Tìm hiểu về cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Cùng với sự phát triển của thời đại, các hệ thốngmáy phát điện công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng. Thiết bị giúp đáp ứng và duy trì lượng điện năng cần thiết cho máy móc, thiết bị vận hành. Bạn cũng đang có ý định đầu tư máy phát điện công nghiệp? Để có lựa chọn đầu tư phù hợp, trước tiên chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về thiết bị cũng như cấu tạo máy phát điện công nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

Máy phát điện công nghiệp là gì?

Máy phát điện công nghiệp là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác. Thiết bị phát điện sẽ làm di chuyển dòng điện được tích sẵn trong phần dẫn điện của dây quấn. Ngoài cung cấp năng lượng điện khi mất điện, máy còn đóng vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện giúp các thiết bị này được phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại 

Máy phát điện công nghiệp có cấu tạo như thế nào?

Nhìn chung hầu hết các thiết bị phát điện công nghiệp đều có cấu tạo khá giống nhau. Cụ thể cấu tạo máy bao gồm một số bộ phận sau:

Động cơ

Động cơ là nguồn lực chính của máy phát điện công nghiệp, là nguồn năng lượng đầu vào của máy phát điện. Hiện nay, bộ phát điện sử dụng nhiều loại nhiên liệu như: xăng, dầu diesel, propan (dạng lỏng hoặc khí) và khí thiên nhiên. Động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng, còn động cơ lớn hơn chạy dầu bằng dầu diezen, propan lỏng, khí propane, hoặc khí tự nhiên, cũng có một vài thiết bị ngoại lệ chạy trên một nguồn dữ liệu kép, nhiên liệu diesel hoặc khí đốt.

Cấu tạo của máy phát điện

Động cơ Diesel

Đầu phát

Đầu phát là nơi tập hợp các thành phần có khả năng di chuyển được và các bộ phận tĩnh. Những bộ phận này làm việc với nhau để tạo nên sự chuyển động giữa từ trường và điện. Từ đó sản sinh ra điện cho sự hoạt động của thiết bị phát điện.

 • Stato/phần cảm: gồm hai bộ phận chính đó là lõi thép và dây quấn, là bộ phận không thể di chuyển, gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.
 • Roto/phần ứng: bao gồm lõi thép, dây quấn và trục máy, là thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay. Chúng được chia ra thành 3 loại như sau:
  • Nam châm vĩnh cửu: thường xuất hiện trong các máy phát điện có công suất nhỏ.
  • Bộ kích thích: Kích thích bằng dòng điện 1 chiều nhỏ để sinh lực cho Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện.
  • Sự di chuyển của ROTO quanh STATO tạo nên sự khác biệt giữa điện áp giữa cuộn dây của STATO tạo ra cảm ứng bên trong máy phát điện.

Đặc điểm cấu tạo máy phát điện công nghiệp

Đầu phát của máy phát điện công nghiệp được thiết kế chắc chắn, bền bỉ

Hệ thống nhiên liệu

Bình nhiên liệu có thể dự trữ nhiên liệu và cung cấp cho máy phát điện công nghiệp hoạt động liên tục từ 6 - 8 tiếng. Đối với những dòng máy quy mô nhỏ thì bồn chứa nhiên liệu là một phần đế trượt của máy hoặc có thể được lắp đặt trên khung máy. Còn đối với các dòng máy phát điện công nghiệp kích cỡ lớn có thể cài đặt thêm một bình chứa bên ngoài để cung cấp thêm nhiên liệu để máy hoạt động lâu hơn.

 • Phần ống nối từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: đây là phần dẫn nhiên liệu có thể bơm vào, thải ra của động cơ.
 • Ống thông gió bình nhiên liệu: Cứ mỗi bình chứa nhiên liệu đều sẽ có một ống thông gió giúp ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước ở bể chứa. Khi nhiên liệu đã được bơm đầy bình đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu để ngăn ngừa tia lửa nhằm tránh ra gây hỏa hoạn.
 • Kết nối tràn từ bồn nhiên liệu cho đến các ống cống: Đây là phòng khi bơm nhiên liệu vào bình bị tràn thì phần kết nối này sẽ khiến nhiên liệu không bị đổ lên máy phát điện.
 • Bơm nhiên liệu đảm nhận nhiệm vụ chuyển nhiên liệu từ nơi lưu trữ ở bể chính vào trong các bể chứa trong để rót vào trong máy phát điện. Đa số hệ thống bơm đều được hoạt động bằng điện.
 • Bình lọc nhiên liệu: có tác dụng tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng. Tránh trường hợp trong nhiên liệu tồn tại các chất bẩn gây tắc nghẽn hoặc có thể gây ăn mòn các bộ phận hoạt động của máy phát điện.
 • Kim phun: phun chất lỏng nhiên liệu dưới dạng phun sương vào trong buồng đốt của động cơ.

máy phát điện công nghiệp cấu tạo

Khu vực chứa nhiên liệu trong máy phát điện công nghiệp

Ổn áp

Bộ phận ổn áp quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện, làm nhiệm vụ ổn định điện áp để cấp điện cho máy phát điện công nghiệp. Một số chức năng chính của các bộ phận:

 • Ổn áp: sẽ được cấp một nguồn điện đầu vào và khi điện áp đầu vào thay đổi trong phạm vi hoạt động thì nó sẽ tự động điều khiển để cho một nguồn điện áp ra ổn định.  Nó có thể biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều, điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chiều và chuyển đổi sang điện áp một chiều.
 • Cuộn dây kích thích: giúp biến đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều. Những cuộn dây kích thích tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ và được kết nối với các đơn vị được gọi chung là chỉnh lưu quay.
 • Bộ chỉnh lưu quay thực hiện chuyển đổi dòng điện một chiều thành xoay chiều. Việc chỉnh lưu được phát sinh bởi các cuộn dây kích thích rồi chuyển nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này giúp cho Roto tạo ra một trường điện từ, bên ngoài trường quay của Roto.
 • Roto: Giúp chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều. Roto sinh ra dòng điện xoay chiều lớn hơn xung quanh của cuộn dây Stato. Các thiết bị phát điện công nghiệp hiện nay sản xuất một điện thế xoay chiều AC lớn hơn ở đầu ra.

cấu tạo máy phát điện công nghiệp lớn

Máy ổn áp quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện

Hệ thống làm mát

Máy phát điện công nghiệp thường được vận hành thường xuyên với công suất lớn nên thường dễ gặp phải tình trạng nóng máy khi sử dụng quá lâu. Vì vậy, mỗi máy phát điện đều cần có một hệ thống làm mát để giải quyết vấn đề này. Hệ thống làm mát của máy phát điện công nghiệp được bao gồm các bộ phận sau:

 • Két nước:Công dụng của két nước đó là khi nước nóng đi từ đầu vào, ở phía trên chảy xuống dưới, các cánh tản nhiệt của két nước sẽ hấp thu nhiệt độ nóng của nước và làm giảm nhiệt độ của nước. Khi đó, nước nguội lại đi vào động cơ và giải nhiệt cho động cơ.
 • Van hằng nhiệt: Dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát bằng cách điều khiển nước làm mát đi từ động cơ đến két làm mát. Van hằng nhiệt được lắp trên đường nước giữa nắp xilanh và bình làm mát.
 • Quạt làm mát: Quạt gió được sử dụng nhằm làm tăng tốc độ không khí qua két nước, nâng cao hiệu quả làm mát.
 • Bơm nước: Có nhiệm vụ "di chuyển" dòng nước trong hệ thống làm mát để giải nhiệt cho động cơ hiệu quả tốt nhất.
 • Nước làm mát động cơ: Là chất lỏng chuyên dụng có thành phần chính là nước cất (nước tinh khiết) và dung dịch làm mát ethylene glycol. Nước làm mát có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh cùng các chất phụ gia giúp chống bay hơi, ăn mòn động cơ…

Máy phát điện công nghiệp có cấu tạo thế nào

Nước làm mát động cơ

Hệ thống bôi trơn

Có nhiệm vụ đưa dầu bôi trơn đến các mặt ma sát, đồng thời lọc sạch những tạp chấ́t lẫn trong dầu nhờn khi dầu nhờn tẩy rửa các mặt ma sát này và làm mát dầu nhờn để đảm bảo tính năng hoá lý của nó. Dầu bôi trơn dùng trong các hệ thống bôi trơn có rất nhiều loại.

Ngoài ra máy cũng được trang bị bộ lọc dầu giúp đảm bảo dầu nhờn bôi trơn phải luôn sạch để ổ trục ít bị mài mòn do tạp chất như: Mạt kim loại do các mặt ma sát mài mòn, các chất tạp lẫn trong không khí nạp như cát bụi và các chất khác, muội than do nhiên liệu hoặc dầu nhờn cháy bám trên xylanh.

tìm hiểu cấu tạo máy phát điện công suất lớn

Bộ lọc dầu được sử dụng trên máy phát điện

Bơm dầu

Cung cấp liên tục dầu nhờn có áp suất cao đến các mặt ma sát để bôi trơn, làm mát và tẩy rửa mặt ma sát. Do đó người dùng nên thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn, ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn để máy hoạt động đạt công suất hiệu quả.

Bộ sạc acquy

Bộ nạp ắc quy chịu trách nhiệm giữ cho pin máy phát điện. Khi điện áp thả nổi có giá trị quá thấp, pin sẽ được nạp thiếu. Ngược lại điện áp thả nổi quá cao sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin. Sạc pin thường được làm từ thép không gỉ giúp hạn chế  tác động ăn mòn cùng độ bền cao.

Máy phát điện cao áp có cấu tạo thế nào

Bộ sạc acquy giúp đảm bảo điện năng vận hành

Thiết bị điều khiển

Thiết bị điều khiển cho phép người dùng điều khiển và giám sát hoạt động của máy phát điện. Dòng máy phát điện công nghiệp được thiết kế bảng thiết bị điều khiển với tất cả những thông số để người dùng dễ dàng sử dụng và điều chỉnh các chức năng phù hợp.

Nguyên lý máy phát điện công nghiệp

Bảng điều khiển trên máy phát điện công nghiệp nhằm hỗ trợ người dùng trong sử dụng, điều khiển máy

Kết cấu khung chính

Tất cả các máy phát điện động cơ nổ, di động hoặc văn phòng đều có một cơ sở cấu trúc. Khung này được sừ dụng nhằm tạo ra đường nối đất an toàn.

Mua máy phát điện công nghiệp giá rẻ ở đâu?

Luôn tự hào là một trong những đối tác cung ứng thiết bị công nghiệp số 1 Việt Nam, Điện máy Yên Phát chính là một địa chỉ mua máy phát điện công nghiệp và máy phát điện mini giá rẻ dành cho Khách hàng. Dưới đây là một số ưu đãi hấp dẫn mà quý khách có thể tham khảo:

 • Bằng uy tín nhiều năm kinh doanh trên thị trường, Yên Phát cam kết toàn bộ máy móc, phụ kiện được công ty cung ứng đều là hàng chính hãng. 
 • Giá bán là một trong những lợi thế của Yên Phát so với với các đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực.
 • Yên Phát luôn tự hào với chất lượng dịch vụ cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. Sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng nhằm đưa tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi mua hàng tại đơn vị. 
 • Chính sách sản phẩm rõ ràng và hỗ trợ bảo hành dài lâu uy tín. 
 • Hỗ trợ thanh toán với nhiều phương thức khác nhau. Giao hàng và lắp đặt tại nhà với nhiều ưu đãi. 
 • Bên cạnh đó là hàng triệu những voucher mua hàng cùng những phần quà cực kỳ giá trị đang chờ đón quý khách tại Điện máy Yên Phát. 

cấu tạo của máy phát điện cao áp

Hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn đang chờ đón bạn tại Điện máy Yên Phát

Việc nắm rõ cấu tạo máy phát điện công nghiệp giúp chúng ta hiểu và vận hành máy hiệu quả hơn. Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như báo giá máy phát điện công nghiệp siêu ưu đãi tại Điện máy Yên Phát, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0964 593 282 - 0985 626 307. Điện máy Yên Phát - Đơn vị phân phối máy phát điện uy tín, chất lượng nhất Việt Nam.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?