Điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn và cách xác định điểm nhỏ giọt

Khi tìm hiểu thông tin về mỡ bôi trơn chắc rằng các bạn đã nghe về cụm từ điểm nhỏ giọt đúng không nào. Đây là chỉ số rất quan trọng giúp. Chỉ số này giúp các bạn chọn lựa được loại mỡ bôi trơn phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên rất nhiều người không biết đến tầm quan trọng của nó. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về chỉ số này để các bạn có thể hiểu rõ nhất.

Những điều cần biết về điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn

Những điều cần biết về điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn

Điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn là gì?

Điểm nhỏ giọt (tiếng anh gọi là Dropping point) là chỉ số thể hiện khả năng chịu nhiệt của mỡ. Đây là nhiệt độ mà mỡ bôi trơn chuyển từ trạng thái nửa rắn sang trạng thái lỏng trong quá trình thử nghiệm cụ thể.

Tùy vào chất làm đặc được sử dụng và độ kết dính của dầu gốc với chất làm đặc mà nó có sự khác nhau. Đây là chỉ số nói lên giới hạn nhiệt độ trên mà loại mỡ đó vẫn giữ được cấu trúc như ban đầu ở nhiệt độ thường. Chỉ số này không phải là nhiệt độ tối đa mà mỡ chịu được trong quá trình sử dụng.

Điểm nhỏ giọt là yếu tố quan trọng để xác định chất lượng của mỡ

Điểm nhỏ giọt là yếu tố quan trọng để xác định chất lượng của mỡ

Dựa vào chỉ số này các bạn có thể chọn được loại mỡ phù hợp với các ứng dụng cụ thể trong sản xuất công nghiệp của doanh nghiệp mình. Vậy nên đây là yếu tố mà các bạn cần quan tâm khi đi mua mỡ bôi trơn cho các chi tiết máy của mình nhé.

Phương pháp xác định điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn

Để xác định được điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn thì các bạn cần phải thực hiện thử nghiệm theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 2697. Đây là tiêu chuẩn do ban kỹ thuật các vấn đề về máy và cơ khí biên soạn, tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đề nghị và bộ khoa học công nghệ và môi trường ban hành vào năm 1978.

vào năm 2008, tiêu chuẩn này được chuyển đổi từ Tiêu Chuẩn Việt nam cùng số hiệu thành tiêu chuẩn Quốc gia theo quy định tại khoản 1 điều 69 của bộ luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Tại điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định số 127/2007/NĐ-Cp ngày 1/8/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Dưới đây là phương pháp xác định nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ bôi trơn.

>> Xem thêm:

[Chia Sẻ] Mỡ bôi trơn là gì? Tất tần tật về công dụng của mỡ bôi trơn

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? Kinh nghiệm chọn mỡ chịu nhiệt chuẩn

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

Để việc xác định nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ được chính xác và diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng bên dưới đây.

Các dụng cụ cần phải chuẩn bị cho thử nghiệm

Các dụng cụ cần phải chuẩn bị cho thử nghiệm

  • Chén đựng mỡ bằng đồng thau được mạ bằng crom có kích thước vừa phải như chén uống nước.
  • Ống thủy tinh chịu nhiệt độ nhỏ giọt có chiều dài 100mm đến 103mm. Ống có 3 điểm lõm cách đều nhau và cách đáy 19mm; chiều sâu của các vậy lõm đủ để giữ được chén đựng mỡ.
  • Hai nhiệt kế thủy ngân có giới hạn đo nhiệt độ từ 0 độ C đến 300 độ C, giá trị mỗi vạch chia là 1 độ C.
  • Cốc thủy tinh chịu nhiệt có dung tích là 500ml, chén sứ có đường kính 120mm hoặc 156mm.
  • Bếp điện dây mai so kín hoặc bếp dùng khí đốt có bộ phận điều chỉnh nhiệt độ.
  • Giá đỡ vòng để đỡ các cốc dầu và các cặp giữ nhiệt kế.
  • Bộ dụng cụ xác định nhiệt độ nhỏ giọt gồm dao trộn mỡ, dầu vaseline y dược hoặc glycerin.

Chuẩn bị thử nghiệm

Lắp 2 nút bần (nút lie) vào 2 ống nhiệt kế và điều chỉnh sao cho dầu của bầu thủy ngân cách đáy chén mỡ 3mm khi lắp ráp dụng cụ để thử nghiệm. Theo nhiệt kế thứ 2 vào trong cốc dầu sao cho bầu thủy ngân của nó ngang tầm với bầu thủy ngân của nhiệt kế ống nghiệm. Các bạn hãy chú ý không để bầu thủy ngân trong ống nghiệm bịt kín lỗ của chén và tiếp xúc với lớp mỡ mỏng trong chén.

Dùng dao gạt bỏ lớp mỡ trên bề mặt và lấy vào bát sứ những lượng mỡ bằng nhau ở một số chỗ, để cách xa thành phương tiện chứa đựng và nhào trộn mỡ cẩn thận.

Sử dụng giấy lọc để ở dưới đáy ống nghiệm

Sử dụng giấy lọc để ở dưới đáy ống nghiệm

Ấn phần miệng chén rộng vào mỡ cần kiểm nghiệm đựng trong bát sứ. Sau đó nhấc ra và gạt đi phần mỡ thừa ở bên ngoài chén đi. Giữ chén thẳng đứng; đầu nhỏ để ở dưới và cắm que kim loại vào chén sao cho que thò ra ngoài khoảng 25mm. Áp que vào chén và để cho que đồng thời áp sát vào vành trên và vành dưới của chén.

Giữ que ở tư thế như vậy và quay tròn chén tạo thành chuyển động hình xoáy ốc. Hãy gạt bỏ đi hết phần mỡ bám ở trên que đi. Gạt đến khi chén tụt khỏi que thì lượng mỡ còn lại trong chén chỉ là một lớp mỏng. Sau đó đặt một miếng giấy lọc màu trắng và nhỏ, tròn sát dưới đáy ống nghiệm.

Tiến hành thử nghiệm

Đặt chén mỡ và nhiệt kế vào bên trong ống nghiệm. Treo ống nghiệm vào cốc đựng dầu vaseline hoặc glycerin. Dầu phải cách mép cốc 6mm và ống nghiệm phải chìm trong dầu tới mép dưới của cái nút giữ nhiệt kế trong ống nghiệm.

Tiến hành khuấy cốc dầu và đun nóng. Khuấy làm sao cho nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nhỏ giọt dự đoán ban đầu là 20 độ C. Như vậy nhiệt độ trong cốc sẽ tăng tới tốc độ vừa phải từ 1 độ C đến 7 độ C trong 1 phút. Sau đó giảm xuống với tốc độ 1,5 độ C/phút.

Khi nhiệt độ tăng, mỡ nóng chảy dần và bắt đầu lọt qua lỗ của chén. Khi giọt đầu tiên rời khỏi miệng dưới của chén thì bắt đầu ghi nhiệt độ của 2 nhiệt kế. Sau đó lấy nhiệt độ trung bình của 2 nhiệt kế đó làm nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ.

Tuy nhiên cũng có một vài loại mỡ gốc nhôm không tạo thành giọt mà tạo thành cột dài. Các bạn có thể dứt ra hoặc giữ nguyên cho tới khi chạm đáy ống nghiệm. Đối với loại mỡ này thì nhiệt độ nhỏ giọt của nó sẽ được ghi khi cột mỡ chạm đáy của ống nghiệm.

Đánh giá kết quả

Tiến hành thử nghiệm 2 lần liên tiếp trong cũng một cốc dầu. Sau đó lấy kết quả trung bình của 2 lần thử nghiệm đó để làm kết quả cuối cùng. Sự chênh lệch giữa 2 lần xác định đó không được vượt quá 1 độ C.

Bên trên là những kiến thức chúng tôi chia sẻ về điểm nhỏ giọt của mỡ; cũng như phương pháp xác định nó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chỉ số này. Từ đó đưa ra lựa chọn chính xác nhất khi đi mua mỡ bôi trơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua với giá máy bơm mỡ ưu đãi nhất thì không thể bỏ qua Yenphat.vn. Đây là địa chỉ hàng đầu cung cấp các loại máy bơm mỡ từ máy bơm mỡ bò bằng chân, bơm mỡ khí nén, máy bơm mỡ bò bằng điện... Tất cả đều là sản phẩm chính hãng với giá cả phải chăng nhất. Liên hệ SĐT: 0965 327 282 để nhận ưu đãi.

Hỏi Đáp

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Cách chế máy hút dầu xe máy với chi phí thấp

Cách chế máy hút dầu xe máy với chi phí thấp