Tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh có gì đặc biệt?

Để có thể hiểu được hệ thống lạnh công nghiệp là gì, cũng như công dụng của tháp giải nhiệt trong hệ thống máy làm lạnh nước, quý khách có thể tham khảo những thông tin được điện máy Yên Phát chia sẻ ngay dưới đây.

Hệ thống lạnh là gì?

Hệ thống lạnh hay còn được gọi là hệ thống truyền nhiệt là tổ hợp các thiết bị chứa môi chất làm lạnh, được nối với nhau nhằm tạo thành vòng tuần hoàn kín, môi chất làm lạnh sẽ đảm nhiệm chức năng hấp thụ và thải nhiệt, giúp cân bằng nhiệt độ bằng cách cho nhiệt độ từ nơi thấp tới nơi cao và ngược lại.

Do đó, hệ thống làm lạnh vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Chính vì thế, chúng được sử dụng rất nhiều trong các không gian sống và làm việc hiện nay. 

hệ thống lạnh là gì

Hệ thống làm lạnh nước là gì?

Tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh có gì đặc biệt?

Có thể dễ dàng thấy được rằng nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh là vô cùng lớn và không thể thiếu. Điều này được thể hiện như sau:

Máy làm lạnh nước chiller là thiết bị chuyên sử dụng điện năng để tách nhiệt nóng và nhiệt lạnh ra. Phần nhiệt nóng sẽ được loại bỏ ra môi trường bên ngoài, còn phần nhiệt lạnh được dùng để tạo ra nước lạnh, phục vụ nhu cầu điều hòa không khí trong các tòa nhà lớn hoặc giải nhiệt công nghiệp. Sau khi trao đổi nhiệt với tải, nước sẽ nóng lên và quay trở lại chiller, tiếp tục lặp lại chu trình làm mát mới.

Khi water chiller hoạt động, nó sẽ liên tục sản sinh ra một lượng nhiệt khá lớn. Nếu không kịp thời làm mát thì thiết bị có thể bị ngừng hoạt động, chập cháy. Vì vậy, chúng ta cần giải nhiệt cho máy làm lạnh nước. Một phương pháp hiệu quả được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay chính là sử dụng tháp làm mát nước để làm mát chiller.

tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh

Tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lạnh

Tháp hạ nhiệt có thể coi là thiết bị cuối cùng trong chu trình trao đổi nhiệt của hệ thống chiller. Tháp làm nhiệm vụ đẩy nhiệt lượng cuối cùng do môi chất lạnh ngưng tụ ra môi trường không khí và đưa nước mát quay trở lại hệ thống máy làm lạnh nước. 

Và yêu cầu đối với tháp giải nhiệt chiller là công suất phải cao hơn so với công suất lạnh của chiller. Nguồn nước bổ sung cho tháp cần phải có độ pH cân bằng, ít các cặn.

Vì sao nên sử dụng tháp hạ nhiệt cho hệ thống máy làm lạnh nước?

Để làm mát cho water chiller, người ta áp dụng 2 phương pháp là giải nhiệt gió và giải nhiệt nước. Trong đó phương pháp giải nhiệt nước sử dụng tháp hạ nhiệt được sử dụng rộng rãi hơn vì nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

- Mang lại năng suất giải nhiệt cao, phù hợp với khí hậu nóng và khô như các nước trong khu vực Trung Đông, Tây Á. Ở Việt Nam, việc sử dụng tháp cũng cho hiệu quả tốt hơn trong mùa hanh khô. 

Còn vào những hôm trời nồm ẩm thì hiệu quả giải nhiệt của tháp cũng tương đương với phương pháp làm mát bằng gió. Và cũng nhờ năng suất giải nhiệt cao nên thiết bị có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát cho các tòa nhà, xí nghiệp lớn.

- Sử dụng tháp giải nhiệt cooling tower cũng có tính ổn định cao hơn so với phương pháp giải nhiệt gió.

- Tháp hạ nhiệt dùng để làm mát hệ thống máy làm lạnh nước cũng không gây ảnh hưởng tới việc bố trí các thiết bị xung quanh.

nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Tháp hạ nhiệt được lắp đặt tại các nhà máy hiện nay

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp giải nhiệt nước bằng tháp hạ nhiệt cho máy làm lạnh nước cũng tồn tại một hạn chế là chi phí đầu tư và lắp đặt, bảo trì cao hơn so với phương pháp giải nhiệt gió.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng đầu tư mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp giải nhiệt tốt nhất. Chúng tôi vẫn luôn khuyến khích bạn sử dụng phương pháp giải nhiệt nước để mang lại hiệu quả công việc được cao nhất.

Nên mua tháp giải nhiệt hệ thống lạnh của thương hiệu nào?

Để đảm bảo hiệu quả giải nhiệt cho máy làm lạnh nước chiller, chúng ta cần phải đầu tư tháp hạ nhiệt nước có hiệu năng tốt, độ bền cao. Thực tế trên thị trường hiện cũng có không ít thương hiệu tháp hạ nhiệt với đủ mẫu mã, công suất và giá thành để người mua hàng có thể chọn lựa cho mình sao cho phù hợp nhất.

tháp giải nhiệt nước hệ thống làm lạnh

Chú ý mua thiết bị hạ nhiệt từ các thương hiệu uy tín

Tuy nhiên, chỉ sản phẩm của một vài thương hiệu uy tín là có hiệu năng đáp ứng được yêu cầu công việc của các doanh nghiệp hiện nay. Cụ thể, người dùng nên mua tháp giải nhiệt công nghiệp của những thương hiệu có tiếng như tháp giải nhiệt nước Liang Chi, Tashin, Kumisai,... vì chúng đều có độ bền cao, động cơ mạnh mẽ, mang lại hiệu quả làm mát tốt nhất cho các nhà máy, xí nghiệp hiện nay.

Đặc biệt các thương hiệu này đã được nhiều đơn vị sử dụng và đánh giá cao, hơn nữa mức chi phí đầu tư lắp đặt sản phẩm cũng vô cùng hợp lý, phù hợp với khả năng đầu tư của người dùng hiện nay.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã hiểu rõ hơn về vai trò của tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh. Nếu có nhu cầu đầu tư tháp, quý khách có thể liên hệ với yên Phát qua hotline 0987 779 682 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.

Hỏi Đáp

#1 tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

#1 tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?