Chất hút ẩm là chất gì? Có những chất hút ẩm phổ biến nào?

Tuấn Tạ 2022-12-22 17:02:58

Chất hút ẩm được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày và các ngành công nghiệp sản xuất. Chắc hẳn có nhiều người không biết chất hút ẩm là gì vì ít khi tiếp xúc với chúng. Để biết chất hút ẩm là chất gì? Bao gồm những loại nào? Mời bạn đọc cùng điện máy Yên Phát đi sâu vào tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chất hút ẩm là gì?

Chất hút ẩm là một loại vật liệu hút ẩm giúp hấp thụ nước và thúc đẩy quá trình làm khô. Từ đó giúp không khí trong bao bì sản phẩm đạt được độ ẩm mong muốn để bảo quản hàng hóa được an toàn, lâu dài, không bị nấm mốc, rỉ sét,... Dựa theo hình dáng bên ngoài hay vật liệu hút ẩm, chất chống ẩm còn được gọi là hạt chống ẩm, gói chống ẩm, gói hút ẩm, bột chống ẩm, bột hút ẩm, silicagel, đất sét hoạt tính, giấy chống ẩm, tem chống ẩm… 

Chất hút ẩm

Chất hút ẩm là chất hấp thụ hơi ẩm và thúc đẩy quá trình làm khô

Chất hút ẩm thường được sản xuất với số lượng lớn, đóng trong các bao bì lớn. Sau đó tùy theo yêu cầu sử dụng mà người ta đóng hạt khử ẩm thành những gói nhỏ có trọng lượng 1grs, 2grs, 5grs,... đến 1kg. Việc này nhằm mang đến sự thuận tiện cho việc bảo quản đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ, giày da, may mặc, dược phẩm, hàng điện tử, thực phẩm khô, hàng nông sản và các sản phẩm công nghiệp khác. 

Ở Việt Nam do điều kiện khí hậu với độ ẩm không khí cao gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất và lưu trữ hàng hóa. Khi thay đổi thời tiết, nơi lưu trữ từ nơi sản xuất đến tay người dùng, điều kiện độ ẩm mỗi nơi một khác sẽ khiến chất lượng sản phẩm giảm sút, lên men, nấm mốc, ....Vì vậy, việc sử dụng chất chống ẩm là cần thiết đối. Trong vận chuyển và lưu kho, đặc biệt là vận chuyển container bằng đường biển thì dùng gói hút ẩm gần như là bắt buộc.

Phân loại các chất hút ẩm

Hiện nay, chất chống ẩm mốc được phân chia làm hai loại là chất hút ẩm tự nhiên và chất hút ẩm nhân tạo. 

Chất hút ẩm tự nhiên

Chất hút ẩm tự nhiên là sản phẩm giúp bảo quản đồ dùng luôn khô ráo trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, tạo môi trường thông thoáng. Dưới đây là một số chất chống ẩm mốc tự nhiên hiệu quả, không gây độc hại đối với môi trường và sức khỏe con người.

Chất hút nước tự nhiên

Chất hút nước tự nhiên an toàn với môi trường

  • Muối ăn (NaCl): Muối ăn có khả năng hút ẩm nhưng hoạt động ở nơi có độ ẩm cao (trên 84%) và thường bị vón cục. Để ngăn tình trạng muối ăn đóng bánh, người ta thường cho thêm CaSiO₃ vào muối ăn. Dù không đem lại hiệu quả hút ẩm vượt trội nhưng muốn ăn vẫn được xem là một loại chất hút ẩm tự nhiên.
  • Canxi Clorua (CaCl₂): Canxi Clorua cũng là một loại muối và nó tích cực hấp thụ độ ẩm từ không khí. Hiệu quả hút ẩm của Canxi Clorua khá tốt nhưng tồn tại nhiều rủi ro về sức khỏe. Nếu hít phải CaCl₂, có thể gây kích thích phổi, nếu tiếp xúc với mắt hoặc da ẩm ướt sẽ gây kích ứng hoặc bỏng. Đây là chất ăn mòn, vì vậy, CaCl₂ không phải lựa chọn tốt để hút ẩm trong không gian lưu trữ vật phẩm kim loại.
  • Than củi: Nếu nhà bạn đang gặp tình trạng ẩm mốc, chỉ cần bỏ ít than củi hút ẩm vào một góc nhà hoặc góc tủ rồi đóng kín cửa lại. Than củi sẽ hút hết hơi ẩm và mang đến không gian khô thoáng cho căn nhà của bạn.

Than củi có khả năng hút hơi ẩm 

Than củi có khả năng hút hơi ẩm 

  • Viên nén gỗ: Viên nén gỗ được biết đến là loại nhiên liệu tái tạo có hiệu suất cao nhưng đây cũng là chất hút ẩm tự nhiên rất tốt và được ứng dụng nhiều. Viên nén gỗ có độ ẩm thấp từ 8 - 10%, có khả năng hút ẩm và dùng để lót chuồng động vật, vật nuôi trong nhà. Lót chuồng bằng viên nén gỗ khá tiết kiệm (giá viên nén gỗ thấp), tiện lợi (mua dễ dàng), hiệu quả (hút ẩm tốt), dễ dọn dẹp và thay thế, ít bụi và an toàn với môi trường.
  • Đất sét: Trong đất sét có chứa nhiều Magiê nhôm silicat - khoáng chất tự nhiên được sử dụng trong sấy khô. Chất hút ẩm tự nhiên giá rẻ này được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp, hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn.

Chất hút ẩm hóa học

Mỗi chất chống ẩm hóa học đều có công thức hóa học riêng, một số chất hút ẩm hóa học có chứa chất chỉ thị hoặc chất phụ gia để tạo ra sự thay đổi màu sắc khi hấp thụ độ ẩm. Điều này cho phép người dùng biết khi nào chất khử ẩm đã hấp thụ lượng ẩm tối đa và cần được thay thế hoặc tái tạo. 

Hạt sàng phân tử hút ẩm nước

Hạt sàng phân tử hút ẩm nước

  • Sàng phân tử: Sàng phân tử là Aluminosilicat kết tinh xốp tổng hợp đã được thiết kế để có khả năng hút ẩm mạnh mẽ. Khả năng hấp thụ hơi nước của chất này rõ rệt đến mức có thể loại bỏ các phân tử nước bị mắc kẹt khỏi các silicagel bão hòa hoàn toàn, từ đó làm thay đổi màu silicagel. 
  • Silicagel: Silicagel hay Silicon dioxide là khoáng chất tự nhiên được tinh chế, xử lý thành dạng hạt. Khả năng hút ẩm của silicagel khá tốt, có thể hút ẩm ở nhiệt độ lên tới 220°F (105°C). Nếu nhiệt độ vượt quá 100°F, Silicagel vẫn hoạt động nhưng tốc độ hút ẩm sẽ chậm hơn. 
  • Canxi Sunfat: Chất hút ẩm công thức hóa học của Canxi Sunfat là CaSO₄.2H₂O xuất hiện dưới dạng thạch cao. Bột chống ẩm này  có mục đích chung chủ yếu hướng tới sử dụng trong phòng thí nghiệm. Canxi Sulfat ổn định về mặt hóa học, không phân hủy, không độc hại, không ăn mòn và không giải phóng nước khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường cao.

Bột hút ẩm Canxi Sulfat CaSO₄

Bột hút ẩm Canxi Sulfat CaSO₄

  • Canxi oxit: Canxi oxit là vôi nung hoặc nung lại có khả năng hấp thụ độ ẩm không nhỏ hơn 28,5% tính theo khối lượng. Đặc điểm nổi bật là hấp thụ một lượng hơi nước lớn hơn ở độ ẩm tương đối thấp so với các vật liệu khác. Vì vậy, việc sử dụng nó chủ yếu được giới hạn trong việc đóng gói thực phẩm khử nước.

Một số chất hút ẩm phổ biến bạn có thể gặp

Có thể thấy các vật liệu hút ẩm khá đa dạng, tùy theo nhu cầu thực tế cũng như loại sản phẩm cần bảo quản mà các bạn lựa chọn loại phù hợp. Hiện nay, có 3 chất hút nước được sử dụng phổ biến đó là:

Chất hút ẩm Silicagel

Silicagel là chất chống ẩm hóa học có tên Dioxit Silic, tên gọi thường ngày là hạt hút ẩm Silicagel hay Gel Axit Silixic. Công thức hóa học của hạt hút ẩm là SiO₂.2H₂O. Trong điều kiện tự nhiên, chúng có dạng cứng và xốp, màu trắng, hút ẩm cực tốt. Thành phần chính của chất hút ẩm Silicagel chứa chất hóa học trơ, khá bền ở nhiệt độ thường. 

Gói hút ẩm Silicagel

Gói hút ẩm Silicagel

Khi không ngậm nước, hạt có màu trắng trong, còn khi ngậm nước sẽ chuyển sang màu xanh. Các phân tử SiO₂ sẽ giữ lại các phân tử nước trong khoảng rỗng của mình. Theo nghiên cứu, một hạt silicagel rất nhỏ có thể hút tối đa lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó. Chất hút ẩm silicagel giá rẻ, có thể tái sử dụng nên được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Chất hút ẩm trong hạt Clay

Hạt hút ẩm Clay là hợp chất khoáng vật đất sét (bentonite) được khai thác trực tiếp trong lòng đất. Gói hút ẩm Clay không dính bụi, không xơ và không rò rỉ, không gây độc hại, không ăn mòn. Bentonite được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày như: làm mỹ phẩm, thức ăn gia súc, chất độn…Đơn giản hơn dùng làm chất chống ẩm, bảo quản các sản phẩm gỗ, túi xách, balo, nông sản…

Túi hút ẩm hạt Clay 

Túi hút ẩm hạt Clay 

Với đặc tính hút ẩm chậm, hạt Clay không phù hợp với các sản phẩm cần môi trường khô ráo tức thì như: linh kiện máy tính, đồ điện tử. Tuy nhiên với chất hút nước này lại được sử dụng cho những chuyến đi dài trên biển mà không sợ hạt hết tác dụng. Thích hợp cho các sản phẩm đồ gỗ nội thất, hàng may mặc xuất khẩu qua Mỹ, Châu Âu.

Chất hút ẩm Canxi Clorua

Canxi Clorua còn có tên gọi khác là Canxi Bột, Canxi Cục, Calcium Chloride, Calcium Chloride, Chloride, E509,… Đây là hợp chất ion của canxi và clo, tan nhiều trong nước, có tính hút ẩm cao, ở nhiệt độ phòng nó là chất rắn. Canxi Clorua hút hơi ẩm từ không khí và chuyển sang dạng gel, không bay hơi hoặc rò rỉ ra bên ngoài. 

Bột hút ẩm Canxi Clorua

Bột hút ẩm Canxi Clorua

Bột hút ẩm Canxi Clorua là một trong các chất hút ẩm mạnh lên đến 120% so với trọng lượng của mình. Canxi Clorua giữ nước mà nó hấp thụ vào và ngăn hơi ẩm rò rỉ vào hàng hóa, không gian hoặc bay hơi trở lại vào không khí. Chính vì vậy, chất khử ẩm này được sử dụng phổ biến trong vận tải biển, các container cần vận chuyển xa,...

Theo đó, chất hút ẩm là một chất thúc đẩy quá trình làm khô bằng cách hấp thu độ ẩm hoặc hơi nước từ không khí. Chất chống ẩm được ứng dụng nhiều trong quá trình vận chuyển, lưu trữ công nghiệp và cuộc sống hàng ngày. Hy vọng rằng qua bài viết các bạn sẽ biết thêm nhiều hơn về các loại chất chống ẩm tự nhiên và nhân tạo. 

Hỏi Đáp

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?