Điện cao áp là gì? Quy ước và các cấp điện áp đang được sử dụng

Điện áp là một trong những yếu tố quan trọng của mạch điện, ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ dòng điện cũng như hiệu năng sử dụng điện. Tuy nhiên nếu không phải người trong ngành hoặc có hiểu biết về dòng điện, thật khó có thể hiểu rõ về các thuật ngữ cũng như quy ước về điện áp và dòng điện. Một trong số đó bao gồm: Điện cao áp là gì? Các quy ước về điện cao áp và dòng điện. Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Điện cao áp là gì

Điện cao áp là gì? Điện cao áp có giá trị bao nhiêu?

Điện cao áp và các cấp điện theo quy ước

Điện áp được chia làm nhiều cấp, phù hợp với đặc điểm và nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong đó điện cao áp là một cấp điện áp được sử dụng hiện nay. Cụ thể dưới đây là một vài thông tin quan trọng mà bạn có thể tham khảo!

Điện áp là gì?

Điện áp hay hiệu điện thế được hiểu là sự chênh lệch về điện thế giữa hai đầu dây. Đại lượng này có thể được hiểu là đại diện cho nguồn năng lượng hay lực điện hoặc sự mất đi, sử dụng và năng lượng dự trữ. Hiệu điệu thế là công thực hiện để di chuyển điện tích từ điểm này đến điểm kia trong trường tĩnh điện từ. 

Trong quy ước điện áp được ký hiệu là U, đơn vị đo là Vôn (V). Để đo điện áp người ta cần sử dụng Vôn kế hoặc các thiết bị đo lường chuyên dụng. 

Điện cao áp được quy ước là bao nhiêu?

Tại Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 42/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương có chỉ rõ về các cấp điện áp được sử dụng hiện nay. Cụ thể:

 • Điện hạ áp là cấp thấp nhất có điện áp đến 1kV.
 • Điện trung áp là cấp điện áp dao động từ 1kW đến 35kV.
 • Điện cao áp là cấp điện áp dao động từ 35kV đến 220kV.
 • Điện siêu cao áp là cấp điện có giá trị trên 220kV.

Điện cao áp

Trong quy ước, điện cao áp có giá trị từ 35kV đến 220kV

Nhận biết các cấp điện áp như thế nào?

Dựa trên quan sát đường dây điện áp, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết các cấp điện áp được sử dụng trên đó. Ví dụ:

 • Những cấp điện áp nhỏ hơn 35kV thường sử dụng sứ đứng. 
 • Điện áp 35kV thường được sử dụng 3 đến 4 bát/chuỗi, có thể được dùng sứ đứng. 
 • Điện áp 110kV dùng từ 6 đến 9 bát/chuỗi.
 • Điện áp 220kV dùng từ 12 đến 14 bát/chuỗi.
 • Điện áp 500kV dùng khoảng 24 bát/chuỗi. 

Khác biệt giữa điện trung thế, cao thế và hạ thế

Dựa vào giá trị điện áp cùng một số đặc điểm về đường truyền, điện áp được chia làm 3 loại là điện trung thế, điện cao thế và điện hạ thế. Các loại điện áp này được phân loại như sau:

Điện trung thế

Điện trung thế là dòng điện thuộc cấp điện áp từ 15kV. Ở mức điện áp này,  người dùng hoặc vật sử dụng cần được đặt cách 0,7m để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng phóng điện. 

Đường điện trung thế cần sử dụng dây bọc, phần dây trần được gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Thường sẽ được treo trên cột bê tông ly tâm có chiều cao từ 9 đến 12 m hoặc sử dụng sứ đỡ hoặc sứ treo để cách điện. 

Điện hạ thế

Điện hạ thế được sử dụng tại Việt Nam là dòng điện áp có giá trị từ 220V-380V. Nó thường được sử dụng dây cáp bọc vặn xoắn gồm 4 dây vặn vào nhau hoặc 4 dây cáp rời được gắn lên cột điện bằng sứ treo, kẹp treo. 

Ở mức hạ thế, dòng điện không đủ để phóng điện. Tuy nhiên nó cũng sẽ gây ra điện giật nếu xảy ra va chạm trực tiếp. Dây cũng chính là dòng điện sinh hoạt được sử dụng tại các gia đình. Thường nó sẽ được bọc kín bằng các lớp vỏ cách điện. 

Điện cao áp ở việt nam

Hệ thống điện được sử dụng đa dạng với nhiều phân cấp

Điện cao thế

Điện cao thế thuộc cấp điện áp cao có giá trị từ 110kV, 220kV, 500kV. Với độ lớn điện áp lớn, người dùng cần đảm bảo khoảng cách an toàn để không bị phóng điện. Đối với điện 110kV là dưới 1,5m; 220kV là dưới 2,5m và 500kV là dưới 4,5m.

Ở nguồn điện cao thế, người ta thường sử dụng dây trần gắn lên cột bằng các chuỗi sứ cách điện. Trụ điện sử dụng là loại trụ bê tông ly tâm. cột tháp sắt hoặc cột gỗ thông với chiều cao trên 18m.

Tại sao có sự khác biệt về điện áp?

Hẳn bạn đã từng thắc mắc: Tại sao phải phân ra thành nhiều cấp điện áp? Thực chất có khá nhiều lý do cách thức phân chia này. Ví dụ như:

 • Dựa vào sự khác biệt về giá trị điện áp sử dụng của các thiết bị điện. Thường các thiết bị có xuất xứ từ Nhật hoặc Mỹ sử dụng dòng điện 110V, hầu hết các thiết bị điện của Việt Nam sử dụng điện 220V. Tuy nhiên điện áp 220V được đánh giá cao hơn về độ an toàn khi sử dụng. 
 • Bên cạnh đó để phân phối điện 110V - 220V khá phức tạp, đòi hỏi nhiều chi phí về trang bị, dây dẫn. Do đó để tránh tổn hao cũng như tăng hiệu suất, điện 240V được sử dụng cho truyền tải. 

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu vềđiện cao áp là gì? Các cấp điện cao áp cũng như điểm khác biệt giữa trung thế, hạ thế và cao thế. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn thông tin hữu ích trong quá trình tìm đọc và tham khảo thông tin!

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?