏe để vận hành các thiết bị công suất lớn 

Có nên dùng điện công nghiệp và dân dụng trong gia đình hay không?

Vừa rồi, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn và thấy được sự khác nhau cơ bản giữa điện công nghiệp 3 pha và điện dân dụng 1 pha. Có nhiều người đặt ra câu hỏi rằng chúng ta có thể dùng điện 3 pha trong gia đình thay cho điện 1 pha hay không?

Bạn có thể đầu tư bộ biến tần, biến áp để có thể chuyển đổi điện áp của dòng 3 pha thành điện áp 220V sử dụng trong gia đình. Điều này giúp cho các thiết bị trong gia đình vốn có công suất nhỏ, điện áp 220V có thể hoạt động được nếu như bạn sử dụng hệ thống điện 3 pha.

Chúng ta không thể sử dụng điện dân dụng thay thế cho điện công nghiệp nhưng điều ngược lại thì hoàn toàn có thể. Mặc dù không phải dòng điện dành cho gia đình nhưng hiện nay, nhiều người lại ưa thích việc sử dụng điện 3 pha thay cho điện 1 pha vì những lợi ích như:

điện công nghiệp dân dụng

Lắp đặt điện 3 pha để sử dụng cần có sự chính xác rất cao

  • Truyền dẫn dòng điện tiết kiệm hơn hẳn, có thể thực hiện đấu nối chuyển dòng 3 pha thành 1 pha hoặc dùng bộ ổn áp.
  • Dòng điện khỏe hơn, vượt trội hơn, ổn định cùng với đó là cấu tạo khi hoạt động cũng không quá phức tạp.
  • Có thể sử dụng đa năng hơn, thay đổi dễ dàng nếu cần sử dụng cho các thiết bị có công suất lớn.

Lời kết

Điện công nghiệp và dân dụng đều có tính ứng dụng rất cao và đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như quá trình sản xuất, kinh doanh. Bạn cần nắm được kiến thức về 2 loại điện này để có thể sử dụng đúng mục đích. Ngoài ra, để tránh những nguy hiểm không cần thiết, hãy chú ý tuân thủ các quy định an toàn, các biện pháp kỹ thuật, bảo vệ cá nhân khi làm việc, sửa chữa điện nhé!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?