Dầu nhớt là gì? Những tác dụng mà dầu nhớt mang lại

Phương Anh 2022-06-20 09:12:55

Đối với động cơ máy móc thì việc bôi trơn linh kiện là vô cùng cần thiết. Để bôi trơn linh kiện thì người ta thường sử dụng dầu nhớt hoặc dầu nhờn trong công đoạn đó. Vậy dầu nhớt là gì? Dầu nhờn là gì? Có những loại dầu nào? Lợi ích mà dầu nhớt mang lại như thế nào? Câu trả lời sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Dầu nhớt là gì?

Dầu nhờn và dầu nhớt thực chất là cùng một loại đều được sử dụng với mục đích bôi trơn linh kiện, động cơ. Vậy nên khi người ta gọi dầu nhờn hay dầu nhớt đều là ám chỉ một loại mà thôi. Vậy khái niệm dầu nhớt là gì

Dầu nhớt được tạo ra bởi hỗn hợp gồm dầu gốc và phụ gia còn được gọi là dầu nhờn thường phẩm. Phụ gia được thêm vào với mục đích khiến cho dầu nhờn có được những tính chất đặc thù phù hợp với mục tiêu đề ra. Và đương nhiên những điều này dầu gốc không thể tạo ra được. 

dầu nhớt là gì

Dầu nhớt là gì? Chúng có giống dầu nhờn?

Thường phụ gia sẽ chiếm thành phần nhỏ trong khối lượng của dầu nhớt. Tuy nhiên nó lại có vai trò quan trọng để bôi trơn động cơ. Các loại phụ gia sử dụng thuộc chất hữu cơ, vô cơ hoặc chứa những nguyên tố với nhiệm vụ cải thiện tính chất của dầu gốc. Đương nhiên các chất phụ gia phải có tính tương hợp và hòa tan với dầu gốc. 

Còn dầu gốc đảm bảo sẽ được tạo ra bằng quá trình chế biến và xử lý trong nhiều quá trình vật lý và hóa học. Hiện nay dầu gốc gồm 3 loại: dầu tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp, dầu khoáng. 

Có những loại dầu nhớt nào? 

Bên cạnh chọn mua máy bơm hút dầu nhớt nào tốt nhất, giá thành rẻ, chất lượng cao. Tùy vào từng lĩnh vực khác nhau sẽ có những dầu nhớt phù hợp với đặc tính từng máy móc. Hiện tại được sử dụng nhiều nhất là các loại dưới đây: 

Dầu tổng hợp 

Đây là loại nhớt với thành phần chính là dầu gốc. Thường dầu gốc tổng hợp sẽ có nhiều thành phần phân tử đồng nhất. Chúng có thiết kế chọn lọc nên tính bôi trơn cao lại chuyên biệt. Về thời gian sử dụng không cần phải lo ngại vì vô cùng dài lâu lại ít bị hao hụt. 

dầu nhờn tổng hợp

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực sử dụng mà có những gốc dầu khác nhau

Dầu nhờn bán tổng hợp 

Đối với loại dầu nhờn bán tổng hợp cũng có thành phần dầu gốc nhưng chỉ bán tổng hợp. Nói chung nói chung vẫn thuộc loại dầu gốc và được pha trộn thêm dầu khoáng và dầu tổng hợp. Trong đó dầu gốc tổng hợp chiếm khoảng 10% khối lượng. Điều này nhằm giúp tính năng bôi trơn được cải thiện hơn. So với dầu gốc khoáng hay dầu tổng hợp thì giá của nó rẻ hơn. 

Dầu nhờn gốc khoáng 

Dầu nhờn gốc khoáng sẽ có thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng chiếm từ 85 - 100% khối lượng thành phẩm. Nó sẽ có vai trò chính trong các tính năng ở dầu nhớt. Thường dầu gốc khoáng sẽ được làm từ loại dầu thô hỗn hợp với các phân tử hidro cacbon nhiều hình dạng. Về kích thước hay tính chất của chúng cũng không có sự đồng nhất nên bôi trơn không ổn định. 

Đặc biệt tính năng không ổn định khi điều kiện nhiệt độ xuống thấp quá hoặc cao quá. Với loại này còn được phân loại dựa theo độ nhớt mà phân thành: dầu đơn cấp, đa cấp và dầu nhờn công nghiệp. 

Dầu công nghiệp

dầu nhờn công nghiệp

Có dầu nhờn động cơ vận hành bền bỉ hơn nhiều

Dầu công nghiệp chính là loại nhiên liệu sử dụng thường xuyên trong các ngành công nghiệp. Vì tính chất đặc thù nên nó được dùng để bôi trơn máy móc, thiết bị. Không chỉ thế nó còn được sử dụng như chất phụ gia hoặc làm chất chống oxy hóa. 

Hiện nay dầu công nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên còn tùy vào thành phần mà sẽ mang đến công dụng riêng. Thành phần chính của dầu công nghiệp bao gồm: dầu nền và hệ phụ gia. Trong hệ phụ gia thì sẽ có chất chống mài mòn, chống oxy hóa, chống han gỉ và chống tách nhũ tương. 

Dầu nhờn đa cấp và đơn cấp 

Loại dầu này dựa trên tiêu chí SAE bởi hiệp hội các kỹ sư ngành ô tô đưa ra. Thông qua chỉ số đó mà phân ra độ nhớt các loại dầu và được chia thành hai loại chính: 

- Dầu đơn cấp: với loại dầu này sẽ chỉ có 1 số đi kèm như: SAE 30, 40, 50. Đương nhiên chúng sẽ có hạn chế về nhiệt độ sử dụng so với loại dầu đa cấp. 

- Dầu đa cấp: loại này đi kèm nó sẽ có 2 chỉ số như SAE 0W 20, 15W40. Thường số đứng trước của “W” nhằm chỉ định khoảng nhiệt độ hay dầu động cơ đủ độ nhớt khởi động khi lạnh hay không. Số đứng sau chữ “W” dùng để ám chỉ độ nhờn của dầu ở 100 độ. 

dầu nhờn đơn cấp

Dầu đơn cấp thường được sử dụng cho xe máy

Nếu đem ra so sánh thì dầu đơn cấp sẽ có nhiều hạn chế về nhiệt độ so với loại dầu đa cấp. Dầu đơn cấp chỉ đảm bảo chất lượng nhớt khi nhiệt độ môi trường cao. Trường hợp nhiệt độ giảm thì dầu dễ bị đặc quánh mang đến khó khăn khi khởi động cũng như bôi trơn. 

Đọc thêm: [Góc giải đáp] Các loại dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay?

Những tác dụng khi sử dụng dầu nhớt 

Mỗi loại đồ dùng được tạo ra đều có những mục đích nhất định. Và dầu nhớt sẽ mang đến những lợi ích như sau: 

- Bôi trơn

Có thể khẳng định đây là lợi ích chủ yếu dầu nhớt hỗ trợ việc bôi trơn piston để chúng di chuyển lên xuống dễ dàng bên trong xi lanh. Chúng còn có tác dụng khi sử dụng cho động cơ được tạo ra từ nhiều chi tiết kim khí, trục cam… 

Thông qua hệ thống bơm, dầu nhớt sẽ được phun đến mọi ngóc ngách bên trong của động cơ. Nó sẽ mang tác dụng như một lớp đệm trơn ở bề mặt tiếp xúc của các chi tiết. Bên cạnh đó còn làm giảm ma sát cũng như tăng hiệu suất làm việc. Hơn cả vẫn là việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các cho tiết. Điều này nhằm giảm thiểu được vấn đề mài mòn bề mặt kim khí và tăng tuổi thọ cũng như tính bảo vệ động cơ. 

tác dụng của dầu nhớt

Dầu nhớt có đến 5 tác dụng chính

- Làm mát động cơ 

Trong quá trình hoạt động nhiệt lượng mà động cơ tỏa ra để đốt cháy nhiên liệu vô cùng lớn. Khi đó, quy trình luân chuyển liên tiếp kích hoạt khiến cho dầu nhớt làm mát được động cơ. Nhờ vậy mà giảm thiểu tình trạng động cơ bị quá nhiệt hoặc cháy piston. 

- Làm kín khí

Quá trình động cơ làm việc, dầu nhớt tham gia như một lớp đệm mềm không hình dáng để bít kín khe hở giữa thành xi-lanh và piston. Nhờ đó mà suốt quá trình đốt cháy nhiên liệu mà áp suất sinh ra không hề bị thất thoát. 

- Làm sạch bên trong

Khi động cơ đốt cháy nhiên liệu dĩ nhiên sẽ sản sinh ra muội than bên trong động cơ. Tác dụng của dầu lúc này được phát huy, nó sẽ cuốn đi và làm sạch toàn bộ lượng muội đó. 

- Chống han gỉ

Ở bề mặt của chi tiết bằng kim loại phía trong động cơ nếu được phủ một lớp dầu mỏng sẽ hạn chế tiếp xúc với không khí nên ngoài. Nhờ vậy mà hạn chế được tình trạng oxy hóa làm han gỉ.

Thông số cơ bản của dầu nhớt cần phải nhớ

thông số dầu nhớt xe máy

Nhìn vào bảng thông số sẽ biết được những tiêu chuẩn nào của dầu đã có ở thương hiệu đó

Bất kỳ mọi loại sản phẩm nào cũng cần phải quan tâm đến thông số cơ bản. Biết được nó thì mới có thể sử dụng đúng cách cũng như đúng mục đích. Dưới đây là thông số cần phải nhớ của dầu nhớt. 

Tiêu chuẩn API

API chính là tên viết tắt của hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ. Cấp hiệu API tương đương với tiêu chuẩn ACEA do châu Âu quy định. Trong tiêu chuẩn API cũng có nhiều phân cấp chất lượng  như sau: 

- Đối với động cơ xăng: Phân cấp chất lượng sẽ gồm SA, SB, SC, SE, SF, SG...Mới nhất hiện nay theo phân cấp là API SN. 

- Đối với động cơ diesel: Người ta phân chúng theo cấp là CA, CB, CC, CD… cấp mới nhất là CK. 

Trong cách phân cấp này thì quy định chữ cái cuối nhằm phân biệt các cấp và xếp theo bảng chữ cái. Đứng càng phía sau thì biểu thị phẩm cấp đó càng cao.

Tiêu chuẩn JASO

Đây chính là tiêu chuẩn do tổ chức chuyên chứng nhận tiêu chuẩn ô tô Nhật Bản. Tiêu chuẩn này thì có nhiều cấp độ nhưng đối với loại xe 4 sẽ tương ứng với: xe số là JASO MA, xe ga là JASO MB. Còn xe 2 tương ứng với JASO FC. 

tiêu chuẩn dầu nhớt

Những tiêu chuẩn được in trên bao bì của dầu nhờn

Độ nhớt SAE

Độ nhớt này sẽ được cấp bởi hiệp hội kỹ sư tự động hóa viết tắt là SAE. Ở Việt Nam để dễ nhớ hơn người ta gắn nó với tiếng Việt là độ nhớt. Chúng sẽ được phân cấp ra độ nhớt đa cấp và đơn cấp. 

Như vậy, bài viết đã trả lời cho mọi người câu hỏi: “Dầu nhớt là gì?”. Bên cạnh đó còn cung cấp cho mọi người thông tin về tác dụng cũng như thông số cần nhớ của dầu nhớt. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp mọi người khi sử dụng dầu nhớt sẽ tận dụng tối đa công dụng.

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết