Có mấy loại máy phát điện đang lưu hành?

Các loại máy móc ra đời phục vụ tốt nhu cầu công việc và hoạt động sản xuất. Trong số các dòng máy móc mới, hiện đại và vô cùng cần thiết phải kể tới máy phát điện. Nghe rất quen nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ máy phát điện là gì? Có mấy loại máy phát điện?

Máy phát điện là gì?

Hiểu đơn giản theo đúng bản chất thì máy phát điện là một thiết bị chuyển hóa cơ năng thành điện năng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn điện này sẽ được biến đổi nhờ quá trình đốt các loại chất đốt khác nhau như: dầu, xăng, khí đốt,...Nhờ có máy phát điện loại lớn, rất nhiều hoạt động của con người, hoạt động sản xuất đã không bị gián đoạn.

Máy phát điện cung cấp điện năng dự phòng khi điện lưới bị mất

Có mấy loại máy phát điện được phân loại hiện nay?

Có rất nhiều cách để phân chia máy phát điện

Trên thế giới hiện nay đã sản xuất ra vô số các kiểu máy phát điện khác nhau, vô cùng đa dạng từ kiểu dáng, cấu tạo, thiết kế, công suất,...Bởi thế mà tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu sử dụng, nơi sử dụng mà chúng ta sẽ cân nhắc đặt mua chiếc máy phát điện phù hợp nhất. Có hàng nghìn model máy phát điện nhưng nhìn chung chúng được chia và phân loại cơ bản như sau:

Phân loại dựa theo nhiên liệu sử dụng

Đây là cách phân loại máy phát điện được rất nhiều người sử dụng trên thế giới hiện nay. Việc dựa vào nguồn nhiên liệu mà máy phát điện sử dụng giúp người dùng dễ dàng nhận biết, thậm chí những người lần đầu tìm hiểu về máy phát điện cũng có thể tìm hiểu được. Cụ thể chúng ta có thể phân chia ra:

 • Máy phát điện chạy nhiên liệu xăng
 • Máy phát điện chạy nhiên liệu dầu Diesel
 • Máy phát điện chạy nhiên liệu khí biogas

Trong 3 loại máy trên thì máy chạy dầu Diesel được ứng dụng phổ biến nhất, cả ở trong nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt thường ngày của các hộ gia đình.

Phân loại theo động cơ máy hoạt động

Đây cũng là một cách phân loại được rất nhiều người sử dụng. Chúng ta có thể dựa vào số vòng quay của máy phát điện để phân loại như:

 • Máy phát điện có tốc độ vòng quay motor 3000 vòng/phút
 • Máy phát điện có tốc độ quay motor 1500 vòng/phút
 • ………..

Dựa vào cách sắp xếp động cơ có thể chia ra:

 • Máy phát điện đứng
 • Máy phát điện ngang
 • Máy phát điện sắp xếp inline

Dựa vào hệ thống làm mát động cơ có thể chia ra:

 • Máy phát điện làm mát bằng hệ thống quạt gió
 • Máy phát điện làm mát bằng hệ thống luân lưu nước

Phân loại dựa theo mục đích sử dụng

Dựa theo mục đích sử dụng chúng ta cũng có thể chia máy phát điện thành nhiều kiểu khác nhau:

 • Máy phát điện gia đình: Đây thường là các dòng máy phát điện công suất cỡ nhỏ, thích hợp cho các hoạt động tại nhà, hoạt động dã ngoại ngoài trời
 • Máy phát điện công nghiệp: Các dòng máy phát điện công nghiệp thường là các dòng máy có công suất vô cùng lớn, được sử dụng để cung ứng điện năng cho các hoạt động sản xuất tại các dây chuyền xí nghiệp, nhà máy lớn

Khi sử dụng các dòng máy phát điện cần chú ý vấn đề gì?

Khi sử dụng cần tuân thủ đúng chỉ dẫn tránh sự cố đáng tiếc

Quá trình sử dụng máy phát điện, người sử dụng cần lưu ý tuân thủ đúng hướng dẫn và lưu ý của nhà sản xuất, gồm các điều cơ bản dưới đây:

Tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện nhỏ hơn công suất máy

Đây là tiêu chí cần lưu tâm đầu tiên khi sử dụng máy phát điện. Các thiết bị tải đi kèm với máy phát điện khi cộng lại phải có tổng công suất nhỏ hơn công suất máy mà nhà sản xuất đề ra. Điều này giúp cho máy phát điện hoạt động ổn định, bền bỉ, ít phát sinh các sự cố hỏng hóc hay quá áp, quá tải, yếu điện.

Tuyệt đối KHÔNG dùng ổn áp để kích điện áp máy phát điện

Ổn áp là một trong những thiết bị phụ trợ được rất nhiều người sử dụng cho các thiết bị điện. Sử dụng ổn áp vô cùng tốt, giúp duy trì nguồn điện và bảo vệ các thiết bị điện ăn nguồn. 

Tuy nhiên khi sử dụng máy phát điện, người dùng tuyệt đối không được sử dụng thiết bị này để kích điện áp của máy phát điện. Đây là một việc là vô cùng tai hại có thể khiến cho máy phát điện gặp trục trặc, ổn áp cũng không thể ổn định được khi dùng cho các thiết bị về sau.

Kiểm tra nhớt máy và bảo dưỡng định kỳ

Quá trình sử dụng máy phát điện bạn cũng cần phải kiểm tra và bảo dưỡng máy định kỳ. Đây là điều nên làm để đảm bảo tuổi thọ, sức bền bỉ và khả năng sinh công suất ổn định cho máy. Trung bình khoảng tầm 100h hoạt động thì bạn nên kiểm tra hộp nhớt, khả năng rò rỉ nhiên liệu của máy để có phương hướng xử lý tốt nhất.

Đặt máy phát điện tại những nơi thoáng mát

Đặt máy phát điện ở những nơi thoáng mát nhất có thể

Máy phát điện khi hoạt động sẽ sinh ra khí CO2, một lượng nhiệt nhất định và các chất khí thải + nhiệt này cần được giải phóng. Vì thế bạn không nên đặt máy phát điện ở các không gian kín như dưới hầm để xe, trong nhà kín cửa,...để tránh xảy ra các tình huống hết oxy, nổ chập cháy,....Khi máy phát điện hoạt động, bạn nên để máy ở nơi thông thoáng, không gian mở để đảm bảo an toàn cho con người, an toàn và gia tăng tuổi thọ cho máy phát điện.

KHÔNG cắm máy phát với bảng điện chính

Đây là một trong những vấn đề bạn cần phải ghi nhớ đầu tiên khi sử dụng máy phát điện. Tuyệt đối KHÔNG cắm trực tiếp máy phát điện vào bảng điện chính trọng nhà nếu bạn không muốn biến máy phát điện thành một trạm biến thế. Việc cắm trực tiếp vào ổ điện có thể khiến cho mức độ an toàn tính mạng của các thành viên gia đình bạn bị giảm đi, trường hợp bị giật điện sẽ luôn thường trực.

Chú ý khi lắp đặt máy phát điện cần có hệ thống riêng, có cầu dao tổng để đảm bảo nguồn điện lưới quốc gia luôn tắt khi máy phát điện đang hoạt động hoặc máy phát điện sẽ tắt khi có nguồn điện lưới.

Khởi động máy khoảng 5 phút trước khi đấu vào nguồn điện

Khởi động máy khoảng 5 phút mới dùng

Trước khi tiến hành cắm các thiết bị ăn nguồn khác vào máy phát điện thì bạn nên khởi động máy trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút. Đây là khoảng thời gian để máy nổ, động cơ thích ứng hoạt động và bắt đầu tạo ra dòng điện. Sau khoảng 10 phút thì bạn mới nên cắm các thiết bị tải để đảm bảo an toàn cho các thiết bị, máy phát điện và bản thân bạn.

Tương tự như khi bắt đầu hoạt động thì khi tắt máy phát điện bạn cũng cần tắt máy theo đúng quy trình. Hãy nhìn lên bảng thông báo LCD nếu máy có trang bị để xem xét các thông số trước khi đưa máy về trạng thái OFF hoàn toàn.

Các thông tin vừa tổng hợp phía trên đã giải thích cụ thể máy phát điện là gì? Có mấy loại máy phát điện đang lưu hành hiện tại. Quý bạn đọc hãy bỏ túi thông tin này để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất nhé. Bên cạnh đó, các thông tin về điện máy sẽ luôn được trang update liên tục, cùng theo dõi để nhận thêm nhiều tin tức thú vị khác bạn nhé.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?