Đặc điểm và cách phân loại vòng bi máy nén khí

Vòng bi máy nén khí tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động và độ bền của máy nén không khí. Để hiểu hơn về chức năng, cấu tạo và cách phân loại phụ tùng máy nén khí này, quý khách có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm ???? 5 điểm nhận diện vòng bi máy nén khí chính hãng

Vai trò của vòng bi đối với máy nén khí công nghiệp

Vòng bi (bạc đạn) là chi tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với máy nén, làm nhiệm vụ hỗ trợ các bộ phận nén hoạt động với nhau một cách ăn ý, giúp đầu nén vận hành êm ái và ổn định. Nhờ phụ kiện này, máy nén có thể hoạt động trơn tru hơn, hạn chế tiếng ồn và rung động trong quá trình vận hành.

Cũng vì vậy, nếu vòng bi máy nén khí gặp sự cố hoặc trục trặc thì cũng có ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới các bộ phận bên trong máy nén. Do đó, trong trường hợp vòng bi phát sinh lỗi thì người sử dụng phải có những biện pháp xử lý triệt để, ngăn chặn nguy cơ hỏng hóc thiết bị. Mở rộng ra, bạn cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng và bôi trơn vòng bi thường xuyên để đảm bảo phụ tùng này luôn hoạt động tốt và có độ bền cao nhất.

vòng bi máy nén khí
Vòng bi là bộ phận có vai trò quan trọng đối với máy bơm khí nén

Cấu tạo của vòng bi máy nén khí

Để chọn lựa được vòng bi tốt nhất cho chiếc máy bơm khí nén của đơn vị mình, người dùng cần hiểu rõ về thiết kế, đặc điểm của từng loại vòng bi khác nhau. Theo đó, vòng bi thường bao gồm các bộ phận sau: vành trong, vành ngoài, con lăn và vòng cách định vị viên bi ở những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Con lăn của vòng bi có các dạng: bi, đũa côn, đũa trụ, đũa kim và đũa hình trống đối xứng hoặc không đối xứng. Vật liệu được sử dụng để sản xuất vòng bi của máy nén khí trục vít phải có hàm lượng carbon crom cao và vòng cách được làm bằng thép cứng.  

Phân loại vòng bi máy bơm khí nén

Với những tiêu chí khác nhau, chúng ta có thể phân chia vòng bi máy nén thành nhiều dạng như:

- Theo hình dạng con lăn: vòng bi ổ bi và ổ đũa.

- Theo khả năng chịu lực: gồm có vòng bi ổ đỡ, ổ chặn và ổ đỡ chặn.

- Theo số dãy con lăn: bao gồm vòng bi một dãy, hai dãy.

- Theo cỡ chiều rộng: vòng bi hẹp, bình thường, rộng, rất rộng,…

- Theo đường kính ngoài: vòng bi đặc biệt nhẹ, rất nhẹ, trung bình, nặng.

vòng bi máy nén khí
Các loại vòng bi máy nén khí

Các loại vòng bi máy nén khí thường gặp nhất

Vòng bi tròn có rãnh sâu: là loại vòng bi thông dụng nhất hiện nay vì rất đa dạng về chủng loại. Đây là loại vòng bi chịu tải trọng hướng tâm, tải trọng dọc trục và có khả năng vận hành với tốc độ cao.

Vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy: các rãnh chạy của vành trong và vành ngoài của vòng bi được chế tạo với góc tiếp xúc. Với loại vòng bi này, các viên bi được lắp vào kết cấu vòng trong đối diện, số bi nhiều hơn so với vòng bi có rãnh sâu. Vòng bi đỡ chặn tiếp xúc góc 1 dãy chịu được lực hướng tâm, lực dọc trục theo một hướng nhất định.

Vòng bi đỡ chặn tiếp xúc góc hai dãy: là loại vòng bi cho máy bơm khí nén có cấu trúc tương tự với vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy, được ghép theo kiểu lưng đối lưng. Đây là loại vòng bi máy nén khí có khả năng chịu tải hướng tâm, lực moment và tải trọng hướng trục ở 2 phía.

Vòng bi tròn tự lựa: được thiết kế gồm vành trong gắn với 2 dãy bi liên kết với vành ngoài hình rãnh cầu. Nhờ thiết kế đặc biệt này, vòng bi tròn tự lựa có thể hoạt động trong điều kiện lệch trục, phù hợp với các trục dài, nơi gối đỡ khó định vị chính xác.

Vòng bi đũa trụ: là loại vòng bi có cấu trúc đơn giản nhất trong các loại vòng bi hướng tâm. Với vành trong, vành ngoài, trục tiếp xúc đều nằm trên một đường thẳng nên loại vòng bi này chịu được tải trọng hướng tính cao, phù hợp cho những ứng dụng tốc độ cao.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã hiểu hơn về vai trò, cấu tạo và cách phân loại vòng bi máy nén khí. Và nếu có bất cứ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

Máy nén khí 15HP có những loại nào tốt nhất?

Máy nén khí 15HP có những loại nào tốt nhất?