[Tìm hiểu] Dầu nhớt bán tổng hợp là gì?

Thúy Seo 2021-10-23 11:45:49

Dầu nhớt là yếu tố không thể thiếu để động cơ xe có thể hoạt động tốt. Do đó việc nắm rõ thông tin về các loại dầu nhớt là điều rất cần thiết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin để các bạn biết được dầu nhớt bán tổng hợp là gì? cũng như cách phân biệt dầu nhớt bán tổng hợp và dầu nhớt tổng hợp. 

Dầu nhớt bán tổng hợp là gì?

Dầu nhớt bán tổng hợp là loại dầu nhớt trong nó có thành phần dầu gốc là dầu bán tổng hợp. Dầu gốc bán tổng hợp là loại dầu gốc có sự pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp (trong đó dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên). Sự pha trộn này giúp chúng ta có được loại dầu có tính năng bôi trơn tốt hơn so với dầu gốc khoáng và có được giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp. 

dầu nhớt bán tổng hợp là gì

Dầu nhớt bán tổng hợp là gì?

Nhờ có giá thành mềm hơn so với dầu tổng hợp và có độ bôi trơn tốt hơn dầu gốc khoáng nên hiện nay dầu bán tổng hợp được sử dụng khá phổ biến. Trên thị trường Việt Nam có nhiều sản phẩm dầu bán tổng hợp khác nhau như: Castrol Power Scooter, Mobil Special, Shell Advance AX7, Castrol Power Scooter, BP Vistra Scooter, Castrol Magnatec, Castrol Power1, VISOLUBE 4T 15W-40, Motul TWIN SYN, Motul 3100 Silver, Shell Helix HX7, Top1 ACTION Plus,…

Phân biệt dầu nhớt tổng hợp và bán tổng hợp

Các yếu tố so sánh

Dầu nhớt bán tổng hợp

Dầu nhớt tổng hợp

Thành phần

 • Có thành phần là dầu gốc bán tổng hợp
 • Dầu gốc bán tổng hợp là loại dầu gốc có sự pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp (trong đó dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên)
 • Có thành phần dầu gốc là dầu tổng hợp + một số chất phụ gia

Đặc điểm

 • Có khả năng bôi trơn tốt hơn dầu nhớt gốc khoáng
 • Có giá thành thấp hơn so với dầu nhớt tổng hợp
 • Có tính năng bôi trơn cao
 • Thời gian sử dụng dài
 • Ít hao hụt
 • Giá thành cao

Tư vấn chọn dầu nhớt cho xe

Dầu nhớt bán tổng hợp có dùng được cho xe tay ga không? Xe tay ga/ xe số nên sử dụng dầu nhớt tổng hợp hay bán tổng hợp? Là những vấn đề nhiều người băn khoăn. Do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về loại dầu nhớt phù hợp cho xe số và xe ga. 

Dầu nhớt bán tổng hợp có dùng được cho xe máy không?

Xe ga có nên sử dụng dầu nhớt bán tổng hợp không?

Xe máy tay ga được thiết kế với cấu trúc truyền động vô cấp bằng dây đai, dùng bộ ly hợp khô thay vì sử dụng hộp số bánh răng như xe số. Chính vì vậy mà dầu nhớt dùng cho xe tay ga nên ở dạng dầu lỏng và có tính ma sát thấp để giúp việc bôi trơn, làm mát động cơ được thuận lợi hơn. 

Từ những phân tích ở trên khi chọn dầu nhớt cho xe tay ga các bạn cần chú ý những điểm sau: 

 • Độ nhớt: Xe ga nói chung không nên sử dụng loại dầu có độ nhớt quá cao. Nếu sử dụng loại dầu có độ nhớt cao khi hoạt động sẽ dễ dẫn đến hiện tượng xe bị ì. Chỉ số cấp độ nhớt của dầu phù hợp cho xe ga là 10W-30 hoặc 10W-40. Các bạn nên thay nhớt theo khuyến cáo để đảm bảo xe có thể hoạt động tốt và bền hơn. Ví dụ như xe tay ga của các hãng như Suzuki, Yamaha, Piaggio nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng dầu nhớt cho xe máy có cấp độ nhớt là 10W-40. Trong khi đó thương hiệu Honda lại khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm xe tay ga của mình dùng nhớt 10W-30. 

dầu nhớt bán tổng hợp có tốt cho xe gas

Dầu nhớt bán tổng hợp có tốt cho xe ga không?

 • Chỉ số API: Cấp chất lượng nhớt phù hợp và phổ biến nhất dành cho xe tay ga là SL. Nếu như các bạn muốn dùng dầu nhớt có cấp độ chất lượng cao hơn cho xe của mình có thể dùng dầu có cấp độ SM hoặc SN. 
 • Loại dầu: Các bạn nên chọn dầu nhớt tổng hợp cho xe tay ga của mình bởi hiện tại đây là dòng nhớt có chất lượng tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn thấy giá thành của loại dầu này quá cao thì các bạn có thể chọn dùng dầu nhớt bán tổng hợp

Một số sản phẩm dầu nhớt cho xe tay ga được lựa chọn nhiều nhất hiện nay có thể kể đến như: Top 1 Action Matic 10w-30MB, Castrol Power 1 Scooter 4T, Motul Scooter Power, Motul Expert LE,…

Dầu nhớt bán tổng hợp có phù hợp cho xe số không?

Xe số được thiết kế với hệ thống truyền động bằng bánh răng, xích và sử dụng bộ ly hợp ướt. Chính vì vậy dầu nhớt dùng cho xe số phải đảm bảo giúp động cơ vận hành trơn tru và có khả năng bôi trơn tốt cho hộ số và bộ ly hợp. Đồng thời dầu nhớt dành cho xe số cần phải có khả năng ma sát cao hơn để giúp cho bộ ly hợp không bị  trượt khi vận hành. Ngoài ra, trong dầu nhớt cũng cần chứa các chất phụ gia cực áp và chống mài mòn nhằm bảo vệ hộp số tốt hơn.

Vì những điểm trên mà khi chọn dầu nhớt cho xe số các bạn cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

dầu nhớt bán tổng hợp có phù hợp cho xe số

Dầu nhớt bán tổng hợp có dùng được cho xe số không?

 • Cần chọn dòng dầu nhớt đạt tiêu chuẩn JASO MA hoặc MA2 bởi đây là dòng dầu nhớt có độ ma sát tốt rất  phù hợp với những loại xe 4 thì. 
 • Về cấp độ nhớt của dầu nhớt cho xe số nên chọn loại SAE W40. Nếu xe đi thường xuyên hoặc là dòng xe phân khối lớn thì nên dùng loại dầu nhớt đặc hơn từ W50 đổ lên. 
 • Về loại dầu nhớt thì xe số có thể dùng được cả dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bán tổng hợp. 

Các sản phẩm dầu nhớt phù hợp với xe số được nhiều người dùng hiện nay có thể kể đến như: Motul H-Tech 100 10W40, Motul 300V 10w-40, Repsol Racing 4T 10W40, Fuchs Silkolene,… Ngoài ra, máy hút dầu thải xe máy là một trong những thiết bị giúp công việc thay dầu nhớt đơn giản, dễ dàng hơn. Với nhiều mức giá, thương hiệu khác nhau đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Trên đây là những thông tin về dầu nhớt bán tổng hợp chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được dầu nhớt bán tổng hợp là gì? Cũng như biết được loại dầu nhớt này có thích hợp để dùng cho xe số và xe ga hay không?

Hỏi Đáp

Khám phá ưu nhược điểm của máy bơm mỡ Kocu GZ-6S

Khám phá ưu nhược điểm của máy bơm mỡ Kocu GZ-6S

[ Tư vấn ] có nên mua máy bơm mỡ bò Makita không?

[ Tư vấn ] có nên mua máy bơm mỡ bò Makita không?

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu