[Giải đáp] Dầu nhớt 20w50 nghĩa là gì? Phù hợp cho xe nào?

Thúy Seo 2021-11-11 17:24:18

Dầu nhớt 20W50 là một trong những dòng dầu nhớt được nhiều người quan tâm. Vậy dầu nhớt 20W50 là gì và nó phù hợp cho dòng xe nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về dòng dầu nhớt này trong bài viết dưới đây nhé! 

Lý giải dầu nhớt 20W50 nghĩa là gì? 

Dầu nhớt 20W50 là dầu động cơ đa cấp độ nhớt SAE 20W50, có phẩm cấp API là CF4/CI4. Đây là sản phẩm dầu nhớt được pha chế bằng dầu gốc cao cấp cùng với những chất phụ gia giúp nâng cao khả năng chống mài mòn, chống ô oxi hóa ở các cho chi tiết của động cơ xe. Lý giải ý nghĩa tên gọi dầu nhớt 20W50 như sau:

dầu nhớt 20w50

Tìm hiểu dầu nhớt có thông số dầu nhớt 20w50

Theo quy ước thì đứng đằng trước chữ W là chỉ số mô tả độ nhớt của dầu nhớt khi ở nhiệt độ thấp (Ở đây chúng ta cần hiểu W là ký tự viết tắt của “Winter” dịch ra tiếng Việt là mùa đông). Khi chữ số đứng đằng trước W càng nhỏ thì dầu sẽ càng mòng ở nhiệt độ thấp. 

Dầu mỏng khi ở nhiệt độ thấp là điểm được đáng giá cao vì như vậy có nghĩa là dù ở nhiệt độ thấp dầu vẫn chảy một cách dễ dàng. Điều này sẽ giúp bảo vệ động cơ tốt hơn khi động cơ phải hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp. Nếu dầu nhớt quá dày khi lạng chứng tỏ việc lưu thông của dầu nhớt kém dẫn đến giảm khả năng tiết kiệm. 

Để tính nhiệt độ tối thiểu động cơ có thể hoạt động được khi dùng dầu nhớt chúng ta lấy 35 trừ đi số đứng trước chữ W và lấy kết quả là nhiệt độ âm. Với dầu nhớt 20W50 chúng ta có 35-20=15. Như vậy có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng dầu nhớt 20W50 trong điều kiện thời tiết từ âm 15 độ trở lên. 

giá dầu nhớt 20w50

Dầu nhớt 20W50 giá bao nhiêu?

Chữ số đằng sau chữ W cho chúng ta biết độ đặc loãng của dầu nhớt khi ở điều kiện nhiệt độ  vân hành bình thường của động cơ. Do đó chỉ số này còn được gọi với tên gọi khác đó là độ nhớt hoạt động. Thông thường nhiệt độ hoạt động của động cơ xe được xác định là 212 độ F (đây là áp suất khí quyển tiêu chuẩn). Khi chúng ta quy đổi sang tang độ C thì nó tương đương với khoảng 100 độ C. Như vậy chỉ số thứ 2 càng cao thì dầu nhớt càng đặc khi ở nhiệt độ cao. Khi động cơ nóng dầu quá mỏng sẽ không thể bảo vệ tốt động cơ nhưng nếu dầu quá dày thì động cơ lại vận hành kém. 

=> Dầu nhớt 20W50 là loại dầu nhớt có thể hoạt động tốt vào cả mùa đông và mùa hè. Nhiệt độ thấp nhất mà loại dầu nhớt máy có thể hoạt động là âm 15 độ C. Và khi động cơ có mức nhiệt cao độ đặc dầu nhớt này là 50. 

Dầu nhớt 20W50 dành cho xe nào? 

Dầu nhớt là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền và khả năng hoạt động của động cơ xe. Do đó việc chọn dầu nhớt cho xe cần phải đặc biệt chú ý. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem dầu nhớt 20W50 phù hợp dùng cho xe nào trong phần này của bài viết nhé!

nhớt 20w50 dành cho xe nào

Dầu nhớt 20W50 phù hợp với xe nào?

Dầu nhớt 20w50 phù hợp với động cơ của các dòng xe và các loại móc như:

  • Phù hợp để dùng cho xe lu, máy cẩu, máy phát điện… 
  • Thích hợp cho nhiều loại động cơ diesel cao tốc có 4 thì, tuốc-bô tăng hoặc nạp khí tự nhiên, đội xe hỗn hợp động cơ xăng và động cơ diesel. 
  • Dầu nhớt 20W50 được khuyến cáo nên sử dụng cho động cơ xăng 4 thì, máy thi công cơ giới, các phương tiện vận tải đường bộ, các loại máy kéo nông nghiệp. 
  • Dùng được cho cả động cơ diesel cao tốc trong hàng hải, hệ thống thủy lực di động và máy phát điện. 

Có những sản phẩm dầu nhớt 20W50 nào?

Dưới đây là một số thông tin về một số sản phẩm dầu nhớt 20W50 phổ biến nhất trên thị trường hiện nay để các bạn tham khảo. 

Castrol CRB Turbo Max 20W50 CI-4 

Castrol CRB Turbomax 20W50 CI-4 là sản phẩm dầu động cơ diesel hạng nặng cao cấp. Sản phẩm dầu nhớt này thích hợp để sử dụng cho các động cơ diesel 4 kỳ cao tốc và phù hợp với những dải các loại nhiên liệu diesel khác nhau. Castrol CRB Turbomax 20W50 CI-4 này cũng tương thích với động cơ diesel được gắn bộ hồi lưu khí xả (EGR).

dầu nhớt 20w50 là gì

Castrol CRB Turbo Max 20W50 CI-4

Castrol CRB Multi 20W-50 CH-4

Castrol CRB Multi 20W-50 CH-4 cũng là một trong những sản phẩm dầu nhớt phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm dầu nhớt này phù hợp để sử dụng cho các động cơ diesel hạng nặng, cho đồng cơ diesel cao tốc 4 kỳ dùng dải rộng nhiên liệu diesel với chất lượng khác nhau.

Havoline® Formula SAE 20W-50

Havoline® Formula SAE 20W-50 là sản phẩm dầu nhớt động cơ xăng ổn định trượt cao, đa cấp. Sản phẩm đầu nhớt này phổ biến được dùng trong động cơ xe con và xe tải hạng nhẹ có yêu cầu dầu nhờn có cấp hiệu năng API SN. Các sản phẩm dầu nhớt của Havoline® Formula nói chung đều có công thức sử dụng Deposit Shield™ cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội và giúp cho động cơ sạch hơn, vận hành được êm hơn.

dầu nhớt Havoline® Formula SAE 20W-50

Dầu nhớt Havoline® Formula SAE 20W-50

Castrol CRB 20W50 CF-4

Dầu động cơ Castrol CRB 20W50 CF-4 là sản phẩm dầu nhớt dành cho động cơ cao cấp. Nó thường được sử dụng cho các xe tải, xe nâng, xe kéo. Castrol CRB 20W50 CF-4 có công nghệ pha chế độc đáo sử dụng dầu gốc cao cấp pha trộn cùng với hệ phụ gia giúp chống oxy hóa, ăn mòn, kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Ưu điểm nổi bật của dầu nhớt Castrol CRB 20W50 CF-4 là đảm bảo động cơ vận hành tốt, giúp bảo vệ động cơ và giảm cặn bùn  và hạn chế sự mài mòn bên trong động cơ. 

>>> Xem thêm:

> Dầu nhớt 5w30 là gì? Phân biệt nhớt 5w30 và 5w40

> Dầu nhớt 4T là gì? Giải đáp các vấn đề về dầu nhớt

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về dầu nhớt 20W50. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được dầu nhớt 20W50 là gì và phù hợp với những loại động cơ nào?

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết