Dầu nhớt tổng hợp là gì? Các loại dầu nhớt tổng hợp chất lượng hiện nay

Thúy Seo 2021-10-23 15:28:07

Dầu nhớt tổng hợp là một trong những dòng dầu nhớt được đánh giá là chất lượng hiện nay. Vậy dầu nhớt tổng hợp là gì? Có tốt cho xe máy và ô tô không và có những loại dầu nhớt tổng hợp nào? 

Dầu nhớt tổng hợp là gì?

Dầu nhớt tổng hợp tên tiếng Anh là Fully Synthetic. Đây là loại dầu nhớt cao cấp có thành phần là dầu gốc tổng hợp cùng với các chất phụ gia đặc biệt. Nó được tạo ra bằng cách tổng hợp trong nhà máy. Trong dầu nhớt tổng hợp có các phân tử đồng nhất với thiết kế chọn lọc nhằm đảm bảo các yêu cầu về chất lượng như: Nâng cao hiệu suất cho động cơ xe, giúp xe chạy tiết kiệm nhiên liệu hơn… 

dầu nhớt tổng hợp là gì

Khi so với dầu nhớt khoáng thì dầu nhớt tổng hợp có chất lượng tốt hơn và có tính ổn định cao hơn nhiều. Ngoài ra, do có cấu trúc phân tử đồng nhất nên dầu nhớt tổng hợp cho ô tô, xe máy có khả năng bôi trơn cao, hạn chế tình trạng làm nóng máy và cho thời gian sử dụng lâu dài. 

Hiện nay các loại dầu nhớt tổng hợp tương đối đa dạng, chúng được sản xuất bởi nhiều hãng dầu nhớt khác nhau. Chúng ta có thể kể tên một số loại sản phẩm dầu nhớt tổng hợp trên thị trường Việt hiện nay như: 

 • Motul 8100 X-MAX, Motul 2T Offroad, Motul 2T Road Racing
 • Agip Racing 2T
 • Castrol EDGE Sport
 • Shell Helix Ultra
 • Agip Racing 4T 20W-50
 • Mobil1 Gold, Agip 2T SPEED, Mobil1 Racing, 
 • Black Gold Enduro SYN 4T
 • TOP1 Chain Wax
 • VISOLUBE 4T Gold
 • Castrol Racing 5W-40, …

Những lợi ích khi sử dụng dầu nhớt tổng hợp

Nâng cao khả năng chịu nhiệt và tản nhiệt

Nâng cao khả năng chịu nhiệt và giúp động cơ tản nhiệt tốt hơn là đặc tính nổi bật được đề cập tới rất nhiều khi nói về dầu nhớt tổng hợp. Nhìn chung chúng ta có thể thấy dầu nhớt tổng hợp có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều lần so với dầu gốc khoáng khi ở nhiệt độ cao nhờ vào một số nguyên nhân chính sau:

lợi ích dầu nhớt tổng hợp

Dầu nhớt tổng hợp tốt cho động cơ xe

 • Do nhớt tổng hợp sở hữu điểm chớp cháy cao hơn nhiều lần so với dầu  nhớt gốc khoáng. Điểm chớp cháy có thể hiểu một cách đơn giản là nhiệt độ mà dầu nhớt bắt đầu bay hơi và bắt đầu cháy khi có tia lửa cháy. Khi dầu nhớt có điểm chớp cháy càng cao loại dầu đó càng bền trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt 
 • Như chúng ta đã biết dầu nhớt tổng hợp được cấu thành từ những phần tử có độ đồng nhất rất cao về mặt kích thước. Do đó lực “ma sát nội chất lòng” sẽ nhỏ hơn nhiều so với dầu nhớt gốc khoáng (dầu gốc khoáng được cấu taoh từ các phân tử có kích cỡ không đều nhau). Ma sát nội chất thấp giúp làm giảm lượng nhiệt được sản sinh ra trong quá trình bơm dầu góp phần làm giảm nhiệt của động cơ xe.
 • Ngoài ra kích thước của các phân tử có sự đồng nhất còn giúp dầu nhớt tổng hợp tránh được hiện tượng “hiệu ứng nhà kính mà chúng ta thường bắt gặp tại dầu khoáng. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính được giải thích như sau: Trong quá trình dịch chuyển của dầu khoáng dưới tác dụng của các lực, những phân tử có kích thước nhỏ thường di chuyển tự do ở phía trong dòng chất lỏng. Còn những phần tử có kích thước lớn bị dồn đến phía rìa của dòng chất lỏng (vị trí tiếp giáp của động cơ). Do đó những phân tử kích thước lớn của dầu gốc khoáng sẽ tạo nên 1 lớp màng có khả năng truyền nhiệt kém, ngăn chặn sự truyền nhiệt từ động cơ đến lớp dầu bên trong. Từ đó khiến hiệu quả làm mát kém.

tác dụng của dầu tổng hợp

Tác dụng của dầu nhớt tổng hợp với động cơ

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng dầu nhớt tổng hợp có thể giúp  nhiệt độ của động cơ bị giảm xuống từ 10 -25 độ C so với dầu khoáng, Nhờ đó mà giúp động cơ xe tăng tuổi thọ đồng thời giảm tải và kéo dài thời gian sử dụng của dầu. 

Hạn chế sự hình thành cặn bẩn

Dầu khoáng chính là sản phẩm của quá trình tinh chế dầu mỏ. Tinh chế là quá trình thực hiện tách các tạp chất ra khỏi thành phẩm, song khi thực hiện tinh chế để có được mức độ tinh khiết cao sẽ khiến giá thành sản phẩm tăng lên. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất dầu gốc khoáng chỉ tinh chế để dầu gốc có độ tinh khiết ở mức độ có thể chấp  nhận được và như vậy là trong thành phẩm dầu khoáng vẫn còn 1 tỉ lệ tạp chất nhất định. 

Còn dầu tổng hợp thì ngược lại, nó không chứa tạp chất. tất cả các thành phẩm của dầu tổng hợp đều được nhà sản xuất kiểm soát chặt chẽ. Thứ duy nhất bổ xung vào trong dầu tổng hợp là những chất phụ da được chọn lọc kỹ lưỡng để làm tăng độ hiệu quả của các tính năng của dầu.

Nếu trong dầu nhớt có các tạp chất, khi dầu bị cháy sẽ tạo thành cặn bẩn đóng trên bề mặt của động cơ. Cặn bẩn tạo ra trong động cơ xe sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ ở nhiều mặt. Dễ thấy nhất đó là hiện tượng động cơ xe bị giảm công suất so với ban đầu. Động cơ của xe không còn bốc khi khởi động đồng thời  tốc độ tối đa cũng bị giảm.

dầu tổng hợp là gì

Sử dụng dầu nhớt tổng hợp giảm thiểu cặn bẩn cho động cơ

Tiếp đến đó là khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu quá nhiều. Viêc có nhiều cặn bán sẽ khiến cho 1 lít xăng xe đi được ít số km hơn so với khi không có cặn bán. Đa số chúng ta đều chấp nhận điều này và cho rằng đây là biểu hiện của động cơ cũ đi theo thời gian sử dụng. Mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ có thể giảm đi khi sử dụng dầu tổng hợp cho xe. 

Ngoài ra thì cặn dầu bám trên bề mặt của động cơ cũng là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng trượt  nồi (hiện tượng này rất khó để nhận biết được). 

Giúp người dùng kéo dài chu kỳ thay dầu

Việc sử dụng dầu nhớt tổng hợp cho động cơ xe sẽ có chu kỳ thay dầu dài hơn so với khi sử dụng các loại dầu nhớt khác. Khi so sánh với dầu nhớt gốc khoáng thì dầu nhớt  tổng hợp có thời gian sử dụng dài hơn gấp 3 lần.

Ngoài ra, bên cạnh chọn dầu nhớt phù hợp với từng loại xe. Đầu tư máy hút dầu nhớt là một trong những trang thiết bị giúp công việc thay dầu nhớt diễn ra nhanh chóng, an toàn, đảm bảo động cơ vận hành tốt nhất, bền bỉ với thời gian.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về dầu nhớt tổng hợp. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được dầu nhớt tổng hợp là gì cùng những lợi ích nhận được khi sử dụng loại dầu nhớt này

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất