Đặc điểm bộ lọc tách dầu máy nén khí

Anh Content 2021-01-26 17:30:53

Lọc tách dầu tuy là linh kiện khá quan trọng trong máy nén khí công nghiệp nhưng hầu hết người dùng hiện nay đều không thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của bộ phận này nên chưa quan tâm đúng mức. Do đó, quý khách nên tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay sau đây để hiểu hơn về phụ tùng này và có biện pháp bảo dưỡng hợp lý.

 

Tham khảo thêm ???? Bảng quy đổi đơn vị khí nén - Chuyển đổi áp suất và cách tính lưu lượng khí nén

Bộ lọc tách dầu máy nén khí là gì?

Lọc tách dầu máy bơm khí nén là bộ phận được sử dụng trong mọi sản phẩm máy nén trục vít ngâm dầu. Bộ lọc này còn được gọi là phin lọc tách phân ly dầu, có thiết kế theo dạng cốc hình trụ đáy sâu với chức năng chính là tách dầu ra khỏi khí nén. Lọc tách có kết cấu theo dạng lưới thép xoắn hình trụ, được khoan lỗ sẵn, giúp nâng cao khả năng chịu lực nén trên bề mặt bộ lọc và nâng cao hiệu quả tách dầu ra khỏi khí nén.


Bộ lọc tách dầu máy nén khí

Cơ chế hoạt động của lọc tách dầu: trong quá trình nén khí, dầu sẽ được phun vào đầu nén để làm kín, bôi trơn, làm mát và chống gỉ các chi tiết trong bộ phận này. Sau đó, hỗn hợp khí dầu sẽ đi ra khỏi đầu nén, vào bình dầu và dầu được tách ra bởi lực ly tâm, rơi xuống đáy của bình dầu. Có khoảng 85% lượng dầu trong khí nén sẽ được tách qua công đoạn này, còn 15% lượng dầu còn lại sẽ tồn tại dưới dạng các giọt li ti như sương mù. Khi lượng dầu trong khí nén đi qua bộ lọc tách dầu thì những giọt dầu nhỏ sẽ được gộp thành giọt lớn, rơi xuống và bị thu gom lại dưới đáy bộ lọc tách dầu. Lượng dầu này sau đó sẽ được hút và loại bỏ qua đường hồi dầu của máy bơm khí nén.

Lọc tách dầu máy nén khí có những loại nào?

Lọc tách dầu trong máy nén khí trục vít thường được chia thành hai loại: lọc tách trong và lọc tách ngoài.

Lọc tách trong: là loại lọc tách được sử dụng để lắp bên trong bình dầu – thường gặp nhất trên các máy bơm khí nén trục vít. Vì được lắp trong bình dầu nên người sử dụng loại lọc tách này thường rất khó khăn trong việc thay thế vì phải tháo lắp nhiều chi tiết phức tạp. Tuy nhiên, linh kiện này có ưu điểm là độ tinh lọc cao, lưu lượng làm việc lớn, sụt áp thấp nên rất phù hợp với các model máy nén có công suất lớn.


Lọc tách dầu máy nén khí đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả làm việc của thiết bị

Lọc tách ngoài: được lắp bên ngoài nên cho phép việc thay thế và lắp đặt đơn giản hơn so với lọc tách trong. Cụ thể là người dùng chỉ cần vặn đúng chiều ren ra hoặc vào là có thể thay bộ lọc tách dầu máy nén khí này một cách dễ dàng.

Tùy theo thiết kế của từng loại máy nén khác nhau mà nhà sản xuất sẽ quyết định lắp loại lọc tách dầu nào cho phù hợp.

 

>>Tham khảo: Máy nén khí trục vít không dầu hoạt động theo nguyên lý như thế nào?

Sử dụng lọc tách dầu máy nén khí đúng chuẩn như thế nào?

Với các bộ lọc tách dầu, thời gian sử dụng thường trong khoảng 4000-8000 giờ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng phụ kiện này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, môi trường, cách lắp đặt, chất lượng lọc gió, lọc dầu và dầu bôi trơn. Ví dụ như nếu chúng ta sử dụng bộ lọc tách dầu có chất lượng tốt nhưng các linh kiện khác như lọc dầu hay lọc gió không đạt tiêu chuẩn, không đáp ứng được yêu cầu lọc cặn bụi bẩn thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sử dụng của lọc tách dầu. Và khi chất lượng lọc tách dầu trên máy nén khí Kobelco, máy nén khí Compkorea,… giảm đi thì sẽ cho khả năng tách dầu khỏi khí nén kém hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới độ sạch của khí nén, gây chênh áp trong bình dầu, làm tăng tải cho máy, dẫn tới lưu lượng khí giảm, hao dầu,…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đặc điểm bộ lọc tách dầu máy nén khí, hy vọng sẽ giúp quý khách có thể lắp đặt, sử dụng linh kiện này cho hiệu quả làm việc tốt và độ bền cao nhất. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn liên quan tới vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng